Khối C học Y được không? Trường tuyển sinh ngành Y khối C

Khối C học Y được không? Trường tuyển sinh ngành Y khối C

13/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Khối C học Y được không là trăn trở trong mỗi mùa tuyển sinh ngành sức khỏe. Bởi không ít học sinh và bậc phụ huynh cho rằng giỏi khối xã hội không thể trở thành y sĩ, bác sĩ. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có câu trả lời rõ ràng.

Khối C học được những ngành nào?

Khối C là một trong 4 khối thi/xét tuyển Cao đẳng, Đại học chính quy tại Việt Nam hiện nay. Khối tập trung vào các môn xã hội như Ngữ Văn, Địa Lý, Lịch Sử, Giáo dục công dân,… Từ năm 2017, khối C phát triển thành 20 tổ hợp môn khác nhau từ C00 đến C20 (không có C11) đáp ứng nhu cầu học tập lớn của học sinh. 

Khối C có 20 tổ hợp môn khác nhau đáp ứng nhu cầu học tập lớn của học sinh

Khối C có 20 tổ hợp môn khác nhau đáp ứng nhu cầu học tập lớn của học sinh

Nhiều người nghĩ rằng khối C có ít cơ hội việc làm hơn khối A, B. Nhưng thực chất, học sinh giỏi khối này có thể tham gia ứng tuyển với đa dạng ngành nghề, cụ thể như sau:

Khối ngành

Chuyên ngành

Quân đội, Công an

Quân sự cơ sở, Biên phòng, Tham mưu – chỉ huy vũ trang bảo vệ an ninh và trật tự, Điều tra trinh sát, Điều tra hình sự, Kỹ thuật hình sự,…

Khoa học Nhân văn

Bảo tàng học, Chính trị học, Đông phương học, Hán Nôm, Khọc học thư viện, Lịch sử, Lưu trữ học, Ngôn ngữ học, Nhân học, Quốc tế học, Sáng tác văn học, Tâm lý học giáo dục, Thông tin học, Triết học, Văn học, Việt Nam học, Văn học, Xã hội học,…

Báo chí – Truyền thông & Marketing

Báo mạng điện tử, Báo in, Phát thanh truyền hình, Quảng cáo, Xuất bản, Kinh doanh xuất bản,…

Văn hóa – Du lịch

Việt Nam học, Quản lý văn hóa, Văn hóa học, Văn hóa các dân tộc thiểu số, Quản lý văn hóa, Quản trị du lịch và lữ hành,…

Sư phạm

Chính trị học, Sư phạm Địa Lý – Lịch Sử – Ngữ Văn, Giáo dục chính trị, Quản lý giáo dục,…

Quản lý

Công tác thanh thiếu niên, Công tác xã hội, Khoa học quản lý, Quan hệ công chúng, Quản lý nhà nước, Quản trị nhân lực,…

Luật – Kinh tế

Dịch vụ pháp lý, Kinh tế, Luật hệ dân sự, Luật kinh tế, Quan hệ quốc tế,…

Tâm lý học

Tâm lý học lao động; Các nhân tố con người; Tâm lý học sức khỏe; Quản lý kinh doanh; Tâm lý học pháp lý; Tâm lý học trường học và các lĩnh vực khác.

Nông – Lâm – Ngư nghiệp

Khoa học cây trồng; Ngành Lâm sinh; Khoa học Môi trường; Chăn nuôi  – Thú y; Quản lý đất đai;…

Trên đây là những ngành tiêu biểu mà học sinh khối C có thể định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình. Từ đó cho thấy cơ hội việc làm với các bạn giỏi các môn xã hội không hề ít hơn so với tổ hợp môn tự nhiên. Nhưng khối C học Y có được không?

>> Xem thêm: Giải đáp thi khối C học Dược được không?

Khối C học Y được không?

Nhắc đến ngành Y mọi người sẽ nghĩ đến các khối liên quan đến các môn như Toán, Hóa Học, Sinh Học. Hầu hết các trường Đại học đào tạo ngành Y hiện nay đều tuyển sinh đầu vào dựa trên kết quả các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán, Vật Lý, Hoá Học
 • A02: Toán, Vật Lý, Sinh Học
 • B00: Toán, Hóa Học, Sinh Học
 • B01: Toán, Sinh Học, Lịch Sử
 • B03: Toán, Sinh Học, Ngữ Văn
 • B04: Toán, Sinh Học, Giáo dục công dân
 • D01: Toán, Ngữ Văn, Anh
 • D08: Toán, Sinh Học, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học Tự nhiên, Tiếng Anh

Các trường căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và lấy điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu xét tuyển. 

Phương án tuyển sinh trên cho thấy khối C không thể học Y tại các trường Đại học. Tuy vậy, với tình trạng thiếu hụt y – bác sĩ như hiện nay nhiều trường Cao đẳng đã áp dụng phương án tuyển sinh ngành Y khối C, đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành và tạo điều kiện cho học sinh theo đuổi được ngành mong muốn.

Sự thay đổi này đã tạo nên xu hướng tích cực khi số lượng thí sinh đăng ký nhập học ngành Y khối C tại các trường Cao đẳng tăng cao. Nhiều trường cho biết thời gian tuyển sinh đạt chỉ tiêu năm 2023 nhanh hơn rất nhiều so với các năm trước. Sinh viên ngành Y xuất phát điểm từ ban xã hội có đặc điểm là khéo léo, linh hoạt, cẩn thận, kỹ năng mềm và lập luận tốt nên các em lĩnh hội nhanh nhạy các kiến thức Y khoa. Nhiều em ra trường tìm được việc làm với mức thu nhập ưng ý.

Song, để đạt được thành tích như vậy bên cạnh phát huy thế mạnh vốn có, điều mà các em cũng không nên bỏ qua là chọn được trường đào tạo uy tín. Đây được coi là “bước đi” đầu tiên có tính chất quyết định đến trình độ chuyên môn sau này của người học.

Các trường tuyển sinh ngành Y khối C

Ngành Y hệ Cao đẳng có thế mạnh về thời gian học ngắn, chi phí thấp và tỷ lệ cạnh tranh đầu vào không cao như Đại học. Điều này không đồng nghĩa với chất lượng đào tạo Cao đẳng kém. 

Thực tế, sinh viên ngành Y hệ Cao đẳng ra trường dễ tìm việc làm, bởi trong 3 năm học các em sớm được thực hành nên kỹ năng làm việc thực tiễn tốt. Đây là lợi thế sinh viên Cao đẳng Y nên tận dụng khi thị trường việc làm ngày nay không còn quá chú trọng bằng cấp mà ưu tiên tuyển dụng những người lao động có tay nghề.

Sinh viên Y hệ Cao đẳng ra trường dễ tìm việc làm do sớm thực hành nên kỹ năng thực tiễn tốt

Sinh viên Y hệ Cao đẳng ra trường dễ tìm việc làm do sớm thực hành nên kỹ năng thực tiễn tốt

Một số trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh đầu vào ngành Y khối C hiện nay có thể kể đến như:

 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh
 • Cao đẳng Sài Gòn Gia Định
 • Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn
 • Cao đẳng Y tế Bình Dương
 • Cao đẳng Y Hà Nội
 • Cao đẳng Y tế Hà Đông
 • Cao đẳng Y Dược Phú Thọ
 • Cao đẳng Y tế Thái Nguyên
 • Cao đẳng Y Dược Asean
 • Cao đẳng Y tế Quảng Nam
 • Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

Nếu bạn đam mê ngành Y và đang cần tìm một đơn vị học đảm bảo được chất lượng dạy và học, tỷ lệ việc làm sau cao thì đừng bỏ qua Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK). Là một trong các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM có đào tạo ngành Y với các chuyên ngành chính là Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. 

Sinh viên Y được đảm bảo 100% ra trường đủ điều kiện hành nghề khi CBK sở hữu nhiều thế mạnh gồm:

 • Chương trình học bài bản, bố trí môn học và thời gian phù hợp với khung chương trình của Bộ cũng như năng lực sinh viên.
 • Chú trọng đào tạo thực hành, kỹ năng làm việc sớm cho sinh viên.
 • Đẩy mạnh hoạt động trao đổi, học tập nghiên cứu tại nhiều bệnh viện, nhà thuốc, phòng khám,… uy tín trên địa bàn TP.HCM.
 • Cơ sở vật chất đảm bảo tiêu chuẩn Quốc gia hiện hành, đầy đủ phương tiện và thiết bị học tập, hệ thống phòng thực hành chuyên biệt đáp ứng chất lượng và nhu cầu dạy và học đặc thù ngành Y.
 • Quy tụ đội ngũ nhà giáo tâm huyết, chuyên môn giỏi có các bậc hàm Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ,… đến từ các trung tâm, bệnh viên hàng đầu cả nước.
 • Công khai chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo, có phương pháp đánh giá chất lượng sinh viên mỗi năm từ đó có điều chỉnh phù hợp với cam kết.
 • Thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ và nghĩa vụ tài chính với sinh viên như miễn giảm học phí, học bổng, chế độ vay vốn,… cùng nhiều chương trình hỗ trợ khác cho các em hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số,…
 • Tỷ lệ việc làm cao, đạt trên 98%. 

Với những lợi thế trên, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM xứng đáng là địa chỉ lý tưởng để học sinh đam mê ngành Y theo học. Năm 2024 trường tiếp tục mở rộng quy mô tuyển sinh trực tuyến thông qua xét điểm học bạ THPT và điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia. 

Ngành Y không phải con đường dễ đi, nhưng nếu có đam mê và quyết tâm đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho các em. Mong rằng, sau khi nắm rõ khối C học Y được không các em đã biết bản thân cần chuẩn bị những gì để đạt được kết quả tốt nhất trong mùa tuyển sinh sắp tới. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về chương trình học ngành Y hay các ngành khác liên quan đến Y Dược tại CBK, hãy liên hệ cho trường qua hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất