Các trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa TOP đầu toàn quốc

Các trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa TOP đầu toàn quốc

23/02/2024

Người đăng : hoangdung

Hiện nay, các trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa đã chủ trương đẩy mạnh quy mô tuyển sinh cũng như nâng cấp chất lượng chương trình dạy và học, từ đó tạo nên nhiều cái tên nổi bật theo từng khu vực. Đây là kết quả sau khi Chính phủ ban hành các chính sách, chủ trương hướng đến mục tiêu cả nước đạt 15 bác sĩ/10.000 dân vào năm 2050.

Các hệ đào tạo ngành Y sĩ đa khoa

Các hệ đào tạo cho ngành Y sĩ đa khoa hiện nay tại Việt Nam gồm có:

Hệ Cao đẳng Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa có chức năng nhiệm vụ là hỗ trợ bác sĩ thực hiện các kỹ thuật khám – chữa bệnh nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Y sĩ đa khoa có kiến thức và kỹ năng rộng trong nhiều lĩnh vực gồm Nội khoa, Nhi khoa, Phụ khoa, Tiêu hóa, Da liễu, Hô hấp,…  Vì vậy, học Cao đẳng Y sĩ đa khoa sẽ đào tạo sinh viên trong vòng 3 năm với khối lượng kiến thức lớn liên quan đến nhiều chuyên khoa khác nhau.

Y sĩ đa khoa hỗ trợ bác sĩ thực hiện các kỹ thuật khám - chữa bệnh mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh

Y sĩ đa khoa hỗ trợ bác sĩ thực hiện các kỹ thuật khám – chữa bệnh mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh

Y sĩ đa khoa có thể học chuyển tiếp lên trình độ Đại học Y khoa để hiện thực hóa ước mơ thành bác sĩ khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ loại Giỏi.
 • Tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ loại Khá, điểm học bạ THPT lớp 12 từ 8.0 trở lên.
 • Tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ loại Khá, học lực lớp 12 loại Giỏi trở lên.
 • Tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ loại Khá, điểm thi THPT Quốc gia từ 24 điểm trở lên (khối A, B).
 • Tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ loại Khá, có 3 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên môn.

Hệ trung cấp Y sĩ đa khoa

Sinh viên học Trung cấp Y sĩ đa khoa được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng thực hành trong thăm khám và điều trị một số bệnh, từ đó có phát hiện và hướng xử lý ban đầu kịp thời các tình huống cấp cứu tại tuyến cơ sở.

Thời gian đào tạo hệ Trung cấp Y sĩ đa khoa từ 1 – 2 năm phụ thuộc vào trình độ bằng cấp thí sinh, cụ thể:

 • Học 2 năm áp dụng cho thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Học 1 năm áp dụng cho thí sinh đã có trình độ bằng cấp Trung cấp trở lên.

Như vậy, đào tạo ngành Y sĩ đa khoa được phân ra thành thành 2 cấp độ là Cao đẳng và Trung cấp. Trong đó Cao đẳng là hệ đào tạo được đông đảo thí sinh lựa chọn. Nhất là khi Luật Khám chữa bệnh 2023 đã quy định những ai được cấp văn bằng đào tạo Y sỹ hệ Trung cấp sau ngày 31/12/2026 sẽ không được cấp giấy phép hành nghề với chức danh Y sĩ. Điều này có nghĩa một bộ phận Y sĩ hệ Trung cấp sẽ phải học nâng cao lớp học Cao đẳng Y sĩ để tiếp tục làm việc theo đúng quy định.

Mỗi cấp học sẽ có cấp độ học lý thuyết đại cương và chuyên ngành khác nhau trong hệ thống trường học riêng biệt. Danh sách các trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa sau sẽ giúp bạn tham khảo thêm những đơn vị học uy tín, từ đó chọn cho mình cái tên ưng ý.

Các trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa

Đào tạo Y sĩ đa khoa được Chính phủ chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng nhân sự ngành. Chính điều này dẫn đến nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đẩy mạnh công tác tuyển sinh và nâng cấp chương trình đào tạo. Trong đó nổi bật là các trường Cao đẳng với thế mạnh về thời gian ngắn, chuyên môn tốt, chi phí thấp,… đã thu hút hàng nghìn thí sinh nhập học mỗi năm. Học Cao đẳng còn giúp sinh viên có cơ hội đăng ký học liên thông lên Đại học làm Bác sĩ đa khoa nếu có nhu cầu.

Hiện nay, số lượng trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa trên cả nước là vô cùng lớn, nổi bật là một số đơn vị sau:

Khu vực miền Bắc

Các trường đào tạo Y sĩ đa khoa tại miền Bắc có thể kể đến như:

 • Cao đẳng Y Hà Nội
 • Cao đẳng Y Dược Hà Nội
 • Cao đẳng Y Dược Phú Thọ
 • Cao đẳng Y tế Thái Nguyên
 • Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam
 • Trung cấp Y Dược Tôn Thất Tùng
 • Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh

Khu vực miền Nam

Khu vực miền Nam có hệ thống trường đào tạo Y sĩ đa khoa rộng khắp các tỉnh/thành phố bao gồm:

 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn
 • Trung cấp Ánh Sáng
 • Trung cấp Âu Việt
 • Trung cấp Bách khoa Sài Gòn
 • Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Quang Trung
 • Trung cấp Y Dược Hồng Đức
 • Trung cấp Kỹ thuật và Công nghệ Cửu Long
 • Trung cấp Y Dược Tôn Thất Tùng
 • Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn

Khu vực miền Trung

Các trường sau được đánh giá cao trong đào tạo nhân lực ngành tại khu vực Miền Trung:

 • Cao đẳng Miền Trung
 • Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng
 • Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Trên đây là tổng hợp danh sách các trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Qua đó có thể thấy hệ thống đào tạo của lĩnh vực này tại nước ta đã phát triển mạnh mẽ. Vậy giữa “ma trận” các trường thí sinh nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu?

Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu? 

Với số lượng trường đào tạo lớn như hiện nay để chọn được trường Cao đẳng Y sĩ đa khoa tốt cần xét đến các thế mạnh của trường tương ứng nhu cầu người học. Và 3 gợi ý sau sẽ là những “ứng cử viên” thích hợp để bạn cân nhắc.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Y sĩ đa khoa là ngành mới được Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Y tế cấp phép đào tạo cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK). Đáp ứng yêu cầu khắt khe từ phía các cơ quan quản lý, CBK xây dựng chương trình đào tạo bài bản, ưu tiên thực hành nhằm bổ sung lực lượng Y tế hùng hậu và chất lượng cho nước nhà, đồng thời khẳng định vị thế của trường trong đào tạo Y khoa hiện nay. Trường hiện đã và đang hợp tác liên kết với nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện 30/4 Bộ Công An, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Quận 6, Bệnh viện Quân y 175,…

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng chương trình đào tạo bài bản bồi dưỡng lực lượng Y tế chất lượng

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng chương trình đào tạo bài bản bồi dưỡng lực lượng Y tế chất lượng

Cao đẳng Y Hà Nội

Cao đẳng Y Hà Nội với mục tiêu đào tạo Y sĩ đa khoa có đủ y đức, kiến thức vững chắc về kỹ năng lâm sàng và cộng đồng, tầm nhìn và năng lực nghiên cứu nên đã xây dựng chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao. Trường áp dụng quy định chuẩn đầu ra  khắt khe về khối kiến thức chung lĩnh vực, kiến thức chung ngành, các chuẩn kỹ năng nghề, kỹ năng tư duy – khám phá và các kỹ năng mềm khác với tất cả khóa đào tạo.

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Hướng đến mục tiêu năm 2025 trở thành trường Đại học đào tạo Y Dược hàng đầu, Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chủ động đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, giảng viên chất lượng cho sự nghiệp dạy và học, phát huy tối đa thông điệp “phát triển tư duy, kiên quyết khác biệt.” Trường chủ trương tuyển sinh ngành trên phạm vi toàn quốc, không giới hạn độ tuổi với cam kết 100% sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm.

Cả 3 trường trên đều được đánh giá cao trong chất lượng giảng dạy nên thí sinh có thể dựa vào sở thích, khu vực địa lý, mức học phí,… để cân nhắc và chọn ra trường ưng ý. Kết hợp cùng các lưu ý cơ bản sau, việc chọn trường học của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lưu ý khi chọn trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa 

Chọn trường học Cao đẳng Y sĩ đa khoa có một số lưu ý cơ bản sau thí sinh cần ghi nhớ:

 • Quan tâm hàng đầu đến chương trình đào tạo gồm số môn học, các học phần, số tín chỉ, tỷ lệ giờ học lý thuyết – thực hành – thực tập, chính sách thực tập,…
 • Mức chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển, điểm chuẩn ngành của trường dự tuyển qua các năm gần đây để xác định lực học và tỷ lệ độ nguyện vọng.
 • Tìm hiểu điều kiện học tập với các yếu tố như cơ sở vật chất, trang thiết bị – máy móc, dụng cụ thực hành,… có đáp ứng đủ nhu cầu học của sinh viên.
 • Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và cấp hàm đội ngũ giảng viên.
 • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm.
 • Các chính sách hỗ trợ sinh viên gồm miễn giảm học phí, học bổng, vay vốn, ký túc xá,…
 • Các hoạt động khác như thể thao, văn nghệ, nghiên cứu khoa học,…

Thí sinh có thể tham khảo thông tin trên website chính thống của trường hoặc tham gia hội nhóm mạng xã hội facebook, instagram,…, chắt lọc ý kiến từ sinh viên hoặc cựu sinh viên học tại trường dự tuyển để có nhìn nhận đầy đủ và khách quan nhất.

Tự hào là trường nhận được đánh giá cao từ Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) xứng đáng là lựa chọn tối ưu để bạn theo học. Tiếp tục khẳng định vị thế là đơn vị đào tạo Y khoa hàng đầu tại TP.HCM, CBK bồi dưỡng hàng nghìn sinh viên, trong đó nhiều người nắm giữ vị trí trọng yếu tại các bệnh viện, trung tâm y tế và doanh nghiệp lớn. Điều này khẳng định trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ bổ sung nguồn lực chất lượng cho nền Y tế của nước nhà. 

Hơn hết, theo học tại trường sinh viên có điều kiện thực tập, nghiên cứu tại các bệnh viện hàng đầu tại TP.HCM. Bạn cũng có cơ hội theo học tại các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức,… từ đó nâng cao trình độ chuyên môn và cơ hội việc làm trong tương lai.

Năm 2024, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng quy mô tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc thông qua xét học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia. Thí sinh chỉ cần đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc nộp sơ tại địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh để trở thành tân sinh viên của trường.

Kết thúc bài viết tại đây mong rằng danh sách các trường đào tạo ngành Y sĩ đa khoa trên sẽ thực sự có ích cho bạn. Cùng với thông tin các hệ đào tạo và lưu ý chọn trường uy tín sẽ là hành trang quý báu để thí sinh có quyết định đúng đắn, tăng tỷ lệ trúng nguyện vọng cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển tham gia với thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi riêng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu cũng như một bộ phận không nhỏ thí sinh và phụ huynh lo lắng hệ Trung cấp không thể tiếp tục hành nghề. Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa bao nhiêu cũng trở thành nỗi lo của các sĩ tử, nhất là khi khối ngành sức khỏe có mức thu cao Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của sinh viên mỗi kỳ tuyển sinh dành cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.