Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu?

Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu?

15/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Tìm hiểu ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết để thí sinh hiểu đúng về ngành mình học và tránh những sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển. Trong tình hình một số trường đã và đang triển khai tuyển sinh tự chủ theo chính sách riêng thì việc cập nhập tổ hợp môn xét tuyển càng là điều bạn phải nắm bắt nhanh chóng và kịp thời.

Thông tin về mã ngành Y học Cổ truyền

Ngành Y học Cổ truyền được đánh giá có khả năng phát triển mạnh trong tương lai kéo theo tỷ lệ đăng ký học Đại học và Trung cấp cũng tăng nhanh. Và để đảm bảo quá trình ứng tuyển không sai sót, trước tiên thí sinh cần nắm chắc mã ngành theo từng hệ đào tạo.

 • Đại học

Đại học Y học Cổ truyền đào tạo bác sĩ chuyên khoa về khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý thông qua kết hợp tinh hoa giữa Đông và Tây Y. Trong quá trình học tập, sinh viên được trang bị chuyên sâu kiến thức cơ sở, chuyên ngành trong vòng 6 năm và thực tập từ năm thứ 2 đến khi hoàn thành chương trình học và ra trường. Mã ngành Y học Cổ truyền hệ Đại học là 7720115.

 • Trung cấp

Y sĩ sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp Y học Cổ truyền có đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cần thiết để hành nghề. Sau thời gian đào tạo 2 năm, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia công tác cộng đồng, nghiên cứu khoa học, làm việc tại các khoa – bệnh viện, phòng khám,… hoặc tự kinh doanh dịch vụ theo mong muốn. Và hệ Trung cấp Y học Cổ truyền có mã ngành là 5720102. 

(Ảnh 1: Hệ Trung cấp Y học Cổ truyền trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cần thiết để sinh viên hành nghề)

Mã ngành là thông tin cơ bản thí sinh cần nắm rõ khi đăng ký ứng tuyển vào bất kỳ trường nào. Sai mã ngành sẽ dẫn đến sai nguyện vọng, hồ sơ không hợp lệ và thậm chí trượt tuyển sinh. Ngoài ra, để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai lầm nào khác, hiểu rõ các khối thi của ngành cũng là nội dung bạn cần đặc biệt lưu ý.

Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào?

Ngành Y học Cổ truyền xét tuyển các khối thi sau:

 • Khối B00 (Toán, Hóa Học, Sinh Học)
 • Khối A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 • Khối A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • Khối A05 (Toán, Hóa Học, Lịch Sử)
 • Khối B02 (Toán, Sinh Học, Địa Lý)
 • Khối D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Với hệ Trung cấp hay Đại học đều có chung các tổ hợp môn xét tuyển như trên. Tuy nhiên, từ năm 2017 trở đi một số trường Cao đẳng, Đại học sẽ tự triển khai đề án tuyển sinh riêng nên sẽ có những thay đổi nhất định. Vì vậy thí sinh cần tìm hiểu trực tiếp tại website chính chủ của trường dự tuyển để nắm bắt thông tin chính xác nhất. 

Học Trung cấp hay Đại học khi đào tạo ngành Y học Cổ truyền là lựa chọn của mỗi cá nhân. Quyết định sẽ dựa trên yếu tố chủ quan của người học và các thế mạnh từng hệ đào tạo. Với lợi thế mạnh về thời gian, học phí và kiến thức chuyên môn, Y học Cổ truyền hệ Trung cấp nhận được nhiều đánh giá tích cực và có đông đảo sinh viên theo học.

Ưu điểm khi lựa chọn xét tuyển hệ Trung cấp Y học Cổ truyền

Học Trung cấp Y học Cổ truyền nói riêng có một số thế mạnh được như:

 • Thời gian học ngắn trong khoảng 2 năm nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có bằng nhanh chóng và sớm đi làm.
 • Chương trình đào tạo đầy đủ các kiến thức đại cương, cơ sở và chuyên ngành cần thiết để sinh viên tốt nghiệp ra trường hành nghề.
 • Chú trọng thực hành, nâng cao thực tiễn và trải nghiệm người học.
 • Có thể kết hợp vừa học vừa làm để liên thông học lên bác sĩ khi đạt các yêu cầu theo quy định hiện hành.
 • Chi phí học tập thấp, phù hợp với điều kiện tài chính của phần lớn các gia đình Việt Nam.

Từ các ưu thế trên, học Trung cấp vẫn là lựa chọn đáng tin cậy với những ai mong muốn theo học Y học Cổ truyền. Và để đảm bảo chất lượng học tập tốt nhất, bạn cũng cần quan tâm khi chọn trường đào tạo.

>> Xem thêm: Học cao đẳng Y học cổ truyền ở đâu hiện nay?

Lựa chọn địa chỉ đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền 

Số lượng trường được cấp phép đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền hiện nay tại Việt Nam là không hề nhỏ. Tuy nhiên, trong khu vực TP.HCM, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) là một trong những trường đào tạo “top đầu” và sẽ là gợi ý không tồi để bạn tham khảo. Trong hơn 18 năm phát triển, trường đã và đang kiến tạo nên nhiều giá trị và thế mạnh được các bộ, ban, ngành và đông đảo sinh viên đánh giá cao.

(Ảnh 2: Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường đào tạo “top đầu” trong lĩnh vực Y học Cổ truyền)

Các thế mạnh tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM (CBK) có thể kể đến như:

 • Chương trình đào tạo bài bản, thiết kế theo chuẩn các quy định hiện hành.
 • Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học Cổ truyền hiện nay.
 • Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị, công nghệ mới liên tục cập nhập đáp ứng tối đa hiệu suất học tập, nghiên cứu của thầy và trò tại trường.
 • Thực hiện chính sách bồi dưỡng nghiệp vụ giảng viên, liên kết nghiên cứu khoa học với các trung tâm, cơ sở ngành.
 • Đổi mới sáng tạo theo tình hình mới, kết hợp Y học Hiện đại và Cổ truyền theo định hướng Chính phủ và xu thế thế giới.
 • Chi phí học tập thấp với nhiều chính sách miễn giảm học phí, bổ sung học bổng ưu đãi cùng các chế độ vay vốn,…
 • Liên kết nhiều bệnh viện lớn, các quốc gia phát triển nhằm tạo cơ hội học tập, thực hành và nâng cao tỷ lệ việc làm cho sinh viên.

Nắm bắt nhu cầu cấp thiết trong bổ sung nhân lực ngành, năm 2024 trường chủ trương mở rộng quy mô tuyển sinh. Theo đó, thí sinh có thể xét tuyển trực tuyến thông qua xét học bạ THPT hoặc dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia để ứng tuyển tại trường. 

Y học Cổ truyền được bắt nguồn từ nền Y học Dân gian phong phú từ ngàn đời. Thông qua trải nghiệm thực tiễn của thời gian, các kinh nghiệm dần đúc kết và có sự thay đổi nhất định để hợp với bối cảnh xã hội. Và trong đào tạo cũng không ngoại lệ khi sau nhiều năm thăng trầm, Y học Cổ truyền dần lấy lại vị thế đáp ứng xu hướng trên toàn cầu. Mong rằng những thông tin trả lời cho câu hỏi ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành là gì đã giúp bạn hiểu đúng về ngành học và tránh sai sót không đáng có trong quá trình ứng tuyển, từ đó theo đuổi ước mơ và nắm bắt cơ hội cho riêng mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam từ lâu bài bản, cụ thể để phù hợp với nhu cầu đất nước