Các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM tốt nhất

Các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM tốt nhất

03/06/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Học Y học Cổ truyền đảm bảo chất lượng đầu ra ngoài yêu cầu sinh viên chủ động, tự học thì trường đào tạo cũng có vai trò quan trọng. Nếu bạn đang đau đầu chưa biết nên học ở đâu, tham khảo ngay các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM sau nhé.

Các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM

Các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM và khu vực phía Nam có thể kể đến những cái tên tiêu biểu sau:

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là “cái tên” quen thuộc với nhiều sinh viên ngành Y Dược khu vực phía Nam. Trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền trong thời gian 2 năm và cung cấp lực lượng Y sĩ hùng hậu cho công tác khám – chữa bệnh cả nước. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cung cấp lực lượng Y sĩ hùng hậu cho công tác khám - chữa bệnh cả nước

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cung cấp lực lượng Y sĩ hùng hậu cho công tác khám – chữa bệnh cả nước

Học Y học Cổ truyền tại CBK các em được tham gia thực hành từ rất sớm tại các phòng thực hành tiện nghi. Cùng với đó, từ năm 2 sinh viên thực tập tại nhiều phòng khám, bệnh viện lớn liên kết với trường như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Quận 12,… Chính vì vậy mà tỷ lệ sinh viên ra trường sau 1 năm có việc làm  ở CBK đạt hơn 98%. 

 • Địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh 

Khoa Y học Cổ truyền – Đại học Y Dược TPHCM

Khoa Y học Cổ truyền – Đại học Y Dược TPHCM được thành lập năm 1998 dựa trên cơ sở sáp nhập của trường Trung học Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh II và Bộ môn Y học dân tộc – Khoa Y Đại học Y Dược TPHCM. Học tại trường các em được trau dồi kiến thức chuyên sâu về Y học Cổ truyền như Dược học Cổ truyền, Châm cứu, Dưỡng sinh, Bệnh học, Chẩn đoán – Điều trị bệnh,… 

Nhà trường đảm bảo chất lượng giáo dục với hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm và nghiên cứu hiện đại. Khoa cũng có liên kết với các bệnh viện như Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM, Bệnh viện Quận 2, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Thống Nhất,…

 • Địa chỉ: 221B Đ. Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM

Sinh viên học Y học Cổ truyền tại Đại học Quốc gia TPHCM trong vòng 6 năm, ra trường được cấp bằng Bác sĩ Y học Cổ truyền. Hiện nhà trường đang áp dụng phương pháp giảng dạy lồng ghép lý thuyết, kỹ năng y khoa với thực hành tiền lâm sàng và lâm sàng. 

Trường sở hữu hệ thống nhân lực y tế giảng dạy dày dặn kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại. Với triết lý “Giáo dục toàn diện – Người học là trung tâm”, chương trình học luôn đề cao tính chủ động của sinh viên, phát triển kiến thức – kỹ năng đáp ứng sự phát triển liên tục của xã hội trong lĩnh vực sức khỏe.

 • Địa chỉ: Tòa nhà hành chính YA1, Đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu Đô thị ĐHQG-HCM, P. Đông Hòa, TP. Dĩ An, Bình Dương

Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược Cần Thơ là đơn vị đào tạo Y học Cổ truyền trực thuộc Bộ Y tế và được xếp hạng trường trọng điểm quốc gia. Trường sở hữu đội ngũ cán bộ giảng viên chuyên môn cao với 2 Giáo sư, 24 Phó Giáo sư, 109 Tiến sĩ, 243 Thạc sĩ cùng nhiều Bác sĩ chuyên khoa, giảng viên trình độ sau Đại học. Trường cũng có chương trình liên kết thực tập rộng rãi với nhiều phòng khám, bệnh viện và trung tâm y tế.

 • Địa chỉ: 179 Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Nhà trường đào tạo nhiều chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau về Kinh tế, Luật, Ngôn ngữ,… trong đó bao gồm Y học Cổ truyền. Điểm nổi bật khi học Y học Cổ truyền tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng là cơ sở vật chất “sang chảnh” thuộc hàng bậc nhất khu vực phía Nam. Học tại trường các em được trang bị đầy đủ kiến thức ngành, có cơ hội giao lưu với các quốc gia có nền Y học Cổ truyền phát triển từ đó mở rộng con đường thăng tiến sự nghiệp.

 • Trụ sở: 215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trên đây là những trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền khu vực TPHCM và phía Nam. Mỗi đơn vị đều có thế mạnh riêng của mình với chương trình tuyển sinh khác biệt. Nếu các em yêu thích Y học Cổ truyền thì đừng bỏ qua list đề cử trên để làm căn cứ chọn trường cho mình nhé.

Bên cạnh trường đào tạo, phương thức tuyển sinh ngành cũng là vấn đề các em học sinh quan tâm để xem xét học lực và tỷ lệ đỗ nguyện vọng.

Các phương thức xét tuyển Y học cổ truyền

Hiện nay, xét tuyển ngành Y học Cổ truyền có những hình thức phổ biến sau:

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Phương thức xét tuyển dựa vào tính điểm tốt nghiệp THPT được hầu hết các trường sử dụng với chỉ tiêu tuyển sinh khá lớn. Theo đó thí sinh sẽ tham dự kỳ thi và dùng kết quả đó để xét tốt nghiệp, đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng – Đại học mong muốn. 

Thí sinh tham dự kỳ thi sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng - Đại học

Thí sinh tham dự kỳ thi sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng – Đại học

Xét học bạ THPT

Trong những năm gần đây, xét tuyển học bạ đã và đang được nhiều trường Cao đẳng – Đại học và học sinh lựa chọn làm phương án tối ưu trong mùa tuyển sinh. Mỗi trường sẽ có tiêu chí xét tuyển riêng, song theo Bộ Giáo dục & Đào tạo có 2 điều kiện chính sau:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp bậc THPT.
 • Điểm từng môn trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 6.0 điểm.

Hiện có 5 cách thức xét tuyển Cao đẳng – Đại học qua học bạ, cụ thể:

 • Dựa trên điểm trung bình môn năm lớp 12.
 • Dựa trên tổng điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.
 • Dựa trên điểm trung bình tổng kết môn 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến lớp 12.
 • Dựa trên điểm trung bình tổng kết của 5 học kỳ gồm HK 1 + HK 2 lớp 10, HK 1 + HK 2 lớp 11 và HK 1 lớp 12.
 • Dựa trên điểm trung bình từng môn trong từng tổ hợp xét tuyển.

 Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

Thông thường thí sinh được xét tuyển thẳng khi tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi  cấp quốc gia và quốc tế như Olympic, cuộc thi khoa học kỹ thuật, đạt giải học sinh giỏi,…

Xét chứng chỉ quốc tế

Với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như: IELTS, TOEIC, TOEFL, ACT, SAT,… và đạt mức điểm yêu cầu của trường sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển này. Tiêu biểu cho trường xét chứng chỉ quốc tế là trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Mỗi trường đào tạo sẽ áp dụng những hình thức tuyển sinh phù hợp với chỉ tiêu đầu vào của mình. Trong đó, xét điểm học bạ THPT được coi là “chìa khóa” giúp các sĩ tử đậu nguyện vọng dễ dàng nhất. 

Ưu điểm của phương án này là học sinh không phải chịu nhiều áp lực thi cử và điểm số. Các em chỉ cần dùng điểm của hệ giáo dục THPT làm căn cứ học Y học Cổ truyền. Chính vì vậy mà hiện nay có không ít sĩ tử ưu tiên chọn những trường có áp dụng tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ.

Bên cạnh tỷ lệ đỗ nguyện vọng thì học Y học Cổ truyền ở đâu chất lượng cũng được thí sinh coi trọng. Bởi các em hiểu, một trường uy tín sẽ đảm bảo kiến thức chuyên môn và tạo nhiều cơ hội việc làm.

Học Y học Cổ truyền ở đâu TPHCM đảm bảo chất lượng đầu ra?

Số lượng đào tạo Y học Cổ truyền tại TPHCM hiện tại không quá lớn, nhưng chọn đựoc trường tốt vẫn là “bài toán” nan giải của thí sinh và phụ huynh. Sau đây là một số tiêu chí giúp việc lọc ra đơn vị đào tạo uy tín của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 • Tỷ lệ việc làm của trường cao và ổn định, tỷ lệ sinh viên bỏ học và thất nghiệp thấp.
 • Chương trình đào tạo tập trung thực hành, môn học bố trí logic với đầy đủ kiến thức chuyên môn hành nghề.
 • Đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn và sư phạm sau Đại học, nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với nghề.
 • Cơ sở vật chất khang trang, có phòng thực hành – thí nghiệm theo yêu cầu từng học phần và quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
 • Có mạng lưới liên kết học tập, nghiên cứu và thực tập với nhiều bệnh viện, phòng khám, doanh nghiệp uy tín.
 • Công khai và rõ ràng các khoản chi phí học tập.

Dựa vào các tiêu chí trên cùng với học lực, khu vực địa lý và mục tiêu nghề nghiệp mà các em có thể chọn ra trường học chất lượng và phù hợp. Với những em đam mê ngành muốn ra trường nhanh thì hãy tham khảo Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 

Trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền trong vòng 2 năm, học phí là 1.040.000 đồng/tháng. Tốt nghiệp sinh viên được làm việc với chức danh Y sĩ Y học Cổ truyền và đủ điều kiện học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền tại tất cả các cơ sở có đào tạo liên thông ngành.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM tiêu biểu. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ là căn cứ hữu ích để các bạn trẻ định hướng đúng trường học chất lượng, từ đó đảm bảo chuyên môn và không hối tiếc với quyết định của mình. Chúc các em thành công.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Điều kiện xét tuyển Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM mới 2024 Điều kiện xét tuyển Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM mới 2024 Điều kiện xét tuyển Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương có chi phí thấp, cơ hội nghề nghiệp lớn. Chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền là gì? Cần điều kiện gì? Chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền là gì? Cần điều kiện gì? Chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền thể hiện trình độ hành nghề của người lao động được cơ quan thẩm quyền công nhận. Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền hiện nay là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền hiện nay là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền hiện nay là gì? Làm thế nào trở thành Y sĩ Y học Cổ truyền tốt nhất Y học Cổ truyền chữa bệnh gì? Kinh nghiệm chữa bệnh Cổ truyền Y học Cổ truyền chữa bệnh gì? Kinh nghiệm chữa bệnh Cổ truyền Y học Cổ truyền chữa bệnh gì? Kinh nghiệm chữa bệnh bằng Y học Cổ truyền là nội dung bài viết Y khoa Phạm Ngọc Thách giải đáp Thuốc Y học Cổ truyền là gì? Tiềm năng phát triển hiện nay Thuốc Y học Cổ truyền là gì? Tiềm năng phát triển hiện nay Tổng hợp các loại thuốc Y học Cổ truyền phổ biến hiện nay giúp người lao động, học sinh, sinh viên nắm bắt chính xác Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng