C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00

C00 gồm những môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối C00

20/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Với những thí sinh ban xã hội thì khối C00 gồm những môn nào là vấn đề quan trọng giúp các em biết được năng lực bản thân. Không chỉ có vậy, đây là còn thông tin quý báu để thí sinh xác định tỷ lệ đỗ nguyện vọng ngành yêu thích.

Tổ hợp C00 gồm những môn nào?

C00 là khối thi tuyển/xét tuyển Cao đẳng, Đại học có từ lâu trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Các môn thuộc khối này gồm có Ngữ Văn, Lịch Sử và Địa Lý. 

Học sinh khối C00 thường có khả năng ghi nhớ tốt, lập luận sắc bén và kiến thức xã hội rộng. Đó là lý do C00 được nhiều trường áp dụng làm căn cứ tuyển đầu vào nhiều ngành nghề. Vậy thực chất, C00 học được những ngành nào?

Khối C00 học được những ngành nào?

Phạm vi ngành nghề của học sinh C00 vô cùng rộng lớn, trong đó tiêu biểu các nhóm ngành sau:

Báo chí – Truyền thông

Nhóm ngành này đòi hỏi người học sáng tạo, nhạy bén với các vấn đề xã hội. Do đó những em giỏi Văn, Sử, Địa với thế mạnh là năng động, giao tiếp tốt rất thích hợp để theo học. Một số chuyên ngành các em có thể tham khảo gồm Báo in, Báo mạng điện tử, Truyền hình, Quảng cáo, Quan hệ công chúng,…

Học sinh khối C00 năng động, kỹ năng giao tiếp tốt rất thích hợp để theo học Báo chí - Truyền thông

Học sinh khối C00 năng động, kỹ năng giao tiếp tốt rất thích hợp để theo học Báo chí – Truyền thông

Sư phạm

Với những em đam mê giáo dục thì đừng bỏ qua sư phạm. Trong đó tiêu biểu là các ngành như Sư phạm Lịch Sử, Sư phạm Địa Lý, Sư phạm Ngữ Văn, Chính trị học,…

Luật

Học sinh khối C00 có cơ hội học Luật tại hầu hết các trường hiện nay. Một số chuyên ngành bạn có thể tham khảo gồm Luật kinh tế, Luật thương mại quốc tế, Luật hình sự và tố tụng hình sự,… Tuy nhiên so với các khối khác thì điểm chuẩn C00 vào Luật hệ Đại học luôn ở “top đầu”, vì vậy các em cần chuẩn bị tốt kiến thức các môn thi tuyển.

Tâm lý học

Là ngành nghiên cứu về thế giới nội tâm con người như suy nghĩ, hành vi, cảm xúc, tư tưởng,… nên những em giỏi tổ hợp môn xã hội có thể theo học ngành Tâm lý. Hơn hết, việc khỏi kỹ năng mềm còn là lợi thế để học giỏi ngành.

Học sinh có thể tham khảo các chuyên ngành như Tâm lý học giáo dục, Đông phương học, Nhân học,…

Văn hóa – Du lịch

C00 có đặc điểm là năng động, hoạt ngôn, kỹ năng thuyết trình và thuyết phục tốt phù hợp học các chuyên ngành như Quản trị nhà hàng & Dịch vụ ăn uống, Quản trị du lịch & khách sạn, Du lịch sinh thái, Văn hóa du lịch, Hướng dẫn du lịch quốc tế,… 

Công nghệ thông tin – Điện và điện tử

Nhiều em cho rằng học xã hội khó theo các lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin. Nhưng thực tế, C00 vẫn có thể dự tuyển các ngành về Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử – Viễn thông, Kỹ thuật điện,…

Kinh doanh và Quản lý

Những chuyên ngành thuộc nhóm Kinh doanh và Quản lý có thể kể đến như Khoa học quản lý, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Tài chính – Ngân hàng, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng,…

Ngôn ngữ

Nhóm ngành ngôn ngữ luôn được xem trọng bởi cơ hội việc làm cao và thu nhập tốt. Với những bạn C00 cũng có thể học Ngôn ngữ Hàn, Việt Nam học, Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, Ngôn ngữ học,…

Y – Dược

C00 hoàn toàn có thể học các chuyên ngành sức khỏe nhằm chữa bệnh cứu người. Hiện nay, hầu hết các trường Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc đều tuyển sinh đầu vào C00 trên nhiều lĩnh vực như Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Y học Cổ truyền, Hộ sinh, Răng Hàm Mặt,…

Trên đây là các nhóm ngành tiêu biểu mà khối C00 có thể đăng ký theo học. Việc chọn ra ngành nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thí sinh cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm D07 gồm những ngành nào?

Lời khuyên chọn ngành cho học sinh khối C00

Các ngành thuộc khối C00 gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Để lựa chọn được chuyên ngành phù hợp, các bạn học sinh nên xem xét kỹ các yếu tố sau:

Hiểu sở thích và năng lực bản thân

Điều kiện tiên quyết khi chọn ngành là dựa vào sở thích, đam mê. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định khả năng gắn bó, vượt qua thử thách và hiệu quả học tập sau này. Bởi một khi có niềm yêu thích, các em sẽ hứng thú nghiên cứu học hỏi thêm các kiến thức mới, chủ động tham gia thảo luận, phân tích vấn đề và tìm ra giải pháp,… Đây cũng là nguồn động lực mạnh mẽ giúp sinh viên vượt qua mọi thử thách.

Đánh giá năng lực bản thân giúp người học hiểu rõ điểm mạnh và hạn chế bản thân. Khi biết mình giỏi ở đâu, thích cái gì thì việc chọn ngành nghề sẽ dễ dàng và đúng đắn hơn.

Nắm bắt triển vọng nghề nghiệp

Chọn ngành không chỉ phù hợp với sở thích mà bạn còn nên cân nhắc đến triển vọng nghề nghiệp và cơ hội phát triển. Hãy đảm bảo ngành dự định theo học trong tương lai có nhu cầu tuyển dụng lớn, khả năng thăng tiến tốt. 

Cân nhắc trường và hệ đào tạo

Chọn trường và hệ đào tạo nên dựa vào mục tiêu công việc và điều kiện tài chính gia đình. Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, hệ Đại học luôn có thời gian học dài và học phí cao hơn Cao đẳng và Trung cấp. Vì vậy, trước khi quyết định các em nên tìm hiểu kỹ cơ hội việc làm của ngành ở từng hệ đào tạo. Kết hợp với mục tiêu nghề nghiệp cùng mức lương mong muốn để chọn hướng đi phù hợp. 

Chọn trường và hệ đào tạo nên dựa vào mục tiêu công việc và điều kiện tài chính gia đình

Chọn trường và hệ đào tạo nên dựa vào mục tiêu công việc và điều kiện tài chính gia đình

Ngoài ra, bạn đừng bỏ qua yếu tố tài chính. Hãy thảo luận với bố mẹ để tính toán hợp lý các khoản cần chi cho thời gian học sắp tới nhé.

Với các hướng dẫn trên thí sinh có thể tự mình xem xét chọn ra ngành học phù hợp với bản thân. Cùng với đó thí sinh sẽ tiến hành liệt kê những trường có chính sách tuyển sinh khối C00 hiện nay để dễ sàng lọc và lựa chọn.

Các trường tuyển sinh khối C00 hiện nay và mức điểm chuẩn

Bên cạnh khối C00 gồm những môn gì, học ngành nào thì chọn trường cũng rất quan trọng để đảm bảo sinh viên ra trường đủ điều kiện hành nghề. Các thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo các trường cùng điểm chuẩn trung bình theo từng khu vực dưới đây.

Khu vực miền Bắc

Trường đào tạo

Nhóm ngành/ngành

Điểm chuẩn trung bình (năm 2023)

Cao đẳng Y Hà Nội

Chăm sóc sắc đẹp

Xét học bạ THPT đạt từ 16.5 điểm trở lên

Đại học Kiểm sát Hà Nội

Luật

17 – 29 điểm

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Báo chí, Chính trị học, Hàn Quốc học, Ngôn ngữ học, Quan hệ công chúng, Quản trị văn phòng,…

25.5 – 30 điểm

Đại học Mở Hà Nội 

Luật

21 điểm

Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non, Quản trị trường học, Sư phạm lịch sử.

20.5 – 28 điểm

Đại học Sư phạm Hà Nội

Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Công tác xã hội, Sư phạm Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Tâm lý học, Văn học,…

17 – 27 điểm

Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội

Luật

28 điểm

Học viện Ngân Hàng

Luật

29.8 điểm

Khu vực miền Nam

Trường đào tạo

Nhóm ngành/ngành

Điểm chuẩn trung bình (năm 2023)

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Trung cấp Y học Cổ truyền.

Đỗ tốt nghiệp THPT

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Đỗ tốt nghiệp THPT

Đại học Cần Thơ 

Ngôn ngữ, Sư phạm, Quan hệ công chúng, Xã hội học,…

18 – 28 điểm

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

Báo chí – Truyền thông, Địa lý học, Công tác xã hội, Đô thị học, Xã hội học, Quản lý thông tin, Quản trị văn phòng, Tâm lý học,…

20 – 28 điểm

Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Bất động sản, Công nghệ truyền thông, Kinh tế quốc tế, Kinh doanh thương mại, Luật quốc tế, Luật kinh tế,…

18 điểm

Đại học Luật TP.HCM

Luật

24 điểm

Đại học Sư phạm TP.HCM

Giáo dục đặc biệt, Giáo dục công dân, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Tâm lý học Giáo dục, Văn học, Vật lý học, Việt Nam học,…

25 – 30 điểm

Đại học Trà Vinh

Chính trị học, Công tác xã hội, Giáo dục mầm non, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống,…

15 – 22 điểm

Đại học Gia Định

Đông phương học, Kế toán, Marketing, Kinh doanh quốc tế, ngành Luật,…

16.5 – 18 điểm

Trên đây là các trường thuộc nhiều lĩnh vực có tuyển sinh khối C00. Qua đó cho thấy học giỏi khối này các em cũng có nhiều cơ hội nghề nghiệp, tuy nhiên bạn nên căn cứ vào nhu cầu bản thân để chọn ra hướng đi phù hợp.

Nếu các em đam mê nhóm ngành sức khỏe và cần môi trường học đảm bảo chất lượng đầu ra, học phí thấp nên tham khảo Trường Cao đẳng Y dược Phạm Ngọc Thạch. Trường đào tạo 5 chuyên ngành chính gồm Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. Năm 2024, nhà trường tuyển sinh toàn bộ thí sinh khối C cho các ngành trên thông qua xét học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. Các em chỉ cần đăng ký xét tuyển trực tuyến để trở thành tân sinh viên CBK và được miễn giảm tới 100% học phí.

Với những em chuyên xã hội, việc chọn khối C00 là rất lý tưởng vì có nhiều ngành nghề tham khảo. Cùng với những thông tin giải đáp khối C00 gồm những môn nào, ngành nào và gợi ý trường đào tạo ở trên hy vọng đã giúp các sĩ tử chọn cho mình ngành và trường học ưng ý nhất.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
D00 gồm môn nào? Ngành và trường học dễ kiếm việc làm D00 gồm môn nào? Ngành và trường học dễ kiếm việc làm D00 gồm những môn nào và học được ngành nào đang là mối quan tâm lớn của nhiều sĩ tử khi mùa tuyển sinh gần kề. B00 gồm những môn nào? Ngành hot xét tuyển khối B00 B00 gồm những môn nào? Ngành hot xét tuyển khối B00 B00 là một trong những tổ hợp môn truyền thống dùng để xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học. Vậy B00 gồm những môn nào, ngành và trường nào? Khối D08 gồm những môn, ngành nào? Điểm chuẩn các ngành Khối D08 gồm những môn, ngành nào? Điểm chuẩn các ngành D08 gồm những môn nào, ngành nào mời bạn cùng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đọc tiếp bài viết dưới đây. Khối A01 gồm môn nào? Cách chọn trường khối A01 uy tín Khối A01 gồm môn nào? Cách chọn trường khối A01 uy tín A01 gồm những môn nào, trường nào, cùng với đó là hướng dẫn chọn trường và ngành nghề phù hợp mà bạn không nên bỏ qua. Khối S gồm những môn nào, ngành nào? Lưu ý tuyển sinh khối S Khối S gồm những môn nào, ngành nào? Lưu ý tuyển sinh khối S Khối S gồm những môn nào, ngành nào? Nếu bạn cũng đang mông lung thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây. Khối R22 gồm những môn nào? Điểm chuẩn ngành khối R22 Khối R22 gồm những môn nào? Điểm chuẩn ngành khối R22 Khối R22 là gì hay R22 gồm những môn nào, ngành nào là câu hỏi quen thuộc của các sĩ tử trong mỗi mùa tuyển sinh Cao đẳng, Đại học A07 gồm những môn nào? Trường tuyển sinh khối A07 2024 A07 gồm những môn nào? Trường tuyển sinh khối A07 2024 A07 gồm những môn nào, ngành nào? Trưởng tuyển sinh khối A07? Là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của học sinh   Khối A2 gồm môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối A2 Khối A2 gồm môn nào, ngành nào? Trường tuyển sinh khối A2 Khối A2 khá mới nên nhiều học sinh thắc mắc A2 gồm những môn nào, ngành nào? Trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch giải đáp chi tiết. Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 gồm những môn, ngành nào? D07 thi trường nào? Khối D07 học được ngành học nào và những trường tuyển sinh khối này đang là thắc mắc của các bạn học sinh lớp 12