Thi khối C học Dược được không? Cần bao nhiêu điểm học Dược?

Thi khối C học Dược được không? Cần bao nhiêu điểm học Dược?

11/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Ngành Dược có tiềm năng lớn về công việc và  thu nhập nên luôn nhận sự quan tâm lớn từ học sinh cả nước. Song, thi khối C có học Dược được không đang là thắc mắc chung của không ít sĩ tử. Trong bài viết này, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ trả lời chi tiết giúp các em.

Khối C là gì?

Khối C là một trong những tổ hợp môn thi hiện nay. Khối C có 9 môn học chính gồm Ngữ Văn, Địa Lý, Lịch Sử, Toán, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học, Giáo dục công dân và Khoa học Xã hội. Sự đa dạng môn học đã tạo nên nhiều khối C riêng biệt giúp học sinh dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp năng lực và sở thích bản thân, từ đó gia tăng tỷ lệ đỗ nguyện vọng vào các trường Cao đẳng, Đại học.

Học sinh có nhiều lựa chọn khối C khi ứng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học

Học sinh có nhiều lựa chọn khối C khi ứng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học

Dưới đây là các khối C áp dụng thi tuyển và xét tuyển hiện nay:

Các khối C

Tổ hợp môn

C00 

Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

C01

Ngữ Văn, Toán, Vật Lý

C02

Ngữ Văn, Toán, Hóa Học

C03

Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử

C04

Ngữ Văn, Toán, Địa Lý

C05

Ngữ Văn, Vật Lý, Hóa Học

C06

Ngữ Văn, Vật Lý, Sinh Học

C07

Ngữ Văn, Vật Lý, Lịch Sử

C08

Ngữ Văn, Hóa học, Sinh Học

C09

Ngữ Văn, Vật Lý, Địa Lý

C10

Ngữ Văn, Hóa học, Lịch Sử

C12

Ngữ Văn, Sinh Học, Lịch Sử

C13

Ngữ Văn, Sinh Học, Địa Lý

C14

Ngữ Văn, Toán, Giáo dục công dân

C15

Ngữ Văn, Toán, Khoa học Xã hội

C16

Ngữ Văn, Vật Lý, Giáo dục công dân

C17

Ngữ Văn, Hóa Học, Giáo dục công dân

C19

Ngữ Văn, Lịch Sử, Giáo dục công dân

C20

Ngữ Văn, Địa Lý, Giáo dục công dân

Trên đây là toàn bộ các khối C mà học sinh có thể xét tuyển, thi tuyển vào các trường Cao đẳng và Đại học. Sự đa dạng này giúp thí sinh có thể ứng tuyển nhiều ngành nghề theo sở thích. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không biết khối C có ứng tuyển nghề Dược được hay không?

Thi khối C có học Dược được không?

Thời gian trước, ngành Dược chỉ xét tuyển với khối B00 (Toán – Sinh Học – Hóa Học). Từ năm 2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thực hiện một số thay đổi trong công tác tuyển sinh. Trong đó cho phép các trường Đại học, Cao đẳng Dược có thể mở rộng tuyển sinh khối ngành nhằm đáp ứng nhu cầu học của sinh viên cũng như bổ sung nhân lực cho thị trường lao động lĩnh vực y tế. Riêng ngành Dược, các trường đã chủ trương bổ sung thêm các tổ hợp môn mới, cụ thể như sau:

 • B00 (Toán, Hoá Học, Sinh Học)
 • A00 (Toán, Vật Lý, Hoá Học)
 • A02 (Toán, Vật Lý, Sinh Học)
 • B03 (Toán, Sinh Học, Ngữ Văn)
 • C08 (Ngữ Văn, Hoá Học, Sinh Học)
 • A11 (Toán, Hoá Học, GDCD)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Qua đó cho thấy, những bạn học khối C08 hoàn toàn có thể đăng ký học ngành Dược. Đặc biệt, các trường Cao đẳng hiện nay chủ trương mở rộng tuyển sinh nên các em chỉ cần giỏi khối C là có cơ hội nhập học ngành Dược. Đây không chỉ là cơ hội tốt để thí sinh theo đuổi ước mơ mà còn là lợi thế khi bạn sở hữu nhiều thế mạnh của khối C, từ đó phát huy tối đa năng lực trong khi học tập ngành Dược.

>> Xem thêm: Giải đáp khối C học Y được không?

