Cảnh báo các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược

Cảnh báo các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược

09/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược đã được quy định rõ trong Luật Dược 2016. Tuy nhiên hiện nay, vẫn có một bộ phận không nhỏ cá nhân hành nghề chưa thực sự hiểu rõ dẫn đến những sai phạm đáng tiếc. Bài viết này Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ lưu ý chi tiết giúp bạn.

Các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược

Điều 28 Luật Dược 2016 quy định rõ các cá nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược. 

 1. Chứng chỉ được cấp không đúng thẩm quyền.
 2. Người được cấp chứng chỉ đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược của mình.
 3. Chứng chỉ bị ghi sai do lỗi từ phía cơ quan cấp. 
 4. Giả mạo một trong các giấy tờ thuộc bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược.
 5. Cá nhân có 02 chứng chỉ hành nghề trở lên. 
 6. Người có chứng chỉ cho mượn, cho thuê hoặc cho người khác sử dụng chứng chỉ hành nghề của mình.
 7. Người đã có chứng chỉ hành nghề nhưng không đáp ứng một trong các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược đúng quy định.
 8. Người đã được cấp chứng chỉ nhưng không hành nghề trong thời gian mười hai (12) tháng liên tục.
 9. Người hành nghề không có giấy xác nhận đã hoàn thành chương trình cập nhật kiến thức, đào tạo chuyên môn về Dược trong thời hạn 03 năm (tính từ ngày cấp chứng chỉ hành nghề hoặc từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình cập nhật kiến thức, đào tạo chuyên môn gần nhất).
 10. Vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi hành nghề gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng hoặc sức khỏe con người.
 11. Bị xử phạt vi phạm hành chính tước chứng chỉ hành nghề Dược từ 02 lần trở lên với một hành vi vi phạm.
Luật Dược 2016 quy định rõ các cá nhân sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược

Luật Dược 2016 quy định rõ các cá nhân sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược

Trên đây là các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược được quy định trong luật mới nhất hiện nay. Bạn cần lưu ý tránh phạm phải dẫn đến hậu quả tước chứng chỉ, thậm chí không thể làm các công việc liên quan đến lĩnh vực Dược. 

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, người học phải trải qua quá trình xét hồ sơ và điều kiện chuyên môn khá nghiêm ngặt do cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Song song với đó, quy trình thu hồi chứng chỉ cũng do chính các đơn vị này đảm nhiệm.

Cơ quan nào được phép thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược?

Điều 23 trong Luật Dược 2016 nêu rõ về thẩm quyền cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung và thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược như sau:

Giám đốc Sở Y tế thực hiện cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung hoặc thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược theo phương thức xét duyệt. Giám đốc Sở Y tế sẽ lập nên Hội đồng tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề với sự tham gia các đại diện hội về Dược có vai trò tham gia tư vấn.

Như vậy, Giám đốc Sở Y tế chính là người có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược theo hình thức xét duyệt. Quy trình thu hồi cũng diễn ra đúng trình tự quy định trong luật Luật Dược và các Nghị định của Chính phủ.

Quy trình thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược 

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược theo quy trình quy định tại Điều 7 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP và Luật Dược 2016 như sau:

Với trường hợp (1), (4), (5), (6), (7), (8), (9), (10) và (11) theo quy định trên

Trong thời gian năm (05) ngày từ khi nhân được kết luận của thanh tra, kiểm tra trong đó có kiến nghị về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược hoặc khi phát hiện trường hợp trên, cơ quan cấp chứng chỉ thu hồi chứng chỉ thuộc thẩm quyền và phạm vi quản lý.

Trường hợp không thu hồi phải có văn bản trả lời kèm lý do rõ ràng cho cơ quan kiến nghị thu hồi.

Cơ quan cấp chứng chỉ thu thực hiện hồi chứng chỉ thuộc thẩm quyền và phạm vi quản lý

Cơ quan cấp chứng chỉ thu thực hiện hồi chứng chỉ thuộc thẩm quyền và phạm vi quản lý

Với trường hợp (2) và (3) theo quy định trên

Trong thời hạn năm (05) ngày làm việc tính từ thời điểm phát hiện chứng chỉ hành nghề Dược ghi sai hoặc nhận được đề nghị thu hồi, hoặc kiến nghị về việc chứng chỉ bị ghi sai của người có chứng chỉ, cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề Dược có trách nhiệm thu hồi chứng chỉ thuộc thẩm quyền quản lý.

Trường hợp không thu hồi phải có văn bản trả lời kèm lý do rõ ràng cho tổ chức/cá nhân đề nghị.

Chứng chỉ hành nghề Dược là căn cứ chứng minh trình độ chuyên môn của một cá nhân. Đây cũng là chứng nhận để người lao động trong lĩnh vực Dược mở rộng cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Vì vậy, việc bị tước chứng chỉ là điều không ai mong muốn. 

Mong rằng những thông tin về các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược trên sẽ giúp bạn hiểu và tránh phạm phải các lỗi không đáng có. Từ đó tiếp tục yên tâm làm việc, yên tâm cống hiến kiến thức – kỹ năng của mình cho sự nghiệp khám – chữa bệnh cao cả.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất