Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì?

Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì?

14/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là không giống nhau. Tuy nhiên hiện nay nhiều thí sinh lại chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Nhằm giúp các em có thông tin đúng từ đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải thích chi tiết giúp bạn trong bài viết dưới đây.

Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa khác nhau như thế nào?

Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là hai vị trí công việc khác nhau đòi hỏi sinh viên hay các thí sinh đam mê ngành sức khỏe hiểu rõ. Vậy y sĩ và bác sĩ khác nhau như thế nào?

Bác sĩ đa khoa là những người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán, chăm sóc, điều trị, đưa ra phương pháp phòng tránh và chữa bệnh. Đồng thời họ sẽ hướng dẫn người bệnh phục hồi sức khỏe, kê đơn thuốc điều trị cho từng trường hợp cụ thể. 

Y sĩ đa khoa là người thực hiện chăm sóc, điều trị cho người bệnh; giữ gìn trật tự, an toàn tại cơ sở y tế đang công tác; phụ trách tiếp đón, hướng dẫn người bệnh thực hiện các thủ tục theo đúng quy trình. Trong hoạt động khám – chữa bệnh, y sĩ hỗ trợ bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, chữa bệnh và đưa ra kế hoạch chăm sóc, điều trị phù hợp. 

Ngoài công việc liên quan đến chuyên môn, y sĩ còn làm các công việc văn phòng, hành chính y tế như cập nhật thông tin bệnh nhân, tư vấn, đặt lịch hẹn khám hay xử lý các tình huống trong phạm vi công việc của mình.

Y sĩ đa khoa là những người thực hiện chăm sóc, điều trị cho người bệnh

Y sĩ đa khoa là những người thực hiện chăm sóc, điều trị cho người bệnh

Từ hai khái niệm trên có thể thấy Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa hoàn toàn khác nhau. Để giúp bạn nhận biết rõ hơn hai công việc này, sau đây là bảng phân biệt một cách cụ thể:

Đặc điểm

Bác sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa

Thời gian đào tạo

6 năm trở lên

2 – 3 năm

Cấp đào tạo

Đại học trở lên

Trung cấp, Cao đẳng

Công việc chuyên môn chính

Thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Chăm sóc, điều trị người bệnh. Đồng thời hỗ trợ bác sĩ thực hiện thăm khám, chẩn đoán và đưa ra kế hoạch chữa bệnh phù hợp.

Cơ hội việc làm

Bác sĩ đa khoa (bác sĩ tổng quát); Giảng viên, trợ giảng; Chuyên viên các cơ quan quản lý.

Y sĩ đa khoa; Giảng viên, trợ giảng; Trợ lý bác sĩ; Điều dưỡng viên;…

Chứng chỉ hành nghề

Bắt buộc phải có

Có thể có hoặc không

Cấp phép mở phòng khám tư

Được phép mở phòng khám từ khi có chứng chỉ hành nghề 54 tháng.

Không được phép mở phòng khám tư.

Từ bảng trên có thể thấy y sĩ không yêu cầu trình độ cao như bác sĩ và quyền hạn của họ cũng hạn chế hơn bác sĩ. Nhưng dù vậy, y sĩ vẫn có vai trò quan trọng trong hệ thống khám – chữa bệnh. Bên cạnh đó, để hiểu hơn về hai công việc này các em nên nắm rõ phạm vi hành nghề.

Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa

Căn cứ Điều 4 Thông tư 35/2019/TT-BYT có quy định cụ thể về phạm vi hoạt động chuyên môn của những người hành nghề bác sĩ và y sĩ, cụ thể như sau:

+ Bác sĩ sẽ thực hiện thực hiện các kỹ thuật chuyên môn tương ứng theo quy định vào hoạt động khám – chữa bệnh.

+ Bác sĩ có thể kể đến các thủ thuật y học, sử dụng thiết bị y tế, các phương pháp chẩn đoán và điều trị,…

+ Bác sĩ là người chịu trách nhiệm về kỹ thuật chuyên môn, thực hiện sơ cấp cứu khi người bệnh đến khám – chữa bệnh; theo dõi và chăm sóc họ sau khi sơ cấp cứu; sát sao và đảm bảo bệnh nhân không có diễn biến bất thường, đồng thời cung cấp sự chăm sóc cần thiết nhằm đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất.

+ Còn Y sĩ sẽ tham gia vào hoạt động sơ cấp cứu ban đầu. Đồng thời y sĩ cũng làm công tác khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV.

Y sĩ tham gia vào hoạt động sơ cấp cứu ban đầu và làm công tác khám - chữa bệnh theo quy định

Y sĩ tham gia vào hoạt động sơ cấp cứu ban đầu và làm công tác khám – chữa bệnh theo quy định

Qua đó có thể thấy, Bác sĩ đa khoa đảm nhiệm các công việc chuyên môn liên quan trực tiếp đến điều trị, chăm sóc sức khỏe con người với phạm vi hành nghề rộng hơn Y sĩ đa khoa. Điều này là dễ hiểu khi làm bác sĩ cần đầu tư thời gian dài với chi phí học tập khá lớn. 

Tuy nhiên hiện nay, điểm chuẩn đầu vào ngành Y đa khoa rất cao, tỷ lệ cạnh tranh gay gắt khiến không ít sĩ tử lựa chọn liên thông thay vì Đại học Chính quy. Mới đây, Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cấp phép đào tạo hệ Cao đẳng Y sĩ đa khoa cho một số trường cũng khiến ngành càng thêm “hot”. 

Là một trong những đơn vị được cấp phép đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa sớm nhất, năm 2024 Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thu hút đông đảo hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành. Nhiều em mong muốn học trong thời gian ngắn, đủ điều kiện hành nghề ngay sau khi ra trường. Một bộ phận không nhỏ có nguyện vọng học Cao đẳng để liên thông lên Đại học làm bác sĩ. Nhưng dù các em chọn theo hướng nào, học tại trường 100% sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện làm việc thực tế. Hơn hết, các em còn được hưởng mức học phí Cao đẳng y sĩ Đa khoa ưu đãi là 1.2 triệu đồng/tháng cùng nhiều chính sách miễn giảm học phí lên tới 100% cho toàn bộ tân sinh viên. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn đọc thông tin về phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp các em hiểu hơn về từng vị trí công việc. Nếu có mong muốn theo học ngành thì đừng bỏ qua Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch để mở rộng cơ hội việc làm và thuận lợi học liên thông nhé.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển tham gia với thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi riêng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu cũng như một bộ phận không nhỏ thí sinh và phụ huynh lo lắng hệ Trung cấp không thể tiếp tục hành nghề. Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa bao nhiêu cũng trở thành nỗi lo của các sĩ tử, nhất là khi khối ngành sức khỏe có mức thu cao Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của sinh viên mỗi kỳ tuyển sinh dành cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì? Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì? Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa là một trong những công việc quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Cùng tìm hiểu chi tiết