Những khó khăn khi học ngành Dược sinh viên gặp phải nhất

Những khó khăn khi học ngành Dược sinh viên gặp phải nhất

01/07/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Dược là ngành học có sức hút lớn với các em học sinh trong các mùa tuyển sinh. Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở thì vẫn có những khó khăn khi học ngành Dược. Cùng tìm hiểu ngay một vài khó khăn mà các sinh viên có thể gặp phải khi theo đuổi ngành Dược qua bài viết sau.

Những khó khăn khi học ngành Dược

Ngành Dược là một trong những ngành hot hiện nay nhưng vẫn có một số khó khăn mà các em sinh viên gặp phải khi theo học như:

Cần nền tảng kiến thức rộng, vững chắc

Ngành Dược có khung chương trình khá nặng, nhiều kiến thức môn tự nhiên, đặc biệt là Hóa học và Sinh học. Do đó, những em học sinh không giỏi các môn tự nhiên thì quá trình học tập, nghiên cứu chương trình ngành Dược gặp khá nhiều khó khăn. Những năm đầu theo học nghề Dược có thể bối rối, khó tiếp thu kiến thức các môn cơ bản như Hóa Sinh, Hóa Đại Cương, Sinh Lý Động Vật,…

Thời gian học tập, rèn luyện dài

Thời gian học tập, rèn luyện của ngành Dược cũng khá dài so với những ngành học khác. Với hệ Cao đẳng Dược chính quy, chương trình học kéo dài 3 năm, còn hệ Đại học thời gian đào tạo lên tới 5 năm. Ngoài ra, để củng cố kiến thức và kỹ năng chuyên môn, Dược sĩ cần thời gian làm việc thực tế trong 2 năm mới được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược.

Thời gian học ngành Dược dài hơn so với những ngành học khác

Thời gian học ngành Dược dài hơn so với những ngành học khác

Chương trình và lịch thi cử áp lực

Nhược điểm của ngành Dược là chương trình đào tạo của sinh viên khá nặng, nhiều kiến thức hơn so với những ngành học khác. Khi nhắc đến khung chương trình của ngành Dược, chắc chắn không thể bỏ qua những môn học với khối lượng kiến thức lớn như Hóa lý Dược, Dược lâm sàng,… Bên cạnh đó, sinh viên Dược không chỉ học kiến thức chuyên ngành mà còn nhiều môn học khác về pháp luật, kỹ năng mềm, cách sử dụng máy móc, thiết bị, cập nhật Dược phẩm mới,…

Đòi hỏi khả năng tự học và tự nghiên cứu

Với khối lượng kiến thức lớn, liên tục cập nhật, sinh viên học ngành Dược cần tự tìm tòi, nghiên cứu nhiều hơn ở nhà. Nếu chỉ dành khoảng thời gian học trên giảng đường là không đủ để nắm chắc kiến thức của ngành học. Đây là những khó khăn khi học ngành Y Dược mà ai cũng gặp phải.

Yêu cầu chuyên môn, kỹ năng công việc cao

Ngành Dược thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người nên yêu cầu cần đạt được của người sinh viên Dược sau khi hoàn thành chương trình đào tạo rất cao. Tên các chất, biệt dược phải được nắm rõ để hạn chế xảy ra sai sót, nhầm lẫn khi làm việc. Không chỉ như vậy, Dược sĩ phải luôn tuân thủ nguyên tắc nghề nghiệp theo quy định của Pháp luật đối với công việc, bệnh nhân.

Nói đến thuận lợi và khó khăn của ngành Dược thì dù có nhiều vất vả, gian nan nhưng trở thành một Dược sĩ sẽ đem tới cho các em sinh viên:

  • Cơ hội việc làm rộng mở bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao.
  • Công tác ở nhiều lĩnh vực đa dạng như kinh doanh Dược phẩm, làm việc ở bệnh viện, nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc,…
  • Mức lương hấp dẫn và sẽ tăng dần theo kinh nghiệm, khả năng làm việc.
  • So với các ngành khác trong khối Y – Dược, công việc của Dược sĩ ít áp lực hơn.
  • Những kiến thức, kỹ năng của ngành Dược có thể ứng dụng vào thực tế, Dược sĩ có thể hướng dẫn người nhà, bạn bè sử dụng thuốc đúng cách, uống thuốc trị những bệnh lý nhẹ như cảm cúm, sổ mũi, ho,…

>> Thí sinh tìm hiểu thêm: Nên học Y hay Dược tốt nhất?

Có nên lựa chọn ngành Dược hay không?

Mặc dù có những khó khăn khi học ngành Dược nhưng ngành học này vẫn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, nhận sự tôn trọng từ xã hội. Đây là ngành nghề mà các bạn nên lựa chọn bởi có rất nhiều cơ hội công việc và nhiều điều kiện để phát triển bản thân. Nếu bạn có quyết tâm, tình yêu với ngành Dược, đừng lo lắng, mọi khó khăn đều vượt qua dễ dàng.

Cách khắc phục khó khăn khi học ngành Dược

Để thuận lợi hơn khi theo học ngành Dược, các em cần nắm ngay một số cách khắc phục khó khăn của ngành học như sau:

Xác định hướng đi phù hợp cho bản thân

Để con đường học Dược đơn giản, thuận lợi hơn, trước hết bạn cần xác định cho mình mục tiêu, lộ trình học tập cụ thể. Thời gian học dài dễ làm nhiều sinh viên chán nản, muốn từ bỏ ngành Dược. Lúc này, hãy nghĩ về mục tiêu của bạn để có thêm động lực vượt qua những khó khăn đang gặp phải.

Khi học ngành Dược cần xác định hướng đi phù hợp cho mình

Khi học ngành Dược cần xác định hướng đi phù hợp cho mình

Đề cao tính tự giác học tập và rèn luyện

Sinh viên học Dược cần tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp để nắm chắc kiến thức của chương trình học. Ngành Dược có khối lượng kiến thức lớn nhưng chỉ cần bạn quyết tâm, có tinh thần tự giác và tình yêu mãnh liệt với ngành học thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Lựa chọn môi trường học tập phù hợp

Yếu tố quan trọng để khắc phục những khó khăn khi học ngành Dược là chọn môi trường học tập phù hợp với bạn. Ở đây, các em sẽ được tiếp xúc với các giảng viên giỏi, cơ sở vật chất hiện đại và có thời gian thực hành dài. Nhờ đó, kết quả học tập tốt hơn, quá trình học thoải mái, tự tin hơn khi ra trường làm việc.

Chia sẻ và nhận tư vấn từ người khác

Khi gặp phải những khó khăn khi theo học chương trình ngành Dược, bạn nên chia sẻ với người thân, bạn bè của mình. Họ sẽ là điểm tựa vững chắc cho bạn, đưa ra những lời khuyên bổ ích để người học Dược chọn con đường đúng đắn cho mình.

Theo học Dược ở đâu để đảm bảo chất lượng đầu ra?

Nếu các em và phụ huynh đang phân vân học Dược ở đâu đảm bảo được chất lượng đầu ra thì Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một lựa chọn có thể tham khảo. Chương trình học của nhà trường chú trọng thực hành với thời lượng học lên tới 70% so với lý thuyết. Đây là yếu tố cốt lõi giúp các sinh viên được đào tạo ở Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn có tay nghề vững vàng, chuyên môn giỏi, tự tin trong công việc.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường đào tạo ngành Dược đảm bảo chất lượng đầu ra tốt

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường đào tạo ngành Dược đảm bảo chất lượng đầu ra tốt

Chương trình đào tạo Dược sĩ Cao đẳng chính quy tại Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch kéo dài 3 năm với học phí 1.200.000 đồng/tháng. Đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho các em những bài học sáng tạo, bổ ích. Bên cạnh đó, nhà trường đang liên kết với nhiều bệnh viện, công ty Dược, quầy thuốc,… mang đến cơ hội thực tập cho các em sinh viên.

Những khó khăn khi học ngành Dược có thể dễ dàng khắc phục nếu các em có ý chí quyết tâm và yêu thích ngành học của mình. Cho dù có khó khăn, vất vả nhưng ngành Dược mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Ngành Dược tiếng anh là gì? Từ vựng tiếng anh ngành Dược Ngành Dược tiếng anh là gì? Từ vựng tiếng anh ngành Dược Ngành Dược tiếng Anh là gì là thắc mắc nhiều bạn đang mong muốn trở thành Dược sĩ trong tương lai để đem lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Phạm vi hành nghề Dược quy định thế nào người có chứng chỉ? Phạm vi hành nghề Dược quy định thế nào người có chứng chỉ? Phạm vi hành nghề Dược người có chứng chỉ hành nghề Dược đã được nhà nước quy định rõ tại Điều 11 Luật Dược 2016. 10 tiêu chí chọn trường Cao đẳng Dược TPHCM chuẩn Bộ Y tế 10 tiêu chí chọn trường Cao đẳng Dược TPHCM chuẩn Bộ Y tế Tiêu chí chọn trường Cao đẳng Dược TPHCM giúp bạn tìm được ngôi trường phù hợp góp phần mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai. Học Dược cần giỏi môn gì? Tổ hợp ngành Dược dùng tuyển sinh Học Dược cần giỏi môn gì? Tổ hợp ngành Dược dùng tuyển sinh Học Dược cần giỏi môn gì để có kết quả học tập tốt và mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai là thông tin quan trọng các em cần nắm rõ Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM 2024 dễ nhất Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM 2024 dễ nhất Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM đơn giản, áp dụng hình thức miễn thi là cơ hội học sinh đến gần hơn với nghề nghiệp mình yêu thích. Học Dược cần chuẩn bị những gì để trở thành Dược sỉ giỏi? Học Dược cần chuẩn bị những gì để trở thành Dược sỉ giỏi? Học Dược cần chuẩn bị những gì để có được nền tảng kiến thức, chuyên môn vững chắc. để mở ra cơ hội việc làm rộng lớn Mức lương Dược sĩ Cao đẳng bao nhiêu? Cách tăng thu nhập tốt Mức lương Dược sĩ Cao đẳng bao nhiêu? Cách tăng thu nhập tốt Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng hiện tại là bao nhiêu, có cao không? Làm cách nào để tăng thu nhập lên? Xem chi tiết bài viết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy.