Chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền là gì? Cần điều kiện gì?

Chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền là gì? Cần điều kiện gì?

13/06/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền thể hiện trình độ hành nghề của người lao động được cơ quan thẩm quyền công nhận. Bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực này đều phải có chứng chỉ nhưng không phải ai cũng biết cách để được cấp. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cụ thể giúp bạn nhé.

Chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền là gì?

Chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền là loại văn bằng do cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp cho những cá nhân đủ điều kiện theo quy định, đồng thời cho phép họ đảm nhiệm các công việc thuộc lĩnh vực Y học Cổ truyền. 

Chứng chỉ được cấp một lần và có giá trị trên toàn quốc. Trên chứng chỉ gồm các nội dung:

 • Họ và tên, thông tin cơ bản, bằng cấp chuyên môn.
 • Hình thức hành nghề.
 • Phạm vi chuyên môn hoạt động.
Người có chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền thể hiện đủ trình độ chuyên môn làm việc trong lĩnh vực Y học Cổ truyền

Người có chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền thể hiện đủ trình độ chuyên môn làm việc trong lĩnh vực Y học Cổ truyền

Điều đáng chú ý là trong Điều 121 Luật Khám chữa bệnh 2023 có quy định chứng chỉ hành nghề Y cấp trước ngày 01/01/2024 sẽ chuyển đổi sang giấy phép hành nghề Y theo lộ trình của Chính phủ; thực hiện gia hạn theo định kỳ 05 năm một lần từ ngày chuyển đổi. Theo đó, chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền từ sau năm 2024 sẽ chuyển thành giấy phép hành nghề Y học cổ truyền.

Như vậy, chứng chỉ hành nghề là công cụ quản lý và giám sát người hành nghề Trung cấp Y học Cổ truyền. Đó là lý do người học cần trau dồi liên tục chuyên môn, cập nhật thường xuyên những tiến bộ của nền Y học để đáp ứng điều kiện cần thiết được cấp chứng chỉ.

Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền

Những điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền gồm có:

Bằng cấp,  giấy chứng nhận y tế liên quan 

 • Văn bằng chuyên môn trong lĩnh vực y tế và được công nhận ở Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận lương y.
 • Giấy chứng nhận dành cho người có kiến thức bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Xác nhận thời gian thực hành

Người xin cấp chứng chỉ cần có xác nhận về quá trình thực hành (trừ trường hợp là lương y hoặc người có kiến thức bài thuốc gia truyền hay phương pháp chữa bệnh gia truyền). Cụ thể thời gian như sau:

 • Bác sĩ thực hành trong khoảng 18 tháng tại bệnh viện có giường bệnh.
 • Y sĩ thực hành trong khoảng 12 tháng tại bệnh viện.

Người đứng đầu cơ sở khám – chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành của người thực hành. Thông tin xác nhận gồm:

 • Xác nhận thời gian người thực hành đã làm việc tại cơ sở y tế.
 • Đánh giá khả năng chuyên môn, kỹ năng thực hành của người thực hành.
 • Xác nhận đạo đức nghề nghiệp của người thực hành, gồm việc tuân thủ quy định về đạo đức trong hành nghề y tế.

Những xác nhận này có vai trò khẳng định người thực hành đã tích lũy đủ kinh nghiệm và có đủ năng lực hành nghề trong lĩnh vực Y học Cổ truyền.

Đủ sức khỏe, lý lịch cá nhân trong sạch

Người xin cấp phải có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện thực hiện công việc khám – chữa bệnh, đủ năng lực hành vi dân sự và đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Không bị cấm hành hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến y tế.
 • Không đang trong quá trình thực hiện án phạt hay quyết định của tòa án hoặc các biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục/cơ sở chữa bệnh.
 • Trong thời gian bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên liên quan đến khám – chữa bệnh.

Đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên bạn có thể xin cấp chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ quy trình và thủ tục xin cấp loại chứng chỉ này không bị kéo dài thời gian cấp do sai sót không đáng có.

>> Xem thêm: Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền hiện nay

Cấp chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền phải có đầy đủ hồ sơ và đúng quy trình xin cấp như sau:

Hồ sơ chuẩn bị

Người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền (tự viết) + 02 ảnh 4×6cm.
 • Bản sao hợp pháp chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND nơi cư trú hoặc thủ trưởng cơ quan.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Giấy xác nhận đã qua thời gian thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh hợp pháp.
 • Bản photo CCCD.

Quy trình xin cấp chứng chỉ

Quy trình xin được cấp chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết bạn sẽ gửi hồ sơ về Sở Y tế tỉnh/thành phố sinh sống hoặc Bộ Y tế. Người nước ngoài đến hành nghề khám – chữa bệnh tại Việt Nam gửi một bộ hồ sơ về Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế. Sau đó người xin cấp sẽ nhận được Phiếu tiếp nhận hồ sơ. 

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc có sai sót, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo sửa đổi, bổ sung. 

Bước 2: Trình tự xem xét đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề

 • Trong thời hạn 60 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề cho người yêu cầu. Trường hợp cần xác minh với người được đào tạo ở nước ngoài, người có chứng chỉ do nước ngoài cấp thì thời hạn kéo dài hơn nhưng không quá 180 ngày. Nếu không cấp chứng chỉ phải trả lời rõ lý do bằng văn bản.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc tính từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận phải có văn bản thông báo cho người đề nghị thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ. Văn bản thông báo nêu cụ thể phải bổ sung tài liệu nào, sửa đổi nội dung gì.
 • Khi nhận được văn bản yêu cầu hoàn chỉnh hồ sơ, người đề nghị phải sửa đổi và bổ sung đúng những nội dung yêu cầu và gửi về cơ quan tiếp nhận hồ sơ đúng ngày tiếp nhận hồ sơ bổ sung ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ.
 • Trường hợp người đề nghị cấp chứng chỉ đã bổ sung hồ sơ nhưng không đúng với yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiếp tục thông báo cho người đề nghị tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Người xin cấp sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề khi hồ sơ hợp lệ

Người xin cấp sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề khi hồ sơ hợp lệ

Bước 3: Thành lập hội đồng tư vấn

Hội đồng tư vấn được thành lập với sự tham gia của đại diện tổ chức xã hội – nghề nghiệp về y, cơ sở đào tạo y khoa, hội luật gia, cơ sở khám – chữa bệnh, tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và một số tổ chức khác để tư vấn về việc cấp chứng chỉ.

Bước 4: Cấp chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế tỉnh/thành phố cấp theo mẫu quy định tại Thông tư 41/2011/TT-BYT. Mỗi cá nhân chỉ được cấp một chứng chỉ hành nghề, phôi chứng chỉ do Bộ Y tế quản lý và cung cấp.

Bản sao chứng chỉ hành nghề và hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ được lưu tại cơ quan cấp.

Với các hướng dẫn trên bạn đã hiểu hơn về chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền và làm thế nào để có được loại chứng chỉ này. Trong tất cả điều kiện trên, trình độ chuyên môn là tiêu chí quan trọng nhất chứng minh năng lực người lao động. Vì vậy, để có chứng chỉ trước tiên người học nên đặt ra mục tiêu học tập, đồng thời chọn trường học chất lượng để đảm bảo chuyên môn sau này. 

Nếu các em có nhu cầu học Y học Cổ truyền khu vực phía Nam thì có thể tham khảo Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền với thời gian 2 năm, đảm bảo 100% sinh viên đủ điều kiện hành nghề sau khi tốt nghiệp và xin cấp chứng chỉ Y sĩ Y học Cổ truyền. Hơn hết, các em còn có cơ hội học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền, mở rộng cơ hội thăng tiến sự nghiệp cho mình.

Năm 2024, nhà trường thực hiện bình ổn học phí ngành ở mức 1.040.000 đồng/tháng. Thí sinh muốn học tại trường chỉ cần đăng ký xét tuyển trực tuyến thông qua xét điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt sẽ được giảm từ 50 – 100% học phí. 

Trên đây là toàn bộ thông tin Cao đẳng Y Phạm Ngọc Thạch chia sẻ về chứng chỉ hành nghề Y học Cổ truyền mà những người sắp và đang làm trong lĩnh vực này cần nắm rõ. Bởi đây không chỉ là căn cứ chứng minh năng lực của người hành nghề mà còn là yếu tố giúp bạn tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn. Đừng quên lưu lại và tìm hiểu để sở hữu cho mình một giấy chứng nhận hành nghề nhé.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Lớp Y học Cổ truyền ngắn hạn TPHCM uy tín năm 2024 Lớp Y học Cổ truyền ngắn hạn TPHCM uy tín năm 2024 Lớp Y học Cổ truyền ngắn hạn TPHCM là khóa đào tạo trong thời gian 3 - 6 tháng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực Đông Y Xin giấy phép mở phòng khám Y học Cổ truyền điều kiện, thủ tục Xin giấy phép mở phòng khám Y học Cổ truyền điều kiện, thủ tục Xin giấy phép mở phòng khám Y học Cổ truyền cần tuân thủ đúng pháp luật để đáp ứng đúng những tiêu chí về an toàn mới được phép hoạt động. Điều kiện xét tuyển Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM mới 2024 Điều kiện xét tuyển Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM mới 2024 Điều kiện xét tuyển Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương có chi phí thấp, cơ hội nghề nghiệp lớn. Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền hiện nay là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền hiện nay là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền hiện nay là gì? Làm thế nào trở thành Y sĩ Y học Cổ truyền tốt nhất Y học Cổ truyền chữa bệnh gì? Kinh nghiệm chữa bệnh Cổ truyền Y học Cổ truyền chữa bệnh gì? Kinh nghiệm chữa bệnh Cổ truyền Y học Cổ truyền chữa bệnh gì? Kinh nghiệm chữa bệnh bằng Y học Cổ truyền là nội dung bài viết Y khoa Phạm Ngọc Thách giải đáp Các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM tốt nhất Các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM tốt nhất Các trường đào tạo Y học Cổ truyền ở TPHCM tốt nhất đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên khi tham gia học Thuốc Y học Cổ truyền là gì? Tiềm năng phát triển hiện nay Thuốc Y học Cổ truyền là gì? Tiềm năng phát triển hiện nay Tổng hợp các loại thuốc Y học Cổ truyền phổ biến hiện nay giúp người lao động, học sinh, sinh viên nắm bắt chính xác Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao