Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản

Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản

15/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền được đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam từ lâu. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, cùng với những biến động xã hội mà đào tạo Trung cấp trong lĩnh vực này có một số thay đổi để phù hợp với nhu cầu đất nước và xu thế phát triển của thế giới.

Mục tiêu chung của chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền

Mục tiêu chung của Trung cấp Y học Cổ truyền là đào tạo ra những y sĩ có kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu vững chắc. Nhân sự có phẩm chất đạo đức, chính trị, pháp luật tốt, phục vụ hết lòng cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Trung cấp Y học Cổ truyền đào tạo ra những y sĩ có kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu vững chắc

Trung cấp Y học Cổ truyền đào tạo ra những y sĩ có kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu vững chắc

Trong tình hình khan hiếm nhân lực Y tế Y học Cổ truyền như hiện nay cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết trong đào tạo y sĩ. Những xu thế mới hướng các chương trình đào tạo trong nước đạt mục tiêu về chuyên môn và số lượng nhân sự. Cụ thể, đầu ra phải có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm ngành theo kịp những đổi mới trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đồng thời phải đảm bảo số lượng lao động tương ứng tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện lên trung ương, phục vụ tối đa nhu cầu khám – chữa bệnh toàn dân và hội nhập với nền Y học thế giới.

Nắm bắt mục tiêu chung trên, nhiều trường tiến hành xây dựng chương trình học chất lượng. Chương trình được chú trọng trang bị kiến thức cần thiết trong thời gian ngắn nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí hành nghề theo quy định.

Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền

Tại Việt Nam, chương trình đào tạo Trung cấp ngành Y học Cổ truyền được áp dụng từ lâu tại nhiều trường Y Dược. Nhìn chung, điểm chung của hệ đào tạo này gồm:

Thời gian đào tạo: 02 năm (04 kỳ học)

Mục tiêu đào tạo:

 • Về kiến thức: Biết và hiểu rõ các quy định cơ bản các luật về nghĩa vụ, quyền lợi công dân, người lao động,…; Có khả năng vận dụng, thực hiện các quy định của luật bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; Khám, phát hiện, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị, phòng tránh một số bệnh thường gặp bằng liệu pháp Y học Cổ truyền.
 • Về kỹ năng: Biết, hiểu rõ, phát hiện và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu tuyến y tế cơ sở giai đoạn đầu; Quyết định chuyển tuyến nếu tình trạng quá khả năng giải quyết; Tổ chức quản lý, thực hiện nhiệm vụ được giao và triển khai các biện pháp phòng – chống dịch tại đơn vị công tác; Tuyên truyền giáo dục vấn đề sức khỏe đến đông đảo nhân dân.
 • Về thái độ: Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, quy chế, tôn trọng đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và có ý chí vươn lên trở thành một y sĩ Y học Cổ truyền có tài có đức.

Chương trình đào tạo: Kiến thức – Thực hành – Thực tập

Bằng cấp sau khi ra trường: Y sĩ Trung cấp Y học Cổ truyền

Các công việc sau khi tốt nghiệp: 

 • Tham gia công tác dự phòng, phát hiện và xử lý ban đầu một số loại bệnh cấp cứu.
 • Tổ chức quản lý các chương trình, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe Y học Cổ truyền tại cộng đồng.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học Y học Cổ truyền.
 • Thực hiện khám chữa bệnh, châm cứu, kê đơn, bốc thuốc, bấm huyệt,… nhằm điều trị và phục hồi sức khỏe người bệnh.

Trên đây là các thông tin của chương trình đào tạo hệ Trung cấp Y học Cổ truyền. Để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, bên cạnh yếu tố về chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất,… thì hệ thống môn học cũng là điều luôn được các trường, các bộ liên quan chú trọng xây dựng. 

>> Xem thêm: TOP trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền phổ biến nhất

Các môn học trong trương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền

Hệ Trung cấp Y học Cổ truyền đào tạo các môn học chung, môn cơ sở ngành, môn chuyên ngành với từng lĩnh vực cụ thể như sau:

 • Môn học chung/đại cương: Chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng – An ninh; Tin học; Ngoại ngữ.
 • Cơ sở ngành: Giải phẫu – Sinh lý; Vi sinh – Ký sinh trùng; Dược lý; Điều dưỡng cơ bản – Kỹ thuật điều dưỡng; Cấp cứu ban đầu; Quản lý và Tổ chức y tế;…
 • Chuyên ngành: Bệnh học Y học Hiện đại; Lý luận cơ bản Y học Cổ truyền; Châm cứu; Xoa bóp – Bấm huyệt; Dưỡng sinh; Đông dược thừa kế; Bào chế đông dược; Bài thuốc cổ phương; Bệnh học Y học Cổ truyền;…
 • Môn tự chọn: Sinh lý bệnh; Bệnh học các bệnh chuyên khoa Y học Cổ truyền; Phục hồi chức năng;…
 • Thực hành, thực tập tốt nghiệp.

  Trong 2 năm học, sinh viên phải thành thạo tất cả các kiến thức trong từng môn học theo chương trình đào tạo. Hiện nhiều trường cũng chủ trương kéo dài thời gian thực hành – thực tập cho sinh viên nhằm tăng khả năng vận dụng thực tế và nâng cao chất lượng đầu ra. 

  Nhìn chung, sự kết hợp các môn học trong chương trình giảng dạy Trung cấp Y học Cổ truyền sẽ giúp người học trang bị kiến thức cần thiết để trở thành y sĩ. Và để có điều kiện phát triển tốt nhất bạn cần chú trọng chọn trường học uy tín và chất lượng.

  Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Địa chỉ đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín

  Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) không còn là cái tên xa lạ về đào tạo Y học Cổ truyền trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Với hơn 18 năm hình thành và phát triển, trường đã và đang khẳng định vị thế là đơn vị giáo dục, đào tạo ngành Y nói chung và Y học Cổ truyền nói riêng uy tín. Với mục tiêu xây dựng môi trường học tập lý tưởng “Học thật – Làm thật”, CBK ban hành hàng loạt chủ trương, chính sách để không chỉ dừng ở khẩu hiệu mà còn hướng đến những “biểu hiện” thiết thực, tiếp tục tạo dựng các giá trị thực tiễn cho xã hội. 

  Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là đơn vị giáo dục, đào tạo ngành Y nói chung và Y học Cổ truyền nói riêng uy tín

  Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là đơn vị giáo dục, đào tạo ngành Y nói chung và Y học Cổ truyền nói riêng uy tín

  Xuyên suốt triết lý “Sáng Y Đức – Sâu Y Lý – Giỏi Y Thuật”, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xây dựng nên các thế mạnh cho riêng mình, cụ thể:

  • Tỷ lệ tìm được việc làm của sinh viên sau khi ra trường đạt hơn 95% (Theo Khảo sát phòng Hợp tác việc làm).
  • Đào tạo hàng nghìn sinh viên và trở thành đội ngũ nhân lực quan trọng, nắm giữ nhiều vai trò trọng yếu trong các trung tâm – cơ sở y tế, bệnh viện, doanh nghiệp,…
  • Tăng cường các chương trình giao lưu, học hỏi kiến thức với các trung tâm dịch vụ, cơ sở nghiên cứu hàng đầu về Y học Cổ truyền.
  • Đẩy mạnh công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng với sự tham gia của các giảng viên đầu ngành và các sinh viên trường.
  • Cập nhật xu hướng, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua các chương trình đào tạo chuyên môn cho giảng viên; Đầu tư cơ sở vật chất và công nghệ tiên tiến vào giảng dạy.
  • Liên kết các bệnh viện lớn, các quốc gia Y học phát triển nâng cao trải nghiệm thực tế từ đó tăng tỷ lệ việc làm cho sinh viên.
  • Chi phí học tập phù hợp với phần lớn các thí sinh với chính sách miễn giảm 50 – 100% học phí, học bổng, chế độ vay vốn theo quy định.

  Hiểu rõ định hướng của Chính phủ trong đẩy mạnh phát triển Y học Cổ truyền, năm 2024 Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chủ trương mở rộng quy mô tuyển sinh xét tuyển học bạ THPT. Nếu bạn có dự định theo học ngành này, hãy ứng tuyển ngay tại trường thông qua xét tuyển trực tuyến.

  Trên đây là các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền. Từ đó có thể thấy đây là ngành có nhiều tiềm năng và học Trung cấp cũng là lựa chọn hữu hiệu để bạn tiết kiệm thời gian, chi phí học tập và nắm bắt tốt cơ hội việc làm cho mình trong tương lai. 

  5/5 - (1 bình chọn)
  0/5 (0 Reviews)
  tin cùng chuyên mục
  Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào? Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển