Trường cao đẳng Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh dẫn đầu dạy học

Trường cao đẳng Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh dẫn đầu dạy học

05/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Chọn trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh là nỗi băn khoăn chung của phần lớn học sinh, khi số lượng đơn vị đào tạo trong khu vực quá lớn. Các tiêu chí đánh giá cùng 5 gợi ý trường uy tín trong bài viết sau sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn giải quyết vấn đề dễ dàng.

Nhu cầu học Cao đẳng Y Dược TP.HCM trong những năm gần đây

Nhu cầu học Cao đẳng Y Dược hiện nay tại TP.HCM đang tăng cao. Đây là kết quả khi học sinh và các bậc phụ huynh nắm rõ các chính sách phát triển ngành Y Dược và xu hướng bổ sung nhân lực ngành hiện nay. Trong đó phải kể đến các chương trình thúc đẩy phát triển tự chủ sản xuất thuốc, mở rộng số lượng cơ sở y tế và đào tạo người lao động. 

Tháng 3/2024, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 657/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển công nghiệp Dược Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là bước khởi động quan trọng để thành phố trở thành khu công nghiệp Y Dược đầu tiên của cả nước, đáp ứng nhu cầu phòng – khám chữa bệnh trong nước, từng bước thay thế thuốc nhập khẩu, hướng đến xuất khẩu cạnh tranh về giá và chất lượng.

Trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thuốc do gián đoạn nguồn cung ứng và nguyên liệu do Covid-19, bất ổn chính trị một số nước. TP.HCM đã triển khai hàng loạt chính sách nhằm tận dụng tiềm năng, tạo lợi thế phát triển cho riêng mình. Nổi bật là đầu tư sản xuất thuốc, tập trung cơ sở nghiên cứu, đào tạo nhân lực,… Các dự án xây mới bệnh viện được đẩy mạnh tại khu vực Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức với tổng số vốn hơn 5.600 tỷ đồng.

TP.HCM đã triển khai hàng loạt chính sách về đầu tư sản xuất thuốc, tập trung cơ sở nghiên cứu, đào tạo nhân lực

TP.HCM đã triển khai hàng loạt chính sách về đầu tư sản xuất thuốc, tập trung cơ sở nghiên cứu, đào tạo nhân lực

Cùng với đó, tỷ lệ người lao động làm việc ngành Y Dược đang suy giảm lớn. Theo báo cáo mới đây của Bộ Y tế, nhiều tỉnh/thành phố có số lượng nhân viên y tế thôi việc, bỏ việc cao, dẫn đầu là TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng,… Điều này làm tăng chỉ tiêu tuyển dụng lao động hệ Cao đẳng đa dạng trong các ngành nghề như bào chế thuốc, kinh doanh quầy thuốc – nhà thuốc, nghiên cứu viên, trình dược viên, điều dưỡng viên, giảng viên, quản lý cơ sở nghiên cứu – doanh nghiệp,… 

Những biến đổi trên đã góp phần thúc đẩy số lượng hồ sơ đăng ký học tại các trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM tăng cao trong những năm qua. Nhiều trường như Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,… cho biết thời gian tuyển sinh đủ chỉ tiêu đã nhanh hơn nhiều năm trước. Nhiều em xác định mục tiêu học Cao đẳng ngay từ đầu nên khi đến mùa tuyển sinh, hàng nghìn hồ sơ đã được hoàn tất đăng ký nhập học. 

Qua đó có thể thấy, nhu cầu học Y Dược tại TP.HCM tăng lên đáng kể và đang có xu hướng “ưu tiên” cho Cao đẳng. Đây sẽ là hướng đi thông minh cho những ai muốn học trong thời gian ngắn, chi phí thấp và ra trường hành nghề thành thạo.

Không phủ nhận ngày càng nhiều các sĩ tử chọn học Cao đẳng Y Dược tại TP.HCM. Tuy nhiên, với số lượng trường lớn như hiện nay khiến việc chọn được đơn vị đào tạo chất lượng không hề dễ dàng. 

Cách lựa chọn trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Chọn trường học là quá trình tìm hiểu, phân tích, cân nhắc các điều kiện chủ quan và khách quan bởi đây là yếu tố tác động đến tương lai công việc người học. Hiểu rõ vấn đề, nhiều thí sinh ngày càng cẩn trọng hơn khi quyết định chọn trường. 

Khó khăn khi chọn trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh 

Mùa tuyển sinh đang cận kề, không ít học sinh khó khăn trong việc đưa ra quyết định nên học trường nào. Các em mông lung khi chưa hiểu rõ về trường, ngành học mình theo đuổi.

Không hiểu rõ trường công, trường tư

Thực tế nhiều bạn trẻ chưa có đánh giá đúng về trường công và trường tư. Điều này dẫn đến một số hiểu lầm như nghi ngại chi phí học trường tư cao, chương trình học trường công rập khuôn,… 

Nhưng thực chất, nhiều trường tư có mức học phí thấp nhằm tạo điều kiện tối đa cho học sinh cả nước dễ dàng theo học, đồng thời các trường công cũng khá linh hoạt điều chỉnh chương trình giáo dục bám sát thực tiễn. Vì vậy, để tránh hiểu không đúng dẫn đến mất cơ hội học tập tốt bạn nên đầu tư tìm hiểu kỹ càng cả hai hình thức giáo dục này.

Mông lung không biết chọn ngành và trường nào

Mông lung ngành học, trường học là thực trạng phổ biến với hầu hết học sinh trước ngưỡng cửa định hướng nghề nghiệp. Không ít bạn do hiểu không sai, không đầy đủ về ngành học, trường học và mong muốn bản thân nên không biết nên chọn ngành và trường nào.

Nỗi lo học phí tăng cao

Nghị định 97 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 về cơ chế thu, quản lý học phí, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết so với mức thu cũ, mức trần học phí năm 2023 – 2024 của khối ngành Y Dược tăng mạnh nhất (71.3%). Thay đổi này làm gia tăng nỗi lo học phí cao khiến thí sinh và cha mẹ khó khăn trong việc cân nhắc chọn trường phù hợp với mức chi trả của gia đình.

Khả năng ra trường tìm việc làm

Lo lắng việc làm là nguyên nhân khiến học sinh chưa thể đưa ra quyết định nhập học tại bất kỳ đơn vị nào. Trong đó phải kể đến những nghi ngại về chất lượng, độ uy tín, khả năng đáp ứng các yêu cầu kiến thức – kỹ năng tuyển dụng của trường với thị trường lao động hiện nay.

Tiêu chí đánh giá trường Cao đẳng Y Dược TP HCM chất lượng

Đánh giá một trường đào tạo tốt hay không phụ thuộc vào một trong các tiêu chí sau:

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo được coi là đạt chuẩn khi đáp ứng các nội dung, tiêu chuẩn chất lượng giáo dục gồm:

 • Mục tiêu, yêu cầu chuẩn đầu ra, bản mô tả chương trình rõ ràng, chi tiết.
 • Cấu trúc, nội dung chương trình có tính liên kết và logic.
 • Đa dạng phương pháp tiến tận trong hoạt động dạy và học
 • Có đánh giá kết quả học tập, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên,…
 • Kết quả đầu ra công khai, chất lượng.

Mức học phí

Học phí được cập nhật cụ thể, rõ ràng từng hạng mục trên website, fanpage của trường. Bạn cũng có thể tìm hiểu về tính hiệu quả các chương trình hỗ trợ học phí, vay vốn,… ở đơn vị dự tuyển trong những năm qua để có đánh giá khách quan hơn.

Đội ngũ giảng viên

Giảng viên là một trong những yếu tố thể hiện “bộ mặt” của đơn vị đào tạo. Do vậy, một địa chỉ học uy tín sẽ quy tụ đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, quỹ thời gian giảng dạy và nghiên cứu phù hợp.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất đánh giá dựa vào việc trường đó có khuôn viên trường, phòng học lý thuyết – thực hành hiện đại, bộ máy tổ chức ổn định, hệ thống quản trị hiệu quả, trang thiết bị đầy đủ, hệ thống học liệu đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu của thầy và trò.

Hoạt động liên kết

Khối ngành Y Dược đòi hỏi thời gian học tập, thực hành, nghiên cứu và thực tập dài. Do đó, những trường học uy tín sẽ rất coi trọng việc liên kết với các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế,… để sinh viên trau dồi chuyên môn, tăng khả năng cọ xát thực tế và dễ kiếm việc làm. 

Hoạt động sinh viên

Bên cạnh tích luỹ kiến thức, hoạt động đời sống sinh viên cũng phản ánh phần nào môi trường học tập tại cơ sở giáo dục. Trong đó bao gồm các sự kiện giao lưu văn hoá, giải trí, phát triển kỹ năng mềm,…

Cách tìm kiếm trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM

Chọn trường là việc làm quan trọng hàng đầu trước khi đăng ký xét tuyển bất kỳ trường Cao đẳng Y Dược nào. Song làm thế nào để tìm kiếm được trường ưng ý? Tham khảo ngay các hướng dẫn chi tiết sau đây.

 • Truy cập trang trường dự tuyển trên các nền tảng mạng xã hội như Google, Facebook, Tiktok,… để cập nhật thông tin, đồng thời phân tích phản hồi từ người dùng.
 • Tham khảo ý kiến từ sinh viên đã, đang học tại trường qua các hội nhóm cộng đồng sinh viên hoặc trao đổi trực tiếp.
 • Chắt lọc thông tin từ báo chí.
 • Đến đơn vị dự tuyển tham quan, trao đổi với sinh viên trường hoặc cần giải đáp liên hệ trực tiếp với ban tuyển sinh trường.

Như vậy, cách chọn trường Cao đẳng Y Dược chất lượng tại TP.HCM không hề dễ thực hiện. Tuy nhiên, những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn sàng lọc ra những cái tên uy tín, đồng thời bạn nên đối chiếu với nhu cầu, năng lực và mục tiêu bản thân để đưa ra lựa chọn chuẩn xác cuối cùng. 

Danh sách 5 trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh sau cũng sẽ phần nào giúp các sĩ tử tìm được trường ưng ý mà không mất nhiều thời gian, công sức.

TOP 5 trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Sau đây là 5 trường đào tạo Y Dược hệ Cao đẳng được đánh giá tốt nhất trong khu vực TP.HCM:

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Phạm Ngọc Thạch hoạt động gắn liền sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực khối ngành sức khỏe chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu bức thiết của xã hội. 

Trường hiện đào tạo 5 chuyên ngành chính là Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Y sĩ đa khoa, Y học Cổ truyền,… Không chỉ chú trọng kiến thức chuyên môn bằng những giờ lý thuyết, trường còn tập trung nâng cao trải nghiệm thực tế cho sinh viên qua những tiết học thực hành, thí nghiệm và thực tập (chiếm tới 70% tổng thời gian toàn khóa). Hệ thống skillslab hiện đại, đảm bảo 100% sinh viên ra trường có tay nghề đáp ứng các yêu cầu cơ bản của công việc và nhà tuyển dụng.

Với triết lý “Sáng Y Đức – Sâu Y Lý – Giỏi Y Thuật”, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn đưa ra phương pháp học tập, chương trình đào tạo và môi trường rèn luyện phù hợp nhằm bồi dưỡng nên những người có đạo đức, giỏi chuyên môn, ứng dụng thành thạo kiến thức – kỹ năng vào thực tiễn công việc. Tính đến năm 2023, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đạt trên 98%.

Trường bồi dưỡng sinh viên là người có đạo đức, giỏi chuyên môn

Trường bồi dưỡng sinh viên là người có đạo đức, giỏi chuyên môn

Năm 2024, trường áp dụng chính sách miễn giảm học phí từ 50 – 100%, thực hiện tuyển sinh trên phạm vi rộng lớn qua xét học bạ, thi THPT Quốc gia với tất cả các chuyên ngành. Thí sinh có nhu cầu theo học có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc gửi hồ sơ trực tiếp về địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Với hơn 10 năm xây dựng, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những đơn vị có chất lượng đào tạo ngành Y Dược uy tín tại khu vực phía Nam. Trong những năm qua, trường đã thực hiện nhiều đổi mới về phương pháp giảng dạy nhằm cung cấp nguồn y sĩ, bác sĩ chuyên môn cao cho hệ thống y tế đất nước. Hiện trường giảng dạy các chuyên ngành chính gồm Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là đơn vị có chất lượng đào tạo ngành Y Dược uy tín khu vực phía Nam

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là đơn vị có chất lượng đào tạo ngành Y Dược uy tín khu vực phía Nam

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có nhiều điểm mạnh như:

 • Đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết.
 • Cơ sở hạ tầng, phòng học, phòng thực hành đầy đủ dụng cụ thiết bị hiện đại.
 • Trang bị thiết bị máy móc tiên tiến phục vụ tối đa nhu cầu học tập của sinh viên
 • Liên kết nhiều bệnh viện, nhà thuốc, quầy thuốc,… trong học tập, nghiên cứu, tìm việc làm.

Trường cam kết 98% sinh viên sau khi ra trường tìm được việc làm phù hợp. Đơn vị cũng mở rộng phạm vi tuyển sinh trong năm 2024 với hình thức xét tuyển trực tuyến học bạ và kỳ thi THPT Quốc gia.

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam (cơ sở thành phố Hồ Chí Minh)

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là đơn vị có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Khuôn viên trường rộng, đầy đủ các phòng học, phòng ban chuyên môn gồm 6 khoa, 4 bộ môn, 5 phòng chức năng và 8 trung tâm trực thuộc. Mỗi năm trường chào đón hàng nghìn sinh viên nhập học, chủ yếu đến từ TP.HCM và các tỉnh thành như Gia Lai, Đà Nẵng, Đăk Lăk, Hà Nội,…

Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Với hơn 23 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn tự hào là cái nôi của nhiều thế hệ sinh viên ngành Y Dược ưu tú. Các điểm nổi bật khi nhắc đến trường phải kể đến giảng viên giỏi; cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại nhiều phòng ban chức năng, chương trình đào tạo bài bản, đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo,… Hàng năm, trường ký kết hợp đồng cam kết việc làm giữa trường và sinh viên giúp người học tìm được công việc đúng chuyên ngành phù hợp.

Cao đẳng Y Dược Hồng Đức

Cao đẳng Y Dược Hồng Đức là cái tên nổi tiếng về chuyển giao công nghệ đào tạo ngành Y Dược cho các trường Trung cấp, Cao đẳng trên địa bàn thành phố. Riêng lĩnh vực Y Dược, trường có hệ thống chương trình học tập bài bản, bám sát thực tiễn và hợp tác với nhiều bệnh viện, công ty lớn. Không những vậy, Y Dược Hồng Đức còn rất chú trọng đến đời sống sinh viên thông qua các hoạt động sinh hoạt giao lưu, trao đổi với các trường, tổ chức y tế giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn.

Trên đây là các trường Cao đẳng Y Dược nổi bật tại thành phố Hồ Chí Minh. Tùy thuộc vào nhu cầu, vùng miền, lực học mà bạn cân nhắc cho mình đơn vị đào tạo phù hợp.

Nhằm giúp bạn hiểu hơn về trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM nói chung và chương trình Cao đẳng Y Dược nói riêng, sau đây là phần giải đáp một số câu hỏi phổ biến của các bạn học sinh mỗi mùa tuyển sinh.

Các câu hỏi thắc mắc khi lựa chọn trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM

Khi chọn trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM, học sinh gặp nhiều vấn đề nan giải, trong đó nổi bật là một số vướng mắc sau:

Chọn trường có ngành yêu thích hay trường có ngành đang “hot”?

Thực trạng các bạn trẻ chọn ngành, chọn trường theo tâm lý đám đông hoặc bị “tác động” từ phía gia đình khá phổ biến, chính bản thân thí sinh cũng không hiểu rõ về ngành và trường đó có thực sự phù hợp với mong muốn phát triển của bản thân hay không. Đó là lý do sau thời gian nhập học nhiều bạn chán nản, không theo kịp chương trình dẫn đến bỏ học. Hoặc ra trường khó tìm được công việc ưng ý do ngành học đã hết “hot”.

Vì vậy, trong nhiều tiêu chí chọn trường gồm độ uy tín, cơ sở hạ tầng, chất lượng giáo dục nhà trường,… thì đam mê vẫn là tiêu chí mang tính quyết định. Đây được coi là yếu tố quan trọng để sinh viên tích cực học tập, trau dồi kiến thức, kiên trì trước mọi khó khăn trong quá trình hiện thực hóa ước mơ của mình.

Học Cao đẳng Y Dược có dễ tìm việc làm không? lương cao không?

Nhu cầu bổ sung nhân sự trên thị trường lao động tăng mạnh do tỷ lệ nhân viên y tế nghỉ việc, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và số lượng cơ sở y tế tăng cao trên cả nước, nhất là hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Các doanh nghiệp Y Dược nâng cao tiêu chí tuyển dụng khiến cơ hội tìm việc làm khối ngành sức khỏe được mở rộng, tập trung vào lực lượng thành thạo kỹ năng hành nghề. Trong khi đó, sinh viên Cao đẳng có cơ hội học tập thực tiễn cao, thời gian học ngắn và sớm vào nghề, đáp ứng được các yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng. Thậm chí nhiều em ra trường đã có 1 – 2 năm kinh nghiệm tìm được việc làm có mức lương hấp dẫn. 

Theo Báo cáo điều tra lao động việc làm 2021 của Tổng cục Thống kê, lao động có trình độ Cao đẳng có thể kiếm khoảng 7 triệu đồng/tháng, còn Đại học khoảng 9.2 triệu đồng/tháng. Khoảng cách này không quá lớn bởi nhóm thu nhập Đại học đã bao gồm cả người có bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ. Các chuyên gia cũng khẳng định, thu nhập sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng không thấp, nhiều sinh viên ra trường có thể nhận mức lương 7 – 15 triệu đồng/tháng..

Trường học phí cao có chất lượng đào tạo tốt hơn các trường học phí thấp?

Học phí là một trong các nguồn thu có tác động đến chất lượng cơ sở vật chất, giảng dạy,… tại một trường học. Thậm chí, với các trường tự chủ thì đây là nguồn thu chính. Nhiều cơ sở giáo dục danh tiếng có học phí cao và chất lượng đào tạo tốt. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa các đơn vị mức học phí thấp có chương trình học kém. Bởi hiện nay nhiều trường thực hiện cân đối học phí phù hợp với điều kiện thu nhập người dân. 

Ngoài nguồn thu là học phí, các trường còn có các nguồn hỗ trợ khác từ ngân sách nhà nước, hợp tác với doanh nghiệp hoặc các nguồn tài trợ bên ngoài, các tổ chức, cá nhân,… Do đó, học phí tại một số đơn vị sẽ duy trì ở mức vừa phải và không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của trường.

Trên đây là một số thắc mắc của các sĩ tử trong quá trình chọn trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM. Qua đó có thể nhận thấy các bạn trẻ đã chú trọng hơn khi chọn trường, chọn ngành cũng như tương lai công việc sau này. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm căn cứ thuận lợi tìm được đơn vị đào tạo chất lượng đúng ý. 

Tóm lại, hệ thống trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn và việc chọn được trường phù hợp không phải công việc dễ dàng. Thí sinh có nhiều tiêu chí để quyết định đơn vị học tập, song đam mê vẫn là điều kiện tiên quyết bạn không nên bỏ qua. Cùng với các trường Cao đẳng Y Dược uy tín gợi ý ở trên sẽ là những “ứng cử viên” sáng giá để thí sinh tham khảo. Đừng quên lưu lại và tìm hiểu nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất