Chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa chuyên sâu, bài bản

Chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa chuyên sâu, bài bản

23/02/2024

Người đăng : hoangdung

Trong thời đại phát triển không ngừng của khoa học y tế, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực y học ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa đang trở thành lựa chọn hàng đầu của những ai đam mê và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành học này.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa 

Đào tạo Y sĩ đa khoa Cao đẳng được thực hiện bài bản theo đúng quy định của bộ, ban, ngành với với các điểm chính sau:

Mục tiêu đào tạo:

 • Đào người người Y sĩ đa khoa có phẩm chất đạo đức, chính trị, ý thức phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 • Có kiến thức, kỹ năng và năng lực thực hành khám chữa bệnh trình độ Cao đẳng.
 • Đủ điều kiện sức khỏe đáp ứng nhu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Đủ y đức, kiến thức khoa học – y học cơ sở vững chắc, kết hợp Y học Hiện đại và Y học Cổ truyền trong khám, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.
 • Thành thạo kỹ năng mềm trong giao tiếp, ứng xử và trình ngoại ngữ, tin học đúng quy định.

Thời gian đào tạo: 2.5 – 3 năm
Hình thức đào tạo: Tập trung chính quy
Chương trình học: Lý thuyết – Thực hành – Thực tập
Điều kiện trúng tuyển: Tốt nghiệp THPT
Khối lượng kiến thức ngành:

 • Số lượng môn học/mô đun: 39 – 42 
 • Khối lượng kiến thức: 100 – 105 tín chỉ

Hệ thống môn học trong chương trình:

Sinh viên ra trường đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hành nghề Y sĩ đa khoa cần có nền tảng kiến thức cơ bản – chuyên sâu về Y lý với hệ thống môn học sau:

 • Giáo dục đại cương: Giáo dục Chính trị – Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng – An ninh; Tin học; Tiếng Anh.
 • Cơ sở ngành: Vi sinh – Ký sinh; Sinh lý bệnh miễn dịch; Hóa sinh; Giải phẫu sinh lý; Dược lý; Kỹ thuật Điều dưỡng; Thực hành Lâm sàng Kỹ thuật Điều dưỡng;…
 • Chuyên ngành: Bệnh học người lớn ; Thực hành Lâm sàng Bệnh học người lớn; Ung thư; Sản; Thực hành lâm sàng Sản; Y sĩ đa khoa; Tổ chức quản lý y tế; Thống kê y học – Nghiên cứu khoa học; Nhi; Cấp cứu – cấp cứu ngoại viện; Y học Cổ truyền – Phục hồi chức năng;…
 • Thực tập, thi tốt nghiệp cuối khóa.

Hoàn thành chương trình học sinh viên được cấp bằng Cử nhân thực hành Y sĩ đa khoa theo Luật Khám bệnh chữa bệnh 2023 Quốc hội cấp phép. Với những ai định hướng trở thành Bác sĩ đa khoa có thể đăng ký học liên thông lên Đại học khi đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Hình thức này được đánh giá là hướng đi phù hợp dành cho một bộ phận thí sinh không tự tin vào học lực nhưng mong muốn được đào tạo Y sĩ đa khoa bài bản, chuyên sâu với thời gian học ngắn, chi phí thấp như Cao đẳng.

Đứng trước thực trạng khan hiếm nguồn nhân lực Y tế như hiện nay, Y sĩ đa khoa trở thành ngành “hot” khi lượng thí sinh ứng tuyển vào các trường đào tạo Y sĩ Đa khoa tăng cao. Có được kết quả này là do học sinh và các bậc phụ huynh đã hiểu rõ những biến động nhu cầu nghề nghiệp trong xã hội đang nghiêng về Y tế, hiểu rõ sự đầu tư mạnh tay của Chính phủ cho ngành nên đã không bỏ qua thời điểm “vàng” để học tập, phát triển năng lực và kiếm việc làm.

Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng Y sĩ đa khoa

Từ sau Đại dịch Covid-19, tỷ lệ lao động ngành Y khoa nghỉ việc tăng cao đặt ra áp lực lớn cho ngành Y sĩ đa khoa trong bổ sung nhân lực mới vào những vị trí thiếu hụt. Chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa không chỉ mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên mà còn mở ra cánh cửa cho những hướng đi mới đầy tiềm năng. Với việc áp dụng những phương pháp đào tạo hiện đại và linh hoạt như hiện nay sinh viên sẽ có cơ hội phát triển bản thân, khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành y học, đồng thời trở thành những chuyên gia có tầm nhìn, sáng tạo và tự tin hội nhập trong công việc. 

Cao đẳng Y sĩ đa khoa không chỉ mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên mà còn mở ra cánh cửa cho những hướng đi mới đầy tiềm năng

Cao đẳng Y sĩ đa khoa không chỉ mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên mà còn mở ra cánh cửa cho những hướng đi mới đầy tiềm năng

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng, người học có khả năng đảm nhiệm công tác khám chữa bệnh, tham gia nghiên cứu khoa học và quản lý tại các bệnh viện công hoặc tư nhân, trạm y tế xã phường, công tác chuyên môn tại trường học, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ về chăm sóc sức khỏe,… Công việc chính của một người Y sĩ đa khoa cụ thể như sau:

 • Tham gia sơ cứu ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho nhân dân tại trạm y tế và quản lý sức khỏe cộng đồng khu vực phụ trách.
 • Chẩn đoán và điều trị: tiếp nhận người bệnh, lắng nghe, phân tích và đánh giá triệu chứng, tình trạng sức khỏe hiện tại. Dựa vào kết quả cuối cùng để đưa ra chẩn đoán và có kế hoạch xét nghiệm, kê đơn thuốc,… hoặc các yêu cầu khác để điều trị phù hợp.
 • Chăm sóc tổng quát: người y sĩ cung cấp chăm sóc tổng quát cho bệnh nhân, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian, quản lý các bệnh mãn tính, và đề xuất các biện pháp phòng ngừa bệnh tật.
 • Quản lý bệnh nhân: Y sỹ đa khoa cũng có nhiệm vụ quản lý bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị; cung cấp hướng dẫn và giáo dục cho bệnh nhân về việc quản lý bệnh lý và theo dõi tình trạng sức khỏe cá nhân; xây dựng tủ thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc một cách an toàn và hợp lý.

Trong bất kỳ đơn vị, cơ sở y tế nào, Y sĩ là một “mắt xích” không thể thiếu của toàn bộ bộ máy y tế . Đẩy mạnh công tác đào tạo được xem là nhiệm vụ cấp thiết đặt ra với toàn thể các trường nhằm cải thiện số lượng và chất lượng đầu ra hiện nay. Song song với đó là yêu cầu phía người học cần chủ động học tập, tìm hiểu, trang bị những kiến thức chuyên ngành phù hợp để ra trường có thể hành nghề thành thạo. Và lựa chọn trường học có chất lượng đào tạo tốt chính là công việc các sĩ tử cần đặc biệt lưu tâm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Lựa chọn trường có chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa tốt

Để được cấp phép đào tạo và giảng dạy chuyên ngành Y sĩ đa khoa đòi hỏi cơ sở đào tạo phải cung cấp được đầy đủ cơ sở vật chất, giảng viên chuyên ngành cũng như chất lượng chương trình đào tạo phải được kiểm duyệt rất kỹ càng. Dưới đây là những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn trường đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa:

Chương trình đào tạo:

Cần xem xét các môn học, thời gian đào tạo, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên của trường để đảm bảo rằng chương trình đào tạo có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn.

Điều kiện học tập:

Các cơ sở vật chất của trường như phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện… để đảm bảo rằng trường có đủ điều kiện để bạn có thể học tập và rèn luyện kỹ năng chuyên môn.

Tính toán và xem xét kỹ lưỡng chi phí cho việc học tập, sinh hoạt và các chi phí khác để đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng để theo học ngành này.

Cơ hội việc làm:

Một trường đào tạo tốt sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên ra trường dễ kiếm việc làm. Cụ thể là các chương trình giới thiệu việc làm, chính sách liên kết các bệnh viện/cơ sở y tế trong và ngoài nước, chính sách trao đổi sinh viên thực tập và làm việc,…

Là trường cao đẳng tiên phong trong việc “tri thức hy sinh vì sức khỏe cộng đồng” Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số các trường Cao đẳng tại Việt Nam được đào tạo ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng.

Với mong muốn đào tạo ra những Y sĩ đa khoa giỏi Y lý, giàu kinh nghiệm lâm sàng vận dụng được các kiến thức tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật trong chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng. Trong năm 2024 nhà trường chính thức tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa, thí sinh có thể lựa chọn nơi đây là bàn đạp kiến thức vững chắc để trở thành những Cử nhân Y sĩ đa khoa tương lai.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Chương trình đào Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong vòng 3 năm. Hệ thống môn học đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Theo đó là tổ hợp các môn đại cương, môn cơ sở ngành – chuyên ngành,… nhằm bồi dưỡng ra các thế hệ sinh viên “Sáng Y Đức – Sâu Y Lý – Giỏi Y Thuật”.

Chương trình đào Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch bồi dưỡng ra các thế hệ sinh viên "Sáng Y Đức – Sâu Y Lý – Giỏi Y Thuật

Chương trình đào Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch bồi dưỡng ra các thế hệ sinh viên “Sáng Y Đức – Sâu Y Lý – Giỏi Y Thuật

Hơn 18 năm dựng xây và kiến tạo giá trị, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tự hào sở hữu nhiều thế mạnh về đào tạo Y sĩ đa khoa như:

 • Chất lượng đầu ra 100% đủ điều kiện hành nghề theo quy định. Tỷ lệ có việc làm lên tới hơn 95%.
 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với thiết bị, máy móc, dụng cụ, hệ thống phòng thí nghiệm ứng dụng công nghệ cao.
 • Đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, kinh nghiệm chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực. Nhiều người đến từ các bệnh viện uy tín cấp hàm Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, Phó Giáo sư, Tiến sĩ,… trực tiếp giảng dạy.
 • Triển khai nhiều chương trình liên kết thực tập, việc làm tại các bệnh viện lớn, các quốc gia phát triển.
 • Chi phí học tập ưu đãi với chính sách học bổng, miễn giảm học phí, vay vốn hấp dẫn.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, y sĩ đa khoa cần phải có cái nhìn sáng tạo và linh hoạt trong công việc. Chính vì vậy, chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tham gia các dự án nghiên cứu khoa học, tham gia các chương trình tình nguyện và hỗ trợ cộng đồng. Điều này giúp cho sinh viên không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện cho họ tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Với các thế mạnh trên, chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa hướng tới việc trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn vững vàng về y học, đồng thời cũng rèn luyện cho họ những kỹ năng mềm cần thiết để trở thành những y sĩ chất lượng. Sinh viên sẽ được học các môn liên quan đến y học cơ bản, lâm sàng, sinh học phân tử, nền tảng về công nghệ y tế cũng như đào tạo kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả.

Chương trình đào tạo Cao đẳng y sĩ đa khoa không chỉ là cơ hội hướng nghiệp đáng giá mà còn là môi trường giúp sinh viên phát triển sự sáng tạo và tiềm năng của bản thân. Bằng việc hoàn thành chương trình này, sinh viên sẽ trở thành những y sĩ có năng lực cao, mang lại những lợi ích lớn cho xã hội và cộng đồng.

Năm 2024 Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh với điều kiện như sau:

 • Thí sinh là công dân Việt Nam, dưới 30 tuổi, không trong thời gian thi hành án và truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Thí sinh đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT từ năm 2024 trở về trước đều có thể đăng ký học Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng.
 • Thi sính đạt đủ điểm trung bình các môn học để đỗ tốt nghiệp, trong học bạ THPT hoặc tương đương.

Hy vọng với bài viết trên, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã giải đáp được thắc mắc về chương trình cũng như các môn học của Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng. Các thí sinh đáp ứng đủ điều kiện như trên có thể chuẩn bị hồ sơ xét tuyển trực tuyến Cao đẳng Y sĩ đa khoa hoặc nộp về địa chỉ: Số 127/3-5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Liên hệ cho ngay Hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 để được phòng đào tạo của trường giải đáp mọi thắc mắc về ngành cũng như các chương trình đào tạo khác.

 

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển tham gia với thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi riêng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu cũng như một bộ phận không nhỏ thí sinh và phụ huynh lo lắng hệ Trung cấp không thể tiếp tục hành nghề. Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa bao nhiêu cũng trở thành nỗi lo của các sĩ tử, nhất là khi khối ngành sức khỏe có mức thu cao Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của sinh viên mỗi kỳ tuyển sinh dành cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.