Y Sĩ có phải Y tá không? Chức danh Y sĩ và Y tá ai cao hơn?

Y Sĩ có phải Y tá không? Chức danh Y sĩ và Y tá ai cao hơn?

27/06/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Y sĩ và Y tá là 2 chức danh quan trọng trong hệ thống Y tế tại Việt nam. Khá nhiều người vẫn thường thắc mắc Y sĩ có phải Y tá không và chưa hiểu đúng về nhiệm vụ của các vị trí công việc này. Cùng tìm hiểu rõ Y sĩ có phải là Y tá hay không qua bài viết sau đây.

Y sĩ có phải Y tá không?

Để giải đáp rõ thắc mắc Y sĩ có phải Y tá không, hãy cùng tìm hiểu khái niệm của 2 chức danh này:

Khái niệm Y sĩ 

Y sĩ là công việc nghiên cứu bệnh học, bệnh lý để có phương án điều trị phù hợp. Ở các cơ sở y tế, Y sĩ có thể thăm khám, điều trị cho những người bệnh thông thường, xử lý sớm các trường hợp cấp cứu. Không chỉ như vậy, Y sĩ cũng có thẩm quyền quản lý, trực tiếp thực hiện các chương trình Y tế để kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng.

Y sĩ là công việc thăm khám, hỗ trợ bác sĩ điều trị bệnh

Y sĩ là công việc thăm khám, hỗ trợ bác sĩ điều trị bệnh

Khái niệm Y tá 

Y tá là những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân về mặt vật chất và tinh thần. Đây là công việc hướng dẫn người bệnh và người nhà tuân thủ đúng phác đồ điều trị, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, Y tá cũng là người lưu trữ bệnh án, theo dõi quá trình hồi phục của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị bệnh.

Giống và khác nhau giữa Y tá và Y sĩ

Để hiểu rõ thêm Y sĩ có phải Y tá không, bạn cần nắm thêm điểm giống và khác nhau của 2 nghề nghiệp này.

Giống nhau

Y sĩ và Y tá đều là những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Họ trực tiếp đón tiếp người bệnh, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ.

Khác nhau

Bên cạnh những điểm chung đã nêu ở trên thì Y sĩ và Y tá cũng có một vài điểm khác biệt như:

Tiêu chí

Y tá

Y sĩ

Hệ đào tạo

  • Sơ cấp 
  • Trung cấp
  • Trung cấp
  • Cao đẳng

Thời gian đào tạo

9 – 18 tháng

18 – 36 tháng

Nhiệm vụ công việc

Thực hiện công việc theo y lệnh mà bác sĩ ban hành

Thực hiện công việc đúng như y lệnh bác sĩ đã chỉ định. Có thể trực tiếp khám, điều trị các bệnh thông thường hay trường hợp cấp cứu.

Mức lương

6 – 7 triệu/tháng và các khoản phụ cấp khác

7 – 8 triệu/tháng và các khoản phụ cấp khác

Cơ hội thăng tiến sự nghiệp

Cơ hội rộng mở, có thể thăng chức làm Y tá trưởng nếu đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng

Cơ hội thăng tiến rộng mở, trở thành quản lý, nghiên cứu viên hoặc theo học các khóa đào tạo nâng cao để trở thành điều dưỡng, bác sĩ hay giảng viên đào tạo y sĩ.

Từ những thông tin trên đây, có thể trả lời thắc mắc Y sĩ có phải Y tá không. Theo đó, dễ dàng nhận thấy rõ Y sĩ không phải là Y tá mà 2 chức danh này hoàn toàn khác nhau. Mỗi nghề nghiệp thực hiện 1 nhiệm vụ cụ thể nhưng đều hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân và san sẻ với người bệnh phần nào đau đớn, khó khăn trong giai đoạn trị bệnh vất vả.

Chức danh Y sĩ và Y tá ai cao hơn trong xã hội?

Để có câu trả lời cụ thể chức danh Y sĩ Đa khoa và Y tá ai cao hơn trong xã hội, cùng tìm hiểu qua về 2 khái niệm này:

Chức danh của Y sĩ

Y sĩ là chức danh của những người hỗ trợ bác sĩ trực tiếp trong quá trình khám, chữa bệnh. Họ được phép điều trị những bệnh lý thông thường và tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Trình độ của người Y sĩ là bậc Trung Cấp hay Cao đẳng với thời gian đào tạo từ 18 – 36 tháng.

Chức danh của Y tá

Y tá là những người làm việc theo Y lệnh của bác sĩ, đã trải qua chương trình đào tạo Sơ cấp hoặc Trung cấp. Thời gian học tập của Y tá kéo dài 9 – 18 tháng. 

Theo đó, có thể nhận thấy, chức danh Y sĩ cao hơn so với Y tá trong hệ thống công việc ở bệnh viện và xã hội. Chương trình đào tạo Y sĩ bài bản, chuyên môn hơn nên những người Y sĩ cũng được trang bị kỹ năng, kiến thức vững vàng hơn so với các Y tá.

Chức danh Y sĩ cao hơn so với Y tá trong xã hội

Chức danh Y sĩ cao hơn so với Y tá trong xã hội

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Y Sĩ Đa khoa

Nắm bắt được nhu cầu trở thành Y sĩ Đa khoa của các em học sinh, năm 2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục tổ chức tuyển sinh ngành Y sĩ Đa Khoa hệ Cao đẳng với thời gian đào tạo 3 năm. Nhà trường đáp áp dụng hình thức tuyển sinh miễn thi, chỉ cần thí sinh có học bạ THPT. Đây là điều kiện thuận lợi để các em học sinh có cơ hội theo đuổi nghề nghiệp mà mình yêu thích.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao theo hình thức bệnh viện – nhà trường, lý thuyết gắn liền với thực hành. Sinh viên được tạo điều kiện thực tập tại các hệ thống bệnh viện, phòng khám,,.. có liên kết với nhà trường. Đội ngũ giảng viên chuyên môn giỏi luôn theo sát, hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường đào tạo Y sĩ Đa Khoa chất lượng

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường đào tạo Y sĩ Đa Khoa chất lượng

Mức học phí của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang áp dụng hiện nay là 1.200.000 đồng/tháng. Các bạn tân sinh viên còn có cơ hội nhận suất học bổng lớn để có thêm động lực hoàn thành chương trình học Y sĩ Đa khoa một cách xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm tại những đơn vị hợp tác với nhà trường. 

Như những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ Y sĩ có phải Y tá không và sự khác nhau của 2 chức danh này. Đây là những nghề nghiệp quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam với nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Y sĩ Đa khoa tiếng anh là gì? Cơ hội việc làm  Y sĩ biết tiếng Anh Y sĩ Đa khoa tiếng anh là gì? Cơ hội việc làm Y sĩ biết tiếng Anh Y sĩ Đa Khoa tiếng Anh là gì là chủ đề nhiều bạn sinh viên muốn tìm hiểu rõ bởi tiếng Anh góp phần mang đến cơ hội thành công sự nghiệp. Chứng chỉ hành nghề Y sĩ Đa khoa là gì? Cần điều kiện gì để có? Chứng chỉ hành nghề Y sĩ Đa khoa là gì? Cần điều kiện gì để có? Chứng chỉ hành nghề Y sĩ Đa khoa đã được pháp luật quy định cụ thể. Y sĩ cần nắm rõ thông tin này để đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y sĩ Đa khoa TPHCM mới nhất Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y sĩ Đa khoa TPHCM mới nhất Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y sĩ Đa khoa TPHCM đơn giản hơn so với hệ Đại học là cơ hội các em học sinh hành Bác sĩ trong tương lai. TOP 5 trường đào tạo Y sĩ Đa khoa TPHCM chất lượng 2024 TOP 5 trường đào tạo Y sĩ Đa khoa TPHCM chất lượng 2024 Giới thiệu trường đào tạo Y sĩ đa khoa TPHCM tốt nhất để các em tham khảo và lựa chọn đảm bảo kết quả ra trường đạt kết quả tốt Mã ngành Y sĩ đa khoa là gì? Đơn vị xét tuyển Y sĩ đa khoa Mã ngành Y sĩ đa khoa là gì? Đơn vị xét tuyển Y sĩ đa khoa Mã ngành Y sĩ đa khoa là yếu tố quan trọng đảm bảo thủ tục xét tuyển của bạn trong hồ sơ đăng ký học thí sinh phải cung cấp đầy đủ thông tin Mức lương Y sĩ Đa khoa bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng lương Mức lương Y sĩ Đa khoa bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng lương Mức lương của Y sĩ đa khoa bao nhiêu tiền khi ra trường? Yếu tố quyết định thu nhập lương ngành Y sĩ đa khoa Y sĩ Đa khoa có được mở phòng khám không? Cần điều kiện gì? Y sĩ Đa khoa có được mở phòng khám không? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không và cần điều kiện gì để mở phòng khám trở thành vấn đề nhiều sĩ tử muốn tìm hiểu.  Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa là gì? Giải đáp chi tiết Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa là gì? Giải đáp chi tiết Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng.