Học ngành Y bao nhiêu năm đối với hệ đại học và cao đẳng?

Học ngành Y bao nhiêu năm đối với hệ đại học và cao đẳng?

19/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Y sĩ, bác sĩ là công việc đáng mơ ước với nhiều bạn trẻ, nhưng để định hướng theo ngành Y bạn cần nắm được học ngành Y bao nhiêu năm cũng như tổ hợp môn, điểm đầu vào như thế nào. Đây sẽ là căn cứ giúp học sinh chủ động trau dồi kiến thức và hoạch định mục tiêu nghề nghiệp đúng đắn.

Học ngành Y thi khối gì? bao nhiêu điểm?

Ngành Y là ngành đào tạo, bồi dưỡng ra các y sĩ, bác sĩ có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho con người. Đây là lực lượng nòng cốt trong toàn bộ hệ thống y tế quốc gia, vì lẽ đó ngày càng có nhiều học sinh ưu tiên định hướng nghề nghiệp là ngành Y. 

Ngành Y là ngành đào tạo, bồi dưỡng ra các y sĩ, bác sĩ có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho con người

Ngành Y là ngành đào tạo, bồi dưỡng ra các y sĩ, bác sĩ có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho con người

Vậy bạn có nắm được để trở thành sinh viên ngành này cần thi tuyển/xét tuyển các tổ hợp môn nào? Sau đây là danh sách khối thi mà Trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch tổng hợp giúp bạn.

 • B00 (Toán, Hoá Học, Sinh Học)
 • A00 (Toán, Vật Lý, Hoá Học)
 • C08 (Ngữ Văn, Hoá Học, Sinh Học)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
 • B01 (Toán, Sinh Học, Lịch Sử)
 • B03 (Toán, Ngữ Văn, Sinh Học)
 • B04 (Toán, Sinh Học, Giáo dục công dân)
 • A02 (Toán, Vật Lý, Sinh Học)
 • D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)

Hiểu các tổ hợp môn xét tuyển/thi tuyển càng sớm các em càng có nhiều thời gian chuẩn bị ôn luyện trước khi thi cử. Bên cạnh đó, học sinh cũng nên tìm hiểu mức điểm đầu vào từng hệ để có đánh giá toàn diện và chọn cho mình trường, ngành học phù hợp.

Thực tế dễ nhận thấy, điểm chuẩn ngành Y hệ Đại học sẽ cao hơn Cao đẳng. Dưới đây là bảng điểm chuẩn một số ngành Y tiêu biểu hệ Đại học năm 2023:

Chuyên ngành 

Điểm chuẩn 

Y đa khoa

24 – 28 điểm

Răng – Hàm – Mặt

25 – 27.5 điểm

Y học Cổ truyền

22 – 25 điểm

Y tế công cộng

20 – 24 điểm

Lưu ý: Mức điểm trên tính trung bình của một số trường Đại học như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ,…

Qua bảng cho thấy điểm chuẩn ngành Y Đại học năm trước khá cao, nhiều học sinh khó đỗ nguyện vọng với mức điểm này. 

Còn hệ Cao đẳng, điểm chuẩn được đánh giá thấp hơn nhiều so với Đại học khi áp dụng hình thức xét điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp học sinh ứng tuyển không phải cạnh tranh gay gắt mà vẫn có tỷ lệ đỗ nguyện vọng cao.

Là ngành liên quan đến sức khỏe nên công tác giáo dục luôn được các trường đặt lên hàng đầu. Trong đó phải kể đến hệ thống kiến thức – kỹ năng mà sinh viên ngành Y phải học tập.

Sinh viên ngành Y học những gì?

Hệ Đại học và Cao đẳng có hướng đi đào tạo khác nhau. Đại học tập trung trang bị kiến thức lý luận chuyên sâu mang tính hàn lâm cao trước khi vận dụng thực tiễn. Ngược lại Cao đẳng cho sinh viên sớm thực hành và cọ xát để nâng cao trình độ chuyên môn. 

Tuy nhiên, nhìn chung khối lượng kiến thức cả hai hệ đào tạo đều có điểm chung là đào tạo các môn lý luận đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành. Cụ thể gồm Giáo dục chính trị, pháp luật; Quốc phòng – An ninh; Nội – ngoại bệnh lý; Sản phụ khoa; Hồi sức cấp cứu; Nhi khoa; Y học Cổ truyền; Dịch tễ; Răng – Hàm – Mặt; Tai – Mũi – Họng; Thần kinh; Truyền nhiễm;…

Bên cạnh kiến thức, sinh viên ngành Y được trau dồi kỹ năng cơ bản về tiền lâm sàng, sử dụng thiết bị y khoa như máy đo điện tim, máy theo dõi, máy sinh hóa, máy đo huyết áp, máy huyết học,… Phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, khai thác thông tin, giải quyết tình huống, làm việc nhóm và làm việc độc lập. 

Sinh viên ngành Y cũng được đào tạo khả năng sử dụng thông thạo máy vi tính và tiếng Anh. Đây là hai điều kiện bắt buộc phải có để bạn làm việc, đọc hiểu tài liệu chuyên môn, giao tiếp, tham gia hội nghị quốc tế hay theo học các chương trình đào tạo nước ngoài.

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản sinh viên ngành Y đều phải học và thành thạo sau khi ra trường. Ứng với khối lượng kiến thức lớn như vậy nên Y cũng thuộc TOP những ngành có thời gian đào tạo dài nhất hiện nay.

Học ngành Y bao nhiêu năm ra trường?

Học Y mấy năm phụ thuộc vào hệ đào tạo và hướng đi của người học. Trong bài viết này sẽ xét đến Cao đẳng và Đại học.

Đại học

Y có phạm vi công việc rộng lớn gồm nhiều ngành kèm theo thời gian học cũng khác nhau với các ngành như Y đa khoa, Y tế công cộng, Y học Cổ truyền, Y học dự phòng,… Thời gian đào tạo ngành từ 5 – 6 năm (Quân y là 7 năm) tùy vào trường và chuyên ngành cụ thể. Hoàn thành chương trình học sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân. 

Cao đẳng

Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội ban hành đã quy định về thời gian đào tạo hệ Cao đẳng theo niên chế từ 2 – 3 năm tùy vào từng ngành, nghề cụ thể với từng đối tượng riêng biệt. Đây là thời gian cần thiết để sinh viên trau dồi kiến thức, kỹ năng phục vụ tốt nhất công việc sau này.

Sau thời gian này, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng chính quy hệ có giá trị pháp lý và được công nhận trên toàn quốc. Người học sở hữu tấm bằng này có cơ hội tìm việc làm phong phú với mức lương ổn định, hấp dẫn.

Sinh viên cấp bằng Cao đẳng chính quy hệ có giá trị pháp lý và được công nhận trên toàn quốc

Sinh viên cấp bằng Cao đẳng chính quy hệ có giá trị pháp lý và được công nhận trên toàn quốc

Từ năm 2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng cho phép người học Cao đẳng khối ngành Y Dược sau tốt nghiệp được đăng ký học liên thông lên Đại học. Sinh viên khi đáp ứng các điều kiện cần thiết sẽ cần học thêm 3 năm liên thông. 

Sau thời gian học tại trường, sinh viên ngành Y còn phải đạt điều kiện thực hành theo quy định để được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chính thức. Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định chi tiết về thời gian, nội dung thực hành cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó có các điểm chính sau:

 • Với chức danh bác sĩ là 12 tháng: Thời gian chuyên môn khám – chữa bệnh là 09 tháng, thời gian thực hành chuyên môn về hồi sức cấp cứu là 03 tháng.
 • Với chức danh y sĩ là 09 tháng: Thời gian chuyên môn khám – chữa bệnh là 06 tháng; thời gian thực hành về hồi sức cấp cứu là 03 tháng.
 • Với chức danh điều dưỡng, kỹ thuật y, hộ sinh là 06 tháng: Thời gian khám – chữa bệnh là 05 tháng; thời gian thực hành hồi sức cấp cứu là 01 tháng.
 • Với chức danh là dinh dưỡng lâm sàng là 06 tháng.
 • Với chức danh cấp cứu viên ngoại viện là 06 tháng: Thời gian khám – chữa bệnh cấp cứu ngoại viện là 03 tháng; thời gian thực hành hồi sức cấp cứu là 03 tháng.
 • Với chức danh tâm lý lâm sàng thực hành khám – chữa bệnh là 09 tháng.

Như vậy, học ngành Y bao nhiêu năm phụ thuộc vào hệ đào tạo. Nếu bạn muốn đầu tư thời gian có thể chọn Đại học, ngược lại những bạn muốn nhanh ra trường làm việc nên theo học Cao đẳng. Bên cạnh đó, thời gian học còn dựa vào nhu cầu, mục tiêu công việc trong tương lai của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu học trong thời gian ngắn, học phí thấp mà vẫn đủ điều kiện hành nghề có thể tham khảo tham Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trường hiện đào tạo 5 chuyên ngành chính là Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. Học phí Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch các ngành trung bình khoảng 1.200.000 đồng/tháng.

Tham gia đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay hôm nay để có cơ hội trở thành tân sinh viên của trường và được miễn giảm học phí tới 100%.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất