Ngành Y gồm những nghề nào? Dễ kiếm việc làm không?

Ngành Y gồm những nghề nào? Dễ kiếm việc làm không?

24/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Học Y không chỉ trở thành bác sĩ mà còn có cơ hội đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau. Vậy thực chất ngành Y gồm những nghề nào và có dễ kiếm việc làm không? Hãy theo chân Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu nhé.

Ngành y gồm những nghề nào?

Y có phạm vi hành nghề vô cùng rộng nên sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, công việc sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành các em đăng ký. Nhìn chung, học ngành Y sẽ gồm những nghề sau:

Bác sĩ – Y sĩ đa khoa

Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa là chăm sóc điều trị, tiếp đón bệnh nhân và người nhà của họ; hướng dẫn họ thực hiện đúng quy định của cơ sở y tế hoặc bệnh viện. Y sĩ sẽ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám và chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh.

Bác sĩ đa khoa (còn gọi là bác sĩ tổng quát) có công việc là điều trị bệnh mãn tính và cấp tính, khám và đưa ra biện pháp phòng – chữa bệnh hiệu quả cho bệnh nhân. 

Bác sĩ nha khoa

Nha sĩ (bác sĩ nha khoa) là người làm công tác chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh về răng, miệng và các vấn đề liên quan đến nha khoa. Đồng thời, nha sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và tư vấn giáo dục cách chăm sóc răng miệng hiệu quả đến người bệnh.

Bác sĩ – Y sĩ Y học Cổ truyền

Bác sĩ – Y sĩ Y học Cổ truyền nhiệm vụ chính là sử dụng thuốc hoặc các biện pháp không dùng thuốc như dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu… điều hòa các chức năng của cơ thể khi bị rối loạn, giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng.

Bác sĩ, Y sĩ Y học Cổ truyền sử dụng thuốc hoặc các biện pháp không dùng thuốc cải thiện sức khỏe

Bác sĩ, Y sĩ Y học Cổ truyền sử dụng thuốc hoặc các biện pháp không dùng thuốc cải thiện sức khỏe

Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật hay còn có tên gọi khác là bác sĩ khoa ngoại/ngoại khoa. Vị trí này thường làm các ca phẫu thuật trong phòng mổ trên cơ thể nhằm loại bỏ ổ bệnh, ghép nối, tạo hình hoặc chỉnh sửa một bộ phận nào đó bên trong cơ thể bệnh nhân. 

Nhân viên y tế – Bác sĩ Y học dự phòng

Nhân viên hay Bác sĩ Y học dự phòng có chức năng phát hiện, giám sát các vấn đề sức khỏe cộng đồng; dự báo kiểm soát, khống chế bệnh dịch và các tác nhân truyền nhiễm gây dịch.

Họ sẽ là người xây dựng kế hoạch chuyên môn về phòng chống bệnh xã hội; quản lý chương trình y tế; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng; ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển cũng như kiểm soát nguồn bệnh; nâng cao sức khỏe các cá nhân, gia đình và cộng động.

Kỹ thuật viên Y

Kỹ thuật viên Y có thể kể đến như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên siêu âm – chẩn đoán, kỹ thuật viên X-quang, kỹ thuật viên khẩn cấp,… Họ đảm nhiệm công tác tổ chức thông tin y tế bệnh nhân; khử trùng và làm sạch khu vực làm việc – thiết bị; thu thập mẫu mô từ người bệnh và phân tích chúng giúp bác sĩ chẩn đoán tình hình bệnh. 

Riêng kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMTs) sẽ phụ trách chở bệnh nhân trong tình trạng khẩn cấp đến bệnh viện, đồng thời điều trị cơ bản cho người bệnh trong khi đến cơ sở y tế.

Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên thực hiện chăm sóc, bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người; xoa dịu nỗi đau qua các chẩn đoán, tư vấn. Điều dưỡng sẽ là người cùng bác sĩ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh về thể chất và tinh thần.

Bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh

Bác sĩ sản khoa và hộ sinh liên quan đến sinh nở, đảm nhiệm chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh; đảm bảo tâm lý, sinh lý, sự an toàn cho mẹ và bé.

Giảng viên Cao đẳng, Đại học

Với nền tảng kiến thức tốt, chuyên môn cao nên nhiều sinh viên ngành Y chọn trở thành giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học. Công việc chính của họ là đào tạo nên những thế hệ nhân lực y tế tài giỏi, có đạo đức, am hiểu pháp luật và chính trị.

Chuyên gia nghiên cứu

Nếu bạn là người có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn tốt, am hiểu sâu rộng về lĩnh vực Y thì có thể làm công việc nghiên cứu tại trung tâm – tổ chức y tế trong và ngoài nước. Họ phụ trách nghiên cứu, tìm ra các phương pháp điều trị bệnh, các loại thuốc mới, công nghệ y tế,… nhằm nâng cao hiệu quả khám – chữa bệnh.

