Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu? TOP trường HOT toàn quốc

Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu? TOP trường HOT toàn quốc

16/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu khi hiện nay có quá nhiều các cơ sở đào tạo? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên bạn cần xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, sau đó dựa vào các tiêu chí đánh giá và kinh nghiệm từ những người đi trước để đưa ra quyết định. 

Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu?

Trước “ngưỡng cửa” định hướng nghề nghiệp, nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu? Tùy theo từng vùng miền thí sinh có thể tham khảo một số trường học lý tưởng ngay sau đây.

Trường khu vực miền Bắc

Khu vực miền Bắc có số lượng trường đào tạo Điều dưỡng hệ Cao đẳng lớn, tập trung chủ yếu ở khu vực Hà Nội. Trong đó nổi bật với những cái tên sau:

 • Cao đẳng Y Hà Nội
 • Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam (cơ sở Hà Nội)
 • Cao đẳng Y tế Hà Nội
 • Cao đẳng Y tế Bạch Mai
 • Cao đẳng Y Dược Hà Nội
 • Cao đẳng Y Dược Phú Thọ
 • Cao đẳng Y Dược Asean
 • Cao đẳng Y tế Yên Bái
 • Cao đẳng Y tế Hà Đông
 • Cao đẳng Dược Trung Ương Hải Dương

Trường khu vực miền Nam

Nhiều trường Cao đẳng sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành Điều dưỡng trong khu vực miền Nam, cụ thể:

 • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ sở TP.HCM)
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cao Đẳng Y Dược Việt Nam
 • Cao Đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn
 • Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn
 • Cao Đẳng Việt Mỹ
 • Cao Đẳng Bách Việt
 • Cao Đẳng Công Nghệ Sài Gòn (cơ sở TP.HCM)
 • Cao đẳng Y Dược Hồng Đức
 • Cao đẳng Y Dược Yersin
Nhiều trường Cao đẳng khu vực miền Nam được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành Điều dưỡng

Nhiều trường Cao đẳng khu vực miền Nam được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành Điều dưỡng

Trường khu vực miền Trung

Miền Trung sở hữu hệ thống các trường học Điều dưỡng chất lượng gồm:

 • Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh
 • Cao đẳng Y tế Quảng Trị
 • Cao đẳng Y tế Huế
 • Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng
 • Cao đẳng Y tế Quảng Nam
 • Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm
 • Cao đẳng Y tế Lâm Đồng
 • Cao đẳng Y tế Đắk Lắk

Như vậy có thể thấy, hệ thống trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng có ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy, trước khi quyết định đăng ký nhập học trường nào thí sinh cần đầu tư tâm sức tìm hiểu kỹ thông tin của trường dự tuyển, từ đó chọn đơn vị theo học chất lượng. Trong đó sẽ có những trường thuộc “top đầu” trong đào tạo Điều dưỡng mà bạn không thể bỏ qua.

Các trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng TOP đầu Việt Nam

Không phủ nhận tiềm năng ngành Điều dưỡng trong tương lai với những thay đổi tích cực về chuyên môn tay nghề, ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, lực lượng Điều dưỡng kế cận sẽ phải đối mặt với thách thức không nhỏ đó là trình độ, kỹ năng phải tương xứng với bối cảnh và xu hướng mới. Điều này đã dẫn đến nhu cầu học tập tại các trường uy tín thuộc “top đầu” cũng tăng theo. Vì vậy bạn không nên bỏ qua những địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng uy tín hàng đầu sau đây.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) thuộc top 10 trường Cao đẳng đào tạo Y khoa uy tín hàng đầu tại khu vực TP.HCM. Trường nhận được nhiều đánh giá tích cực từ Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội trong công tác bồi dưỡng nhân lực Y tế cả về chất lượng và số lượng. Để làm được điều đó, CBK đã thực hiện nhiều chính sách nâng cao chương trình giảng dạy như đầu tư chuyên môn giảng viên, cơ sở vật chất; liên kết học tập và nghiên cứu với nhiều bệnh viện lớn. Đặc biệt, sinh viên theo học tại trường sẽ có cơ hội theo học tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Đức,…

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được biết đến với thế mạnh về ứng dụng phương pháp dạy học tích cực nắm bắt các xu hướng. Trường đẩy mạnh mở rộng quy mô tuyển sinh, tăng cường phát triển cơ sở vật chất, thiết bị tiện nghi hướng đến một môi trường học tập – nghiên cứu tiên tiến và lành mạnh.

Cao đẳng Y tế Hà Nội 

Cao đẳng Y tế Hà Nội có bề dày lịch sử đào tạo Y khoa và Điều dưỡng lâu đời. Trường vinh dự nhận được nhiều cờ thi đua, huân huy chương của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội về chất lượng giảng dạy. Phối hợp với nhiều quốc gia, các tổ chức – trung tâm y tế lớn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng cho sinh viên cũng là thế mạnh nổi bật khi nhắc đến trường.

Cao đẳng Y Dược Yersin

Cao đẳng Y Dược Yersin sở hữu hệ thống thiết bị tiên tiến, đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tâm huyết và hết lòng vì sinh viên. Không chỉ chú trọng phát triển chất lượng giáo dục, trường còn đẩy mạnh các hoạt động đời sống như thể thao, văn nghệ,… hướng đến môi trường giáo dục toàn diện cả kiến thức, kỹ năng và sức khỏe.

Cao đẳng Y Dược Hồng Đức

Thành lập từ năm 2007, tiền thân là Trung cấp tư thục Điều dưỡng và Kỹ thuật Y tế Hồng Đức nên Cao đẳng Y Dược Hồng Đức là ngôi trường có hệ thống giảng viên Điều dưỡng tận tình và chuyên môn tốt. Học tại trường, sinh viên có thể trau dồi kiến thức và trao đổi học tập với nhiều trung tâm – bệnh viện lớn.

Trong giai đoạn 2021 – 2030, cả nước cần phải bổ sung khoảng 304.000 Điều dưỡng viên. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Cùng với đó, thứ trưởng cũng đề nghị các cơ sở tham gia đào tạo phân công phụ trách, theo dõi và đảm bảo chất lượng đầu ra đáp ứng các yêu cầu nhân lực. Chính điều này đã thúc đẩy các trường nâng cao chất lượng đào tạo phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe quốc gia. Và 5 trường cao đẳng trên chính là ví dụ điển hình. 

Ngoài ra, để chọn được trường học Điều dưỡng uy tín thí sinh còn phải căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau.

Tiêu chí đánh giá trường đào tạo điều dưỡng uy tín?

Đánh giá một trường có uy tín hay không bạn có thể dựa vào các tiêu chí cụ thể sau:

Chất lượng dạy và học

Một trường có chất lượng dạy và học tốt sẽ đầu tư mạnh dạn các loại máy móc, thiết bị và công nghệ tiên tiến, tránh tình trạng sinh viên phải học tập trong điều kiện thiếu thốn hoặc lạc hậu. Tiếp theo là chương trình đào tạo được thiết kế bài bản, có tính thực tiễn cao, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động hiện nay. Đặc biệt là phải đáp ứng nhu cầu người học, nhu cầu nhân sự của bệnh viện hay các doanh nghiệp tuyển dụng. Cuối cùng, đội ngũ giảng viên có vai trò là “đầu tàu” trong bồi dưỡng sinh viên và phát triển nguồn lực kế cận và trường học uy tín cần sở hữu hệ thống giảng viên chuyên môn giỏi, nhân cách tốt và tâm huyết với nghề.

Công việc trong tương lai

Yếu tố việc làm cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá trường đó có đáng để theo học hay không. Những trường có chương trình liên kết với tổ chức giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài nước hay các bệnh viện, thực hiện giới thiệu việc làm,… sẽ là gợi ý lý tưởng đáng được cân nhắc. Bởi đây sẽ là bước đệm bổ trợ cho sinh viên trau dồi kiến thức và tự tin hội nhập theo xu hướng quốc tế hóa toàn cầu.

Chi phí học tập

Thực tế, học phí học Cao đẳng hay Đại học đang có xu hướng tăng gây ra áp lực không nhỏ với số lượng lớn học sinh – sinh viên điều kiện tài chính thấp hoặc người dân tộc thiểu số,… Bạn có thể xét đến các chính sách của trường như miễn giảm học phí, vay vốn, học bổng,… để thêm căn cứ đánh giá môi trường học tập tại đơn vị có ý định dự tuyển.

Truyền thông của trường

Yếu tố truyền thông là các thông tin nhà trường giới thiệu về nội dung ngành/nghề, các yêu cầu cần thiết để học ngành/nghề, chỉ tiêu, học phí, chương trình học,… Tất cả đảm bảo công khai, minh bạch và rõ ràng trên các nền tảng truyền thông online và offline. 

Các hoạt động khác

Bên cạnh công tác học tập chủ yếu thì các hoạt động phát triển về đời sống nắm vai trò thứ yếu. Trong đó là các phong trào thể dục thể thao, văn nghệ, giao lưu các trường, công tác thiện nguyện cộng đồng,… hướng đến phát triển toàn diện môi trường học tập về tri thức và cả giá trị tinh thần.

Thực tế hiện nay, các thí sinh tìm hiểu về trường đào tạo từ rất sớm, thậm chí từ năm đầu tiên của cấp 3 (cấp THPT). Nguyên nhân là bởi các bạn trẻ đã có ý thức định hướng, chủ động ôn luyện để có đủ thời gian và điều kiện đánh giá khách quan đơn vị đào tạo muốn theo học. Và học Cao đẳng Điều dưỡng cũng không ngoại lệ. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trường dựa trên các tiêu chí đánh giá gợi ý ở trên trước khi quyết định đăng ký ứng tuyển ở bất kỳ đơn vị nào. Song song với đó là tham khảo các kinh nghiệm chọn trường Cao đẳng hợp lý cho mình.

Kinh nghiệm chọn trường Cao đẳng Điều dưỡng hợp lý

Nhìn nhận khách quan một trường không phải điều dễ dàng mà còn phụ thuộc vào cách tư duy người học và nguồn thông tin xác thực. Với những học sinh có dự định học Cao đẳng Điều dưỡng có thể áp dụng các kinh nghiệm hữu hiệu sau.

Xếp hạng thứ tự ưu tiên các trường

Với số lượng “khổng lồ” các trường Cao đẳng như hiện nay thì việc tự mày mò, đánh giá từng trường không phải cách làm tối ưu. Thay vì mất nhiều thời gian, công sức như vậy bạn có thể thực hiện xếp hạng các trường theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống với các tiêu chí: mức điểm chuẩn, chỉ tiêu xét tuyển, học phí, khu vực địa lý, danh tiếng,… Sau đó tiến hành so sánh tìm ra một số cái tên phù hợp với nhu cầu học tập của bản thân.

Chọn trường tương ứng khả năng

Trường “top đầu” có chất lượng đào tạo cao không đồng nghĩa với việc đó là lựa chọn thông minh. Thí sinh nên ưu tiên cơ sở phù hợp với lực học, tránh tình trạng không thể theo kịp chương trình học dẫn đến khó tiếp thu kiến thức và chán nản. Một trường có học phí vừa tầm với khả năng tài chính cũng là cách hữu hiệu làm giảm “áp lực” trong quá trình học tập sau này của bạn. 

Tham khảo từ các hội nhóm mạng xã hội, chia sẻ sinh viên và cựu sinh viên

Đánh giá khách quan nhất một đơn vị đào tạo uy tín là từ chính những người đã và đang theo học tại trường đó. Cụ thể là lắng nghe ý kiến, chia sẻ từ các sinh viên và cựu sinh viên trên các trang mạng xã hội facebook, instagram, youtube,… về chính sách đào tạo, quy trình làm việc, điểm mạnh – điểm hạn chế hay các vấn đề xoay quanh chi phí học tập và sinh hoạt.

Lưu ý nhỏ là trước khi chọn trường học thí sinh cần có hoạch định mục tiêu nghề nghiệp và sở thích rõ ràng. Sau đó áp dụng các kinh nghiệm trên để lọc ra đơn vị đào tạo ưng ý và phù hợp, từ đó làm bước đệm tiến tới hiện thực hóa nguyện vọng của mình. 

Trước “ma trận” các địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng như hiện nay thì việc chọn ra một trong vô vàn cái tên gợi ý không hề dễ dàng. Vậy Cao đẳng Điều dưỡng nên học trường nào?

Cao đẳng Điều dưỡng nên học trường nào?

Trên địa bàn TP.HCM, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường có chất lượng đào tạo Y khoa và Điều dưỡng uy tín hàng đầu chính là gợi ý không tồi để bạn tham khảo. Trường nhiều năm nhận được đánh giá cao từ Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Y tế trong công tác bổ sung nhân lực. Nhất là sau đại dịch Covid-19 tỷ lệ Điều dưỡng viên xin nghỉ việc tăng cao làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm lực lượng lao động của ngành.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục xây dựng một môi trường học tập chất lượng cao với khẩu hiệu “Sáng Y đức – Sâu Y lý – Giỏi Y thuật” thông qua các chính sách thiết thực như: 

 • Tiếp tục xây dựng, cập nhật và hoàn thiện chương trình đào tạo và quy trình học tập bài bản nhất.
 • Trang bị thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ mới trong dạy và học.
 • Lấy con người là trung tâm thông qua các chương trình nâng cao chuyên môn nghiệp cho giảng viên và sinh viên. Cụ thể là liên kết các trung tâm – bệnh viện lớn, các quốc gia phát triển để trao đổi và học tập với nhiều chuyên gia đầu ngành hiện nay. 
 • Đẩy mạnh chương trình giới thiệu việc làm, nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên. 
 • Tối ưu chi phí học tập thông qua miễn giảm 50 – 100% học phí, thực hiện chế độ vay vốn, học bổng theo đúng quy định hiện hành.
 • Tăng cường các hoạt động đời sống, rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần cho sinh viên và cán bộ giáo viên.

Với các chính sách hiện có, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã cung cấp hàng nghìn Điều dưỡng viên cho công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân suốt thời gian qua. Nhà trường cam kết 100% sinh viên sau khi ra trường đáp ứng đủ các điều kiện làm việc tại bệnh viện, phòng khám hoặc các cơ sở y tế trong nước và nước ngoài. 

Khi đánh giá về trường, bạn Tôn Thị Quỳnh Anh – sinh viên năm 3 ngành Điều dưỡng chia sẻ: “Sau khi học các kiến thức cơ sở và chuyên sâu của ngành thì sinh viên được trường tạo điều kiện thực tập tại các bệnh viện như bệnh viện 1A, bệnh viện Thủ Đức, bệnh viện Hóc Môn,… Đây là cơ hội lớn để chúng em tiếp xúc với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, củng cố nghiệp vụ và tích lũy kinh nghiệm tốt hơn. Ngoài ra trường cũng hỗ trợ nhiều khoản học phí từ năm nhất đến năm cuối để sinh viên thuận lợi học tập, nhất là với những bạn thuộc diện dân tộc thiểu số như em.”

Đáp ứng tiêu chí mở rộng đào tạo ngành Điều dưỡng từ bộ/ngành, năm 2024 Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện xét tuyển trực tuyến học bạ THPT hoặc dựa vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. 

Trên hành trình tìm kiếm môi trường học lý tưởng thì chọn trường là một trong những bước đi quan trọng. Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song quyết định chủ yếu vẫn do cách nhìn nhận, phân tích từ phía người học. Và những thông tin trên chính là căn cứ quý báu để bạn có cái nhìn khách quan trước khi đưa ra lựa chọn cho mình trước “ngưỡng cửa” của tương lai.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Nhà trường cho em hỏi học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học cao không và trong khoảng bao nhiêu? Năm nay học phí có tăng không ạ? Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là thông tin thí sinh cần nắm rõ khi nhu cầu học ngành này ngày một tăng cao. Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí Cao đẳng Điều dưỡng thuộc một trong những ngành có thay đổi lớn trong năm 2023 - 2024, tìm hiểu chi tiết. Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương cao đẳng điều dưỡng và cách tính lương điều dưỡng thông tin bạn không nên bỏ qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào và mã ngành là gì. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn.