Mức lương Y sĩ Đa khoa bao nhiêu 2024? Yếu tố ảnh hưởng lương

Mức lương Y sĩ Đa khoa bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng lương

31/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Trong bối cảnh thị trường lao động biến động như hiện nay thì mức lương của Y sĩ đa khoa là chủ đề được đông đảo học sinh và phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ bật mí chi tiết lương Y sĩ đa khoa hiện nay để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành này nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương ngành Y sĩ đa khoa

Lương ngành Y sĩ đa khoa cao hay thấp do các yếu tố sau quyết định:

Thị trường lao động

Bộ Y tế cho biết nước ta đang thiếu trầm trọng nhân lực ngành Y, lực lượng lao động hiện tại không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của thị trường đề ra. Trong khi đó người dân ngày càng quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh. Sự thiếu thốn về nhân lực khiến các nhà tuyển dụng cần đưa ra mức lương phù hợp với chế độ quyền lợi hấp dẫn để giữ chân y sĩ. Trong bối cảnh hiện nay, cung về lao động đang nhỏ hơn cầu là nguyên nhân làm lương Y sĩ đa khoa có xu hướng tăng lên. 

Hiện nay cung về lao động đang nhỏ hơn cầu khiến lương Y sĩ đa khoa có xu hướng tăng lên

Hiện nay cung về lao động đang nhỏ hơn cầu khiến lương Y sĩ đa khoa có xu hướng tăng lên

Vị trí – tính chất công việc

Lương Y sĩ đa khoa tỷ lệ thuận với tính chất và vị trí công việc đảm nhiệm. Vị trí công việc đòi hỏi càng nhiều chuyên môn chuyên sâu thì lương sẽ càng cao. Y sĩ cũng có thể trở thành quản lý phòng ban hay thực hiện nghiên cứu chuyên sâu, làm giảng viên, học cao lên làm Bác sĩ đa khoa,… nên lương của họ cũng có nhiều thay đổi.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc tỷ lệ thuận với mức lương nhận được. Y sĩ qua nhiều năm công tác sẽ có nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh hành nghề, hiệu suất làm việc tốt từ đó hạn chế được những rủi ro. Vậy nên lương của họ sẽ cao hơn y sĩ mới ra trường cần làm quen với công việc thực tế và mất thời gian học hỏi.

Đơn vị công tác

Mức thu nhập từng khu vực và đơn vị công tác là không giống nhau. Thường lương Y sĩ đa khoa ở các thành phố lớn sẽ nhỉnh hơn các tuyến cơ sở. Giữa đơn vị tư nhân, nhà nước cũng có sự khác biệt rõ rệt khi tính chất công việc, chế độ lương và quyền lợi là không giống nhau. 

Tóm lại, mức lương của Y sĩ đa khoa phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả về chủ quan và khách quan. Vào từng thời điểm lương của ngành cũng có sự thay đổi. Vậy trong năm 2024, lương Y sĩ đa khoa là bao nhiêu?

Mức lương của Y sĩ đa khoa năm 2024

Y sĩ đa khoa viên chức và y sĩ hành nghề tự do sẽ có mức lương khác nhau, cụ thể như sau:

Lương y sĩ viên chức 

Căn cứ Điều 13 Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV quy định về cách xếp lương thì chức danh nghề nghiệp y sĩ viên chức được áp dụng hệ số lương loại B, hệ số lương từ 1.86 đến 4.06. Công thức tính lương viên chức y sĩ sẽ là:

Lương = Hệ số lương x Mức lương cơ sở

Trong đó:

  • Hệ số lương tùy thuộc vào từng chức danh.
  • Lương cơ sở được tính là 1.8 triệu đồng/tháng.

Từ công thức trên có thể nhận được mức lương Y sĩ đa khoa viên chức vào khoảng 3.5 – 7.5 triệu đồng/tháng. Khoản này chưa bao gồm phụ cấp, tăng ca và thưởng.

Lương y sĩ tự do

So với mặt bằng chung, Y sĩ đa khoa được xem là ngành nghề có mức lương khá ổn định trong vài năm trở lại đây. Lương cơ bản của một sinh viên mới ra trường hành nghề thường dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Với y sĩ đã có kinh nghiệm trong nghề sẽ khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức cơ bản chưa tính các khoản thưởng và phụ cấp khác.

Qua các thông tin trên có thể thấy rõ sự chênh lệch giữa lương Y sĩ đa khoa tự do và viên chức, trong đó y sĩ công tác ở các đơn vị tư nhân thu nhập có phần nhỉnh hơn viên chức nhà nước. Bên cạnh đó, hệ Cao đẳng Y sĩ Đa khoa và hệ Đại học mức lương cũng có nhiều khác biệt.

So sánh mức lương Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa 

Tốt nghiệp Đại học Y đa khoa sinh viên có thể làm bác sĩ và mức lương cao hơn y sĩ hệ Cao đẳng. Trung bình lương y sĩ làm trong nhà nước là từ 3.5 – 7.5 triệu đồng/tháng, làm tự do có thể trên 10 triệu đồng/tháng. Lương bác sĩ trong nhà nước nhỉnh hơn với khoảng 4 – 15 triệu đồng/tháng, tư nhân sẽ từ 7 – 20 triệu đồng/tháng. Các mức trên chưa bao gồm khoản phụ cấp, thưởng, tăng ca,… 

Với mức lương như trên nên không ít học sinh ấp ủ mục tiêu học Đại học Y đa khoa. Tuy nhiên, Đại học có thời gian học lâu, điểm chuẩn cao và tỷ lệ cạnh tranh khốc liệt nên nhiều em rất khó đậu nguyện vọng. Vì vậy, không ít học sinh chuyển hướng sang học Cao đẳng Y sĩ đa khoa. 