Trên đây là một số công việc nổi bật mà sinh viên ngành Y ra trường có thể ứng tuyển. Các công việc ứng với mỗi chuyên ngành riêng biệt nên thí sinh cần tìm hiểu rõ ngành mình học cũng như cơ hội nghề nghiệp cụ thể. Vậy trong các công việc kể trên, học nghề nào dễ kiếm việc nhất?

>> Xem thêm: Giải đáp ngành y gồm những khoa nào?

Học Y nghề nào dễ kiếm việc?

Ngành Y nói chung trong thời gian tới có tiềm năng việc làm khá lớn khi nhu cầu phủ kín nhân sự tăng lên ở các tuyến trung ương, huyện/xã. Nhiều bệnh viện, trạm y tế được xây mới. Sự tham gia của doanh nghiệp Y Dược tư nhân, các tổ chức nước ngoài,… cũng đã tạo cú hích khiến cơ hội việc làm ngành Y rộng mở. 

Ngành Y nói chung trong thời gian tới có tiềm năng việc làm khá lớn

Ngành Y nói chung trong thời gian tới có tiềm năng việc làm khá lớn

Rêng cán bộ làm công tác y tế dự phòng, hiện thị trường lao động đang cần tới 8.075 người, cử nhân y tế công cộng là 3.993 người. Giai đoạn năm 2021 – 2030, nước ta dự báo phải bổ sung khoảng 72.000 bác sĩ và 304.000 điều dưỡng.

Y học Cổ truyền cũng là nghề được đánh giá tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Đặc biệt sau khi Chính phủ ban hành Chương trình phát triển Y Dược Cổ truyền, đạt mục tiêu 100% tỉnh/thành phố có bệnh viện đa khoa cổ truyền, 95% bệnh viện có khoa Y – Dược Cổ truyền, 100% trạm y tế sử dụng Y học Cổ truyền chăm sóc và khám chữa bệnh. Vì vậy, nếu các em đam mê Y thì có thể cân nhắc đến Y học Cổ truyền. 

Tóm lại, trong thời gian tới sinh viên ngành Y không quá lo lắng về việc làm sau khi ra trường. Thay vào đó, các em nên chọn được ngành nghề yêu thích và phù hợp năng lực bản thân; chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Đây là những yếu tố giúp sinh viên dễ có được việc làm ưng ý.

Song song với đó, các em cũng nên trang bị và rèn luyện cho mình những tố chất phù hợp. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng để giảm bớt khó khăn, áp lực cho hành trình học tập sau này. 

Tố chất cần có để học và làm tốt nghề Y

Học tập và làm tốt nghề Y đòi hỏi sinh viên có một số tố chất cần thiết sau:

Kiến thức và sự hứng thú về y học:

Sự đam mê và khát khao tìm hiểu về y học, bệnh lý và sức khỏe thúc đẩy người học tìm hiểu cơ thể người, quá trình hình thành bệnh lý, phương pháp chẩn đoán và điều trị,… Đây cũng là yếu tố quyết định đến khả năng gắn bó của người học với ngành và công việc.

Nghiên cứu vấn đề:

Nghiên cứu là kỹ năng cần thiết khi học và làm nghề Y – một nghề đặc thù về khoa học. Nghiên cứu ở đây là cách bạn nắm bắt vấn đề, khai thác thông tin, tìm căn cứ, đánh giá và đưa ra kết luận chuẩn xác.

Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề:

Y đòi hỏi khả năng phân tích tình huống và giải quyết vấn đề một cách logic, nhất quán. Sinh viên nên trau dồi khả năng ra quyết định dựa trên phân tích dữ liệu và thông tin có sẵn.

Kỹ năng giao tiếp:

Giao tiếp là sự khéo léo, linh hoạt trong mọi tình huống, có khả năng gắn kết đồng nghiệp và các bộ phận, đồng thời dễ dàng khai thác thông tin từ người bệnh.

Tình yêu thương con người:

Lòng nhân ái, khả năng thấu hiểu,… giúp bạn kết nối, xây dựng mối quan hệ tin cậy với người bệnh. 

Tính cẩn thận và tỉ mỉ:

Việc chẩn đoán, điều trị yêu cầu sự chính xác cao. Tính cẩn thận và tỉ mỉ sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn và chất lượng công việc.

Những ai có tố chất trên sẽ rất phù hợp để học ngành Y. Tất nhiên mọi phẩm chất đều có thể rèn luyện và trau dồi nên nếu hiện tại bạn thấy mình còn thiếu thì đừng nản chí. Hãy nỗ lực thay đổi, hoàn thiện bản thân để theo đuổi ước mơ của chính mình nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin hỗ trợ các em hiểu rõ hơn về ngành Y gồm những nghề nào. Nếu các em còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho trường qua hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 để được giải đáp. 

Năm 2024 Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM thực hiện tuyển sinh 5 chuyên ngành gồm Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. Những em có nhu cầu theo học có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website của trường.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất