Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược? Thời hạn bao lâu?

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược ? Thời hạn trong bao lâu?

03/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Chứng chỉ hành nghề là điều kiện bắt buộc mà người làm nghề Dược muốn thăng tiến sự nghiệp cần có. Tuy nhiên, làm thế nào để được cấp chứng chỉ cũng như điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược là gì? Tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời chi tiết nhất.

Chứng chỉ hành nghề Dược là gì

Chứng chỉ hành nghề Dược đã được đưa ra vào văn bản quy phạm pháp luật. Đây là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn, đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật trong thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực Dược. 

Chứng chỉ hành nghề Dược là bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn thuộc lĩnh vực Dược

Chứng chỉ hành nghề Dược là bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn thuộc lĩnh vực Dược

Chứng chỉ hành nghề được cấp cho những người đã qua quá trình đào tạo tại các cơ sở đào tạo như Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, sau Đại học, dạy nghề,… Vậy những công việc nào yêu cầu phải có loại chứng chỉ này?

Những công việc yêu cầu chứng chỉ hành nghề Dược hiện nay

Căn cứ Điều 11 Luật Dược 2016, những công việc sau buộc phải có chứng chỉ hành nghề Dược:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về Dược tại cơ sở kinh doanh Dược.
 • Người phụ trách đảm bảo chất lượng của cơ sở sản xuất thuốc, các nguyên liệu làm thuốc.
 • Người phụ trách công tác Dược lâm sàng tại cơ sở khám chữa bệnh.

Những người làm các công việc như trên phải xin cấp phép chứng chỉ hành nghề Dược theo quy định. Việc xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược sẽ được tiến hành thuận lợi nếu bạn nắm rõ các điều kiện xét duyệt cần thiết sau đây.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Tại Điều 13 Luật Dược 2016 quy định rõ ràng về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược như sau:

Điều kiện về bằng cấp 

Người học trước khi xin cấp chứng chỉ hành nghề cần có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc được công nhận tại Việt Nam phù hợp vị trí công việc, cơ sở kinh doanh Dược gồm:

 • Bằng Đại học Dược (Bằng Dược sĩ).
 • Bằng Đại học ngành Y đa khoa.
 • Bằng Đại học ngành Sinh học, Hóa học.
 • Bằng Cao đẳng ngành Dược.
 • Bằng Trung cấp ngành Dược.
 • Bằng Cao đẳng, Trung cấp ngành Y.
 • Bằng Trung cấp Y học Cổ truyền hoặc Dược Cổ truyền.
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp ngành Dược.
 • Giấy chứng nhận lương y, giấy chứng nhận lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền.
 • Văn bằng, chứng nhận, chứng chỉ khác về Y Dược Cổ truyền được cấp trước ngày Luật có hiệu lực (1/1/2017).

Điều kiện thời gian thực hành

Người xin cấp chứng chỉ cần có thời gian thực hành tại các cơ sở kinh doanh Dược hoặc bộ phận Dược thuộc cơ sở khám – chữa bệnh, trường đào tạo ngành Dược, cơ sở nghiên cứu – kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quản quản lý Dược, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực Dược tại Việt Nam (gọi chung là cơ sở Dược). Cụ thể:

 • Với người bị thu hồi chứng chỉ không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật thường xuyên kiến thức chuyên môn về Dược.
 • Với người có văn bằng chuyên môn theo quy định tại điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật Dược 2016 thời gian thực hành sẽ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Với người trình độ chuyên khoa sau đại học được giảm thời gian thực hành còn 6 tháng nếu có bằng Thạc sĩ hoặc Chuyên khoa I, 1 năm nếu có bằng Tiến sĩ hoặc Chuyên khoa II.

Điều kiện sức khỏe

 • Người xin chứng chỉ phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe hành nghề Dược do các cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp duyệt. 

Việc áp dụng các điều kiện về bằng cấp, thời gian thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề trên phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội cũng như nhu cầu khám – chữa bệnh của người dân. Điều này góp phần quan trọng cho hoạt động nâng cao chất lượng nhân lực Y Dược, góp phần phát triển hệ thống Y tế nước nhà vững mạnh.

Được cấp chứng chỉ hành nghề là mục tiêu của đông đảo sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp ra trường. Đây là căn cứ quan trọng chứng minh năng lực và tăng cơ hội việc làm cho người học. Vì lẽ đó, quy trình làm chứng chỉ hành nghề cũng được diễn ra chặt chẽ với thời gian cấp phát riêng cho từng đối tượng.

Làm chứng chỉ hành nghề Dược bao lâu thì có? 

Chuẩn bị hồ sơ nộp cơ quan thẩm quyền xét duyệt sẽ được tiến hành theo đúng trình tự trong Luật Dược 2016. Sau đó bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề theo thời gian quy định tại bộ luật này.

Bước 1: Gửi hồ sơ

Người đề nghị nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Bộ Y tế với trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ theo hình thức thi, nộp về Sở Y tế nếu đề nghị cấp chứng chỉ theo hình thức xét hồ sơ.

Bước 2: Trả phiếu tiếp nhận

Sau khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ trả phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu có sẵn.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ, cấp chứng chỉ

Khi hồ sơ hợp lệ, không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm:

 • Cấp chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 15 ngày từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ. Nếu không cấp phải có văn bản trả lời lý do rõ ràng.
 • Cấp chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ với người bị thu hồi chứng chỉ. Nếu không cấp phải có văn bản nêu lý do rõ ràng.

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản thông báo nội dung yêu cầu sửa đổi, bổ sung gửi cho người đề nghị theo thời gian cụ thể:

 • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ với hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ.
 • Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ với hồ sơ với hồ sơ đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung chứng chỉ.

Hoàn tất các bước trên, cơ quan thẩm quyền sẽ gửi lại cho bạn phiếu tiếp nhận hồ sơ mới.

Lưu ý: Trong thời hạn 6 tháng kể từ khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản thông báo sửa đổi, bổ sung, người xin cấp chứng chỉ phải đáp ứng theo yêu cầu. Sau thời hạn trên bạn không được sửa đổi, sau 12 tháng mà hồ sơ không đạt yêu cầu sẽ được coi là không còn giá trị.

Bước 4: Công bố, cập nhật trên Cổng thông tin

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày cấp chứng chỉ hành nghề Dược, cơ quan tiếp nhận sẽ công bố, cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị gồm các nội dung sau:

 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp chứng chỉ.
 • Số chứng chỉ hành nghề.
 • Phạm vi hoạt động chuyên môn.
Sau khi cấp chứng chỉ hành nghề Dược sẽ được công bố, cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị

Sau khi cấp chứng chỉ hành nghề Dược sẽ được công bố, cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị

Trên đây là toàn bộ trình tự cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo luật hiện hành. Theo đó, bạn sẽ được cấp chứng chỉ trong vòng 15 ngày với người xin cấp mới, 5 ngày với người xin cấp lại do bị thu hồi. Tuy nhiên, nếu hồ sơ phát sinh sai sót cần sửa đổi theo yêu cầu từ phía cơ quan tiếp nhận thì thời gian có chứng chỉ sẽ lâu hơn. Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ lên Bộ hoặc Sở Y tế bạn cần nắm rõ các yêu cầu giấy tờ cụ thể.  

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Căn cứ Điều 24 Luật Dược 2016, hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ kèm ảnh chân dung được chụp trong thời gian không quá 6 tháng gần đây.
 • Bản sao văn bằng chuyên môn (có chứng thực).
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe hành nghề Dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp duyệt.
 • Giấy xác nhận thời gian thực hành chuyên môn do người đứng đầu đơn vị thực hành cấp.
 • Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn Dược đối với người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề quy định tại khoản 9 Điều 28 của Luật này.
 • Bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu (có chứng thực).
 • Phiếu lý lịch tư pháp. Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư nước ngoài phải có lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận hiện không phải người phạm tội, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị cấm hành nghề,… do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp.
 • Trường hợp cấp chứng chỉ hành nghề Dược do bị thu hồi theo khoản 3 Điều 28 của Luật này thì người đề nghị chỉ cần nộp đơn theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, người học Dược cần tuân thủ đúng các yêu cầu hồ sơ nêu trên để được cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, sau khi được cấp thì chứng chỉ đó có hiệu lực trong bao lâu? Đây là băn khoăn của không ít sinh viên và người lao động ngành Dược hiện nay.

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Căn cứ vào khoản 1, Điều 29 Luật Dược 2016 quy định mỗi cá nhân chỉ được cấp một chứng chỉ hành nghề Dược. Trên chứng chỉ ghi đầy đủ phạm vi hành nghề, không quy định thời hạn hiệu lực và có giá trị trong phạm vi cả nước. 

Trường hợp chứng chỉ được coi là hết hiệu lực khi người hành nghề chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án Tòa án. Hoặc không có giấy xác nhận cập nhật kiến thức chuyên môn, hoàn thành đào tạo Dược trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ (hoặc từ ngày có giấy xác nhận cập nhật kiến thức, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên môn gần nhất.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược mà không lo hết hiệu lực phải xin cấp lại. Song, nếu muốn giữ được lâu bạn cần đi cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược 3 năm 1 lần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ một số trường hợp không được cấp chứng chỉ để tránh những sai sót không đáng có xảy ra.

Những trường hợp không được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Việc không được cấp chứng chỉ hành là điều không mong muốn với bất kỳ ai. Tuy nhiên, một số đối tượng sau theo quy định pháp luật sẽ không được cấp chứng chỉ, cụ thể:

 • Đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án.
 • Đối tượng đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án.
 • Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Một người muốn thăng tiến trong công việc cần có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Và ngành Dược cũng không ngoại lệ. Song, để có chứng chỉ người học phải đáp ứng trình độ chuyên môn và những điều kiện khác kèm theo. Hiểu rõ điều đó, nhiều người đã chọn Cao đẳng Dược để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nhanh chóng có chứng chỉ hành nghề cho mình. 

Hiện nay, số trường đào tạo Cao đẳng Dược là vô cùng lớn. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị học phí thấp, thời gian ra trường nhanh, chuyên môn giỏi và đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thì có thể tham khảo Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trường thành lập từ năm 2006 và là đơn vị có cống hiến tích cực cho sự nghiệp bổ sung nhân lực ngành Dược vào công tác chăm sóc sức khỏe quốc gia. Theo học tại trường, 100% sinh viên đủ điều kiện hành nghề sau khi ra trường. Các chương trình liên kết, thúc đẩy việc làm cũng là thế mạnh giúp trường thu hút hàng nghìn sinh viên nhập học mỗi năm. 

Năm 2024, Trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch thực hiện tuyển sinh online thông qua xét học bạ và thi THPT Quốc gia. Thí sinh có nhu cầu có thể đăng ký nhập học tại link đăng ký xét tuyển trực tuyến và làm theo hướng dẫn. Hoặc liên hệ Hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Nhìn chung, các điều kiện và thủ tục không có sự thay đổi so với các năm về trước. Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn, từ đó giúp việc sở hữu cho mình chứng chỉ hành nghề dễ dàng mà không có bất kỳ sai sót nào xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Mùa tuyển sinh cận kề, nhiều câu hỏi liên quan ngành sức khỏe đông đảo các em học sinh . Trong đó Cao đẳng Dược học phí là vấn đề nổi cộm. Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình dược viên là gì? Công việc của trình dược viên như thế nào? chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn trẻ có hứng thú với nghề này