10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt

10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt

05/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Cứ mỗi mùa tựu trường sắp đến, công tác chuẩn bị nhập học của các tân sinh viên ngành Y học Cổ truyền nói riêng và Y học nói chung càng trở nên gấp rút. Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới.

Chuẩn bị gì trước khi nhập học Trung cấp Y học Cổ truyền?

Trước khi học Trung cấp Y học Cổ truyền, các sĩ tử cần chuẩn bị đầy đủ kỹ năng về điều kiện tài chính, chỗ ở, phương tiện đi lại,…, cụ thể:

Chỗ ở

Vấn đề chỗ ở luôn là điều các tân sinh viên cần ưu tiên đầu tiên để an tâm nhập học. Trong đó, phòng trọ và ký túc xá là hai lựa chọn phổ biến. Mỗi nơi đều có những ưu – nhược điểm khác nhau đòi hỏi sinh viên năm nhất cân nhắc kỹ trước khi chọn nơi gắn bó sau này.

Ký túc xá có lợi thế về sự tiện lợi vì ở ngay trong khuôn viên trường, an ninh bảo mật tốt. Chi phí ở cũng phù hợp với “túi tiền” hầu hết các em học sinh. Đồng thời, trong cộng đồng ký túc xá các em có nhiều cơ hội giao lưu với bạn bè, anh chị cùng khóa hoặc khóa khác. Tuy nhiên, những bất cập ở chung, sinh hoạt chung hay các quy định nghiêm ngặt giờ giấc và nấu ăn là hạn chế khi ở ký túc xá.

Ký túc xá có lợi thế về sự tiện lợi vì ở ngay trong khuôn viên trường, an ninh bảo mật tốt

Ký túc xá có lợi thế về sự tiện lợi vì ở ngay trong khuôn viên trường, an ninh bảo mật tốt

Ở phòng trọ được thoải mái nấu nướng, giờ giấc linh hoạt hơn. Các em được tự do hơn trong chủ động, kiểm soát cuộc sống chính mình, thuận lợi đi làm thêm hay tham gia hoạt động ngoài giờ. Tuy vậy, ở trọ ngoài cũng tồn tại bất cập liên quan đến lừa đảo, môi giới nếu không suy xét cẩn thận. 

Lời khuyên cho các em là năm nhất nên chọn ở ký túc xá để làm quen dần với môi trường học mới, sau đó có thể lựa chọn ở trọ bên ngoài.

Phương tiện đi lại

Có hai lựa chọn phương tiện đi lại phổ biến là xe máy và xe buýt. Tuỳ vào khả năng chi trả và khoảng cách đi học hay chỗ làm thêm các bạn lựa chọn cho mình phương tiện phù hợp nhất.

Với những bạn đi xe máy nên tìm hiểu kỹ tình hình an ninh nơi ở để có giải pháp an toàn tránh mất tài sản. Ngược lại, đi xe buýt nên thận trọng giữ gìn đồ đạc quan trọng, tiền bạc vì nạn trộm cắp, móc túi khá phổ biến hiện nay.

Chi phí học tập, sinh hoạt

Học năm nhất là giai đoạn các bạn trẻ bắt đầu rời xa “vòng tay” cha mẹ bắt đầu cuộc sống chủ động. Vì vậy, chi phí học tập và sinh hoạt cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Nhất là các khoản chi tiêu hàng ngày nên được ghi chú chi tiết từng ngày trong khoản định mức quy định trước đó. Tốt nhất nên chia thành từng khoản chi riêng biệt như tiền phòng, tiền ăn, tiền mua sách,… Tất cả không được thâm hụt vào. Quỹ dự phòng cũng là phương án lý tưởng các em nên xây dựng để dự trù trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

Chuẩn bị giấy tờ

Lên thành phố khác học bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế/xã hội, thẻ ngân hàng, bằng lái xe, thẻ sinh viên (nếu có), giấy báo nhập học,… Chuẩn bị như vậy để khi có vấn đề xảy ra các em vẫn có thể dùng giấy tờ tuỳ thân và tiền mặt hỗ trợ.

Tìm hiểu kỹ trường học, ngành học

Nắm rõ và đầy đủ thông tin trường và ngành sắp học giúp bạn rất nhiều để không bỡ ngỡ, hoang mang thời gian đầu nhập học. Các em hãy bắt đầu tìm kiếm, thu thập các thông tin trường và ngành học như sau:

 • Tìm hiểu lịch sử, quá trình hình thành trường/ngành, sơ đồ trường, chính sách học phí, chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền.
 • Tìm kiếm tài liệu, giáo trình, đề cương học tập các môn hay giao lưu kết bạn, trau dồi kiến thức ngành
 • Chương trình hội thảo, trao đổi sinh viên, hỗ trợ học tập, liên kết việc làm.
 • Cơ hội việc làm của ngành Y học Cổ truyền hiện nay tại Việt Nam và các quốc gia phát triển khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Tất cả những thông tin trên giúp học sinh có cái nhìn bao quát về ngành Y học Cổ truyền, trường đào tạo và quá trình học sau này. Đặc biệt đây sẽ là sự chuẩn bị tốt để các em tự tin hơn trong môi trường học mới.

Ngoài ra, để học Trung cấp Y học Cổ truyền có thành tích tốt cũng cần có “bí quyết” riêng mà các tân sinh viên phải trau dồi, rèn luyện. Điều này sẽ được thể hiện rõ trong những lưu ý ngay sau đây.

Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền để đạt thành tích tốt

Có điểm cao, kiến thức vững chắc là điều sinh viên nào cũng mong muốn. Chúng thể hiện tài năng và trình độ, đồng thời củng cố bản lĩnh và sự tự tin cho người học. Vậy học ngành Y học Cổ truyền nói riêng và các ngành Y khác nói chung cần lưu ý gì để đạt hiệu quả tốt?

Phân loại môn học

Trong 3 năm học sinh viên muốn đạt thành tích tốt cần hiểu và phân loại chương trình học thành những nhóm cụ thể. Ví dụ:

 • Môn chuyên ngành: Gồm những môn phục vụ trực tiếp ngành học như Dược học Cổ truyền, Bấm huyệt, Châm cứu, Giải phẫu, Dịch tễ, Nội bệnh lý Y học Cổ truyền, Bào chế, Thần kinh,… Những kiến thức này được đào tạo từ năm 2 trở lên.
 • Môn cơ sở ngành, đại cương: Gồm những môn khái quát ngành, đại cương lý luận nền tảng như Hoá học, Lý sinh, Tâm lý y học, Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng Đảng CSVN, Ngoại ngữ, Tin học, Thể chất,… Các môn học chủ yếu trong năm nhất.
 • Môn học tự chọn: Những môn liên quan và bổ trợ cho chuyên ngành, thường học năm 2  hoặc năm 3.

Đặt mục tiêu học tập 

Mục tiêu ở đây gồm các kết quả đặt ra và phải đạt được theo thời gian cụ thể. Nhưng trước đó các em nên có mục tiêu chung cho toàn bộ thời gian học tập, gắn bó với ngành và trường. Ví dụ như trở thành Y sĩ Y học Cổ truyền chuyên môn tốt, tiếng Nhật giỏi để làm tại Nhật,… Ngược lại, mục tiêu nhỏ nên được giới hạn trong 1 tháng hoặc 2 tháng là hợp lý. Ví dụ trong 2 tháng đầu làm quen với các bạn trong lớp, đạt điểm B+ trở lên các môn lý luận đại cương,…

Quản lý thời gian 

Song song với mục tiêu cần có thời gian đi kèm rõ ràng được quản lý một cách bài bản và khoa học. Hãy phân chia thời gian biểu thật chi tiết gồm lịch học trên trường, lịch học ngoài giờ, thời gian làm thêm hay sinh hoạt câu lạc bộ. Sau đó sắp xếp tất cả những gì cần làm như ôn bài/đề cương, hoạt động ngoại khoá, học trên thư viện, học nhóm,… và cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt. 

Sinh viên cần biết cách quản lý thời gian một cách bài bản và khoa học

Sinh viên cần biết cách quản lý thời gian một cách bài bản và khoa học

Lưu ý: Có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian từng tuần. Nên tập thói quen ghi chép và sắp xếp các đầu công việc theo thứ tự ưu tiên.

Tự học nâng cao kỹ năng cần thiết 

Thời điểm năm nhất không đồng nghĩa với việc tân sinh viên được vui chơi thỏa thích, bỏ bê học hành. Thêm vào đó, Y học Cổ truyền là lĩnh vực rộng lớn và kiến thức không chỉ giới hạn trong sách vở trên lớp. Vì vậy tân sinh viên cần chuẩn bị tâm thế chủ động học hỏi, mở rộng quy mô nguồn kiến thức từ bạn bè, anh chị khóa trên, thầy cô, các chuyên gia,… Có 3 kỹ năng quan trọng bất kỳ sinh viên Y học Cổ truyền nào cũng cần bổ sung là:

 • Ngoại ngữ: Phụ thuộc mục tiêu ngành nghề bạn có thể chọn ngoại ngữ theo học, nhưng chủ yếu là tiếng Anh.
 • Tin học: Là kỹ năng cơ bản cần nắm vững để thuận lợi khi làm việc nhóm, thuyết trình, hoạt động ngoại khóa, tham gia thi cử. Thậm chí khi đi làm đây cũng là điểm cộng giúp bạn được đánh giá cao.
 • Kỹ năng mềm: Gồm giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, làm việc nhóm, quản trị bản thân, khai thác thông tin,…..

Phương pháp học nhớ lâu

Trí nhớ là yếu tố quan trọng giúp các y sĩ tương lai gặt hái được nhiều thành tựu học tập và công việc. Sau đây là một số gợi ý phương pháp giúp bạn nhớ lâu không thể bỏ qua:

 • Luyện não bộ luôn ghi nhớ thông qua những điều mới, rèn luyện thường xuyên khả năng tập trung.
 • Chọn lọc thông tin, nói không với nhồi nhét kiến thức.
 • Học nơi yên tĩnh, tránh xa điện thoại hay các thiết bị kết nối internet khác để loại bỏ ồn ào khiến mất tập trung.
 • Áp dụng sơ đồ tư duy, cây tư duy ghi chép mọi kiến thức.
 • Liên hệ thực tế những thông tin mới dung nạp, móc nối với thông tin cũ.
 • Viết nhật ký học tập củng cố kiến thức, trải nghiệm thú vị trong ngày.
 • Sử dụng giấy note ghi chú mọi lúc, mọi nơi.

Việc chuẩn bị sớm sẵn sàng mọi thứ từ những ngày chưa nhập học giúp những năm tháng học tập sau này dễ dàng và tận dụng cơ hội tốt hơn. Những lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyềnTrường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ ở trên chính là “cẩm nang” hữu ích các em không nên bỏ qua. Hãy lưu lại và áp dụng ngay từ bây giờ nhé.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam từ lâu bài bản, cụ thể để phù hợp với nhu cầu đất nước