Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng học mấy năm? Có hệ cao đẳng không?

Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng học mấy năm? Có hệ cao đẳng không?

18/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng học mấy năm và có nên học hay không? là câu hỏi của rất nhiều thí sinh khi tìm hiểu về ngành. Thực tế, thời gian học Cao đẳng Y sĩ đa khoa không quá lâu nhưng vẫn phải đáp ứng các quy định từ phía cơ quan quản lý về kiến thức, kỹ năng cơ sở và chuyên ngành.

Y sĩ đa khoa có hệ Cao đẳng không?

Trước đây ngành Y sĩ đa khoa chỉ có hệ Trung cấp tương đương Y sĩ và Đại học tương đương Bác sĩ. Tuy nhiên mới đây, Luật Khám – chữa bệnh số 15/2023/QH15 (hiệu lực từ 1/1/2024) đã đưa ra lộ trình nâng cao trình độ ngành lên Cao đẳng và được quy định cụ thể như sau: “Người được cấp phép văn bằng đào tạo hệ Trung cấp Y sĩ đa khoa sau ngày 31/12/2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề với chức danh Y sĩ.” Quy định này được đưa ra trong tình hình nước ta vừa trải qua dịch Covid-19, nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn dân tăng mạnh nên việc nâng cao chất lượng năng lực, trình độ hành nghề với lực lượng Y sĩ đa khoa là việc làm cấp thiết. 

Cao đẳng được đưa vào hệ thống đào tạo ngành Y sĩ đa khoa theo Luật Khám - chữa bệnh 2023

Cao đẳng được đưa vào hệ thống đào tạo ngành Y sĩ đa khoa theo Luật Khám – chữa bệnh 2023

Kéo theo các chính sách từ bộ ban ngành là hàng loạt trường trên khắp cả nước đã được cấp phép hoặc đang xem xét cấp phép đào tạo Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng. Trong đó nổi bật là những trường đang triển khai tuyển sinh như Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, Cao đẳng Kỹ thuật Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam,… Đây là minh chứng để khẳng định hệ Cao đẳng đã có mặt trong hệ thống giáo dục Y sĩ đa khoa và trong tương lai còn mở rộng phạm vi hơn nữa. 

Là hệ đào tạo “sinh sau đẻ muộn” song Cao đẳng đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong công tác bổ sung nhân sự ngành. Không chỉ có vậy, chất lượng chuyên môn cũng được nâng cao, tương ứng với thời gian đào tạo và khối lượng kiến thức sinh viên cần tiếp thu trong quá trình học.

Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng học mấy năm?

Nhiệm vụ chính của người làm Y sĩ đa khoa là hỗ trợ Bác sĩ thực hiện phẫu thuật, thực hiện các xét nghiệm liên quan để lấy máu, nước tiểu hay điện tâm đồ cho bệnh nhân. Điều này đòi hỏi người làm công việc này cần có sự am hiểu sâu rộng về nhiều chuyên khoa. Đó là lý do thời gian học Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng nhìn chung từ 20 tháng – 3 năm với từng đối tượng học cụ thể:

  • Đối tượng học liên thông từ Trung cấp lên: 20 tháng.
  • Đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên không cùng ngành sức khỏe: 25 tháng.
  • Đối tượng tốt nghiệp THPT: 3 năm.

Với hệ Cao đẳng, thời gian học sẽ không quá dài so với Đại học và quá ngắn so với Trung cấp. Đây là mức thời gian lý tưởng đủ để sinh viên trau dồi các kiến thức cơ bản – chuyên sâu cũng như có thể nhanh chóng ra trường đi làm. 

Việc cấp phép đào tạo Cao đẳng ngành Y sĩ đa khoa cũng dấy lên nhiều phân vân cho học sinh và các bậc phụ huynh. Nhiều người không biết Cao đẳng có gì khác biệt và nên học hệ đào tạo nào để đảm bảo chất lượng chuyên môn, cơ hội việc làm cũng như chi phí phù hợp?  

Nên chọn đại học, cao đẳng hay trung cấp học Y sĩ đa khoa?

Xuất phát từ nhu cầu xã hội với các bệnh viện, cơ sở y tế về chăm sóc sức khỏe đã làm tăng số lượng, quy mô và chất lượng lực lượng lao động lĩnh vực Y sĩ đa khoa. Điều này cũng đẩy mạnh nhu cầu sinh viên định hướng theo ngành do nhận thấy nhiều tiềm năng về công việc và mức thu nhập. Tuy nhiên giữa Đại học, Cao đẳng và Trung cấp nhiều thí sinh lại băn khoăn không biết nên chọn như thế nào? 

Thực chất, trong cả ba hệ thì Đại học có thời gian học lâu nhất (6 năm) và yêu cầu sinh viên học cường độ cao các kiến thức vĩ mô chuyên sâu mang tính hàn lâm nghiên cứu. Trong khi đó Cao đẳng chỉ cần học 3 năm, hệ thống môn học được tinh giản nhưng vẫn trang bị đầy đủ kiến thức về các chuyên ngành liên quan như nội – ngoại, sản, truyền nhiễm, nhi,… tương tự Đại học nhưng chuyên sâu hơn hệ Trung cấp. Ngoài ra, sinh viên học Cao đẳng có thể liên thông lên Đại học khi có đủ điều kiện cần thiết về chương trình đào tạo và các quy định hiện hành.

Về chi phí học tập, Đại học có thời gian học dài và kiến thức rộng nên chi phí cao. Ví dụ trong năm 2023, mức học phí ngành tại Đại học Quốc gia TP.HCM là 55 triệu VNĐ/năm, Đại học Y Hà Nội trên 55 triệu VNĐ/năm. Các trường tư thục như Đại học Tân Tạo bình quân là 150 triệu VNĐ/năm, Đại học Văn Lang từ 170 – 196 triệu VNĐ/năm,… Trong khi hệ Cao đẳng trung bình dao động trong khoảng 11.750 triệu VNĐ/học kỳ, Trung cấp là 6 triệu VNĐ/năm, thấp hơn rất nhiều so với Đại học. 

Từ các yếu tố trên có thể thấy Cao đẳng vừa đáp ứng trình độ chuyên môn và nhu cầu xã hội, vừa phù hợp với khả năng chi trả học phí của sinh viên so với hai hệ còn lại. Nhất là khi hệ Trung cấp đang đứng trước thách thức của Luật Khám – chữa bệnh 2023 với quy định các Y sĩ đa khoa thuộc hệ Trung cấp trước đó không được cấp giấy phép hành nghề.

Chương trình học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ra đời trong tình hình nước ta và thế giới mới trải qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Nắm bắt những nhu cầu bức thiết của xã hội và chỉ thị từ Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Cục Khoa học công nghệ & Đào tạo – Bộ Y tế, nhiều trường đã đẩy mạnh nâng cấp hệ thống đào tạo cho mình. Cùng với đó một số trường đủ điều kiện đã được cấp phép đào tạo ngành, trong đó phải kể đến Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo Y sĩ đa khoa uy tín

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM (CBK) là một trong số ít những đơn vị được cấp phép đào tạo ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng giai đoạn đầu. Kết quả này là minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của thầy và trò CBK trong xây dựng môi trường dạy và học đạt các tiêu chí khắt khe từ cơ quan quản lý, góp phần phụng sự công cuộc bồi dưỡng nhân lực Y sĩ đa khoa hiệu quả. 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng môi trường học đạt các tiêu chí khắt khe và bồi dưỡng nhân lực Y sĩ đa khoa hiệu quả

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng môi trường học đạt các tiêu chí khắt khe và bồi dưỡng nhân lực Y sĩ đa khoa hiệu quả

Hiện Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang triển khai chương trình học Y sĩ đa khoa với các nội dung chính sau:

Mã ngành: 6720101

Thời gian đào tạo: 3 năm (6 kỳ)

Hình thức đào tạo: Tập trung chính quy

Chương trình học: Lý thuyết – Thực hành – Thực tập

Phương thức tuyển sinh

  • Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia
  • Xét học bạ THPT từ 5.0 điểm trở lên

Khối lượng kiến thức chuyên ngành

  • Số lượng môn: 39 môn học/mô đun
  • Số tín chỉ toàn khóa: 100 tín chỉ
  • Khối lượng thời gian học: đại cương/môn học chung là 435 giờ, học phần chuyên môn 2070 giờ, lý thuyết 764 giờ, thực hành – thí nghiệm – thực tập 1741 giờ.

Năm 2024, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng quy mô tuyển sinh và áp dụng nhiều chính sách học phí ưu đãi. Tân sinh viên sẽ được giảm 50 – 100% học phí và các quyền lợi học bổng, vay vốn theo quy định. Đặc biệt, học tại CBK bạn có cơ hội thực tập và làm việc tại các bệnh viện lớn trong nước và các quốc gia phát triển như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Các chương trình giới thiệu việc làm, liên kết nghiên cứu cũng là điểm mạnh được CBK thúc đẩy triển khai nhằm tăng trình độ cũng như nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên.

Với các lý do trên, nếu bạn có dự định theo học Cao đẳng ngành Y sĩ đa khoa thì tham khảo ngay trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Thí sinh có thể xét tuyển trực tuyến hoặc liên hệ qua Hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 để được giải đáp mọi thắc mắc cách thức ứng tuyển hay các chương trình đào tạo tại trường.

Thực tế, việc mở mã ngành mới cho chương trình Y sĩ đa khoa không những đáp ứng tình hình xã hội mà còn là cơ hội để nhiều người đang công tác trong ngành được nâng cao kỹ năng và chuyên môn. Tìm hiểu các thông tin về Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng học mấy năm hay địa chỉ học uy tín chính là điều mà các sĩ tử cần quan tâm ngay thời điểm này. Không chỉ nhằm mục đích để đón đầu cơ hội, bạn có thể tận dụng tiềm năng ngành, thế mạnh trường học để phát triển bản thân được tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển tham gia với thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi riêng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu cũng như một bộ phận không nhỏ thí sinh và phụ huynh lo lắng hệ Trung cấp không thể tiếp tục hành nghề. Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa bao nhiêu cũng trở thành nỗi lo của các sĩ tử, nhất là khi khối ngành sức khỏe có mức thu cao Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của sinh viên mỗi kỳ tuyển sinh dành cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.