Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất?

Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất?

26/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Dược và Y sĩ đa khoa là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Các em chủ yếu phân vân giữa việc nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa hay Cao đẳng Dược? Để giải đáp câu hỏi này, bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về Cao đẳng Y sĩ đa khoa và Cao đẳng Dược

Y sĩ đa khoa và Dược được nhiều thí sinh đưa lên “bàn cân” so sánh và cân nhắc không biết nên theo ngành học nào. Để đưa ra quyết định đúng đắn, trước hết các em cần hiểu đúng về hai lĩnh vực này.

Để đưa ra quyết định học Y sĩ đa khoa hay Dược các em cần hiểu đúng hai lĩnh vực này

Để đưa ra quyết định học Y sĩ đa khoa hay Dược các em cần hiểu đúng hai lĩnh vực này

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của hai ngành Y sĩ đa khoa và Cao đẳng Dược:

Tiêu chí

Cao đẳng Y sĩ đa khoa

Cao đẳng Dược

Đặc điểm ngành

Y sĩ đa khoa đào tạo kiến thức – kỹ năng về chăm sóc, điều trị, tiếp đón và hướng dẫn người bệnh và gia đình học thực hiện thủ tục đúng quy trình. Hỗ trợ Bác sĩ chẩn đoán và lập kế hoạch chữa bệnh.

Học Cao đẳng Dược đào tạo kiến thức – kỹ năng liên quan tới thuốc và có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của con người.

Thời gian đào tạo

Học từ 20 tháng – 3 năm với từng đối tượng:

+ Thí sinh học liên thông từ Trung cấp lên: 20 tháng.

+ Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên không cùng ngành sức khỏe: 25 tháng.

+ Thí sinh đã tốt nghiệp THPT: 3 năm.

Từ 2.5 – 3 năm

Kiến thức ngành

+ Ngoài các môn đại cương, giáo dục chính trị – pháp luật, ngành Y sĩ đa khoa chuyên kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe, khám – chữa bệnh.

+ Các môn học chủ yếu gồm Sinh lý bệnh miễn dịch, Giải phẫu sinh lý, Kỹ thuật Điều dưỡng, Bệnh học, Ung thư, Sản, Thực hành lâm sàng, Cấp cứu – sơ cấp cứu, Y học Cổ truyền – Phục hồi chức năng,…

+ Tập trung bồi dưỡng kiến thức về Dược học như Quản lý, cung ứng và kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng,…; Hiểu biết chính sách trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phạm vi Dược.

+ Các môn học chính gồm Vi sinh, Ký sinh trùng, Hóa lý Dược, Dược động học, Dược lý, Thực vật & Dược liệu,Dược học cổ truyền, Kiểm nghiệm thuốc, Bào chế & Công nghệ dược phẩm,…

Vị trí công việc

+ Y sĩ đa khoa tại khoa nội, khoa ngoại.

+ Y sĩ chuyên khoa như Y học Cổ truyền, nha khoa, nhãn khoa,…

+ Giảng viên.

+ Dược sĩ.

+ Trình dược viên.

+ Nghiên cứu viên.

+ Marketing Dược.

+ Giảng viên.

Đơn vị công tác

+ Bệnh viện, cơ sở khám bệnh, trung tâm y tế tuyến trung ương và cơ sở.

+ Trường Cao đẳng, Đại học.

+ Chủ yếu làm việc ở các phòng thí nghiệm của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu.

+ Viện, trung tâm, phòng kiểm nghiệm.

+ Công ty Dược, nhà thuốc, quầy thuốc, kho thuốc,…

+ Bộ phận Dược bệnh viện, trung tâm – trạm y tế, phòng khám,…

Như vậy, Cao đẳng Dược và Cao đẳng Y sĩ đa khoa là hai ngành thuộc khối ngành sức khỏe nhưng lĩnh vực đào tạo hoàn toàn khác biệt. Dược tập trung nghiên cứu về thuốc, trong khi Y sĩ đa khoa chú trọng đào tạo sinh viên kiến thức Y khoa khám – chữa bệnh. Thí sinh băn khoăn học ngành nào cần nắm rõ những khác biệt này trước khi xét đến các tiêu chí như sở thích, học lực, cơ hội việc làm,… khi chọn ngành.

Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược?

Có nhiều công trình nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng quyết định chọn ngành của sinh viên. Nổi bật là các nghiên cứu của Beyon, Abbasi và Sarwat,… Tổng hợp kết quả của các chuyên gia và áp dụng với ngành Dược, Y sĩ đa khoa, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ hướng dẫn các em chọn được ngành phù hợp dựa trên các nội dung sau.

Sở thích, đam mê

Với công việc, chọn đúng sở thích tạo hứng thú và giúp người học theo đuổi ngành đến cùng. Đây được coi là yếu tố cốt lõi để các em dễ hòa nhập môi trường học và tiếp thu kiến thức mới. Đồng thời, tăng khả năng học hỏi và tìm tòi khám phá, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn một cách nhanh chóng.

Vì vậy, ngay từ bây giờ các em hãy tự hỏi chính mình yêu thích công việc chăm sóc, tư vấn, khám – chữa hay thích học về thuốc?

Học lực

Chọn ngành theo học lực thể hiện ở khả năng tận dụng và phát huy thế mạnh của bạn. Thể hiện qua học lực các môn học phù hợp với ngành ứng tuyển. Các em nên hiểu rõ Y sĩ đa khoa và Cao đẳng Dược thi khối nào, từ đó xem xét kết quả học tập của mình để tăng cơ hội đỗ nguyện vọng, quan trọng hơn là giúp quá trình học tập sau này bớt áp lực.

Thí sinh chọn ngành theo học lực tăng cơ hội đỗ nguyện vọng, giúp quá trình học sau này bớt áp lực

Thí sinh chọn ngành theo học lực tăng cơ hội đỗ nguyện vọng, giúp quá trình học sau này bớt áp lực

Khả năng chịu áp lực

Y Dược là ngành đòi hỏi người học có tinh thần “thép” cả khi là sinh viên hay đã hành nghề. Đặc biệt với Y sĩ đa khoa có khối lượng kiến thức ngành tương đối rộng, hàn lâm và có phần khô khan. Người học phải thường xuyên trau dồi kiến thức – kỹ năng với cường độ cao, bên cạnh lý thuyết còn liên tục trực ca đêm. Đồng thời, họ có mặt trong hầu hết các công đoạn khám – chữa bệnh nên áp lực là không hề nhỏ.

Ngược lại, Dược được đánh giá có phần nhẹ nhàng và cũng phù hợp hơn với các bạn nữ. Song ngành yêu cầu cao về tính kiên trì, nhẫn nại và độ chính xác cao. Nhầm lẫn là điều cấm kỵ tuyệt đối với người học hay người lao động ngành Dược. Đồng thời, những em có khả năng giao tiếp tốt nên chọn học Dược bởi đây là tính cách phù hợp cho công việc tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc.

Học phí ngành

Hiện học phí Cao đẳng Y sĩ đa khoa khu vực phía Nam dao động từ 12 – 15 triệu đồng/năm, các trường khu vực phía Bắc sẽ có phần nhỉnh hơn. Cao đẳng Dược học phí trên cả nước trung bình khoảng 12 – 17 triệu đồng/năm. Cả hai đều có phí đào tạo không quá cao và phù hợp với thu nhập hầu hết gia đình Việt.

Cơ hội việc làm

Như nhiều quốc gia phát triển khác, người dân Việt Nam ngày càng chi nhiều tiền hơn cho thuốc. Đây là hệ quả tất yếu khi thu nhập cá nhân dần cải thiện, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, năm 2022 bình quân một người dân đã chi 73 USD tiền thuốc, số người 65 tuổi trở lên chiếm 11% và hứa hẹn còn tăng nhanh trong những năm tới. 

Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chương trình phát triển công nghiệp Dược trong nước, tầm nhìn 2030 thuốc sản xuất trong nước đạt 80% số lượng sử dụng, 70% giá trị thị trường. Sự tham gia mạnh mẽ các doanh nghiệp Dược tư nhân trong và ngoài nước vào thị trường Việt Nam tạo nhiều “khoảng trống” cho nhân lực ngành Dược. Các vị trí như Dược sĩ, trình dược viên, marketing,… chuyên môn cao sẽ được hưởng lợi về cơ hội việc làm và chế độ lương thưởng.

Y sĩ đa khoa cũng là ngành có cơ hội việc làm lớn trong tương lai. Nhiều bệnh viện được xây mới, mạng lưới y tế cơ sở phủ rộng khắp cả nước. Nhưng thực trạng quá tải lại thường xuyên xảy ra do thiếu hụt lực lượng y sĩ có tay nghề. 

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam cần bổ sung gấp lực lượng nhân lực y tế khi đang thiếu khoảng 23.800 lao động, trong đó bác sĩ y học dự phòng thiếu 8.075 người, cử nhân y tế công cộng là 3.993 người. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội việc làm cho những bạn đã và đang học ngành Y sĩ đa khoa.

Tóm lại, cả Cao đẳng Dược và Y sĩ đa khoa để có nhiều tiềm năng phát triển trong vài năm tới. Các em cũng dễ dàng hơn khi kiếm việc làm và đạt được thu nhập ưng ý.

Thu nhập ngành

Tại Việt Nam, lương Cao đẳng Dược có sự khác nhau theo vị trí công việc. Cụ thể:

Vị trí công việc

Mức lương 

Dược sĩ nhà thuốc/bệnh viện

7 – 10 triệu đồng/tháng

Trình dược viên

6 – 20 triệu đồng/tháng

Marketing

15 – 20 triệu đồng/tháng

Chuyên viên bào chế, kiểm nghiệm thuốc

15 – 20 triệu đồng/tháng

Nghiên cứu viên thử nghiệm lâm sàng

Hàng nghìn USD/năm

Lưu ý: Mức lương trên tính trung bình từ khi sinh viên mới ra trường – vài năm kinh nghiệm.

So với Dược, lương ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng mới ra trường không có nhiều khác biệt, trung bình từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Với Y sĩ từ 2 năm kinh nghiệm sẽ là 10 – 15 triệu đồng/tháng hoặc hơn nếu làm tại các doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty đa quốc gia. Mức này chưa gồm các khoản phụ cấp khác.

Như vậy, nếu các em đam mê các công việc liên quan đến thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng thì hãy chọn Cao đẳng Dược. Ngành có học phí thấp, cơ hội việc làm rộng mở và mức lương tốt. Những em tính cách năng động, cẩn thận và tỉ mỉ cũng được đánh giá phù hợp với ngành học này. 

Còn Y sĩ đa khoa yêu cầu người học có khả năng chịu áp lực tốt, thế mạnh về kiên trì, tư duy logic,… Tương tự Dược, Y sĩ đa khoa cũng có phí đào tạo thấp, tiềm năng nghề nghiệp và lương thưởng hấp dẫn. Những em mong muốn gia nhập đội ngũ nhân lực khám – chữa bệnh thì đây sẽ là hướng đi hợp lý.

Tựu trung lại, nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa hay Cao đẳng Dược cần được cân nhắc theo nhiều tiêu chí. Ý kiến cha mẹ và người thân cũng là căn cứ hữu ích các em nên tham khảo, song chủ yếu vẫn ở chính bản thân người học quyết định. Chúc các em thành công với lựa chọn công việc của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng.