Ngành Y học Cổ truyền ra trường làm gì? Có dễ xin việc không?

Ngành Y học Cổ truyền ra trường làm gì? Có dễ xin việc không?

11/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Ngành Y học Cổ truyền ra trường làm gì và cơ hội việc làm như thế nào là một trong những thông tin quan trọng thí sinh cần quan tâm khi định hướng theo ngành. Đây là nền tảng để bạn chuẩn bị tốt nhất tâm thế, kiến thức cần thiết giúp tăng tỷ lệ đỗ nguyện vọng.

Ứng dụng Y học Cổ truyền vào điều trị bệnh

Từ lâu, Y học Cổ truyền (Đông Y) được ứng dụng rộng rãi trong phòng – khám chữa bệnh. Điểm độc đáo của phương pháp này là sử dụng thuốc nguồn gốc tự nhiên theo dược tính, hiệu quả từng vị, phối hợp thành bài thuốc hoàn chỉnh để phù hợp tình trạng người bệnh. 

Y học Cổ truyền được ứng dụng từ lâu và rộng rãi trong phòng và khám chữa bệnh

Y học Cổ truyền được ứng dụng từ lâu và rộng rãi trong phòng và khám chữa bệnh

Trong thực hành lâm sàng, Y học Cổ truyền được đánh giá cao trong điều trị bệnh mạn tính và di chứng do tai nạn hoặc bệnh tật. Phương pháp ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở, trung tâm và bệnh viện, đặc biệt là sự phối hợp giữa cổ truyền và hiện đại được chứng minh mang lại hiệu quả rất tốt. Các bác sĩ sẽ kết hợp dùng thuốc của Y học Hiện đại với không dùng thuốc của Y học Cổ truyền (dưỡng sinh, châm cứu, xoa bóp, ẩm thực trị liệu,…) để làm thuyên giảm tình trạng bệnh và nâng cao tỷ lệ phục hồi. Ngoài ra, ứng dụng phương pháp này còn còn thể hiện qua: Khám, chẩn đoán và điều trị để xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết; Khám, chẩn đoán, tùy mức độ và giai đoạn bệnh xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Y học Cổ truyền và Hiện đại được ứng dụng để điều trị các bệnh như béo phì, dạ dày tá tràng, bệnh cơ xương khớp, nội thần kinh,…

Như vậy có thể thấy Y học Cổ truyền đã và đang được ứng dụng rộng rãi thông qua tận dụng ưu điểm về khám chữa bệnh. Nắm bắt điều đó, nhiều bệnh viện và cơ sở y tế cũng đẩy mạnh bổ sung nhân lực cho ngành. 

Mặc dù là ngành có nhiều triển vọng phát triển, song học Y học Cổ truyền ra trường làm gì và làm ở đâu vẫn là nỗi băn khoăn với nhiều thí sinh.

Ngành Y học Cổ truyền ra trường làm gì?

Học ngành Y học Cổ truyền có nhiều cơ hội việc làm, theo đó bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám,… hoặc tự mở phòng khám dịch vụ cho riêng mình.

Làm việc tại bệnh viện 

Tốt nghiệp ngành Y học Cổ truyền giúp sinh viên có cơ hội trở thành bác sĩ hoặc y sĩ. Nhất là trong tình hình nhà nước ban hành nhiều chính sách phát triển và phủ kín công tác Y học Cổ truyền tại các cơ sở từ trung ương đến các huyện, xã. Điều này hứa hẹn tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên học tập và nâng cao năng lực trở thành bác sĩ chuyên môn cao cho các bệnh viện.

Làm việc tại các cơ sở chăm sóc và điều trị

Bên cạnh bác sĩ, sinh viên cũng có cơ hội trở thành Kỹ thuật viên Y học Cổ truyền. Kỹ thuật viên sẽ làm việc tại các cơ sở chăm sóc, điều trị hoặc các bệnh viện với công việc đặc thù từng vị trí như:

  • Kỹ thuật viên châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt làm việc tại phòng khám Đông Y.
  • Kỹ thuật viên chăm sóc sắc đẹp làm việc tại spa, cơ sở làm đẹp,…
  • Kỹ thuật viên bào chế dược liệu làm việc tại nhà thuốc Đông Y.

Mở phòng khám riêng

Tự mở phòng khám riêng kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh cũng là một trong các lựa chọn lý tưởng. Các dịch vụ ưu tiên ứng dụng theo mô hình này gồm có bấm huyệt, xoa bóp, bốc thuốc, châm cứu,…

Trở thành chuyên gia đào tạo 

Trở thành chuyên gia đào tạo được đánh giá có tiềm năng phát triển tốt khi nhu cầu tuyển sinh, đào tạo tại các trường tăng cao. Để làm được công việc này bạn cần đáp ứng các yêu cầu chuyên môn cao về Y học Cổ truyền và Sư phạm.

Nhìn chung, học Y học Cổ truyền ra trường có thể làm nhiều vị trí tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Dự đoán thời gian tới ngành còn tiếp tục được chú trọng nên đây chính là thời điểm “vàng” để thí sinh nâng cao chuyên môn và nắm bắt cơ hội việc làm trong tương lai.

>> Xem thêm: Có thể bạn đọc thêm thông tin ngành Y học Cổ truyền học ở đâu đảm bảo chất lượng?

Cơ hội việc làm ngành Y học Cổ truyền

Khi nhắc về triển vọng của ngành Y học Cổ truyền, PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y Tế Việt Nam) cho biết “Đây là ngành học mà hiện nay người học dễ kiếm việc làm hoặc có thể tự tạo việc làm cao nhất sau khi tốt nghiệp có bằng cấp chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề được các Sở Y tế cấp phép.” Điều này khẳng định cơ hội việc ngành Y học Cổ truyền là rất lớn. 

Thêm vào đó, Chính phủ ban hành Chương trình phát triển Y dược Cổ truyền, kết hợp với Y dược Hiện đại đến năm 2030 đạt được mục tiêu 100% tỉnh thành phố thành lập bệnh viện đa khoa Y dược Cổ truyền, 95% bệnh viện hiện đại thành lập khoa Y – Dược Cổ truyền, 100% trạm y tế xã sử dụng Y dược Cổ truyền chăm sóc và khám chữa bệnh cho nhân dân. Các điều khoản trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 cũng khuyến khích phát triển, mở rộng ngành trong đời sống nhân dân. Cùng với thực trạng bác sĩ còn khan hiếm và nhu cầu chăm sóc sức khỏe xã hội tăng cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y học Cổ truyền ra trường sẽ có cơ hội tìm được việc làm đúng chuyên ngành hơn. 

Nắm bắt những thay đổi trong tương lai, các trường Y Dược đang không ngừng chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng nhân lực, tạo dựng giá trị và xây dựng chiến lược phát triển nhằm thu hút người học. Đây là thời cơ để thí sinh chọn địa chỉ học chất lượng, song cũng là thách thức không nhỏ khi muốn chọn trường uy tín và phù hợp.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch – Địa chỉ đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) được thành lập từ năm 2006 và là trường thuộc “top đầu” trong khu vực TP.HCM về đào tạo nhân lực Y tế nói chung và trung cấp Y học Cổ truyền nói riêng. Tại trường, sinh viên được đào tạo đầy đủ các kiến thức đáp ứng tiêu chuẩn hành nghề sau khi ra trường gồm các môn từ lý luận chính trị, pháp luật đến chuyên ngành như Giải phẫu – Sinh lý, Dược lý, Bào chế đông dược, Xoa bóp – Bấm huyệt, Bài thuốc cổ phương,… 100% giảng viên tại trường tâm huyết, đạt chuyên môn cao và đạo đức tốt, góp phần không nhỏ trong việc đào tạo nên những thế hệ sinh viên chất lượng cho nền Y tế nước nhà.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường thuộc “top đầu” trong khu vực TP.HCM về đào tạo nhân lực Y tế nói chung và Y học Cổ truyền nói riêng

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường thuộc “top đầu” trong khu vực TP.HCM về đào tạo nhân lực Y tế nói chung và Y học Cổ truyền nói riêng

Bên cạnh đó, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch triển khai hàng loạt các chính sách nâng cao chất lượng giáo dục và tạo điều kiện học tập thuận lợi cho sinh viên như:

  • Triển khai đào tạo, cập nhật và nâng cao năng lực chuyên môn giảng dạy trong đội ngũ giảng viên.
  • Nâng cao thời gian thực hành – thực nghiệm – thực tập để nâng cao trải nghiệm và kinh nghiệm cho sinh viên.
  • Liên kết nghiên cứu khoa học, học tập và thực tập với nhiều bệnh viện lớn tại Tp.HCM và các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,…
  • Miễn giảm học phí lên tới 100% cùng các chế độ vay vốn theo đúng quy định.

Với mục tiêu phát triển nhanh nhân lực phục vụ tốt nhất cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số tăng cao, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục đẩy mạnh quy mô tuyển sinh ngành Y học Cổ truyền. Hướng đến mở rộng cơ hội cho các thí sinh có nguyện vọng theo đuổi đam mê, CBK ứng dụng xét tuyển thông qua học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường hiện cũng đang thực hiện chương trình tuyển sinh trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho thí sinh khắp cả nước ứng tuyển thuận lợi.

Kết thúc bài viết tại đây, mong rằng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn ngành Y học Cổ truyền ra trường làm gì và ở đâu. Đặc biệt, nắm rõ triển vọng cũng là điều bạn cần lưu ý để chuẩn bị tâm thế, kiến thức cần thiết đón đầu xu hướng và tăng cơ hội việc làm.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển