Ngành Y học Cổ truyền lấy bao nhiêu điểm? Học mấy năm xong?

Ngành Y học Cổ truyền lấy bao nhiêu điểm? Học mấy năm xong?

09/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Ngành Y học Cổ truyền lấy bao nhiêu điểm, tỉ lệ chọi như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chỉ tiêu xét tuyển, chất lượng thí sinh,… Trong đó, hệ đào tạo bạn chọn cũng tác động không nhỏ đến điểm số và khả năng trúng tuyển của các sĩ tử.  

Ngành Y học Cổ truyền học mấy năm?

Hiện nay tại Việt Nam đào tạo ngành Y học Cổ truyền gồm hệ Đại học và Trung cấp với thời gian học khác nhau.

Hệ Trung cấp

Theo Thông tư 22/2014 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, hệ Trung cấp ngành Y học Cổ truyền có thời gian đào tạo theo từng đối tượng. Cụ thể:

 • Học 3 năm: Đã tốt nghiệp THCS (trong thời gian học cần bổ sung văn hóa hoàn thiện THPT).
 • Học 27 tháng: Đã học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hóa (học viên được bổ sung văn hóa 3 tháng để hoàn thiện THPT).
 • Học 2 năm: Đã tốt nghiệp THPT, văn bằng bổ túc cấp 3.
 • Học 10 tháng: Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học nhóm ngành sức khỏe như Y sỹ đa khoa, Điều dưỡng, Dược sĩ trung cấp,…
 • Học 12 tháng: Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật,…
Hệ Trung cấp ngành Y học Cổ truyền có thời gian đào tạo theo từng đối tượng

Hệ Trung cấp ngành Y học Cổ truyền có thời gian đào tạo theo từng đối tượng

Với người được miễn học các môn đại cương do đã học ở trường khác và chuyển điểm nên thời gian đào tạo sẽ là 1 năm. Ngoài ra, người học Trung cấp có thể được liên thông lên Bác sĩ khi đáp ứng đủ các điều kiện theo Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Hệ Đại học

Đại học ngành Y học Cổ truyền thường học trong vòng 6 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng Bác sĩ tương đương với Bác sĩ Tây y. Tuy nhiên, số tín chỉ sẽ có sự thay đổi từ 20 – 30 tín tùy chương trình học các trường. 

Ngành Y học Cổ truyền đào tạo Trung cấp và Đại học đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của thí sinh. Khi chọn hệ đào tạo, bạn nên dựa vào định hướng nghề nghiệp tương lai, học lực, chi phí học tập. Bên cạnh đó, tham khảo điểm chuẩn của ngành qua từng năm, giữa các trường, cũng là phương pháp hữu hiệu để lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với bản thân.

Ngành Y học Cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành Y hoc Cổ truyền ở các hệ đào tạo như sau:

Điểm chuẩn ngành Y học Cổ truyền hệ Trung cấp

Điểm chuẩn hệ Trung cấp Y học Cổ truyền thấp hơn nhiều so với Đại học, thường dao động từ 13 – 15 điểm. Tuy nhiên, từ năm 2017 các trường đã thực hiện tuyển sinh tự chủ và ngành không áp dụng điểm chuẩn. Thí sinh sẽ được xét tuyển thẳng trong điều kiện đã tốt nghiệp THPT, đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự.  

Ngành Y học Cổ truyền điểm chuẩn hệ Đại học

Bảng điểm tại một số trường sau sẽ giúp bạn so sánh được mức điểm chuẩn ngành Y học Cổ truyền hệ Đại học trong vài năm trở lại đây.

Tên trường

Điểm chuẩn qua các năm

Năm 2022

Năm 2023

Đại học Quốc Tế Hồng Bàng

21

21

Khoa Y – Đại học Quốc Gia TP.HCM

21

22.65 

Đại học Y Dược Cần Thơ

23.3

23.9 

Đại học Y Dược – Đại học Huế

21

22.7 

Đại học Y Dược TP.HCM

25.2

22.5

Từ bảng thông tin trên có thể thấy mức điểm chuẩn của hệ đại học cũng khá cao. Song song với việc xét điểm chuẩn nhiều trường Đại học cũng bắt đầu sử dụng phương thức xét học bạ và kỳ thi đánh giá năng lực làm mốc điểm chuẩn riêng của từng trường

Ngành Y học Cổ truyền có lịch sử lâu đời, là phương pháp phòng – chữa bệnh hiệu quả và ít tác dụng phụ. Nguồn nhân lực cũng đang thiếu hụt trầm trọng nên dự đoán năm 2024, điểm chuẩn ngành sẽ giảm nhẹ nhằm tăng cường số lượng lực lượng lao động. 

Bên cạnh điểm chuẩn, tỉ lệ cạnh tranh giữa các hệ đào tạo nói chung và các trường nói riêng cũng là điều thí sinh cần quan tâm khi muốn xét tuyển ngành Y học Cổ truyền.

Tỉ lệ chọi ngành Y học Cổ truyền 

Trong năm 2023, tỉ lệ chọi ngành Y học Cổ truyền ở mức trung bình đến cao theo từng khu vực. Tại TP.HCM, tỉ lệ này luôn ở mức cao, trong đó các trường đại học nằm trong “top đầu”. Cụ thể như trường Đại học Y Dược TP.HCM tỷ lệ chung là 1/14 (21.211 hồ sơ/1.510 chỉ tiêu), trong khi Y học cổ truyền có tỉ lệ cao là 1/9.87. 

So với Đại học, hệ Trung cấp “dễ thở” hơn do chỉ tiêu tuyển sinh lớn, hình thức xét tuyển học bạ giảm bớt “gánh nặng” hơn so với thi tuyển. Đó là lý do ngày càng có nhiều sĩ tử chọn học Trung cấp Y học Cổ truyền. Ngoài ra, lợi thế về thời gian đào tạo ngắn, chuyên môn tốt, có thể vừa làm vừa liên thông lên Đại học với mức học phí thấp cũng là lý do giúp Trung cấp được ưu ái.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch –  Điểm đến dẫn đầu đào tạo ngành Y học Cổ truyền

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập từ năm 2006 theo quyết định của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Ngành Trung cấp Y học Cổ truyền (5720102) tại trường trang bị nền tảng kiến thức – kỹ năng vững chắc cho sinh viên về khám chữa bệnh trước khi tốt nghiệp và hành nghề.

Ngành Trung cấp Y học Cổ truyền tại trường trang bị nền tảng kiến thức - kỹ năng vững chắc cho sinh viên

Ngành Trung cấp Y học Cổ truyền tại trường trang bị nền tảng kiến thức – kỹ năng vững chắc cho sinh viên

Với hơn 18 năm kinh nghiệm, Trường Cao Đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện đang là một trong những đơn vị dẫn đầu khu vực TP.HCM về đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền. Mỗi năm trường tuyển sinh hàng nghìn tân sinh viên, cung cấp lực lượng hùng hậu cho nền Y khoa Việt Nam. 

Thí sinh khi học tại trường sẽ được đào tạo các giá trị như:

 • Chương trình đào tạo uy tín với tổng 28 môn học/mô đun và khối lượng kiến thức toàn khóa là 1965 giờ. Trong đó, môn học chung/đại cương là 255 giờ, môn chuyên môn là 1875 giờ. Ưu tiên thực hành khi chiếm tới 1385 giờ trên tổng số thời gian học (chiếm 70.4%).
 • Kiến thức chuyên môn, cơ sở ngành bài bản với các môn học chất lượng về Giáo dục đại cương, Giải phẫu – Sinh lý, Vi sinh – Ký sinh trùng, Dược lý, Bệnh học Y học Cổ truyền, Châm cứu, Xoa bóp – Bấm huyệt, Dưỡng sinh, Đông dược thừa kế,…
 • Giảng viên tâm huyết, kinh nghiệm đến từ nhiều bệnh viện lớn trực tiếp giảng dạy.
 • Thực tập – thực hành dài hạn tại các bệnh viện đã liên kết với trường như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Quận 12,…
 • Giới thiệu việc làm, tạo cơ hội cho sinh viên học tập tại các quốc gia phát triển.
 • Học phí ưu đãi lên tới 100% cùng nhiều học bổng cho sinh viên có thành tích xuất sắc.

Với các thế mạnh trên, trong năm 2024 Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch vẫn là điểm đến hàng đầu để các thí sinh lựa chọn học Y học Cổ truyền. Trường hiện đang mở cổng đăng ký trực tuyến nhằm giúp sinh viên khắp cả nước thuận lợi khi ứng tuyển.

Không phải ngẫu nhiên qua các năm nhiều trường học thực hiện tăng quy mô tuyển sinh ngành Y học Cổ truyền. Điều này nhằm mục đích bổ sung nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng, theo đó tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh học tập và dễ dàng tìm việc. Vì vậy, các thông tin về ngành Y học Cổ truyền lấy bao nhiêu điểm trên chính là cách để bạn biết lực học bản thân cũng như chủ động trong ôn luyện, tăng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng. Và hơn hết, điểm chuẩn cũng giúp bạn dễ dàng chọn được trường học phù hợp. 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển