Làm chứng chỉ hành nghề Dược Online đơn giản, không mất phí

Làm chứng chỉ hành nghề Dược Online đơn giản, không mất phí

08/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Trước đây, để có được chứng chỉ hành nghề bạn phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền. Kể từ khi công nghệ thông tin phát triển, người dân giờ đây có thể làm chứng chỉ hành nghề Dược online ngay tại nhà chỉ với các thao tác click chuột đơn giản.

Nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược ở đâu?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng Dược hoặc Trung cấp, Đại học và đáp ứng thời gian thực hành chuyên môn, điều kiện sức khỏe, nhiều người lựa chọn xin cấp chứng chỉ hành nghề để tăng cơ hội việc làm và thăng tiến sự nghiệp. Trong đó, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ đúng cơ quan có thẩm quyền.

Nhiều người lựa chọn xin cấp chứng chỉ hành nghề để tăng cơ hội việc làm và thăng tiến sự nghiệp

Nhiều người lựa chọn xin cấp chứng chỉ hành nghề để tăng cơ hội việc làm và thăng tiến sự nghiệp

Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP đã quy định chi tiết về thủ tục cấp, cấp lại và điều chỉnh nội dung của chứng chỉ hành nghề Dược. Người đề nghị cấp, cấp lại hay điều chỉnh nội dung của chứng chỉ hành nghề Dược nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về Bộ Y tế (theo hình thức thi), Sở Y tế (theo hình thức xét hồ sơ).

Cổng Dịch vụ công Quốc gia cũng nêu rõ chi tiết thủ tục hành chính xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược (bao gồm cả trường hợp cấp chứng chỉ đã bị thu hồi tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 tại Điều 28 Luật Dược. Theo đó, người xin cấp theo hình thức xét hồ sơ, cấp xét duyệt là cấp Tỉnh thì có thể làm chứng chỉ hành nghề Dược online và offline. Cụ thể:

Hình thức nộp

Thời gian giải quyết

Phí/lệ phí

Trực tiếp

15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

500.000 đồng

Trực tuyến (online)

15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ tại địa chỉ trực tuyến

500.000 đồng

Dịch vụ bưu chính

15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

500.000 đồng

Như vậy, nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược có thể được thực hiện online. Điều này tạo điều kiện cho người bận rộn, ở xa cơ quan thẩm quyền dễ dàng đăng ký cấp chứng chỉ mà không mất nhiều thời gian, công sức.

Là hình thức trực tuyến nên quá trình làm hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề Dược online được đánh giá cao ở tính thuận tiện, giảm thời gian và chi phí đi lại.

Hướng dẫn làm chứng chỉ hành nghề Dược online

Quá trình làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề online gồm hai công đoạn chính là chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ đính kèm

Người dân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau theo quy định của pháp luật trước khi đăng ký, cụ thể:

Tên giấy tờ

Số lượng

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược thực hiện, 02 ảnh chân dung 4×6 của người xin cấp chứng chỉ (trong thời gian không quá 06 tháng). 

Bản chính: 1

Bản sao: 0

Văn bằng chuyên môn bản sao (có chứng thực). Với văn bằng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp buộc phải có bản sao có chứng thực giấy công nhận tương đương của cơ quan thẩm quyền về công nhận tương đương theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Bản chính: 0

Bản sao: 1

Giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe do các cơ sở y tế thẩm quyền cấp duyệt.

Bản chính: 1

Bản sao: 0

Giấy xác nhận thời gian thực hành bản chính hoặc bản sao (có chứng thực) theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP. 

Trường hợp thực hành ở nhiều cơ sở, thời gian là tổng thời gian thực hành ở các cơ sở kèm theo giấy xác nhận từng cơ sở.

Bản chính: 0

Bản sao: 1

Trường hợp xin cấp chứng chỉ có phạm vi hoạt động khác nhau, yêu cầu thời gian và cơ sở thực hành chuyên môn khác nhau thì hồ sơ có: Giấy xác nhận thời gian và nội dung thực hành chuyên môn của một hoặc một số cơ sở đáp ứng được yêu cầu mỗi phạm vi/vị trí hành nghề. 

Trường hợp các phạm vi hoạt động cùng yêu cầu thời gian và cơ sở thực hành chuyên môn thì không cần phải có giấy xác nhận riêng với từng phạm vi hoạt động.

Bản chính: 1

Bản sao: 0

Giấy xác nhận đã hoàn thành cập nhật kiến thức chuyên môn, chương trình đào tạo Dược với người đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề theo quy định tại khoản 9 Điều 28 Luật Dược.

Bản chính: 0

Bản sao: 1

Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu bản sao (có chứng thực).

Bản chính: 0

Bản sao: 1

Phiếu lý lịch tư pháp. Nếu là người Việt Nam định cư nước ngoài, người nước ngoài phải có lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận không phải người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người phạm tội và không thuộc các trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm việc liên quan đến Dược theo quyết định, bản án Tòa án do cơ quan thẩm quyền nước ngoài cấp.

Bản chính: 1

Bản sao: 0

Giấy tờ do cơ quan thẩm quyền nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, có bản dịch tiếng Việt và được công chứng theo đúng quy định hiện hành.

Bản chính: 1

Bản sao: 0

Hoàn tất các giấy tờ trên, người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề sẽ nộp hồ sơ theo hình thức trực tuyến.

Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tuyến trải qua 4 công đoạn chính gồm Thông tin hồ sơ, Thành phần hồ sơ, Thông tin phí/lệ phí và Nộp hồ sơ. Thao tác thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập website Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh/thành phố. (Ví dụ: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố Hồ Chí Minh).

Bước 2: Bấm vào “Thủ tục hành chính” hoặc “Nộp hồ sơ trực tuyến” tùy vào cấu trúc website > Chọn tìm kiếm “chứng chỉ hành nghề Dược” tại ô tìm kiếm thủ tục hành chính.

Bấm “Thủ tục hành chính” hoặc “Nộp hồ sơ trực tuyến” > Tìm kiếm “chứng chỉ hành nghề Dược”

Bấm “Thủ tục hành chính” hoặc “Nộp hồ sơ trực tuyến” > Tìm kiếm “chứng chỉ hành nghề Dược”

Bước 3: Click “Nộp trực tuyến”/”Nộp hồ sơ” theo danh mục cấp chứng chỉ phù hợp nhu cầu. Sau đó hệ thống sẽ chuyển sang trang “Thông tin hồ sơ” yêu cầu người dùng điền các thông tin cần thiết (tham khảo các ảnh bên dưới).

 Click “Nộp trực tuyến”

Click “Nộp trực tuyến”

Hệ thống chuyển sang trang “Thông tin hồ sơ”

Hệ thống chuyển sang trang “Thông tin hồ sơ”

Người dùng điền các thông tin cần thiết

Người dùng điền các thông tin cần thiết

Bước 4: Kéo xuống dưới cuối trang, bấm “Tiếp tục” sau khi điền hoàn tất các thông tin để chuyển sang “Thành phần hồ sơ”. Tại đây, bạn sẽ đính kèm tài liệu dưới định dạng .doc, .docx, .pdf, .jpg, .png,… Đảm bảo tất cả đều chính xác, nội dung toàn vẹn so với tài liệu bản cứng, tên tài liệu phải đặt đúng với loại giấy tờ trong hồ sơ.

Người dùng đính kèm tài liệu đảm bảo tất cả đều chính xác, nội dung toàn vẹn 

Người dùng đính kèm tài liệu đảm bảo tất cả đều chính xác, nội dung toàn vẹn

Bước 5: Tiến hành nộp lệ phí theo quy định, sau đó nộp hồ sơ và chờ thông báo từ phía Sở Y tế nơi đăng ký hồ sơ xin cấp chứng chỉ.

Sau khi nhận hồ sơ, Sở Y tế sẽ trả về người yêu cầu phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp không phải sửa đổi, bổ sung các loại giấy tờ bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 15 ngày từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ. Nếu không cấp chứng chỉ sẽ có văn bản trả lời kèm lý do.

Ngược lại, nếu phải sửa đổi hồ sơ Sở sẽ gửi yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho người đề nghị trong thời hạn 10 ngày làm việc tính từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ. Hồ sơ sau khi hợp lệ, Sở Y tế trả về cho người đề nghị phiếu tiếp nhận hồ sơ và cấp chứng chỉ theo quy định.

Lưu ý: Trong thời hạn 06 tháng từ khi Sở Y tế có văn bản thông báo sửa đổi hồ sơ bạn phải đáp ứng yêu cầu. Sau thời gian trên, người đề nghị cấp chứng chỉ không được sửa đổi, bổ sung hoặc sau 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lần đầu mà không bổ sung đúng yêu cầu từ cơ quan thẩm quyền hồ sơ sẽ bị coi là vô giá trị.

Bước 6: Sở Y tế sẽ công bố và cập nhật thông tin chứng chỉ trên cổng thông tin đơn vị và bạn sẽ có mẫu chứng chỉ hành nghề Dược bản cứng.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm chứng chỉ hành nghề Dược online được cập nhật mới nhất năm 2024. Người dùng chỉ cần đảm bảo có máy tính hoặc laptop cá nhân kết nối internet là hoàn toàn có thể tự mình đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề Dược ngay tại nhà. Cùng với đó, bạn cũng cần chú ý một số lưu ý sau để quá trình nộp hồ sơ không bị gián đoạn.

Lưu ý khi nộp hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề Dược online

Trong quá trình nộp hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề Dược online có một số lưu ý quan trọng sau:

  • Thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ để nắm bắt thông tin từ phía cơ quan thẩm quyền nhanh chóng, chính xác và có hướng xử lý kịp thời theo quy định.
  • Điều chỉnh giấy tờ hồ sơ đúng yêu cầu và thời gian của Sở Y tế khi có yêu cầu sửa đổi, bổ sung.
  • Cần đăng ký tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện đầy đủ các bước đăng ký làm chứng chỉ nghề Dược online.

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết cách làm chứng chỉ hành nghề Dược online trên cổng thông tin của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh/thành phố mới nhất. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn sở hữu được chứng chỉ hành nghề theo đúng mong muốn, từ đó mở rộng con đường thăng tiến trong sự nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất