Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì?

Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì?

24/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Hỏi: “Tôi có con gái dự định cho học Y sĩ đa khoa sau đó liên thông lên Đại học làm Bác sĩ. Vậy cho tôi hỏi Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Muốn thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển sẽ tham gia cùng với các thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi liên thông riêng?”

Với thắc mắc trên của quý phụ huynh, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ trả lời chi tiết như sau:

Cao đẳng Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm?

Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì vẫn luôn là chủ đề được nhiều người đưa ra bàn tán. Thực chất, Y sĩ đa khoa có thể đảm nhiệm công việc tại khoa nội và khoa ngoại. Hoặc trở thành Y sĩ chuyên khoa trong các lĩnh vực Y học Cổ truyền, Y sĩ nha khoa,… Làm trợ lý cho bác sĩ, viên chức – công chức hay Điều dưỡng viên. Bạn cũng có thể liên thông lên Đại học trở thành Bác sĩ đa khoa với nhiều cơ hội thăng tiến công việc, nhưng đòi hỏi người học phải đầu tư thêm về thời gian đào tạo.

Người học có thể liên thông lên Đại học trở thành Bác sĩ đa khoa với nhiều cơ hội thăng tiến công việc

Người học có thể liên thông lên Đại học trở thành Bác sĩ đa khoa với nhiều cơ hội thăng tiến công việc

Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, thời gian học liên thông từ Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ mất khoảng 4 năm.

Riêng những thí sinh đã tốt nghiệp cử nhân ngành Điều dưỡng mong muốn học lên thành Bác sĩ thì thời gian đào tạo lâu hơn, tầm 5 năm chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Học 1 năm để chuyển đổi từ bằng cấp Điều dưỡng sang Y sĩ đa khoa.
 • Giai đoạn 2: Học 4 năm liên thông lên Bác sĩ.

Sau khi hoàn tất thời gian học, thí sinh được cấp bằng theo quy định của pháp luật và có thể đảm nhiệm các công việc trong phạm vi hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám với tư cách Bác sĩ. Song, để được học liên thông trước hết bạn cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện cần thiết.

Điều kiện học liên thông Y sĩ đa khoa Cao đẳng làm Bác sĩ

Để liên thông ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng lên làm Bác sĩ, thí sinh cần đạt các tiêu chí sau:

 • Có bằng tốt nghiệp ngành Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng.
 • Thí sinh có trình độ văn hóa đã tốt nghiệp THPT trở lên hoặc các trường bổ túc văn hóa.
 • Đã học và thi đạt yêu cầu kiến thức – văn hóa theo quy chuẩn từ Bộ Giáo dục & Đào tạo đề ra.
 • Trường hợp có bằng Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng do các đơn vị đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận từ Bộ Giáo dục & Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội.
 • Sơ yếu lý lịch rõ ràng các thông tin về bản thân và người thân trong gia đình.
 • Hoàn thành nhiệm vụ, công việc được giao khi công tác tại các cơ quan làm việc.
 • Phẩm chất đạo đức tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và các chính sách từ Nhà nước.
 • Không thuộc đối tượng đang thi hành án theo quyết định Tòa án, hoặc chịu kỷ luật từ khiển trách trở lên.

Đáp ứng các yêu cầu trên, bạn có thể đăng ký học liên thông từ Y sĩ đa khoa lên làm Bác sĩ đa khoa. Sau đó tham gia tuyển sinh liên thông theo hình thức đã được quy định rõ theo pháp luật hiện hành.

Học liên thông Y sĩ đa khoa lên Đại học theo các hình thức nào?

Khoản 1 Điều 6 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg có quy định về việc liên thông Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học được thực hiện theo hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc kết hợp cả hai. 

Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học được thực hiện theo hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển

Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học được thực hiện theo hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển

Cũng trong khoản 3 Điều 6 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg quy định người có bằng Cao đẳng đăng ký liên thông lên bậc Đại học được dự tuyển theo các hình thức sau:

 • Dự tuyển cùng các thí sinh tốt nghiệp THPT trong kỳ tuyển sinh vào Đại học hàng năm tại cơ sở giáo dục Đại học.
 • Dự thi tuyển liên thông riêng do cơ sở giáo dục Đại học tự ra đề và tổ chức thi theo các môn gồm môn cơ bản, cơ sở ngành, chuyên ngành hoặc thực hành. 

Tóm lại, thi liên thông Y sĩ đa khoa lên Đại học được thực hiện theo hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp. Việc có thi tuyển liên thông chung với thí sinh tốt nghiệp THPT hay không cũng sẽ do cơ sở giáo dục quyết định. Cùng với đó các em nên tìm hiểu về các trường đào tạo liên thông Đại học ngành Y đa hoa hiện nay.

Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa

Đào tạo liên thông Y sĩ đa khoa lên làm Bác sĩ đa khoa hiện nay có một số trường tiêu biểu sau:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Y Dược Thái Bình
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung – Nam:

 • Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Những gợi ý trên là các trường tiêu biểu đại diện ba miền Bắc – Trung – Nam. Thí sinh có nhu cầu học liên thông nên dựa vào khu vực địa lý và đề án tuyển sinh từng trường để đưa ra quyết định phù hợp.

Như vậy, Cao đẳng Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm cùng các điều kiện, hình thức liên thông đã được giải đáp chi tiết. Pháp luật có quy định cụ thể, nhưng cũng có những thay đổi nhất định tại cơ sở đào tạo nên bạn hãy thường xuyên cập nhật để đảm bảo thông tin được chính xác nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu cũng như một bộ phận không nhỏ thí sinh và phụ huynh lo lắng hệ Trung cấp không thể tiếp tục hành nghề. Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa bao nhiêu cũng trở thành nỗi lo của các sĩ tử, nhất là khi khối ngành sức khỏe có mức thu cao Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của sinh viên mỗi kỳ tuyển sinh dành cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì? Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì? Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa là một trong những công việc quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Cùng tìm hiểu chi tiết