Nên học Trung cấp Y học Cổ truyền không? Tương lai thế nào?

Nên học Trung cấp Y học Cổ truyền không? Tương lai thế nào?

12/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Có nên học Trung cấp Y học Cổ truyền? Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên thí sinh cần hiểu rõ về vị thế ngành, các điểm mạnh – điểm hạn chế, chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của ngành Y học Cổ truyền hiện nay. 

Vị thế ngành Y học Cổ truyền trong nền Y tế Việt Nam

Y học Cổ truyền là lĩnh vực có lịch sử phát triển lâu đời và áp dụng qua hàng ngàn năm ở Việt Nam nói riêng và các quốc gia nói chung. Theo thời gian, ngành Y học Cổ truyền đã được chứng minh là phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả và đáng tin cậy. Chính vì vậy mà hiện nay ngành đã được công nhận và chú trọng phát triển như một phần của hệ thống Y tế chính thức tại nhiều quốc gia, từ đó tạo cơ hội việc làm và nâng cao chuyên môn cho người học. 

Theo thời gian ngành Y học Cổ truyền đã được chứng minh là phương pháp chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy

Theo thời gian ngành Y học Cổ truyền đã được chứng minh là phương pháp chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy

Minh chứng cho vị thế của ngành Y học Cổ truyền hiện nay, mới đây Hội nghị Y học Cổ truyền toàn cầu lần thứ nhất đã được tổ chức bởi WHO và Chính phủ Ấn Độ. Tại hội nghị, các chuyên gia hàng đầu về Y học Cổ truyền khắp thế giới đã cố vẫn và thảo luận trong xây dựng chính sách và chiến lược hành động 2025 – 2034 về phát triển ngành. Điều này thể hiện sự cam kết của WHO trong giữ gìn và phát huy các giá trị của y học bản địa, thúc đẩy Y học Cổ truyền phát triển, y học tích hợp và y học bổ sung trong chăm sóc sức khỏe người dân. Đoàn Việt Nam trong hội nghị đã nhấn mạnh những điểm quan trọng trong đổi mới sáng tạo, đề xuất giải pháp và hoạt động cần thiết trong thời gian tới. Đồng thời đánh giá các điểm tích cực của ngành Y học Cổ truyền Việt Nam trong hiện tại và tương lai. 

Mới đây, Bộ Y Tế ban hành dự thảo Thông tư quy định kết hợp ngành Y học Cổ truyền và Y học Hiện đại gồm các nội dung chính như sau:

 • Khám bệnh: Sử dụng phương pháp dùng thuốc như đặt thuốc, ngâm thuốc, xông hơi thuốc, bó thuốc, khí dụng, chườm thuốc, thuốc dùng đường uống, thuốc cổ truyền ngoài da, thuốc đường tiêm,…
 • Ứng dụng biện pháp không dùng thuốc: Có thể kể đến như xoa bóp, dưỡng sinh, bấm huyệt, khí công, châm cứu, giác hút, cứu, cấy chỉ, chích lể, cạo gió,…

Song thực tế, lực lượng y sĩ – bác sĩ Y học cổ truyền tại Việt Nam đang khan hiếm, không đáp ứng các yêu cầu và vị thế của ngành. Theo báo cáo Hội Đông Y Việt Nam, tính đến năm 2023 cả nước hiện chỉ có khoảng 20% lương y thuộc hội được cấp giấy phép hành nghề và chưa có thêm bất kỳ hội viên nào được cấp chứng nhận trong suốt 20 năm gần đây. Vì vậy, giáo dục bồi dưỡng nghề nghiệp là một trong các đề mục cấp thiết hiện nay..

Cùng với sự xu hướng toàn thế giới, vị thế Y học Cổ truyền Việt Nam cũng dần có biến động theo chiều hướng tích cực. Và những thay đổi đó là tất yếu và hoàn toàn phù hợp với thực tế. Điều này đặt ra yêu cầu với những thí sinh dự định theo học Trung cấp Y học Cổ truyền hay Đại học phải nắm bắt tình hình nhanh nhạy, trong đó bao gồm các thế mạnh và hạn chế của ngành để có hướng đi phù hợp.

Ưu nhược điểm phương pháp Y học Cổ truyền trong điều trị bệnh

Y học Cổ truyền luôn được các chuyên gia đánh giá tích cực về triển vọng tương lai. Tuy nhiên, ngành cũng có những ưu điểm – hạn chế nhất định.

Ưu điểm

Các điểm mạnh của Y học Cổ truyền có thể kể đến gồm:

 • Hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn thông qua các phương pháp, nguyên liệu có tính an toàn cao. Các loại thuốc chủ yếu có nguồn gốc thiên nhiên như hoa, quả, thân cây, lá, rễ cây,…
 • Điều trị bệnh lý mạn tính hiệu quả, đồng thời bổ sung dưỡng chất và tăng tỷ lệ hồi phục sức khỏe tối ưu cho bệnh nhân.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, Y học Cổ truyền không tránh khỏi một số hạn chế nhất định, cụ thể:

 • Thời gian tác dụng chậm, không nhanh như Tây y và quá trình khám, bào chế thuốc cũng khá dài và kỳ công.
 • Một số bài thuốc cổ truyền có vị đắng, khó uống và mùi nặng nên gây khó khăn khi dùng thuốc với một số người bệnh.

Y học Cổ truyền còn tồn tại một số nhược điểm, song chúng không ảnh hưởng đến tác dụng khám và chữa bệnh. Những ưu điểm vẫn là giá trị chính của ngành và được Chính phủ chú trọng phát triển để nâng cao chất lượng Y tế nước nhà, đồng thời hòa nhập cùng xu thế thế giới. Để làm được điều đó, chú trọng đào tạo là một trong những công việc cần quan tâm hàng đầu. Vậy có nên học Trung cấp Y học Cổ truyền hay không vẫn luôn là băn khoăn của nhiều thí sinh khi đứng trước ngưỡng cửa định hướng nghề nghiệp.

Có nên học Trung cấp Y học Cổ truyền không?

Thực tế, học Trung cấp là cách lý tưởng để bạn trang bị kiến thức cơ sở và chuyên ngành vững chắc trước khi hành nghề. Sinh viên được học đầy đủ các bộ môn liên quan như lý luận đại cương pháp luật, chính trị, ngoại ngữ, Giải phẫu – Sinh lý, Châm cứu, Dưỡng sinh, Bệnh học Y học Cổ truyền – Y học Hiện đại, Bài thuốc cổ phương, Bào chế đông dược,… Các khóa thực hành cộng đồng, thực tập tốt nghiệp được các trường hệ Trung cấp tập trung phát triển hướng đến nâng cao chuyên môn nhân sự tối đa. Ngoài ra, học Trung cấp còn sở hữu các lợi thế khác như thời gian học ngắn, chi phí học tập thấp,… 

Tốt nghiệp Trung cấp, sinh viên có thể làm y sĩ, kỹ thuật viên và hành nghề Y theo khả năng khám chữa bệnh của mình. Bạn có thể làm việc tại các phòng khám tư nhân hoặc tham gia vào công tác dự phòng bệnh, các tổ chức quản lý, chương trình chăm sóc sức khỏe hay các khoa hoặc bệnh viện chuyên về Y học Cổ truyền,… Nhu cầu nhân sự lớn trong thời gian tới cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy triển vọng nghề nghiệp khi học Trung cấp Y học Cổ truyền. 

Hiện nay, Việt Nam có nhiều đơn vị đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền nên trước khi ứng tuyển, thí sinh nên tìm hiểu kỹ để chọn được trường tốt, phù hợp với năng lực của mình. 

Địa chỉ nào đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền chất lượng?

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) – một trong những trường đi đầu trong đào tạo Y học Cổ truyền khu vực Tp.HCM sẽ là gợi ý không tồi để bạn tham khảo. Trường triển khai chương trình đào tạo theo đúng quy định của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Sinh viên sẽ được học 28 môn học/mô đun với khối lượng thời gian toàn khóa là 1965 giờ, trong đó các môn chung/đại cương là 255 giờ, môn chuyên ngành là 1875 giờ. Đặc biệt, CBK kéo dài thời gian thực hành và trải nghiệm thực tế khi có tới 1385 giờ (chiếm tới 70.4% toàn bộ chương trình học).

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường đi đầu trong đào tạo Y học Cổ truyền khu vực Tp.HCM

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường đi đầu trong đào tạo Y học Cổ truyền khu vực Tp.HCM

Trường đào tạo bác sĩ Y học Cổ truyền Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn có các thế mạnh khác có thể kể đến như:

 • Đầu tư phát triển, định hướng nâng cao chất lượng giảng dạy qua các năm cho đội ngũ giảng viên.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quá trình học tập, nghiên cứu và thực hành tại trường.
 • Luôn cập nhật xu thế, đổi mới đáp ứng yêu cầu xã hội, đất nước và thế giới.
 • Liên kết các bệnh viện lớn như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện Thủ Đức,…
 • Tạo cơ hội cho sinh viên theo học tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Canada,…
 • Miễn giảm 50 – 100% học phí với tất cả tân sinh viên cùng nhiều chương trình học bổng ưu đãi khác.

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh số lượng lớn thông qua hình thức xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo các sĩ tử. Nếu bạn còn phân vân chưa biết chọn trường học nào tốt, hãy ứng tuyển ngay Trung cấp Y học Cổ truyền tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Như vậy, có nên học Trung cấp Y học Cổ truyền không còn là vấn đề khó. Những kiến thức về ngành, hệ đào tạo ở trên chính là “cẩm nang” hữu ích để thí sinh nắm rõ các nội dung quan trọng, từ đó định hướng đúng đắn cho mình. Bạn cũng đừng quên chọn trường đào tạo phù hợp để có điều kiện tốt nhất phát triển các kiến thức, kỹ năng và tăng cơ hội việc làm.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển