Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng?

Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng?

20/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Việc Cao đẳng Y sĩ đa khoa được cấp phép đào tạo mới đây đã dấy lên nhiều nghi ngại xoay quanh ngành học này. Tiêu biểu là Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu cũng như một bộ phận không nhỏ thí sinh và phụ huynh lo lắng hệ Trung cấp không thể tiếp tục hành nghề.

“Tôi có con dự định cho theo học ngành Y sĩ đa khoa tại một trường Trung cấp khu vực thành phố Hồ Chí Minh gần nhà. Tuy nhiên dạo gần đây tôi được biết Y sĩ đa khoa đã cấp phép đào tạo hệ Cao đẳng và có nhiều đồn đoán người học Trung cấp khó có thể hành nghề. Vậy cho tôi hỏi sinh viên học Y sĩ đa khoa Trung cấp ra trường có được cấp chứng chỉ hành nghề hay không? Nếu học Cao đẳng thì nên học ở đâu?”.

Câu hỏi trên là minh chứng cho thấy hiện nay đào tạo Y sĩ đa khoa đang rất được quan tâm. Xoay quanh đó cũng có nhiều thắc mắc về chứng chỉ hành nghề, cơ hội nghề nghiệp giữa hệ Trung cấp và Cao đẳng. 

Nhằm giúp các bạn có câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất, ngay sau đây Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) sẽ cung cấp các thông tin, căn cứ pháp luật chuẩn xác đến cho bạn.

Y sĩ đa khoa Trung cấp có thể hành nghề trong thời gian tới không?

Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 ngày 9/01/2023 có quy định rõ người được cấp văn bằng đào tạo y sĩ trình độ Trung cấp sau ngày 31/12/2026 sẽ không được cấp giấy phép hành nghề với chức danh y sĩ.

Như vậy, những người tốt nghiệp hệ Trung cấp trước ngày 31/12/2026 và được cấp chứng chỉ hành nghề không bắt buộc phải học lên Cao đẳng Y sĩ đa khoa. Bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc trong phạm vi chuyên môn được đào tạo và giấy phép hành nghề đúng quy định pháp luật. 

Ngược lại, những Y sĩ đa khoa Trung cấp ra trường và có chứng chỉ hành nghề sau 31/12/2026 cần học cao lên hệ Cao đẳng để đảm bảo tiêu chuẩn hành nghề.

Y sĩ đa khoa Trung cấp ra trường và có chứng chỉ hành nghề sau 31/12/2026 cần học lên hệ Cao đẳng

Y sĩ đa khoa Trung cấp ra trường và có chứng chỉ hành nghề sau 31/12/2026 cần học lên hệ Cao đẳng

Ngoài ra, với những ai đang làm việc với tư cách Y sĩ Trung cấp cũng có thể yên tâm công tác. Bởi hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về việc cho thôi việc hay chuyển xếp lương với y sĩ Trung cấp.

Song, nếu bạn muốn nâng cao trình độ và thăng tiến nhanh trong công việc thì Cao đẳng Y sĩ đa khoa vẫn là lựa chọn không tồi. Cùng với đó, chọn trường học chất lượng được xem là yếu tố quyết định đến trình độ chuyên môn và khả năng áp dụng thực tiễn sau này của bạn.

Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu?

Cao đẳng Y sĩ đa khoa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ban hành chính thức và được xem như ngành “Y đa khoa” bậc Cao đẳng. Từ khi xuất hiện, Y sĩ đa khoa nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều người đã và đang công tác trong ngành. Việc học ở trường nào cũng là vấn đề được đưa ra bàn tán sôi nổi khi không phải trường nào cũng được cấp phép đào tạo. 

Nhằm giúp bạn dễ dàng lựa chọn đơn vị học tập phù hợp, sau đây là danh sách một số trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa bậc Cao đẳng uy tín:

  • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn
  • Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng
  • Cao đẳng Y tế Thái Nguyên
  • Cao đẳng Y Dược Phú Thọ

Nếu bạn đang ở khu vực phía Nam và mong muốn học trường gần đó có thể tham khảo Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trường nằm trong danh sách những đơn vị được cấp phép đào tạo ngành Y sĩ đa khoa sớm nhất trong khu vực. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong các trường được cấp phép đào tạo Y sĩ đa khoa sớm nhất

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong các trường được cấp phép đào tạo Y sĩ đa khoa sớm nhất

Năm 2024, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch triển khai tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa trên phạm vi toàn quốc. Thí sinh đăng ký học ngay bây giờ sẽ có cơ hội là tân sinh viên ngành với nhiều lợi thế như:

  • Được cấp bằng Cử nhân thực hành Y sỹ đa khoa theo đúng Luật Khám chữa bệnh 2023 với chức danh Y sĩ.
  • Đảm bảo đủ điều kiện làm việc trong tương lai khi Trung cấp Y sĩ đang dần bị thay thế.
  • Được học liên thông lên Đại học trở thành Bác sĩ đa khoa, mở ra cơ hội việc làm và thăng tiến sự nghiệp vô cùng lớn.
  • Đủ điều kiện được cấp giấy phép hành nghề theo quy định của pháp luật.

Thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến thông qua xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. 

Trên đây là phần giải đáp chi tiết câu hỏi học Y sĩ đa khoa hệ Trung cấp ra trường có được cấp chứng chỉ hành nghề và Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu chất lượng? Mong rằng những thông tin mà Trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành, từ đó có quyết định đúng đắn trong chọn trường đào tạo cho riêng mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển tham gia với thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi riêng? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa bao nhiêu cũng trở thành nỗi lo của các sĩ tử, nhất là khi khối ngành sức khỏe có mức thu cao Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của sinh viên mỗi kỳ tuyển sinh dành cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì? Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì? Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa là một trong những công việc quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Cùng tìm hiểu chi tiết