Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước

08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước

16/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Chọn trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trong quá trình học tập, trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, việc có nhiều trường đào tạo ngành hiện nay khiến các sĩ tử khó khăn hơn khi quyết định đơn vị theo học. Đó là lý do trong bài viết này Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ đề xuất một số gợi ý tiêu biểu cho các em tham khảo.

Triển vọng khi theo học ngành Y học Cổ truyền

Cùng với xu thế hướng đến chữa bệnh ít dùng thuốc, ít tác dụng phụ, song song với đó là tình trạng khan hiếm nhân sự tay nghề nên Y học Cổ truyền ngày càng được đánh giá có triển vọng cao trong tương lai. Đánh giá tiềm năng phát triển của Y học Cổ truyền Việt Nam, GS.TS Bùi Duy Tâm (Tiến sĩ Sinh Hóa, Tiến sĩ Y khoa, Bác sĩ Y học Cổ truyền từ Francisco Hoa Kỳ) nhận định: “Không chỉ châu Á mà nhiều nước châu Âu và Mỹ đã bắt đầu có xu hướng “trở về với tự nhiên” qua sử dụng nhiều loại thuốc nguồn gốc cây cỏ hay phương pháp điều trị Y học Cổ truyền nâng cao sức khỏe. Y học Cổ truyền Việt Nam là bộ phận quan trọng trong văn hóa cộng đồng các dân tộc, gắn liền kinh nghiệm phòng – chữa bệnh lâu đời và nguồn dược liệu phong phú sẽ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.”

Y học Cổ truyền Việt Nam là bộ phận quan trọng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân

Y học Cổ truyền Việt Nam là bộ phận quan trọng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân

Tại Việt Nam, hiện các địa phương đều đã có bệnh viện, các phòng khám Y học Cổ truyền và các bệnh viện đa khoa đều có khoa Y học Dân tộc từ tuyến huyện trở lên. Đây là minh chứng cho thấy ngành đang phát triển và tỷ lệ người dân tìm đến phương pháp chữa bệnh bằng Đông Y ngày càng cao. Chính phủ cũng ban hành nhiều Chủ trương nhằm phổ biến Y học Cổ truyền, tiêu biểu gồm đầu tư cơ sở khám – chữa bệnh, tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, đẩy mạnh quy mô tuyển sinh bổ sung nhân lực,… Tất cả những lý do trên khẳng định hiện tại chính là thời điểm lý tưởng để Bác sĩ – Y sĩ cũng như sinh viên nắm bắt cơ hội phát triển bản thân và tìm được việc làm ưng ý. 

Như vậy, tiềm năng ngành Y học Cổ truyền là rất lớn, song điều này cũng đặt ra thách thức về trình độ nhân sự có đáp ứng yêu cầu thị trường lao động hay không. Không chỉ riêng lực lượng Y – Bác sĩ hiện có, đây còn là vấn đề mà các sinh viên và học sinh cần quan tâm. Trong đó, chọn hệ đào tạo phù hợp được cho là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu.

Các trường có ngành Y học Cổ truyền các hệ:

Hiện tại Y học Cổ truyền có 3 bậc đào tạo gồm Đại học, Cao đẳng và Trung cấp, cụ thể:

Hệ Đại học (Bác sĩ y học cổ truyền)

Đại học ngành Y học Cổ truyền là bậc giáo dục trình độ bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Bậc này yêu cầu khối lượng kiến thức toàn khóa tối thiểu là 120 tín chỉ, thời gian đào tạo từ 04 – 06 năm. Sinh viên ra trường được cấp bằng bác sĩ tương đương với bác sĩ của Tây Y.

Hệ Cao đẳng

Cao đẳng Y học Cổ truyền thuộc bậc 5 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Ngành có thời gian đào tạo từ 3 – 4.5 năm. Thời gian này không quá dài giúp sinh viên hoàn thành chương trình học và ra trường hành nghề nhanh chóng. Hoàn thành chương trình, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Y sĩ Y học Cổ truyền.

Hệ Trung cấp

Trung cấp Y học Cổ truyền là bậc giáo dục trình độ bậc 4 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Học Trung cấp có thời gian đào tạo khác nhau tùy đối tượng thí sinh, cụ thể đã tốt nghiệp THCS – 03 năm, tốt nghiệp THPT – 02 năm và tốt nghiệp Trung cấp trở lên chỉ cần 01 năm.

Ngoài ra, trường đào tạo uy tín là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra và tương lai việc làm sau này. Sau đây là 7 gợi ý trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền tiêu biểu các em nên cân nhắc theo học.

Các trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền 

Đào tạo Y học Cổ truyền hiện có nhiều trường được cấp phép giảng dạy, trong đó nổi bật là những “cái tên” sau:

Trường đào tạo hệ Trung cấp

Những đơn vị đào tạo Y học Cổ truyền hệ Trung cấp uy tín hiện nay có thể kể đến như:

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch (CBK) là đơn vị đào tạo ngành Y Dược hệ Cao đẳng hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 18 năm phát triển, nhiều thế hệ sinh viên Y học Cổ truyền ra trường và đã trở thành lực lượng nhân sự chuyên môn cao trong hệ thống khám – chữa bệnh cả nước.

Nhiều sinh viên Y học Cổ truyền ra trường trở thành nhân sự chuyên môn cao trong hệ thống khám - chữa bệnh cả nước

Nhiều sinh viên Y học Cổ truyền ra trường trở thành nhân sự chuyên môn cao trong hệ thống khám – chữa bệnh cả nước

Các thế mạnh tại CBK có thể kể đến như:

  • Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền chú trọng thực hành nhằm giúp sinh viên tích lũy nhiều kinh nghiệm, ra trường dễ kiếm việc làm.
  • Đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, tâm huyết, nhiều thầy cô mang bậc hàm Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa,… trực tiếp giảng dạy.
  • Hệ thống phòng học khang trang, đầy đủ phòng thực hành – thí nghiệm với các dụng cụ, mô hình,… cần thiết theo từng học phần chuyên ngành.
  • Học phí thuộc hàng thấp nhất khu vực là 1.040.000 đồng/tháng. Tân sinh viên nhập học có cơ hội miễn giảm từ 50 – 100% học phí.
  • Hợp tác liên kết học tập, làm việc với nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Tân Phú,…

Ngoài ra, 100% sinh viên ra trường đáp ứng điều kiện làm việc của ngành hiện nay. Tỷ lệ việc làm cao khi luôn duy trì ở mức trên 98%.

Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh

Hơn 30 năm hình thành và phát triển, Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh là cơ sở đào tạo nguồn lực Y tế uy tín cho cả nước. Trường sở hữu hệ thống phòng học, phòng chức năng và nhà thuốc tiện nghi. 95% giảng viên đang công tác đạt trình độ từ Đại học trở lên với các bậc hàm Tiến sĩ, Dược sĩ, Bác sĩ chuyên khoa,…
Đặc biệt, nhà trường cam kết sinh viên ra trường không đảm bảo về năng lực sẽ được hoàn trả hoàn toàn học phí, qua đó khẳng định được chất lượng dạy và học của đơn vị.

Trường đào tạo hệ Cao đẳng

Hệ Cao đẳng mới được cấp phép tại một số trường, trong đó nổi bật gồm có:

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Là một trong những trường đầu tiên được cấp phép đào tạo Cao đẳng Y học Cổ truyền, Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam cũng là địa chỉ đáng để thí sinh cân nhắc. Trường tuyển sinh 2 đối tượng chính là học sinh – sinh viên có nguyện vọng trở thành Cử nhân Y học Cổ truyền hệ Cao đẳng Chính quy và những người đã và đang làm việc trong hệ thống y tế muốn nâng cao năng lực chuyên môn.

Cao đẳng Sài Gòn Gia Định

Học Cao đẳng Y học Cổ tuyền tại trường có thời gian đào tạo từ 2 – 2.5 năm, chỉ cần học sinh tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký học tại trường. Hơn 17 năm phát triển, đơn vị đã có nhiều bước tiến lớn trong công tác bồi dưỡng lao động, trong đó sinh viên Y học Cổ truyền ra trường có đủ điều kiện hành nghề và đặc biệt là học liên thông lên Đại học làm bác sĩ.

Trường đào tạo hệ Đại học

Những em có mục tiêu học Đại học Chính quy trở thành bác sĩ thì có thể cân nhắc những đơn vị sau nhé.

Đại học Y Dược TP.HCM

Đại học Y Dược TP.HCM là trường có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Trong nhiều năm hoạt động, trường được đánh giá cao trong nhiều hoạt động như: Đào tạo nhân lực chất lượng cao; Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân. Để làm được điều đó, trường sở hữu chương trình đào tạo bài bản, đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học Cổ truyền hiện nay.

Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược Cần Thơ xây dựng và phát triển trên cơ sở là Khoa Y Dược thuộc Đại học Cần Thơ. Từ khi thành lập đến nay, trường không ngừng được chú trọng đào tư xây dựng cơ sở vật chất, máy móc thiết bị và nâng cấp các điều kiện cần thiết đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên – giảng viên. Đó là lý do nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các bệnh viện, trung tâm y tế từ trung ương đến các địa phương.

Đại học Y Dược – Đại học Huế

Khoa Y học Cổ truyền tại trường hiện gồm 2 bộ môn, 18 giảng viên và 3 chuyên viên – kỹ thuật viên – cán bộ. Trong đó bao gồm tất cả các cấp bậc từ Phó Giáo sư, Tiến sĩ đến Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, Cử nhân,… Sinh viên học tập tại trường sẽ luôn được đảm bảo chất lượng theo các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế, đáp ứng xu hướng nhân lực ngày càng cao của xã hội.

Với các trường trên đều có những thế mạnh riêng trong từng hệ đào tạo. Song, điểm chung là sinh viên theo học sẽ được đảm bảo chất lượng học tập một cách tối ưu. Bạn có thể căn cứ vào sở thích và nhu cầu bản thân để chọn cho mình trường học phù hợp nhất. Song, nên chọn hệ đào tạo nào vẫn là băn khoăn của không ít sĩ tử có dự định theo ngành.

Y học Cổ truyền nên chọn hệ đào tạo nào tốt nhất?

Học Trung cấp Y học Cổ truyền hay Cao đẳng, Đại học cần phải đánh giá dựa trên các tiêu chí về chi phí học tập, chất lượng đào tạo, thời gian học, khu vực địa lý và tỷ lệ việc làm sau khi ra trường. Nếu bạn muốn đầu tư chi phí học chuyên ngành một cách chuyên sâu trong thời gian dài có thể chọn hệ Đại học. Ngược lại, hệ Trung cấp và Cao đẳng có lợi thế về thời gian học ngắn mà vẫn đáp ứng các yêu cầu về kiến thức chuyên môn. Song, nếu các em cần chọn hệ có chi phí học tập thấp thì Trung cấp có lợi thế hơn so với Cao đẳng. Sinh viên hệ Trung cấp ra trường cũng có nhiều cơ hội việc làm khi có thể công tác với chức danh Y sĩ làm việc tại các bệnh viện, các khoa Y học Cổ truyền tại bệnh viện tuyến tỉnh – huyện, các phòng y tế,… hoặc hành nghề tự do như mở phòng khám và nhà thuốc Đông Y.

Ngoài ra, khi học Trung cấp bạn có thể học liên thông lên làm bác sĩ tại các trường đào tạo liên thông bác sĩ Y học Cổ truyền. Ứng viên sau khi hoàn thành khóa Trung cấp sẽ tham gia vào kỳ thi 3 phần gồm kiểm tra kiến thức cơ bản, cơ sở ngành và kỹ năng thực hành.

Với các thông tin trên mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về bác sĩ cũng như triển vọng ngành nghề trong tương lai. Cùng với các thông tin về trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền trên sẽ là căn cứ hữu ích giúp thí sinh chọn được hệ đào tạo và địa chỉ học uy tín. Đừng quên lưu lại và tìm hiểu kỹ, từ đó chủ động hơn khi học tập để nắm bắt đúng xu hướng và thời cơ nghề nghiệp trong thời đại mới vốn nhiều biến động như hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam từ lâu bài bản, cụ thể để phù hợp với nhu cầu đất nước