Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học?

Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học?

16/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Trong mỗi mùa tuyển sinh, vấn đề học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngay trong bài viết này, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ thông tin đầy đủ để học sinh và các bậc cha mẹ hiểu mức chi của ngành trong 2 năm học sắp tới.

Những yếu tố quyết định đến mức học phí Trung cấp Y học Cổ truyền

Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền hay bất kỳ ngành nào cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến chương trình đào tạo, cụ thể là cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy cũng như chất lượng giáo dục. Tất cả có mối liên hệ thuận chiều và khi chương trình đào tạo được nâng cấp, học phí cũng sẽ tăng theo. Nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế đòi hỏi các trường không ngừng đổi mới, phát triển chất lượng dạy và học.

Chương trình đào tạo ảnh hưởng trực tiếp đến mức học phí khi ngành Y học Cổ truyền

Chương trình đào tạo ảnh hưởng trực tiếp đến mức học phí khi ngành Y học Cổ truyền

Tiếp đến là chất lượng đội ngũ giảng viên và chế độ đãi ngộ. Đội ngũ nhà giáo cấp bậc hàm càng cao thì chính sách lương, thưởng cũng cần được đáp ứng tương xứng và ngược lại. Thực tế, học phí còn phụ thuộc vào đơn vị đào tạo là trường tư hay trường công, trường tự chủ tài chính hay được Nhà nước hỗ trợ. Thông thường, những trường tự chủ tài chính hoặc tư thục sẽ có học phí cao hơn do nguồn thu hoàn toàn từ các cá nhân/doanh nghiệp đầu tư và học phí.

Bên cạnh đó còn phải kể đến quy mô các chương trình hợp tác học tập, nghiên cứu giữa đơn vị đào tạo với các chuyên gia, bệnh viện, cơ sở y tế,…; mức chi cho hoạt động quản lý, quản trị, vận hành hoạt động dạy và học;… Nhưng yếu tố này cũng có tác động đến mức học phí ngành Y học Cổ truyền nói riêng và tất cả các ngành học nói chung. 

Ngoài ra, danh tiếng trường cũng tác động không nhỏ khi những trường công lập top đầu học phí luôn “nhỉnh” hơn các đơn vị top dưới.

Học phí còn phụ thuộc vào chính sách, chủ trương từ Chính phủ và các bộ ban ngành đưa ra. Các trường điều chỉnh mức thu luôn phải dựa vào quy định chung từ các văn bản quy phạm pháp luật và phù hợp điều kiện kinh tế của các bạn học sinh mà trường hướng đến.

Không phủ nhận thời gian qua học phí khối ngành sức khỏe có sự thay đổi rõ rệt, và Y học Cổ truyền cũng không nằm ngoài biến động đó. Vậy học phí Trung cấp Y học Cổ truyền năm 2024 là bao nhiêu? 

Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là bao nhiêu?

Tháng 12/2023 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 97 sửa đổi bổ sung Nghị định 81 về lộ trình tăng học phí khối ngành Y Dược, trong đó Y học Cổ truyền ít nhiều có sự thay đổi.

Nhìn chung, để có cái nhìn tổng quan về học phí ngành trước hết người học cần xét đến từng hệ đào tạo. Cụ thể như sau:

  • Đại học

Đại học Y học Cổ truyền hướng đến đào tạo nên các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán, khám và điều trị bệnh lý thông qua phương pháp Đông y, Tây y hoặc kết hợp cả hai.

Sinh viên Y học Cổ truyền hệ Đại học được trang bị chuyên sâu lý luận, kiến thức chuyên ngành trong thời gian 6 năm, thực tập từ năm 2 cho đến khi ra trường. Học phí hệ dao động từ 24.5 – 55 triệu đồng/năm.

  • Trung cấp

Trung cấp đào tạo ra những y sĩ thành thạo kỹ năng, kỹ thuật khám – chữa bệnh Y học Cổ truyền và Y học Hiện đại. Sau thời gian học 2 năm, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc về nghiên cứu khoa học, khám bệnh tại phòng khám, làm trong các bệnh viện,… hoặc mở dịch vụ kinh doanh theo mong muốn. Hệ Trung cấp Y học Cổ truyền có học phí từ 10 – 14 triệu đồng/năm. 

Như vậy có thể thấy, học phí ngành có sự khác biệt giữa hai hệ đào tạo. Ngoài ra, bạn nên so sánh học phí Y học Cổ truyền và các ngành thuộc Y học Hiện đại hệ Trung cấp để có đánh giá khách quan hơn. Cụ thể với các ngành như Y đa khoa, Răng – Hàm – Mặt, Y dự phòng,… học phí trung bình từ 12 – 24 triệu đồng/năm. So với Y học Cổ truyền (10 – 14 triệu đồng/năm) thì có phần nhỉnh hơn.

Từ những thông tin trên cho thấy học phí ngành Y học Cổ truyền nói chung và Trung cấp Y học Cổ truyền nói riêng không quá cao trong khối ngành sức khỏe. Những em còn phân vân chưa chọn học ngành do lo ngại học phí thì hoàn toàn có thể yên tâm đăng ký học.

Từ những phân tích trên có thể khẳng định học phí chuyên ngành tại các trường là không giống nhau. Song, nếu bạn cần tìm một đơn vị có học phí thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra có thể tham khảo ngay Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo Y học Cổ truyền học phí thấp, chất lượng cao

Tính đến năm 2023, học phí ngành Y học Cổ truyền tại các trường trên khắp cả nước về cơ bản không có nhiều thay đổi. Mức thu tại một số trường trong năm học vừa rồi có thể kể đến trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh – 13.5 triệu đồng/năm, Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam – 23 triệu đồng/năm, Cao đẳng Kỹ thuật Y Dược Hà Nội – 12 triệu đồng/năm và Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – khoảng 10 -12 triệu đồng/năm. 

So với mặt bằng chung, học phí ngành Y học Cổ truyền tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang ở mức thấp trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh và trên cả nước. Đây là kết quả sau khi nhà trường thực hiện cân đối, điều chỉnh mức thu nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của phần lớn học sinh. Đặc biệt là với những em có nguyện vọng học Y học Cổ truyền nhưng hoàn cảnh khó khăn.

Học phí ngành Y học Cổ truyền tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch ở mức thấp tạo điều kiện học sinh theo học

Học phí ngành Y học Cổ truyền tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch ở mức thấp tạo điều kiện học sinh theo học

Thêm vào đó, năm 2024 học phí Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch thực hiện chính sách miễn giảm với tất cả tân sinh viên đăng ký nhập học. Cụ thể:

MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ 2024

  • Áp dụng với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia xét tuyển và nhập học trước ngày 31/08/2024.

MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2024

  • Áp dụng với thí sinh nhập học từ 01/09/2024 đến hết 15/09/2024.

Đối với các thí sinh thuộc 1 trong 3 điều kiện sau khi nhập học được miễn 100% học phí đến ngày 15/09/2024.

  • Các thí sinh thi tổ hợp khối A, B đạt từ 18 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
  • Các thí sinh có điểm xét học bạ lớp 12 khối A, B đạt từ 18 điểm trở lên.
  • Các thí sinh thuộc diện con thương binh – liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

Nhà trường còn triển khai nhiều suất học bổng giá trị dành cho các bạn sinh viên thành tích học tập xuất sắc, con em gia đình khó khăn có ý thức vươn lên trong quá trình học tập tại trường.

Giảm học phí hay mức thu thấp không đồng nghĩa với chất lượng đào tạo kém. Với mục tiêu trở thành trường Cao đẳng đào tạo ngành Y Dược hàng đầu tại Việt Nam, thầy và trò CBK đã và đang xây dựng môi trường học tập đạt chuẩn về tri thức, có tầm và có tầm. Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền chú trọng thực hành; tập trung nâng cấp trình độ giảng viên, cơ sở vật chất; thực hiện đánh giá năng lực sinh viên hàng năm để điều chỉnh phương pháp dạy học; hợp tác trao đổi sinh viên với các phòng khám – bệnh viện,… 

Những nỗ lực này đã giúp tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tại trường đạt trên 98% – một mức cao tại khu vực TP.HCM thời điểm hiện tại.

Các thí sinh đăng ký nhập học chỉ cần truy cập link đăng ký xét tuyển tại đây. Điền thông tin theo mẫu có sẵn và chờ thông báo từ nhà trường là bạn có thể trở thành tân sinh viên ngành Y học Cổ truyền tại CBK.

Mong rằng, những chia sẻ trên của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã giúp các em và các bậc phụ huynh hiểu rõ học phí Trung cấp Y học Cổ truyền. Nếu bạn còn đắn đo chưa biết nên học trường nào, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch với lợi thế về chất lượng đào tạo, học phí thấp chính là ứng cử viên số 1 không thể bỏ qua. 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam từ lâu bài bản, cụ thể để phù hợp với nhu cầu đất nước