Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không?

Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không?

28/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Y là lựa chọn và định hướng nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ. Với những em còn ngồi trên ghế nhà trường, việc hiểu ngành Y thi khối nào có ý nghĩa quan trọng giúp các em chủ động học tập và đặt ra mục tiêu phù hợp.

Ngành Y thi khối nào? 

Nhắc đến ngành Y nhiều người nghĩ chỉ những bạn giỏi các môn tự nhiên như Toán, Hóa Học, Sinh Học mới phù hợp theo học. Nhưng hiện nay, với các em chuyên xã hội cũng có thể theo đuổi ước mơ thành y sĩ, bác sĩ khi tổ hợp môn xét tuyển, thi tuyển ngành đã được mở rộng. 

Học sinh giỏi ban tự nhiên hay xã hội đều có thể học ngành Y

Học sinh giỏi ban tự nhiên hay xã hội đều có thể học ngành Y

Khối thi/xét tuyển ngành Y được các trường áp dụng hiện nay gồm:

  • B00 (Toán, Hoá Học, Sinh Học)
  • A00 (Toán, Vật Lý, Hoá Học)
  • C08 (Ngữ Văn, Hoá Học, Sinh Học)
  • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
  • B01 (Toán, Sinh Học, Lịch Sử)
  • B03 (Toán, Ngữ Văn, Sinh Học)
  • B04 (Toán, Sinh Học, Giáo dục công dân)
  • A02 (Toán, Vật Lý, Sinh Học)
  • D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)

Ngày nay, bên cạnh thi tuyển thì xét tuyển là hình thức tuyển sinh được nhiều trường Cao đẳng, Đại học các ngành kinh tế, truyền thông,… áp dụng. Điều này đặt ra thắc mắc ngành Y có xét tuyển được hay không?

Ngành Y có tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển không?

Đến thời điểm này, hầu hết các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024. Theo đó, nhiều trường Đại học dự kiến xét tuyển học bạ với khối ngành sức khỏe kèm theo các điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào.

Tiêu biểu là trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột xét tuyển học bạ với các ngành Y khoa, Dược học, Điều Dưỡng. Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng cũng dành chỉ tiêu tuyển sinh bằng học bạ THPT năm 2024 cho ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Trường Đại học Y tế Công Cộng áp dụng 4 phương thức xét tuyển, trong đó hình thức xét điểm thi tốt nghiệp và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo được thực hiện với tất cả ngành. Bên cạnh chứng chỉ IELTS, một số trường tuyển thí sinh dựa thêm chứng chỉ SAT như Đại học Y Dược TPHCM,…

Với các trường Cao đẳng, hầu hết đều lấy điểm học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT làm căn cứ xét tuyển. Tiêu biểu như các trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Hà Nội,…

Như vậy, ngành Y hiện tại có áp dụng xét tuyển đầu vào tại các trường Cao đẳng và một số trường Đại học. Tùy vào điều kiện mỗi đơn vị sẽ có thêm điều kiện đi kèm nên các sĩ tử chú ý cập nhật thông tin chính xác và kịp thời.

Với tình hình nhân lực ngành Y thiếu hụt như hiện nay và nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong nhân dân tăng mạnh, ngành Y càng khẳng định vị trí không thể thay thế. Để trở thành một phần trong hệ thống chăm khám – chữa bệnh không chỉ đòi hỏi các bạn trẻ có kiến thức sâu rộng, kỹ năng vững vàng mà gồm nhiều tiêu chí khác.

Những yêu cầu đối với người học ngành Y

Học ngành Y cần đầu tư nhiều về thời gian, công sức và tiền bạc. Vậy nên, yêu cầu của người học Y chủ yếu xoay quanh 3 yếu tố chính này.

Sức khỏe

Y là ngành có khối lượng kiến thức vô cùng lớn yêu cầu sinh viên liên tục học hỏi, cập nhật và rèn luyện. Các tiết thực hành dày đặc, lịch trực kín tuần,… là điều thường thấy của người theo ngành này. Lẽ dĩ nhiên, để đảm bảo quá trình học tập diễn ra suôn sẻ và hiệu quả các em phải có sức khỏe tốt.

Học Y trong tương lai sẽ là những Bác sĩ, Y sĩ, Điều dưỡng,… với nhiệm vụ bảo vệ, nâng cao sức khỏe con người. Cho nên sinh viên – những nhân lực ngành Y kế cận cũng phải có thể lực tốt, tinh thần vững vàng để chăm sóc người khác và đảm nhiệm công việc được giao.

Sinh viên Y phải có thể lực tốt, tinh thần vững vàng để chăm sóc người khác và đảm nhiệm công việc được giao

Sinh viên Y phải có thể lực tốt, tinh thần vững vàng để chăm sóc người khác và đảm nhiệm công việc được giao

Học lực

Kiến thức Y học nhiều và khó, thời gian đào tạo cũng rất lâu nên người học trước tiên phải có học lực phù hợp. Điểm đầu vào ngành cũng thuộc “top” cao nên với những ai mong muốn theo Y phải kiên trì học tập, trau dồi và đạt học lực khá giỏi trở lên.

Nhiều trường hiện nay đã nới lỏng phương thức tuyển sinh bằng xét học bạ và điểm tốt nghiệp THPT giúp học sinh không chịu nhiều áp lực thi cử. Nhưng không có nghĩa các em được phép lơ là việc học khi các trường vẫn có mức điểm đầu vào nhất định cho hình thức tuyển sinh này.

Tài chính

Theo công bố từ các trường Đại học năm học 2023 – 2024 cho thấy học phí ngành Y Dược dao động từ 17 – 209 triệu đồng. Các ngành nổi bật như Y khoa khoảng 55 – 75 triệu đồng/năm, có trường 170 – 196 triệu đồng/năm; Răng Hàm Mặt 44 – 180 triệu đồng/năm. Các ngành khác như Điều dưỡng, Y học Cổ truyền,… thấp hơn khoảng 20 – 50 triệu đồng/năm. Riêng chương trình học liên kết với nước ngoài một năm có thể lên tới hơn 200 triệu đồng. 

Cùng với đó, thời gian học Y bậc Đại học từ năm nhất đến khi hành nghề tối thiểu 8 – 9 năm. Với thời gian và học phí như trên học sinh muốn theo đuổi ngành này phải chuẩn bị tốt điều kiện tài chính. 

Nếu các em chọn hướng học Cao đẳng sẽ giảm mức chi hàng năm một cách đáng kể. Sinh viên Cao đẳng Y chỉ cần học 3 năm với học phí mỗi năm khoảng 12 – 18 triệu đồng.

Phẩm chất đạo đức

Chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh là nghề cao quý. Vì vậy với bất kỳ ai đứng trong hàng ngũ y tế phải thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Là người có lương tâm, trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề và không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức chuẩn mực của người thầy thuốc. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phẩm chất đạo đức người hành nghề Y còn thể hiện ở sự thật thà, đoàn kết, toàn tâm toàn ý học tập, tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn đạo đức xã hội thừa nhận.

Những yêu cầu trên đều có thể trau dồi nên với những bạn còn hạn chế hoàn toàn có thể rèn luyện bổ sung. Bởi quyết tâm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn chính là một phẩm chất đáng quý với người học Y.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp ngành Y thi khối nào và có xét tuyển không? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích mà bạn đang tìm kiếm, hiểu biết hơn về ngành Y cũng như có định hướng rõ ràng cho tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất Lương ngành Y tính thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Lương ngành Y tính thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Lương ngành Y tính như thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Cách tính lương, hệ số lương và khoản phụ cấp của bạn cũng có nhiều thay đổi.