Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024?

Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024?

01/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Một trong những vấn đề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm là điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Thông qua các thông tin dưới đây, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ trả lời chi tiết đến bạn.

Điểm chuẩn ngành Y hiện nay

Y có phạm vi rộng lớn gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học Cổ truyền, Y tế công cộng,… Mức điểm chuẩn từng ngành cũng có sự khác biệt rõ rệt. Cùng với đó, giữa các trường và hệ đào tạo điểm đầu vào cũng không giống nhau.

Thí sinh muốn đậu ngành Y phải đạt mức điểm chuẩn đầu vào tùy từng ngành và từng trường

Thí sinh muốn đậu ngành Y phải đạt mức điểm chuẩn đầu vào tùy từng ngành và từng trường

Điểm chuẩn ngành Y các trường Đại học

Các trường xét đến trong bài gồm có Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Dược – Đại học Huế, Đại học Y tế công cộng.

Trường Đại học Y Hà Nội:

Ngành đào tạo

Điểm chuẩn

Y khoa

27.73 

Răng Hàm Mặt

27.7 

Khúc xạ nhãn khoa

25.4 

Y học Cổ truyền

24.77

Dinh dưỡng

23.19

Y học dự phòng

22.3

Điều dưỡng (học tại phân hiệu Thanh Hóa)

19

Điều dưỡng (chương trình tiên tiến kết hợp chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ)

21

Y tế công cộng

20.7

Trường Đại học Dược Hà Nội:

Ngành đào tạo

Điểm chuẩn

Dược

25 điểm (giảm 1 điểm so với năm ngoái)

Hóa Dược

24.9 

Công nghệ sinh học

24.21 

Hóa học

23.81 

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ:

Ngành đào tạo

Điểm chuẩn

Y khoa

25.52 

Răng Hàm Mặt

25.4 

Dược học

24.7 

Kỹ thuật xét nghiệm Y học

24.05 

Y học Cổ truyền

23.9 

Kỹ thuật hình ảnh Y học

23.5

Điều dưỡng

23.2

Y học dự phòng

22.35 

Hộ sinh

22.25 

Y tế công cộng

20 

Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế:

Ngành đào tạo

Điểm chuẩn

Y khoa

24.5 – 26 

Dược học

22.7 – 24.7 

Y học Cổ truyền

22.7 

Điều dưỡng

19.05 

Y học dự phòng

19.05

Hộ sinh

19 

Trường Đại học Y tế công cộng:

Trường Đại học Y tế công cộng xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ nên điểm chuẩn trong mỗi ngành có sự khác biệt, cụ thể:

Ngành đào tạo

Điểm chuẩn theo xét học bạ

Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

27.5

20

Kỹ thuật Phục hồi chức năng

26.2

21.8

Y tế công cộng

25

16.15

Dinh dưỡng

25

19.5

Khoa học dữ liệu

24.5

16.45

Công tác xã hội

24

19

Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

19.01

16

Điểm chuẩn ngành Y các trường Cao đẳng

Các trường Cao đẳng có mức điểm chuẩn ngành Y Dược thấp hơn nhiều so với Đại học do các trường áp dụng hình thức xét tuyển thông qua điểm học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường Cao đẳng Dược Hà Nội có ngành Dược, Điều dưỡng, Chăm sóc sắc đẹp đều ở mức 18 điểm. 

Hay như điểm chuẩn Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm nay không còn là áp lực với thí sinh. Thay vì áp dụng điểm chuẩn, trường đưa ra các điều kiện tuyển sinh các ngành Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Y học Cổ truyền như sau:

 • Thí sinh là công dân Việt Nam.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
 • Sinh viên đang học ở các trường Cao đẳng và Đại học nhưng muốn thay đổi định hướng học tập.
 • Có sức khỏe tốt, đủ năng lực hành vi dân sự để học tập theo quy định.
 • Không vi phạm pháp luật và đang trong thời gian thi hành án.

Nhìn chung, điểm đầu vào ngành Y tại các trường Đại học năm 2023 vẫn ở mức cao, trong đó ngành cao nhất là Y đa khoa (24 – 28 điểm). Mức này khiến tỷ lệ đỗ nguyện vọng giảm đáng kể, không ít sĩ tử dần chuyển hướng sang học Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng do không phải chịu áp lực điểm chuẩn. 

Y Dược là khối ngành rộng lớn nên việc chọn được ngành học ưng ý không phải điều đơn giản. Do đó, nhiều em ưu tiên tìm hiểu các ngành và trường “hot” để làm căn cứ định hướng nghề nghiệp.

Ngành và trường Y nào đang hot? Dự báo điểm chuẩn tăng hay giảm?

Y Dược được đánh giá là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong từ năm 2024 trở đi. Nguyên nhân là bởi dịch bệnh xuất hiện nhiều và ngày càng phức tạp, nhu cầu nhân lực y tế đang được đặt lên hàng đầu.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục & Đào tạo, những ngành “hot” trong giai đoạn tới thuộc lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, an toàn thông tin, khoa học máy tính và khoa học sức khỏe. Nổi bật là khối ngành sức khỏe khi dự báo đến năm 2030 cả nước cần ít nhất 19 Bác sĩ, 3 Dược sĩ/10.000 dân. Riêng Điều dưỡng đang thiếu nhân lực nghiêm trọng, điều này khiến ngành trở nên “nóng” hơn bao giờ hết và việc chọn trường học ngành Y trở nên cấp thiết.

Khối ngành sức khỏe trở nên nóng hơn bao giờ hết khi hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng

Khối ngành sức khỏe trở nên nóng hơn bao giờ hết khi hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng

Các em quan tâm hơn đến các trường đào tạo bởi thực tế chỉ ra học tại những trường danh tiếng tốt và chất lượng sẽ nâng cao trình độ chuyên môn cho người học hiệu quả.

Một số trường Đại học ngành Y uy tín hiện nay các em có thể tham khảo gồm:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Dược Hà Nội
 • Học viện Quân Y
 • Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Đại học Y Dược Huế
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

Riêng hệ Cao đẳng phải kể đến những “cái tên” nổi bật sau:

Các chuyên gia cũng nhận định tỷ lệ chọi ở các trường Đại học trên khá cao do số lượng thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển nhiều. Tuy nhiên, điểm chuẩn các trường Đại học được dự báo không tăng mạnh, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, tùy vào đơn vị đào tạo mà điểm chuẩn các ngành sẽ tăng hoặc giảm từ 0.25 – 1 điểm.

Với các trường Cao đẳng, điểm chuẩn năm học 2024 – 2025 không tăng mà duy trì ở mức ổn định so với giai đoạn trước. Đây là cơ hội để thí sinh đỗ nguyện vọng một cách dễ dàng.

Không phủ nhận học trường “hot”, ngành “hot” tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên phát huy năng lực và nắm bắt thời cơ việc làm. Nhưng nếu các em không tạo được giá trị hành nghề thì ưu thế trên hoàn toàn không có tác dụng. Đó là lý do ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường học sinh cần phân tích kỹ công việc trong tương lai, xem xét ngành và trường học nào đáp ứng được vị trí đó. 

Các em cũng nên tạo lợi thế dài hạn cho mình thông qua xây dựng chiến lược học tập bài bản, nắm rõ điểm mạnh – điểm yếu bản thân. Việc bạn nghiêm túc đầu tư đúng đắn vào quá trình học tập càng sớm sẽ càng được các nhà tuyển dụng săn đón.

Tổng kết lại, điểm chuẩn trường Y thuộc top cao so với mặt bằng chung. Việc chọn học trường “hot” không đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tất cả phụ thuộc chính vào năng lực và khả năng nắm bắt thời cơ của người học.

Kết thúc bài viết tại đây, câu hỏi trường Y lấy bao nhiêu điểm, ngành nào “hot” và dự báo điểm chuẩn trong năm 2024 đã được Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch giải đáp cặn kẽ. Nếu các em thật sự đam mê ngành và dự định theo đuổi ước mơ Y Dược, những chia sẻ trên sẽ là căn cứ quan trọng để chọn được định hướng nghề nghiệp phù hợp. 

Các em có nhu cầu học ngành Y tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến. Liên hệ hotline 0899 955 990 – 0969 955 990 hoặc fanpage để được giải đáp mọi thắc mắc về chương trình tuyển sinh của trường nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất Lương ngành Y tính thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Lương ngành Y tính thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Lương ngành Y tính như thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Cách tính lương, hệ số lương và khoản phụ cấp của bạn cũng có nhiều thay đổi.