Học Cao đẳng các em chỉ cần mất 3 năm với học phí y sĩ Đa khoa thấp. Ra trường sinh viên có hai lựa chọn là hành nghề ngay hoặc học liên thông lên cao làm bác sĩ. Hệ Cao đẳng cũng chú trọng đào tạo thực hành sớm nhằm giúp sinh viên tích lũy nhiều kinh nghiệm. Sau khi ra trường các em đáp ứng được yêu cầu phía nhà tuyển dụng, dễ kiếm việc làm với mức lương mong muốn. 

Với các lợi thế trên, Cao đẳng Y sĩ đa khoa chính là hướng đi thông minh cho những thí sinh học lực trung bình khá. Song song với đó, các em cần chọn cho mình một ngôi trường đào tạo chất lượng.

Chuẩn đầu ra Cao đẳng Y sĩ đa khoa để có mức lương tốt nhất

Trên toàn quốc, hệ thống trường đào tạo Y sĩ đa khoa phân bố khắp cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Riêng khu vực phía Nam, Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM (CBK) là được đánh giá cao trong công tác bồi dưỡng nhân lực ngành Y Dược hệ Cao đẳng. Năm 2023, CBK là một trong những cơ sở giáo dục được cấp phép đào tạo sớm nhất hệ Cao đẳng Y sĩ đa khoa, đây là minh chứng cho chất lượng dạy và học tại trường.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao về công tác bồi dưỡng nhân lực ngành Y Dược hệ Cao đẳng

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao về công tác bồi dưỡng nhân lực ngành Y Dược hệ Cao đẳng

Chương trình học Y sĩ đa khoa tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được phê duyệt với các nội dung chính sau:

Thời gian đào tạo: 3 năm (6 kỳ học)

Học phí: 1.200.000 đồng/tháng

Khối lượng kiến thức:

  • Số lượng môn học/mô đun: 39
  • Khối lượng kiến thức toàn khóa: 100 tín chỉ
  • Khối lượng môn chung/đại cương: 435 giờ
  • Khối lượng môn chuyên môn: 2070 giờ
  • Khối lượng học lý thuyết: 764 giờ; Thực hành/thực tập/thí nghiệm/thi/kiểm tra: 1741 giờ

Điểm nổi bật trong chương trình học tại CBK chính là tập trung cho sinh viên thực hành – thực tập từ rất sớm, đảm bảo các em thành thạo kỹ năng hành nghề thực tế. Đây được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến công việc và mức lương sau khi ra trường của sinh viên.

Thời gian học thực hành – thực tập tại CBK chiếm tới hơn 70% thời gian toàn khóa. Sinh viên được tham gia học tập – làm việc ở nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An,… 

Hoàn thành toàn bộ chương trình sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân thực hành Y sĩ đa khoa phù hợp Luật Khám chữa bệnh 2023. Các em cũng được phép học Y sĩ liên thông lên Bác sĩ đa khoa, từ đó mở ra cơ hội thăng tiến sự nghiệp vô cùng lớn.

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh trực tuyến. Thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là có thể theo học tại trường và hưởng chính sách miễn giảm học phí lên tới 100%.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cụ thể cho bạn về mức lương của Y sĩ đa khoa hiện nay. Nếu các em mong muốn ra trường tìm được công việc đúng chuyên ngành, thu nhập tốt thì cần trau dồi trình độ chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm. Hơn hết, chọn trường học cũng là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn có nguyện vọng học Cao đẳng Y sĩ đa khoa, hãy tham khảo Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhé.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y sĩ Đa khoa TPHCM mới nhất Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y sĩ Đa khoa TPHCM mới nhất Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y sĩ Đa khoa TPHCM đơn giản hơn so với hệ Đại học là cơ hội các em học sinh hành Bác sĩ trong tương lai. TOP 5 trường đào tạo Y sĩ Đa khoa TPHCM chất lượng 2024 TOP 5 trường đào tạo Y sĩ Đa khoa TPHCM chất lượng 2024 Giới thiệu trường đào tạo Y sĩ đa khoa TPHCM tốt nhất để các em tham khảo và lựa chọn đảm bảo kết quả ra trường đạt kết quả tốt Mã ngành Y sĩ đa khoa là gì? Đơn vị xét tuyển Y sĩ đa khoa Mã ngành Y sĩ đa khoa là gì? Đơn vị xét tuyển Y sĩ đa khoa Mã ngành Y sĩ đa khoa là yếu tố quan trọng đảm bảo thủ tục xét tuyển của bạn trong hồ sơ đăng ký học thí sinh phải cung cấp đầy đủ thông tin Y sĩ Đa khoa có được mở phòng khám không? Cần điều kiện gì? Y sĩ Đa khoa có được mở phòng khám không? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa có được mở phòng khám không và cần điều kiện gì để mở phòng khám trở thành vấn đề nhiều sĩ tử muốn tìm hiểu.  Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa là gì? Giải đáp chi tiết Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa là gì? Giải đáp chi tiết Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến