Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì?

Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì?

27/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Nhu cầu nhân lực Y sĩ đa khoa tại Việt Nam đang thiếu hụt về số lượng và chất lượng, điều này đã chứng tỏ tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai. Với vai trò là thế hệ y sĩ kế cận, việc đón đầu xu thế, hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa là một trong những công việc quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

Tìm hiểu chung về ngành Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa là lực lượng y tế không thể thiếu trong hệ thống phòng khám, bệnh viện hiện nay. Nhưng thực chất không phải ai cũng hiểu rõ về ngành cũng như vai trò thực sự của người hành nghề Y sĩ đa khoa.

Ngành Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa là ngành đào tạo nên những người thực hiện chăm sóc, điều trị cho người bệnh; phụ trách tiếp đón, hướng dẫn người bệnh và gia đình họ thực hiện các thủ tục theo đúng quy trình. Trong hoạt động khám – chữa bệnh, Y sĩ còn hỗ trợ Bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, chữa bệnh và đưa ra kế hoạch chăm sóc, điều trị phù hợp.

Y sĩ đa khoa là ngành đào tạo nên những người thực hiện chăm sóc, điều trị cho người bệnh

Y sĩ đa khoa là ngành đào tạo nên những người thực hiện chăm sóc, điều trị cho người bệnh

Y sĩ đa khoa đào tạo kiến thức, kỹ năng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau như Nội khoa, Phụ khoa, Nhi khoa, Da liễu, Hô hấp, Tiêu hóa,… 

Vai trò Y sĩ đa khoa trong hệ thống y tế

Trong bối cảnh khan hiếm nhân sự Y khoa hiện nay, vai trò của người Y sĩ đa khoa càng được khẳng định thông qua các nội dung chính sau:

Với bệnh nhân:

 • Khám, chẩn đoán, đánh giá tình hình sức khỏe, đề xuất các xét nghiệm và thủ tục cần thiết.
 • Theo dõi, quản lý bệnh lý, đồng thời giám sát những thay đổi sức khỏe của bệnh nhân.
 • Giúp người bệnh hiểu rõ sức khỏe của mình, giải thích phương pháp điều trị cho họ.
 • Tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân chủ động trong hợp tác điều trị.
 • Xây dựng mối quan hệ tin cậy thông qua giao tiếp, tương tác.

Với chuyên gia:

 • Kết nối, phối hợp các chuyên gia đảm bảo hoạt động điều trị diễn ra liên tục, toàn diện và hiệu quả.
 • Đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác, hỗ trợ tối ưu các chuyên gia trong những  trường hợp khẩn cấp.

Với Y học Hiện đại:

 • Kết hợp kiến thức y khoa với tiến bộ công nghệ trong quá trình làm việc.
 • Cung cấp ý kiến, thông tin phản hồi từ bệnh nhân hoặc các đối tượng liên quan, góp phần đưa ra giải pháp tối ưu hiệu quả chăm sóc sức khỏe.

Với nền y tế cộng đồng:

 • Tạo kết nối cộng đồng bằng việc sử dụng truyền thông, mạng xã hội tăng cường nhận thức phòng ngừa bệnh tật trong nhân dân.
 • Tư vấn, giáo dục sức khỏe trên các chương trình trực trực tiếp hoặc trực tuyến.

Như vậy, người hoạt động trong lĩnh vực Y sĩ đa khoa có vị trí quan trọng trong toàn bộ hệ thống y tế nói chung. Và những người làm việc trong lĩnh vực này không chỉ dừng lại ở khám, chẩn đoán chữa bệnh mà họ còn tham gia vào sự nghiệp phòng ngừa, tư vấn, hỗ trợ toàn diện cho người bệnh, từ đó hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Cao đẳng

Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng gồm có:

Chẩn đoán – điều trị 

Y sĩ tiến hành tiếp nhận, lắng nghe và thu thập thông tin sức khỏe bệnh nhân về triệu chứng, lịch sử bệnh lý, tình trạng hiện tại. Dựa vào những thông tin này đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị như kê đơn, xét nghiệm,…

Chăm sóc tổng quát 

Chăm sóc tổng quát bao gồm hoạt động tầm soát sức khỏe định kỳ, đưa lời khuyên dinh dưỡng và lối sống. Đồng thời theo dõi, quản lý tình trạng bệnh theo thời gian và đề xuất biện pháp phòng ngừa tối ưu.

Quản lý bệnh nhân 

Quản lý bệnh nhân trong cả quá trình điều trị là nhiệm vụ quan trọng của Y sĩ đa khoa. Y sĩ bám sát tiến triển bệnh lý, đánh giá hiệu quả điều trị và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc khi cần thiết. Y sĩ cũng hướng dẫn, giáo dục bệnh nhân quản lý bệnh lý và biết cách theo dõi sức khỏe của chính mình.

Chuyển tiếp chuyên môn

Trong một số tình huống người Y sĩ đa khoa có nhiệm vụ chuyển tiếp người bệnh đến chuyên gia chuyên môn. Đồng thời cung cấp thông tin cho người bệnh về các chuyên gia phù hợp để tiếp tục quá trình khám chữa bệnh.

Tư vấn và giáo dục

Y sĩ đa khoa tư vấn, giáo dục bệnh nhân các vấn đề sức khỏe như bệnh tật, cách phòng ngừa. Cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc và đưa ra khuyến nghị để bệnh nhân tham gia tích cực vào công tác quản lý sức khỏe của chính mình. 

Qua đó dễ dàng nhận thấy chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ đa khoa là vô cùng lớn. Họ tham gia vào hầu hết các công đoạn khám chữa bệnh, có vai trò quan trọng trong đảm bảo bộ máy chăm sóc sức khỏe diễn ra hiệu quả. Và để trở thành một Y sĩ hoàn thành tốt những điều đó, trước tiên bạn cần trang bị các kỹ năng cần thiết.

Kỹ năng cần có để thực hiện tốt nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa

Thực hiện tốt các nhiệm vụ của một Y sĩ đa khoa phải kể đến các kỹ năng sau:

 • Có kiến thức chuyên môn vững vàng về các bệnh lý, thuốc điều trị và kỹ thuật thăm khám.
 • Kỹ năng lâm sàng vững chắc; khám, chẩn đoán chính xác bệnh tật. 
 • Sử dụng thành thạo dụng cụ, trang thiết bị, máy móc y tế.
 • Phân tích, suy luận lâm sàng và đưa ra quyết định điều trị hợp lý.
 • Giao tiếp, ứng xử, tư vấn khéo léo trong việc giải thích bệnh, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng máy móc và tích cực hợp tác điều trị
 • Thành thạo kỹ năng hành chính như trả lời điện thoại, lên hẹn, xếp lịch, trả lời các thắc mắc của bệnh nhân và gia đình họ.
 • Ham học hỏi, cập nhật liên tục kiến thức y khoa mới góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cao trong công việc, tận tụy, tỉ mỉ vì sức khỏe người bệnh.

Những kỹ năng trên thể hiện yêu cầu nghiêm ngặt, khắt khe với đội ngũ Y sĩ đa khoa, qua đó đảm bảo họ mang đến dịch vụ y tế tốt nhất cho cộng đồng.

Y sĩ đa khoa là ngành có nhiều tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, Luật Khám chữa bệnh 2023 chính thức ban hành đã quy định Y sĩ đa khoa hệ Trung cấp trước đó không được cấp giấy phép hành nghề theo quy định (có hiệu lực từ 1/1/2024). Điều này khiến không ít người lo lắng, kéo theo đó nhu cầu học Cao đẳng Y sĩ đa khoa tăng cao. Vậy nên chọn học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa ở đâu để hoàn thành tốt được chức năng nhiệm vụ của một Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp?

Lựa chọn đơn vị học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu uy tín?

Việc chọn trường học ở đâu không phải công việc dễ dàng. Bởi một trường tốt không đồng nghĩa với xếp hạng “top đầu” mà bạn cần dựa vào định hướng nghề nghiệp, khu vực địa lý, chi phí học tập và chất lượng đào tạo để cân đối. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn trường nào, tham khảo ngay Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) – địa điểm thu hút hàng nghìn sinh viên nhập học mỗi năm. 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch - địa điểm thu hút hàng nghìn sinh viên nhập học mỗi năm

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – địa điểm thu hút hàng nghìn sinh viên nhập học mỗi năm

Được thành lập từ năm 2006, CBK đã có hơn 18 năm kinh nghiệm đào tạo Y sĩ đa khoa nói riêng và Y Dược nói chung. Những lý do học sinh không nên bỏ lỡ Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thể kể đến như:

 • Chương trình học rõ ràng, đầy đủ kiến thức – kỹ năng cần thiết của một Y sĩ đa khoa theo quy định.
 • 100% giảng viên là những chuyên gia hàng đầu về Y sĩ đa khoa, nhiều thầy cô là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện lớn trực tiếp dìu dắt. 
 • Hệ thống phòng học rộng rãi, đầy đủ phòng thực hành – thí nghiệm trang bị thiết bị hiện đại, máy móc công nghệ tiên tiến.
 • Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao, trên 95%. Đặc biệt, trường chủ trương liên kết nhiều bệnh viện lớn, phục vụ tối đa công tác học tập, nghiên cứu và tìm việc làm của sinh viên.
 • Chính sách du học hấp dẫn tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Canada,….
 • Chi phí học tập theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, thực hiện duy trì mức thu thấp nhất trong hệ thống các trường Cao đẳng trên địa bàn thành phố, đặc biệt tân sinh viên nhập học 2024 có cơ hội miễn giảm học phí lên tới 100%.

Các thế mạnh trên đã giúp Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch liên tục nằm trong top những trường đào tạo Y Dược uy tín. Năm học 2024, trường thực hiện xét tuyển học bạ hoặc lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia làm căn cứ xét tuyển. Học sinh khắp cả nước có thể đăng ký nhập học tại địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Bạn cũng có thể đơn giản hoá bằng cách đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa hiện nay. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích để bạn hiểu hơn về ngành, từ đó có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bước đầu chọn được trường học chất lượng cho mình. 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển tham gia với thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi riêng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu cũng như một bộ phận không nhỏ thí sinh và phụ huynh lo lắng hệ Trung cấp không thể tiếp tục hành nghề. Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa bao nhiêu cũng trở thành nỗi lo của các sĩ tử, nhất là khi khối ngành sức khỏe có mức thu cao Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của sinh viên mỗi kỳ tuyển sinh dành cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.