Thời gian học Cao đẳng Dược học mấy năm là ra trường?

Thời gian học Cao đẳng Dược học mấy năm là ra trường?

28/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Cao đẳng Dược học mấy năm hay chương trình đào tạo như thế nào luôn là thắc mắc của thí sinh khi có định hướng theo đuổi ngành  Dược. Bởi phần lớn các thí sinh hiểu rõ đây là những căn cứ quan trọng, liên quan trực tiếp đến mục tiêu, cơ hội việc làm sau này của mình.

Cao đẳng Dược học mấy năm?

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, sinh viên Cao đẳng Dược cần 2.5 – 3 năm để hoàn thành tất cả chương trình học. Đây là thời gian cần thiết để người học trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn phục vụ công tác hành nghề sau này. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, có cơ hội làm việc nhiều vị trí khác nhau hoặc có thể liên thông lên Đại học.

Sinh viên học Cao đẳng Dược trong 3 năm và được cấp bằng Cao đẳng chính quy

Sinh viên học Cao đẳng Dược trong 3 năm và được cấp bằng Cao đẳng chính quy

So với Đại học có thời gian đào tạo 5 – 6 năm thì Cao đẳng là lựa chọn tối ưu cho những ai học lực khá và cần ra trường nhanh chóng. Sinh viên không chỉ được trang bị đầy đủ điều kiện cần thiết khi ra trường, mà còn tăng cơ hội việc làm trong bối cảnh triển vọng ngành Dược biến động tích cực như hiện nay.

Với thời gian học ngắn nên chương trình đào tạo Cao đẳng Dược cũng được tính toán phù hợp về lượng kiến thức, đặc biệt là nhu cầu của người học.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

Cao đẳng Dược là chương trình giáo dục nghề nghiệp chính quy về lĩnh vực Dược học đáp ứng các tiêu chuẩn hành nghề sau khi ra trường. Một chương trình học Cao đẳng Dược hoàn chỉnh gồm các nội dung chính sau:

Mục tiêu đào tạo

Trước khi “bước” vào hành trình học tập thí sinh cần tìm hiểu kỹ mục tiêu mà chương trình đào tạo đã đặt ra, cụ thể:

Mục tiêu đào tạo

Về kiến thức

Về kỹ năng

Về trách nhiệm, năng lực tự chủ

Có kiến thức khoa học cơ sở, dược học cơ sở.

Am hiểu kiến thức chuyên ngành về dược như quản lý, cung ứng và kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm,…

Nắm chắc các chính sách liên quan về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong điều kiện chuyên môn phụ trách.

Biết cách quản lý và cung ứng thuốc.

Hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Đảm bảo thuốc, thí nghiệm chất lượng tốt.

Thực hiện nghiệp vụ Dược trong phạm vi công việc được giao. 

Hướng dẫn chuyên môn cho các cán bộ Dược khác.

Có đạo đức nghề nghiệp, tận tụy với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trung thực, khách quan, có trách nhiệm và tinh thần học tập.

Tôn trọng, chân thành hợp tác với các bộ phận khác và đồng nghiệp.

Chú trọng kết hợp Y Dược hiện đại với nền Y Dược Cổ truyền.

Mã ngành: 6720401

Trình độ: Cao đẳng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Thời gian đào tạo: 3 năm

Khối lượng kiến thức:

 • Số lượng môn học/mô đun: 32 – 39
 • Số lượng môn học tự chọn: 2 – 4
 • Khối lượng kiến thức toàn khóa: 104 – 109 tín chỉ

Hệ thống môn học

Sinh viên học Cao đẳng Dược theo khung chương trình chung được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng theo các học phần như sau:

 • Giáo dục lý luận đại cương: Lý luận chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Tin học, Ngoại ngữ.
 • Cơ sở ngành: Hóa học đại cương – vô cơ; Lý sinh; Hóa sinh; Vi sinh – Ký sinh trùng; Giải phẫu – Sinh lý; Bệnh học cơ sở; Y đức – Tổ chức y tế,…
 • Chuyên ngành: Hóa dược; Dược lý; Dược học Cổ truyền; Bào chế; Kiểm nghiệm thuốc và Độc chất; Pháp chế Dược; Tổ chức quản lý Dược; Marketing Dược,…
 • Môn tự chọn: Dược lâm sàng; Cung ứng thuốc;…
 • Thực hành, thực tập tốt nghiệp: Tại bệnh viện, công ty Dược, nhà thuốc,…

Trên đây là toàn bộ chương trình học Cao đẳng Dược đã và đang được các trường áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, giảng viên từng cơ sở, đặc biệt là nhu cầu người học mà một số đơn vị có sự điều chỉnh khối lượng kiến thức, môn học nhất định. Đó là lý do bạn nên truy cập website chính chủ của trường dự tuyển để tìm hiểu, cập nhật thông tin chính xác nhất.

Cao đẳng Dược hàng năm thu hút số lượng lớn thí sinh nhập học và tốt nghiệp ra trường. Nhưng thực chất bạn có nên học Cao đẳng Dược hay không?

Có nên chọn học Cao đẳng Dược?

Không phủ nhận Cao đẳng Dược là ngành có tiềm năng phát triển trong hệ thống ngành Y khoa hiện nay. Thể hiện rõ nhất là số lượng bệnh viện công và tư nhân tại Việt Nam dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới; mức chi của người dân cho công tác chăm sóc sức khỏe cũng không ngừng nâng cao. Đặc biệt mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh từ nay đến năm 2025 phải xác định những dự án ưu tiên đầu tư về con người, cơ sở vật chất, cơ chế chính sách,… cho ngành Dược. 

Điều này thôi thúc các cơ sở đào tạo trên toàn quốc tăng cường hoạt động dạy và học nhằm cung cấp lực lượng Y tế hùng hậu có chuyên môn cao cho nước nhà. Chương trình đào tạo ngày càng chú trọng đến tính logic môn học, thời gian thực hành – thí nghiệm và thực tập. Bổ sung nhiều học phần phù hợp, đáp ứng yêu cầu thời đại hướng đến mục tiêu bồi dưỡng kiến thức – kỹ năng cần thiết một cách toàn diện cho sinh viên.

Những lý do trên là minh chứng cho những biến động của thị trường lao động ngành Dược Việt Nam thời gian gần đây, kèm theo nhu cầu nhân lực cũng tăng cao. Đây là cơ hội để học sinh – sinh viên nắm bắt, bước đầu trau dồi kiến thức ngành. Và Cao đẳng Dược với thế mạnh về thời gian đào tạo ngắn, kiến thức chuyên môn cao chính là lựa chọn tối ưu. Sinh viên học Cao đẳng có thể nhanh ra trường và đủ điều kiện hành nghề, từ đó nắm bắt nhiều cơ hội việc làm hơn cho mình.

Việc tìm kiếm đơn vị đào tạo Cao đẳng Dược uy tín cũng là một trong những vấn đề nan giải của các học sinh. Vậy nên chọn trường như thế nào đáp ứng tiêu chuẩn của một Dược sĩ Cao đẳng?

Lựa chọn trường Cao đẳng Dược đáp ứng tiêu chuẩn Dược sĩ Cao đẳng

Để đánh giá một đơn vị giáo dục tốt thí sinh có thể căn cứ vào các tiêu chí sau:

 • Chương trình học công khai, rõ ràng từng hạng mục như môn học, số tín chỉ, thời gian học lý thuyết – thực hành – thực tập,… giúp thí sinh dễ hình dung và đánh giá.
 • Kiến thức – kỹ năng chuyên môn có tính ứng dụng cao, bám sát thực tiễn và đáp ứng yêu cầu của một Dược sĩ Cao đẳng theo quy định.
 • Phòng học khang trang, đầy đủ tiện nghi về máy móc, dụng cụ, thiết bị học tập – nghiên cứu và thực hành.
 • Chất lượng giảng viên dày dặn kinh nghiệm, năng lực, có đạo đức, nhân cách và lối sống tốt.
 • Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm luôn ở mức cao và ổn định.
 • Đa dạng hoạt động liên kết trung tâm, bệnh viện về nghiên cứu – học tập, giới thiệu việc làm.
 • Chi phí học tập, chính sách hỗ trợ học phí minh bạch.
 • Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục khác của trường thời gian gần đây. 

Thí sinh có thể dựa vào các tiêu chí trên đánh giá chất lượng một cơ sở đào tạo trước khi nhập học. Và để có góc nhìn khác quan hơn, bạn nên tham khảo ý kiến từ những người đã và đang học tại trường dự tuyển, đọc bài review trên các group sinh viên,… Hơn hết hãy truy cập website, fanpage chính chủ của cơ sở đào tạo để cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất.

Tuy nhiên, sau bước đánh giá bạn còn phân vân chưa biết nên chọn trường nào, hãy tham khảo ngay Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – một trong những trường top đầu về đào tạo Dược hiện nay.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch - một trong những trường top đầu về đào tạo Dược hiện nay

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – một trong những trường top đầu về đào tạo Dược hiện nay

Trường được thành lập từ năm 2006 theo quyết định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội. Từ khi thành lập đến nay, CBK đã dìu dắt hàng nghìn thế hệ sinh viên Y Dược, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển hệ thống Y tế Quốc gia. Năm 2024, ban lãnh đạo trường tiếp tục áp dụng hàng loạt chính sách đẩy mạnh chất lượng đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam. Trong đó phải kể đến: 

 • Nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị mới.
 • Thực hiện đào tạo nghiệp vụ toàn thể giảng viên – cán bộ nhân viên trường.
 • Thúc đẩy chương trình giới thiệu việc làm thông qua liên kết các bệnh viện, trung tâm, doanh nghiệp Y khoa trong và ngoài nước. Từ đó trong giai đoạn tới tăng tỷ lệ việc làm cho sinh viên (tính đến năm 2023 đang ở mức 95%).
 • Tối ưu mức học phí phù hợp điều kiện tài chính phần lớn gia đình Việt Nam hiện nay. Tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh thu nhập thấp, đối tượng hoàn cảnh đặc biệt,… thông qua miễn giảm học phí, trao học bổng,…

Năm học mới đang kề cận, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chủ trương mở rộng quy mô tuyển sinh. Học sinh có nhu cầu hãy đăng ký xét tuyển trực tuyến thông qua kết quả học bạ THPT hoặc kỳ thi THPT Quốc gia.

Như vậy bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi Cao đẳng Dược học mấy năm. Ngoài ra, những chia sẻ về chương trình đào tạo, cách chọn trường uy tín cũng là thông tin quan trọng bạn cần ghi nhớ, từ đó áp dụng chọn trường học phù hợp nhất với năng lực, nhu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Mùa tuyển sinh cận kề, nhiều câu hỏi liên quan ngành sức khỏe đông đảo các em học sinh . Trong đó Cao đẳng Dược học phí là vấn đề nổi cộm. Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình dược viên là gì? Công việc của trình dược viên như thế nào? chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn trẻ có hứng thú với nghề này