Lợi ích khi giỏi khối C học ngành Dược

Đặc điểm của ngành Dược là liên quan đến thuốc và sức khỏe con người nên đòi hỏi người làm việc có khả năng ghi nhớ tốt và dễ thích nghi. Chính điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn học giỏi khối C. Những học sinh chuyên C thường phải ghi nhớ lượng kiến thức văn hóa, xã hội “đồ sộ” phục vụ quá trình học tập. Ngay từ sớm các em đã được rèn luyện trí nhớ tốt – một điều rất cần trong ngành Dược khi số lượng tên thuốc, loại thuốc, thành phần thuốc điều trị,… là không hề nhỏ.

Ngoài ra, giỏi các môn như Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý, Giáo dục công dân,… tôi luyện nên những sinh viên am hiểu xã hội, giỏi lập luận, giao tiếp và ứng xử khéo léo. Với các trình dược viên, dược sĩ,… đây chính là tố chất không thể thiếu khi xử lý tình huống, tiếp cận và thuyết phục khách hàng.

Không phủ nhận khối C mang lại cho người học nhiều thế mạnh khi theo ngành Dược. Song với độ khó của Đại học hay chương trình đào tạo Cao đẳng Dược người học không nên chủ quan, lơ là. Thay vào đó các em nên chuẩn bị nền tảng kiến thức thật tốt, đồng thời rèn luyện sự kiên trì và ý chí mạnh mẽ, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách khi theo học ngành này.

Trước nhu cầu bổ sung nhân lực lớn như hiện nay, không ít trường Đại học, Cao đẳng Dược đã chủ trương áp dụng xét tuyển đầu vào. Với khối C cũng không ngoại lệ. Song, nên lựa chọn xét tuyển học bạ hay điểm thi THPT ngành Dược bằng khối C luôn là trăn trở của không ít sĩ tử.

Nên chọn xét tuyển học bạ hay điểm thi tốt nghiệp THPT ngành Dược khối C?

Xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT là hai hình thức xét tuyển phổ biến hiện nay tại các trường Cao đẳng và một số trường Đại học. Để biết nên xét điểm khối C theo cách nào tốt hơn trước tiên bạn cần hiểu rõ cách tính điểm của từng trường hợp.

Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học, Cao đẳng là hình thức dựa vào điểm trung bình 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình năm học lớp 12 để xét tuyển. Điểm xét học bạ ứng tuyển được áp dụng theo công thức sau:

 • Xét điểm trung bình của năm học lớp 10, 11, 12:

Điểm xét tuyển = (Điểm tổng kết lớp 10 + 11 + 12) + Điểm ưu tiên

 • Xét điểm 3 môn thi của khối C08:

Điểm xét tuyển = Điểm tổng kết của 3 môn + Điểm ưu tiên

 • Xét điểm trung bình lớp 12:

Điểm xét tuyển = Điểm tổng kết năm lớp 12 + Điểm ưu tiên

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Điểm thi tốt nghiệp THPT ngoài dùng xét tốt nghiệp còn dùng để xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Hình thức này được áp dụng phổ biến với cách tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm 3 môn tổ hợp C08 + Điểm ưu tiên

Ví dụ: Điểm khối C08 các môn Ngữ Văn, Hoá Học, Sinh Học của bạn lần lượt là 9, 9, 8.5 và không có điểm ưu tiên. Tổng điểm xét tuyển của bạn sẽ là: 9 + 9 + 8.5 = 26.5 điểm. Mức điểm này học sinh có thể đỗ nguyện vọng ngành Dược tại các trường xét học bạ có điểm đầu vào từ 26.5 điểm trở lên.

Cả hai hình thức xét tuyển trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Xét học bạ sẽ giảm bớt gánh nặng thi cử cho thí sinh khi chỉ cần thi THPT đủ điểm đỗ tốt nghiệp. Với thí sinh tự do đã có bằng THPT tham gia xét tuyển học bạ không cần tham gia thêm cuộc thi nào. Đồng thời đây cũng là cách giúp học sinh biết trước điểm từ đó có thời gian chuẩn bị và suy xét tốt hơn. 

Xét học bạ và điểm thi THPT đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Xét học bạ và điểm thi THPT đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Với xét điểm tốt nghiệp THPT, học sinh được mở rộng cơ hội chọn ngành Dược khi một số trường hiện nay không áp dụng xét học bạ ngành này. Ngoài ra, những bạn điểm trung bình các năm học THPT không quá tốt cũng có cơ hội thi tốt nghiệp với mức điểm cao hơn và tăng tỷ lệ đỗ nguyện vọng. Với những bạn thí sinh tự do nếu có nhu cầu đăng ký học Cao đẳng, Đại học nhưng học bạ không tốt thì xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm sau vẫn là lựa chọn lý tưởng. Song, hình thức này sẽ tạo áp lực không nhỏ với người thi.

Từ các phân tích trên, việc nên xét tuyển học bạ hay kỳ thi tốt nghiệp THPT khối C ngành Dược phụ thuộc vào hệ đào tạo và trường học. Nếu bạn dự định học tại các trường Cao đẳng Dược thì xét học bạ là lựa chọn nhẹ nhàng nên theo. Ngược lại học Đại học bạn cần xem xét chính sách tuyển sinh của trường để đưa ra hướng đi phù hợp.

Hiện nay, hầu hết các đơn vị đào tạo đã áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử. Theo đó, quy trình đăng ký ứng tuyển ngành Dược khối C cũng được đơn giản hóa.

Hướng dẫn đăng ký ứng ứng tuyển ngành Dược khối C

Đăng ký ứng tuyển ngành Dược vào các trường Cao đẳng, Đại học có hai hình thức online và offline. Trong bài viết này, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ hướng dẫn các em cách ứng tuyển vào đơn vị đào tạo theo hình thức online.

Đăng ký ứng tuyển trường Đại học

Với các trường Đại học, thí sinh bắt buộc phải đăng ký trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Thí sinh cần lưu ý kiểm tra kết quả trên hệ thống để tránh sai sót bởi đây sẽ là căn cứ quan trọng các trường xét tuyển ngành Dược. Đồng thời, thí sinh đăng ký trực tuyến tại đơn vị dự tuyển thông qua website, fanpage hoặc hotline trường. 

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm các giấy tờ cơ bản sau:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển trực tuyến/trực tiếp.
 • Scan phiếu đăng ký xét tuyển thẳng bản gốc có xác nhận trường THPT hoặc chứng chỉ, các trường hợp ưu tiên khác (nếu có).
 • Scan/ảnh chụp căn cước công dân.
 • Scan học bạ THPT bản gốc.
 • Scan xác nhận nơi cư trú bản gốc.
 • Scan giấy khai sinh.

Lưu ý: Với một số trường yêu cầu thí sinh phải nộp hồ sơ xét tuyển bản cứng trực tiếp tại trường. Học sinh cần tìm hiểu kỹ phương án tuyển sinh tại đơn vị theo học để tránh sai sót.

Đăng ký ứng tuyển trường Cao đẳng

Hiện nay, hầu hết các trường Cao đẳng đào tạo ngành Dược thuộc Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội quản lý nên tự chủ tuyển sinh. Các trường triển khai xét tuyển thông qua hình thức online với các bước cơ bản sau:

Bước 1: Truy cập website chính chủ tại trường dự tuyển.

Bước 2: Click vào link đăng ký ứng tuyển tại chuyên ngành dự định theo học. Sau đó điền đầy đủ các thông tin cần thiết về họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ nơi ở hiện nay,… và chờ thông báo kết quả của nhà trường.

Bước 3: Sau khi đỗ nguyện vọng, thí sinh chuẩn bị hồ sơ nhập học gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của trường.
 • Bằng tốt nghiệp THPT bản sao (có công chứng).
 • Học bạ THPT bản sao (có công chứng).
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Giấy khai sinh bản sao (có công chứng).
 • Ảnh 3×4, ảnh 4×6 kèm thông tin thí sinh.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương.
 • Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu từ trường.

Bên cạnh đó, thí sinh có thể đến trực tiếp ban tuyển sinh đơn vị dự tuyển để đăng ký ứng tuyển và làm theo hướng dẫn của thầy cô.

Là một trong những trường top đầu về đào tạo ngành Y Dược, năm 2024 Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM tiếp tục mở rộng quy mô tuyển sinh ngành Dược. Đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh, năm nay trường thực hiện tuyển sinh trực tuyến với điều kiện thí sinh đủ điểm đỗ tốt nghiệp THPT hoặc xét học bạ. Học sinh có nhu cầu chỉ cần truy cập link đăng ký xét tuyển, điền thông tin cá nhân là trở thành một trong những tân sinh viên của trường.

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi thi khối C có học Dược được không? Qua đó có thể khẳng định, với những bạn giỏi khối C với các môn Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý hoàn toàn có thể theo đuổi ước mơ ngành Dược. Hành trình theo đuổi ước mơ ngành Dược cũng trở nên dễ dàng hơn khi giờ đây các em có thể đăng ký trực tuyến thông qua xét học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất