Trường Cao đẳng Y Dược - Tất cả thông tin đầy đủ, hữu ích nhất

Trường Cao đẳng Y Dược – Tất cả thông tin đầy đủ, hữu ích nhất

03/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Nhằm giúp thí sinh hiểu rõ hơn về lĩnh vực Y Dược cùng các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay, bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về chương trình đào tạo, điểm chuẩn, thủ tục đăng ký xét tuyển,…. của khối ngành. Đồng thời giải đáp chi tiết một số thắc mắc của các sĩ tử khi định hướng nghề nghiệp. 

Tìm hiểu chung về Trường Cao đẳng Y

Trường Cao đẳng Y hay Y Dược là đơn vị đào tạo chuyên về khối ngành Y Dược trình độ từ Cao đẳng trở xuống, đảm bảo sinh viên đủ điều kiện ra trường làm việc tại các cơ sở, trung tâm y tế, bệnh viện hoặc tổ chức chăm sóc sức khỏe. 

Trường Cao đẳng Y giúp sinh viên đủ điều kiện làm việc tại các cơ sở, trung tâm y tế, bệnh viện

Trường Cao đẳng Y giúp sinh viên đủ điều kiện làm việc tại các cơ sở, trung tâm y tế, bệnh viện

Hiện nay, số lượng các trường Cao đẳng Y vô cùng lớn, trong đó nhiều trường có chất lượng giáo dục tốt. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao, trình độ chuyên môn tốt, năng động, nhiệt huyết và tự tin hội nhập quốc tế. Vì vậy, học ngành Y Dược vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh và phụ huynh. Nhất là khi bộ ban ngành đã có nhiều chính sách bổ sung nhân lực, mở rộng mạng lưới cơ sở y tế, tăng cường bồi dưỡng nhân tài,… Cụ thể thời gian tới Chính phủ đã chỉ đạo, triển khai xây dựng nhiều phương án giải quyết vấn đề thực tại, hướng đến tương lai phát triển ngành Y tế nói chung, trong đó có ba điểm chính sau:

 • Thúc đẩy phát triển mạnh ngành công nghiệp Dược, trang thiết bị y tế. Trong đó chú trọng sản xuất các loại thuốc quan trọng, thiết yếu, tăng cường chuyển giao công nghệ, bảo đảm chủ động cung ứng nguyên vật liệu, sản xuất và phân phối sản phẩm, hướng tới cơ bản đáp ứng nhu cầu thuốc thiết yếu của thị trường trong nước,…
 • Tập trung xây dựng cơ sở y tế mới góp phần giảm tình trạng quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 • Chú trọng đào tạo, phát triển nhân lực ngành, có chính sách đãi ngộ, tôn vinh, trọng dụng và phát huy vai trò của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế.

Với các lợi thế trên, ngành Y Dược là lựa chọn sáng suốt cho bạn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc xác định nguyện vọng sớm đồng nghĩa với kéo dài thời gian ôn luyện, chuẩn bị tốt tâm thế và mục tiêu nhằm nắm bắt cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. 

Khối Y Dược là lĩnh vực rộng lớn và mỗi trường Cao đẳng sẽ đào tạo ngành nghề khác nhau. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho thí sinh khi chọn ngành và đơn vị theo học. Nhưng nhìn chung, các trường Cao đẳng Y Dược sẽ có một số chuyên ngành đào tạo chung tiêu biểu.

Các chuyên ngành đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược

Hệ Cao đẳng Y Dược được phép đào tạo nhiều chuyên ngành Y Dược khác nhau, trong đó nổi bật là các ngành sau:

Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa là ngành đào tạo những nhân viên y tế có chức năng, nhiệm vụ giúp bác sĩ thăm khám, chữa bệnh và thực hiện kỹ thuật chăm sóc người bệnh. Y sĩ đa khoa bao hàm kiến thức rộng rãi gồm Y học nội khoa, nhi khoa, phụ khoa, hô hấp, da liễu, tiêu hóa và nhiều lĩnh vực khác. 

Cao đẳng Y sĩ đa khoa trang bị cho sinh viên các kiến thức – kỹ năng hoàn thành tốt các công việc sau:

 • Chăm sóc tổng quát cho bệnh nhân như tầm soát sức khỏe định kỳ, đưa lời khuyên dinh dưỡng, lối sống, đồng thời theo dõi tình trạng bệnh nhân và đề xuất giải pháp phòng ngừa bệnh lý.
 • Quản lý bệnh nhân trong quá trình điều trị, theo dõi tiến triển, đánh giá hiệu quả và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc khi cần thiết.
 • Chuyển tiếp bệnh nhân đến các chuyên gia chuyên môn trong một số trường hợp.
 • Tư vấn, giáo dục bệnh nhân các vấn đề sức khỏe, giải đáp thắc mắc và đưa khuyến nghị để người bệnh tham gia tích cực vào quản lý sức khỏe của mình.

Dược 

Cao đẳng Dược là hệ đào tạo chuyên về nghiên cứu thuốc như: chế tạo nguyên liệu làm việc cho quá trình nghiên cứu mối liên hệ giữa thuốc và cơ thể; cách ứng dụng thuốc điều trị bệnh, sử dụng chất hóa học từ tự nhiên hoặc tổng hợp chống lại bệnh tật, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người.

Ngành Dược có các lĩnh vực gồm: Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thuốc, kinh doanh, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc,…

Tốt nghiệp chuyên ngành Dược trình độ Cao đẳng cho phép người học làm các công việc sau:

 • Kiểm nghiệm, phát triển thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vật tư y tế,… tại các công ty thuốc trong và ngoài nước.
 • Quản lý sản xuất và kiểm soát chất lượng, triển khai cung ứng, hoạt động marketing, cải tiến công nghệ,… tại các doanh nghiệp trên toàn quốc.
 • Giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại trường học, viện nghiên cứu,…
 • Kinh doanh làm chủ quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân.

Y học Cổ truyền

Y học Cổ truyền bồi dưỡng người học kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị bệnh thông qua các phương pháp Y học Cổ truyền, sinh viên được học chuyên sâu về Dược học Cổ truyền, Dưỡng sinh, Bệnh học, Châm cứu,…

Y học Cổ truyền bồi dưỡng người học kiến thức chẩn đoán, điều trị bệnh thông qua các phương pháp Y học Cổ truyền

Y học Cổ truyền bồi dưỡng người học kiến thức chẩn đoán, điều trị bệnh thông qua các phương pháp Y học Cổ truyền

Trung Cấp Y học Cổ truyền mang đến cho sinh viên kỹ năng – kiến thức để thực hiện các công việc sau:

 • Bốc thuốc Y học Cổ truyền.
 • Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.
 • Bào chế dược liệu.
 • Kinh doanh các loại thuốc thành phẩm thuộc Y học Cổ truyền.
 • Thực hành chuyên môn tại các trạm y tế phường/xã.

Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành chăm sóc sức khỏe với nhiệm vụ chính là giúp bệnh nhân khỏe mạnh thông qua chăm sóc, giám sát sự tiến triển tình hình bệnh lý, đồng thời giúp đỡ bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Cao đẳng Điều dưỡng trang bị cho sinh viên thành thạo các công việc sau:

 • Đo lường, ghi nhận các dấu hiệu sức khỏe của người bệnh.
 • Chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân tự chăm sóc chính mình.
 • Thực hiện các thủ tục y tế cơ bản gồm tiêm thuốc, đo huyết áp, làm sạch vết thương,…
 • Làm cố vấn sức khỏe đảm bảo bệnh nhân cung cấp phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.            

Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là ngành y tế đào tạo phương pháp nghiên cứu, áp dụng biện pháp y học, giáo dục, xã hội và kỹ thuật phục hồi chức năng nhằm cải thiện, phục hồi bình thường hoạt động thể chất – tinh thần ở những người bị bệnh tật, khiếm khuyết hoặc suy giảm chức năng cơ thể.

Sinh viên ngành Phục hồi chức năng ra trường đảm bảo thực hiện tốt các công việc sau:

 • Thực hiện đúng các kỹ thuật Phục hồi chức năng và đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Khám, lượng giá vật lý trị liệu cùng các kỹ thuật vật lý từ cơ bản đến chuyên sâu.
 • Lên kế hoạch, phác đồ điều trị phù hợp từng đối tượng người bệnh.
 • Cố vấn phương pháp trị liệu tối ưu cho bệnh viện.
 • Hoạt động y tế trong cộng đồng.

Trên đây là các ngành đào tạo chính của hầu hết các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay. Mỗi chuyên ngành có đặc điểm riêng, phù hợp với từng công đoạn trong hệ thống khám chữa bệnh. Những ai có dự định học Y Dược cần tìm hiểu chi tiết từng ngành, từ đó đưa ra lựa chọn tương xứng với thế mạnh bản thân. 

Song song với đó, điểm chuẩn khối ngành cũng là điều thí sinh không nên bỏ qua trước khi quyết định đăng ký nguyện vọng.

Điểm chuẩn các khối ngành tại Cao đẳng Y

Mỗi trường Cao đẳng sẽ có điểm chuẩn khối ngành Y Dược khác nhau và được quyết định bởi chỉ tiêu và chất lượng đầu vào. Nhưng nhìn chung, điểm chuẩn trung bình từng ngành các trường như sau:

Ngành học

Điểm chuẩn trung bình 

Dược

13 – 18 điểm

Điều dưỡng

15 – 18 điểm

Y sĩ đa khoa

15 – 18.5 điểm

Y học Cổ truyền

13 – 17.5 điểm

Kỹ thuật Phục hồi chức năng

15 – 18 điểm

Mức điểm này được tính trung bình giữa một số trường nổi bật tại khu vực miền Bắc, miền Nam và miền Trung như Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,… Qua đó cho thấy mức điểm không cao, phù hợp với những bạn có học lực từ trung bình khá trở lên.

Tuy nhiên, các con số trên chỉ có tính chất tham khảo vì hiện nay hầu hết các trường Cao đẳng Y đã áp dụng phương thức xét tuyển học bạ hoặc kỳ thi THPT Quốc gia. Học sinh chỉ cần đăng ký ứng tuyển và chờ thông báo kết quả từ phía nhà trường. Phương án này được cho là thuận tiện, giảm gánh nặng thi cử cho học sinh, đồng thời tạo điều kiện tối đa để các em có nhu cầu học tập nhưng điều kiện tài chính không cho phép. 

Cùng với đó, thời gian đào tạo và chương trình học cũng phải tương ứng với học lực thí sinh và khung chương trình chuẩn từ bộ.

Thời gian đào tạo và chương trình học tại các trường Cao đẳng Y Dược

Thời gian học các chuyên ngành Y Dược hệ Cao đẳng hiện nay từ 2.5 – 3 năm. Thời gian này được đánh giá là phù hợp để thí sinh học tập, nâng cao kỹ năng và ra trường tìm việc làm. Đây cũng được coi là thế mạnh của hệ đào tạo khi ngày càng có nhiều người chọn học Cao đẳng Y Dược.

Năm 2023, theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo, có tới 30.000 thí sinh chọn hướng đi khác ngoài Đại học sau khi kết thúc kỳ xét tuyển Đại học đợt 1. Trong đó, phần lớn các em quyết định học nghề tại các trường Cao đẳng. Lý do chính được học sinh và các bậc phụ huynh đưa ra là thời gian học và chi phí Cao đẳng thấp hơn Đại học rất nhiều, chương trình học chất lượng, cơ hội ra trường có việc làm cũng rộng mở nên không nhất quyết phải vào Đại học.

Chương trình học Cao đẳng Y Dược sẽ dựa vào khung và văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội), cụ thể:

Số lượng môn học: 34 – 42

Khối lượng kiến thức toàn khóa: 99 – 119 tín chỉ

Thời gian thực hành: Khoảng 70%

Thời gian lý thuyết: Khoảng 30%

Khối lượng kiến thức:

 • Môn giáo dục đại cương: Giáo dục chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất: Giáo dục Quốc phòng – An ninh; Tin học; Ngoại ngữ;…
 • Cơ sở ngành: Sinh học và Di truyền; Giải phẫu – Sinh lý; Vi sinh – Ký sinh trùng; Dược lý, Tâm lý y học – y đức; Sinh lý bệnh miễn dịch; Môi trường và sức khỏe;…
 • Chuyên ngành: Bệnh học Y học Cổ truyền; Dưỡng sinh; Quản lý Điều dưỡng; Chăm sóc sức khỏe Nội – Ngoại khoa; Phục hồi chức năng;… 

Các trường cũng sẽ căn cứ vào điều kiện hiện có để điều chỉnh và xây dựng chương trình học phù hợp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của thí sinh và sự phát triển của xã hội.

Không phủ nhận hình thức xét tuyển giúp học sinh dễ dàng ứng tuyển vào các trường Cao đẳng Y Dược mà không mất nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt khi nhiều cơ sở đào tạo áp dụng đăng ký tuyển sinh theo cả phương thức online và offline.

Đăng ký học tại trường Cao đẳng Y như thế nào?

Nhìn chung, việc đăng ký học tại các trường Cao đẳng Y không quá khó khăn khi hầu hết các trường đã áp dụng xét tuyển trực tuyến lẫn trực tiếp. Cùng với đó điều kiện tuyển sinh cũng không quá khó, cụ thể như sau:

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Phương thức tuyển sinh: Xét học bạ và tốt nghiệp THPT

Điều kiện xét tuyển: 

 • Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Sinh viên tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng, Đại học thay đổi định hướng học tập.
 • Thí sinh đủ điều kiện sức khỏe, năng lực hành vi dân sự, không trong thời gian thi hành án.

Thời gian xét tuyển: Từ tháng 1 đến tháng 10/2024

Mức học phí Trường Cao đẳng Y: Khoảng 1.200.000 – 1.700.000 VNĐ/tháng

Hồ sơ cần chuẩn bị xét tuyển:

Bộ hồ sơ xét tuyển đến các trường Cao đẳng Y gồm một số giấy tờ cơ bản như sau:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu trường dự tuyển.
 • Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng
 • Học bạ THPT bản sao có công chứng
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời
 • Giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.
 • Giấy khai sinh bản sao công chứng
 • Căn cước công dân bản sao công chứng.
 • Ảnh 3×4, ảnh 4×6.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn cùng các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng ưu tiên nếu có.

Sau khi tìm hiểu rõ các thông tin tuyển sinh trên, nếu có nhu cầu theo học thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại cổng thông tin điện tử hoặc gửi hồ sơ trực tiếp đến địa chỉ trường dự tuyển.

Nhằm giúp quá trình theo đuổi đam mê học Y Dược của bạn thành công và dễ dàng, sau đây là danh sách một số trường đào tạo Cao đẳng Y tốt nhất hiện nay cho bạn tham khảo.

Các trường đào tạo Cao đẳng Y tốt nhất hiện nay

Các trường Cao đẳng Y sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và tỷ lệ việc làm sau khi ra trường, cụ thể:

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập năm 2006 theo quyết định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội. Ngay từ khi mới thành lập, ban lãnh đạo trường đã không ngừng nỗ lực dựng xây nhiều giá trị, đóng góp to lớn vào công tác giáo dục, đào tạo Y khoa của quốc gia. Trong đó phải kể đến chương trình học bám sát thực tiễn, bài bản; đội ngũ giảng viên tâm huyết giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn; đầu tư cơ sở vật chất, thường xuyên mua mới máy móc thiết bị; mạng lưới liên kết với bệnh viện, tổ chức y tế, doanh nghiệp rộng lớn; học bổng giá trị, học phí giảm tới 100%;…

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã không ngừng dựng xây nhiều giá trị, đóng góp to lớn vào công tác giáo dục, đào tạo Y khoa của quốc gia

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã không ngừng dựng xây nhiều giá trị, đóng góp to lớn vào công tác giáo dục, đào tạo Y khoa của quốc gia

Các thế mạnh trên đã giúp Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch bồi dưỡng hàng nghìn sinh viên Y Dược chất lượng cao mỗi năm. Năm 2024, trường chủ trương tuyển sinh online. Thí sinh có nhu cầu học tập chỉ cần đăng ký tại link xét tuyển trực tuyến và điền thông tin theo hướng dẫn.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Thành lập từ năm 2008, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã từng bước khẳng định vị thế của mình trên bản đồ giáo dục y tế Việt Nam. Trường sở hữu các thế hệ giảng viên trẻ nhiệt huyết, trình độ chuyên môn giỏi trong nhiều lĩnh vực như Điều dưỡng, Hộ sinh, Phục hồi chức năng, Xét nghiệm y học,…  Hàng năm, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng triển khai nhiều chương trình giới thiệu việc làm thiết thực, tăng cường liên kết học tập nghiên cứu với các tổ chức Y khoa nhằm nâng cao năng lực hành nghề cho sinh viên sau khi ra trường.

Cao đẳng Y Hà Nội

Là trường có bề dày lịch sử lâu đời nên Cao đẳng Y Hà Nội không chỉ gìn giữ, phát huy hiệu quả các giá trị hiện có mà còn kiến tạo thêm nhiều thế mạnh mới cho trường. Trong đó phải kể đến khả năng đổi mới, mở rộng mã ngành và nâng cao chất lượng đào tạo. Cao đẳng Y Hà Nội cũng quy tụ lực lượng viên chức chuyên môn đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong đó nhiều người là Tiến sĩ, Thạc sĩ,… đang công tác tại các bệnh viện trung ương trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Cao đẳng Y tế Cần Thơ

Trường thành lập từ năm 1964, với bề dày gần 60 năm đào tạo nhân lực Y tế, Cao đẳng Y tế Cần Thơ đã đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế của địa phương. Trường đã đào tạo hơn 4.000 cán bộ y tế chuyên môn chất lượng cao với đầy đủ trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hàng năm, trường phối hợp với nhiều công ty, xí nghiệp và trung tâm dịch vụ việc làm thành phố trong giới thiệu việc làm cho sinh viên. Theo đó, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp 1 năm có việc làm tại đơn vị đạt trên 80%.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc ứng tuyển một số trường sau như Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, Cao đẳng Y tế Hà Đông, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp,…

Mỗi trường đều sở hữu đặc điểm và thế mạnh riêng nên trước khi quyết định đăng ký nhập học bạn cần có sự đầu tư tâm sức tìm hiểu. Bên cạnh chất lượng trường, thí sinh cũng cần xét đến mức độ phù hợp giữa bản thân với đơn vị giáo dục về học phí, học lực, khoảng cách địa lý, điều kiện sinh hoạt vùng lân cận trường,…

Học Cao đẳng Y Dược là hướng đi thích hợp nhất là tỉ lệ cạnh tranh đầu vào hệ Đại học tăng cao khiến khả năng đỗ nguyện vọng vào các trường Đại học là rất khó. Thêm vào đó ngày càng có nhiều học sinh có điểm thi Đại học cao nhưng vẫn quyết định đăng ký học Cao đẳng. 

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng các em đã có định hướng rõ ràng, muốn được trang bị kỹ năng thực hành, làm việc trực tiếp để sớm gia nhập thị trường lao động, và Cao đẳng đáp ứng được đầy đủ những mong muốn đó. Vì vậy, ngay thời điểm này chọn học Cao đẳng Y Dược chính là quyết định không tồi bạn không nên bỏ lỡ.

Cùng với đó, bạn có thể tham khảo ngay một số thắc mắc của các thí sinh khi đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y sau để có cái nhìn khách quan, chi tiết về chương trình học cũng như triển vọng nghề trong tương lai.

Một số thắc mắc thí sinh khi đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y 

Các câu hỏi thường gặp của học sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển học Cao đẳng Y gồm có:

Làm thế nào biết chất lượng đào tạo của trường học có tốt hay không?

Để đánh giá chất lượng đào tạo của một đơn vị giáo dục thí sinh có thể xét đến các tiêu chí sau:

 • Độ bám sát thực tiễn của khung chương trình, tỷ lệ giờ thực hành chiếm 60 – 70% toàn khóa.
 • Hệ thống môn học công bố rõ ràng, có tính liên kết và hợp với chuyên ngành.
 • Giảng viên là những người trình độ chuyên môn cao, nhân cách tốt và nhiệt tình.
 • Sở hữu đầy đủ hệ thống phòng học lý thuyết, thực hành, thí nghiệm với thiết bị, dụng cụ máy móc cần thiết.
 • Các hoạt động nghiên cứu, giao lưu học tập hoặc trao đổi sinh viên mạnh mẽ.

Bạn có thể tham gia các group cộng đồng sinh viên lắng nghe chia sẻ từ những người đã và đang học tại trường để tham khảo ý kiến. Đồng thời, tìm hiểu thông tin trường qua các trang báo, blogger uy tín.

Học Cao đẳng Y Dược có khó không?

Y Dược là ngành liên quan đến sức khỏe nên đòi hỏi khá cao về trình độ – kỹ năng chuyên môn. Ngành cũng đòi hỏi thí sinh cần có sự kiên trì, nhẫn nại, tinh thần chịu khó và tập trung cao độ. Vì vậy, Cao đẳng Y Dược là ngành không dễ. 

Tuy nhiên, hệ Cao đẳng đã tối giản hệ thống kiến thức nhằm đảm bảo sinh viên ra trường có thể nhanh chóng đi làm nhưng vẫn đạt 100% đạt tiêu chuẩn hành nghề. Nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm cao, học Cao đẳng Y Dược sẽ không còn là “nỗi sợ” trên hành trình chinh phục ước mơ của mình. 

Học Cao đẳng Y Dược có dễ xin việc không?

Khối ngành Y Dược đánh giá có tiềm năng công việc lớn trong thời gian tới khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khả năng chi tiêu cho dịch vụ y tế của người dân tăng cao. Kéo theo đó các ngành như Dược, Điều dưỡng, Phục hồi chức năng, Y sĩ đa khoa hay Y học Cổ truyền,… cũng có cơ hội bổ sung số lượng lớn nhân sự. Đồng thời, việc mở rộng hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế lan rộng trong các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đến các vùng lân cận đã giúp người lao động Y Dược tìm kiếm việc làm dễ dàng. 

Mức lương ra trường của ngành Y Dược Cao đẳng như thế nào?

Hiện tại, mức lương Cao đẳng khối ngành Y Dược có sự khác biệt giữa các ngành nghề, vị trí công việc và đơn vị công tác. Sau đây là mức lương trung bình của một số ngành hiện nay:

Ngành học

Mức lương (VNĐ/tháng)

Ngành Phục hồi chức năng

10 – 18 triệu 

Dược

7 – 20 triệu 

Ngành Y tế công cộng

6.5 – 10 triệu 

Ngành Dinh dưỡng

7 – 17 triệu

Lương khối ngành Y Dược trình độ Cao đẳng dự báo trong tương lai có biến chuyển tích cực. Nhất là khi chương trình cải cách tiền lương theo vị trí làm việc ngành Y tế dự kiến diễn ra vào ngày 1/7/2024. Theo đó Bộ Nội vụ sẽ có tính toán để tham mưu các cấp thẩm quyền xét bảo lưu lương, thu nhập đặc thù hiện thưởng để tiền lương ngành Y tế theo vị trí làm việc năm 2024 sẽ thay đổi tăng so với hiện tại hoặc ít nhất bằng với mức lương hiện hưởng. 

Trên đây là những thắc mắc tiêu biểu của các thí sinh khi đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược. Mong rằng các giải đáp trên đã giúp bạn hiểu hơn về ngành, về những triển vọng để có hướng đi phù hợp.

Kết thúc bài viết tại đây có thể thấy, theo đuổi ước mơ Y khoa không phải hành trình dễ dàng. Trong đó, thí sinh có nhiều lựa chọn để hiện thực hóa đam mê của mình, và học tại trường Cao đẳng Y Dược chính là hướng đi thông minh. Bạn cũng đừng bỏ qua các trường đào tạo uy tín trên và chọn cho mình một môi trường học tốt, lấy đó làm tiền đề trau dồi kiến thức, phát triển bản thân để hành trình tìm việc trong tương lai diễn ra thuận lợi, dễ dàng.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất