Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào?

Y học Cổ truyền lương bao nhiêu? So với ngành khác thế nào?

17/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Trước biến động lớn trong thị trường lao động hiện nay, Y học Cổ truyền lương bao nhiêu và có dễ kiếm việc làm không trở thành chủ đề hot thu hút đông đảo thí sinh tìm hiểu. Trong bài viết này, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

Tầm quan trọng của Y học Cổ truyền

Y học Cổ truyền là ngành có bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam và có vai trò quan trọng trong công tác khám – chữa bệnh. Ngành đã đóng góp tích cực vào phục hồi chức năng các bệnh nhân mang di chứng như tai biến mạch máu não, tiểu đường, viêm đau khớp hoặc các bệnh nhân bị bệnh mãn tính. 

Áp dụng Y học Cổ truyền cho hiệu quả rất tốt sau khi bệnh nhân điều trị bằng Y học Hiện đại. Tiêu biểu như các bệnh nhân mắc chứng bí tiểu thông qua vài lần châm cứu có thể trở lại bình thường. Hay trường hợp người tai biến mạch máu não, di chứng liệt người,… cũng phục hồi tốt hơn sau khi chữa trị bằng châm cứu, xoa bóp,…

Y học Cổ truyền đóng góp tích cực vào phục hồi chức năng các bệnh nhân mang di chứng

Y học Cổ truyền đóng góp tích cực vào phục hồi chức năng các bệnh nhân mang di chứng

Những bệnh lý như viêm khớp, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, viêm dạ dày, viêm đường hô hấp khi điều trị bằng Y học Cổ truyền cũng tiến triển tốt và ít phản ứng phụ. Ngoài ra, 40% thuốc ngày nay được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên hay một số phương pháp điều trị ung thư trẻ em có nguồn gốc từ Y học Cổ truyền. Tất cả những điều trên đã khẳng định vị thế của Y học Cổ truyền trên “bản đồ” y học Việt Nam.

Ghi nhận những lợi ích của Y học Cổ truyền, hiện nay công tác đầu tư phát triển ngành dần được đẩy mạnh. Hội nghị Y học Cổ truyền lần thứ nhất vừa tổ chức vào tháng 8/2023 vừa qua là minh chứng cho điều đó. Sự kiện có sự góp mặt của nhiều chuyên gia Y học Cổ truyền thế giới và Việt Nam tham gia cố vấn cùng WHO. 

Trong phiên thảo luận, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã khẳng định nhu cầu về Y học Cổ truyền đang tăng ở các quốc gia, cộng đồng và nền văn hóa. Ngành có vai trò quan trọng trong ngăn ngừa, điều trị các bệnh không lây nhiễm và các vấn đề sức khỏe tâm thần; là chất xúc tác để đạt mục tiêu bao phủ sức khỏe toàn diện. Và việc cần làm hiện nay là đưa Y học Cổ truyền trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe hiệu quả, an toàn trên toàn thế giới.

Việt Nam cũng đưa ra những điểm quan trọng trong thúc đẩy sáng tạo Y học Cổ truyền, đề xuất một số giải pháp hành động cần thiết trong thời gian tới. Đồng thời, các chính sách khuyến khích phát triển Y học Cổ truyền tại Việt Nam cũng được đưa ra bàn luận.

Như vậy, Y học Cổ truyền là ngành có sự ảnh hưởng lớn trong hệ thống y tế cả nước. Phát triển Y học Cổ truyền được xem là một trong những chiến lược quan trọng để phát triển khối ngành sức khỏe thời gian tới. Tuy nhiên hiện nay nhiều thí sinh vẫn còn ngần ngại không biết Y học Cổ truyền có dễ xin việc không?

Học Y học Cổ truyền có dễ xin việc không?

Thực tế hiện nay nhân lực làm công tác Y học Cổ truyền còn rất hạn chế. Theo báo cáo mới năm 2023 của Hội Đông Y Việt Nam, cả nước đang có gần 70.000 hội viên với khoảng 10.000 lương y. Tuy nhiên, lương y của hội chỉ có khoảng 20% có giấy phép hành nghề. Thêm vào đó, Y học Cổ truyền ở các tuyến cơ sở đến trung ương còn chưa thực sự phát triển, mạng lưới phòng khám – bệnh viện còn nhiều hạn chế.

Trước thực trạng trên, Chính phủ cũng đã ban hành Chương trình phát triển Y Dược Cổ truyền, Đông – Tây Y kết hợp với mục tiêu năm 2030 thành lập các bệnh viện đa khoa Y Dược Cổ truyền, bệnh viện hiện đại có khoa Y Dược Cổ truyền và các trạm y tế cũng sử dụng Y học Cổ truyền vào khám – chữa bệnh. 

Bộ Y tế cũng dự thảo Thông tư quyết định kết hợp Y học Cổ truyền và Y học Hiện đại vào chăm sóc sức khỏe quốc gia. Công tác giáo dục được mở rộng và đầu tư mạnh vào bồi dưỡng chuyên môn. Điều này thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc trong lĩnh vực tăng mạnh. Với những sinh viên chọn Trung cấp Y học Cổ truyền có thời gian học ngắn, thực hành sớm sẽ không khó tìm việc làm khi hiện nay nhà tuyển dụng đang dần chú trọng đến kinh nghiệm hành nghề thay vì bằng cấp của ứng viên. Cùng với đó, mức lương ngành cũng có nhiều thay đổi để bắt kịp xu hướng lao động hiện nay.

Y học Cổ truyền lương bao nhiêu?

Nhắc đến vấn đề lương nhiều bạn e ngại y sĩ và bác sĩ Y học Cổ truyền có thu nhập thấp. Thực tế, lương của sinh mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm không cao. Với hệ biên chế nhà nước dao động từ 4 – 6 triệu đồng/tháng chưa gồm các khoản phụ cấp, tăng ca hay thưởng. Tư nhân sẽ nhỉnh hơn từ 6 – 7 triệu đồng/tháng. Y sĩ, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm lương sẽ từ 10 triệu đồng/tháng trở lên. Mức này sẽ có sự thay đổi theo thâm niên và đơn vị công tác.

Mức lương của Y - Bác sĩ Y học Cổ truyền thay đổi theo thâm niên và đơn vị công tác

Mức lương của Y – Bác sĩ Y học Cổ truyền thay đổi theo thâm niên và đơn vị công tác

Ngoài ra, bên cạnh lương từ phòng khám/bệnh viện, những người làm công tác Y học Cổ truyền còn có thể làm dịch vụ chăm sóc tại nhà với nguồn thu nhập đáng kể.

So với các ngành khác trong khối sức khỏe, lương Y học Cổ truyền ở mức trung bình khá và dự báo trong tương lai sẽ có xu hướng tăng nhẹ. Dưới đây là bảng lương trung bình một số ngành nghề khối sức khỏe cho các em tham khảo:

Ngành nghề

Lương trung bình

Phục hồi chức năng

10 – 18 triệu đồng/tháng

Răng – Hàm – Mặt

4 – 30 triệu đồng/tháng

Dược

7 – 20 triệu đồng/tháng

Y tế công cộng

6.5 – 10 triệu đồng/tháng

Dinh dưỡng

7 – 17 triệu đồng/tháng

Tóm lại, lương Y học Cổ truyền cao hay thấp phụ thuộc chủ yếu vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Tỷ lệ già hóa dân số cao, những người cao tuổi ưu tiên khám và điều trị Y học Cổ truyền khiến số lượng bệnh nhân gia tăng nên tổng thu nhập của ngành không cũng hề nhỏ. Nếu các em cố gắng trau dồi tay nghề thì khả năng cất nhắc và thăng tiến sự nghiệp là rất cao, từ đó đạt được mức lương mà mình mong muốn. Tuy nhiên, để làm được điều đó trước hết các em nên chọn được trường đào tạo uy tín.

Học Y học Cổ truyền ở đâu đảm bảo uy tín?

Y học Cổ truyền hiện đào tạo ở hệ Trung cấp và Đại học. Tùy vào nhu cầu học mà các em có thể cân nhắc các trường sau:

 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam
 • Cao đẳng Đại Việt
 • Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh
 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế
 • Đại học Y Dược Hải Phòng
 • Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam
 • Đại học Y Dược Thái Bình
 • Đại học Thành Đông
 • Đại học Kinh Bắc
 • Đại học Hòa Bình

Học Đại học có thời gian đào tạo từ 4 – 6 năm, trong khi Trung cấp ngắn hơn với khoảng 1 – 3 năm tùy đối tượng sinh viên. Đại học thiên về bồi dưỡng lý thuyết chuyên sâu trong khi Trung cấp tập trung cho sinh viên học thực hành từ sớm nhằm đảo bảo ra trường các em có thể hành nghề thực tế. Vậy nên hiện nay, học Trung cấp trở thành hướng đi được nhiều sĩ tử lựa chọn, nhất là những em khó đỗ Đại học thì nên theo hướng Trung cấp để có thể liên thông lên Đại học.

Là một trong những đơn vị đào tạo Y Dược hệ Cao đẳng hàng đầu tại khu vực phía Nam, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ là “ứng cử viên” sáng giá để bạn học Y học Cổ truyền. Tính đến hiện tại, trường đã đào tạo nhiều thế hệ y sĩ chuyên môn cao cho hệ thống y tế cả nước. 100% sinh viên ra trường đủ điều kiện hành nghề và học lên Đại học. 

Năm 2024, nhà trường áp dụng chính sách bình ổn học phí Trung cấp Y học cổ truyền ở mức 1.040.000 đồng/tháng. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nhập học tại trường được miễn giảm lên tới 100% học phí.

Hiện nay, với sự phát triển của ngành và sự đầu tư từ phía bộ, ban ngành thì tiềm năng phát triển của Y học Cổ truyền trong tương lai là không hề nhỏ. Vậy nên, nếu bạn yêu thích ngành này thì đừng ngần ngại học tập, rèn luyện và theo đuổi mục tiêu của mình nhé. Hy vọng, bài viết giải đáp Y học Cổ truyền lương bao nhiêu, dễ xin việc không và học ở đâu uy tín, từ đó sẽ là căn cứ giúp các em kiên trì với nguyện vọng của mình.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền tâm điểm 2024 Các trường đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền là vấn đề đông đảo học sinh và bậc phụ huynh quan tâm khi nhu cầu học Y học Cổ truyền tăng cao 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước 08 Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền TOP đầu cả nước Trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền uy tín là bước đầu tiên trau dồi kiến thức ngành, từ đó gia tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền chính xác, chuyên sâu người đi làm Kiến thức Y học Cổ truyền là cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình học tập sắp tới được nhiều học sinh chú trọng 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt 10 Lưu ý học Trung cấp Y học Cổ truyền đạt thành tích tốt Lưu ý khi học Trung cấp Y học Cổ truyền sau sẽ giúp những em chuẩn bị tốt hành trang trước khi bước chân vào môi trường học mới. Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền cần điều kiện gì? Học liên thông Bác sĩ Y học Cổ truyền giúp các em sở hữu tấm bằng Đại học phục vụ nhiều mục đích công việc khác nhau Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Phục hồi Chức năng hay Trung cấp Y học Cổ Truyền Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay Trung cấp Y học Cổ truyền? Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền bao nhiêu một năm học? Học phí Trung cấp Y học Cổ truyền là trăn trở của đông đảo thí sinh, các em lo lắng học phí ngành quá cao gia đình không đủ sức chi trả. Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào vậy? Mã ngành bao nhiêu? Ngành Y học Cổ truyền thi khối nào, mã ngành bao nhiêu là điều cần thiết thí sinh hiểu đúng về ngành và tránh sai sót khi làm hồ sơ ứng tuyển Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền bài bản Chương trình đào tạo Trung cấp Y học Cổ truyền đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam từ lâu bài bản, cụ thể để phù hợp với nhu cầu đất nước