Bằng Cao đẳng Dược mở được quầy thuốc không? Mở ở đâu?

Bằng Cao đẳng Dược mở được quầy thuốc không? Mở ở đâu?

02/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Nhiều sinh viên lựa chọn học Cao đẳng Dược với mong muốn trở thành chủ quầy thuốc Tây trong tương lai. Tuy nhiên, đây là công việc có tính đặc thù liên quan đến sức khỏe nên đòi hỏi yêu cầu khá nghiêm ngặt về bằng cấp, thủ tục hành chính,… Vậy thực chất, bằng Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không

Phân biệt quầy thuốc và nhà thuốc

Quầy thuốc và nhà thuốc là thuật ngữ quen thuộc nhưng khiến nhiều người hiểu lầm là giống nhau. Thực chất, đây là hai hình thức cung cấp thuốc, thực phẩm chức năng cho người bệnh khác nhau và có một số điểm giống nhất định.

Quầy thuốc và nhà thuốc là hai hình thức cung cấp thuốc, thực phẩm chức năng cho người bệnh

Quầy thuốc và nhà thuốc là hai hình thức cung cấp thuốc, thực phẩm chức năng cho người bệnh

Điểm giống

 • Là cơ sở kinh doanh dược phải thành lập hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp.
 • Đều phải có đủ thủ tục giấy phép và điều kiện kinh doanh Dược.
 • Đều có các quyền gồm hưởng chính sách ưu đãi khi thực hiện kinh doanh Dược; được thông tin, quảng cáo đúng quy định pháp luật.
 • Không được kinh doanh nguyên liệu thuốc trừ dược liệu.

Điểm khác nhau

Giữa quầy thuốc và nhà thuốc có những điểm khác biệt như sau:

Tiêu chí

Quầy thuốc

Nhà thuốc

Người phụ trách chuyên môn

 • Bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược (Bằng Dược sĩ).
 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp ngành Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược (Bằng Dược sĩ).

Phạm vi hoạt động

Được bán lẻ thuốc thành phẩm.

Được bán lẻ thuốc thành phẩm và pha chế thuốc theo đơn.

Địa bàn hoạt động

Giới hạn địa bàn hoạt động tại một số khu vực.

Được mở tại bất kỳ địa bàn nào.

Việc thay đổi thuốc trong đơn

Không được thay thế thuốc trong đơn.

Được quyền thay thế thuốc trong đơn khi được sự đồng ý của người mua.

Từ các đặc điểm trên có thể khẳng định quầy thuốc và nhà thuốc là hai hình thức bán lẻ thuốc hoàn toàn khác nhau. Trong đó, nhà thuốc có thể được xem là phiên bản nâng cấp của quầy thuốc khi có đòi hỏi chuyên môn, phạm vi hoạt động và điều kiện vận hành khắt khe hơn so với quầy thuốc. Vậy với riêng quầy thuốc thì những sinh viên chỉ có bằng Cao đẳng Dược có quyền đăng ký kinh doanh hay không?

Bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không?

Theo khoản 1 Điều 18 Luật Dược sửa đổi thì người mở và vận hành nhà thuốc phải có trình độ chuyên môn từ Dược sĩ Đại học trở lên, có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên về thuốc. Sinh viên tốt nghiệp ngành Cao đẳng Dược không thể mở nhà thuốc. Nếu bạn vẫn muốn mở nhà thuốc cần cần học liên thông lên Đại học, đồng thời thực nghiệm tại các đơn vị chuyên môn trong thời gian tối thiểu 2 năm.

Ngược lại, người trình độ Cao đẳng Dược hoàn toàn có thể mở quầy thuốc. Theo điểm b, c, d khoản 4 Điều 15 Nghị định 79/2006/NĐ-CP, người tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng Dược có thời gian làm việc thực nghiệm tại các cơ sở chuyên môn hợp pháp đủ theo quy định thì được quyền làm chủ quầy thuốc. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm học tập, kiên trì với định hướng nghề nghiệp của mình. 

Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo quy định pháp luật để công việc mở quầy thuốc diễn ra thuận lợi.

Điều kiện quan trọng để mở quầy thuốc của Dược sĩ hệ Cao đẳng

Với những ai muốn mở quầy thuốc cần nắm rõ các yêu cầu về người chịu trách nhiệm chuyên môn ngành Dược, thủ tục hành chính và cơ sở vật chất. Cụ thể:

Điều kiện chuyên môn, thủ tục giấy tờ

Tại khoản 2 Điều 33, khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 đã quy định về người làm chủ quầy thuốc cần đạt các yêu cầu sau:

 • Có bằng tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng.
 • Giấy chứng nhận đủ 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở Dược hợp pháp.

Tại điểm d khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 cũng nêu rõ các điều kiện phù hợp để mở quầy thuốc gồm: Có địa điểm khu vực bảo quản; Đủ tài liệu chuyên môn; Trang thiết bị bảo quản; Đội ngũ nhân sự thực hành tốt. Song song với đó là các tiêu chí đi kèm sau:

 • Người làm chủ có bằng cấp chuyên môn, thời gian hành nghề đúng yêu cầu.
 • Đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự.
 • Cam kết thực hiện đúng mọi quy định pháp luật về Y Dược.
 • Có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở Y tế cấp phát.
 • Được UBND huyện hoặc Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Không có hành vi vi phạm pháp luật hoặc đang trong thời gian thi hành án.
 • Chuẩn bị kinh phí với số vốn dự kiến tối thiểu khoảng 100 triệu VNĐ.

Điều kiện cơ sở vật chất quầy thuốc

Mở quầy thuốc bên cạnh thủ tục hành chính, chuyên môn người làm chủ thì cơ sở vật chất cũng là yếu tố quan trọng. Một số tiêu chuẩn về cơ sở vật chất quầy thuốc bạn cần đáp ứng gồm:

 • Diện tích rộng từ 10m² trở lên, không gian sạch sẽ, cao ráo, thoáng đãng, nhiệt độ luôn ổn định dưới 30 độ C, độ ẩm dưới 75%.
 • Địa điểm đặt quầy thuận lợi mua bán, thu hút khách hàng.
 • Sở hữu các dụng cụ cần thiết liên quan đến Dược như khay đếm, túi đựng thuốc,…
 • Trang bị thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Thuốc là mặt hàng sức khỏe, dễ bị biến chất nếu tiếp xúc với không khí hoặc môi trường không phù hợp. Thuốc sẽ càng nguy hại đến sức khỏe người bệnh nếu người bán thuốc không đủ kiến thức chuyên môn ngành. Bởi vậy, người chủ quầy thuốc phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe về bằng cấp, kinh nghiệm cũng như chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất cần thiết. Tất cả vì sức khỏe người dân, vì sự phát triển bền vững, hiệu quả của công tác phòng – khám – chữa bệnh hiện nay.

Như vậy, người tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoàn toàn có quyền đăng ký mở quầy thuốc. Tuy nhiên bạn cần lưu tâm đến khu vực được phép mở và vận hành quầy thuốc. 

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP, người tốt nghiệp Cao đẳng Dược không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, khu vực tập trung đông dân cư. Thay vào đó sẽ được phép mở ở ngoại thành hoặc tỉnh lẻ đang sinh sống. Quầy thuốc của Dược sĩ Cao đẳng chỉ được mở trên địa bàn thị xã, huyện của các huyện ngoại thành, ngoại thị các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Hoặc được kinh doanh trong trường hợp xã/thị trấn mới chuyển lên phường và đang trong tình trạng chưa đủ 1 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ 2000 dân. Tuy nhiên quầy thuốc không được hoạt động quá 3 năm từ khi địa bàn được chuyển đổi. 

Trường hợp quầy thuốc không hoạt động tại xã/thị trấn trước đó sẽ được phép tiếp tục hoạt động đến khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hết hiệu lực. Ngược lại, khi Giấy chứng nhận không ghi thời hạn rõ ràng thì quầy thuốc không được hoạt động quá 3 năm từ khi Nghị định trên có hiệu lực.

Ngành Dược là một trong những ngành đòi hỏi chất lượng đầu ra khá cao với kỹ năng và kiến thức chuyên môn vững vàng. Do đó, người học cần được hướng nghiệp đúng đắn thông qua chọn các trường Cao đẳng Dược đào tạo chất lượng tốt, từ đó hiện thực hóa mục tiêu làm chủ quầy thuốc.

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược đạt tiêu chuẩn mở quầy thuốc

Ngành Dược tại Việt Nam có cơ hội phát triển vô cùng lớn khi Data Factory VIRAC khẳng định đây là “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế năm 2023 có phần ảm đạm. Trong đó thể hiện nổi bật qua quy mô sản xuất thuốc, dược liệu, hóa dược tăng cao, doanh số bán hàng thuốc kê đơn năm 2023 đạt 124.000 tỷ VNĐ và năm 2027 dự báo đạt 176.000 tỷ VNĐ. Chính điều này đã tạo đà cho hoạt động học tập lĩnh vực Dược tăng cao, kéo theo công tác chọn trường học uy tín để tăng cơ hội việc làm cũng được chú trọng.

Hoạt động học tập ngành Dược tăng cao kéo theo công tác chọn trường học uy tín được chú trọng

Hoạt động học tập ngành Dược tăng cao kéo theo công tác chọn trường học uy tín được chú trọng

Chọn trường đào tạo chất lượng là bước đệm trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng tốt. Không những giúp người học đủ điều kiện mở quầy thuốc, một cơ sở giáo dục uy tín còn đảm bảo chuyên môn bán thuốc vì sức khỏe cộng đồng. Đó là lý do khi cân nhắc trường học bạn cần xét đến các tiêu chí sau:

 • Thời gian học hợp lý, hệ thống môn học đầy đủ và sắp xếp logic.
 • Chương trình đào tạo chuyên môn sâu, chú trọng thực hành và thực tiễn.
 • Đông đảo giảng viên trình độ cao, tâm huyết.
 • Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị dụng cụ học tập đầy đủ.
 • Mạng lưới liên kết các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc lớn.
 • Tỷ lệ việc làm của sinh viên cao.

Là trường được đánh giá tích cực về chất lượng đầu ra hàng năm, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ là lựa chọn tối ưu để bạn theo học. Trường quy tụ nhiều giảng viên trình độ Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia Y Dược,… đến từ các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc lớn. Nhiều chương trình giới thiệu việc làm được triển khai nhằm tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tìm được việc làm ưng ý với mức thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt, năm 2024 nhà trường chủ trương giảm 50 – 100% học phí cho tân sinh viên nhập học.

Vì vậy, ngay từ bây giờ nếu bạn còn băn khoăn chưa chọn được trường nào thì đừng bỏ qua Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Thí sinh có thể truy cập website của trường để cập nhật các thông tin về chương trình học, học phí, học bổng,… từ đó có đánh giá khách quan, chân thực hơn.

Hiện trường đã và đang triển khai xét tuyển trực tuyến thông qua kết quả học bạ và thi THPT Quốc gia. Học sinh có nhu cầu hãy bấm vào link đăng ký xét tuyển và điền thông tin theo hướng dẫn là hoàn tất quá trình đăng ký nhập học. 

Các thông tin trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không. Qua đó khẳng định sinh viên ra trường trình độ Cao đẳng ngành Dược hoàn toàn tự mình kinh doanh quầy thuốc khi đáp ứng các điều kiện kèm theo. Và bạn cũng nên chú trọng tìm đơn vị đào tạo chất lượng để trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng vững chắc trước khi hành nghề.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Mùa tuyển sinh cận kề, nhiều câu hỏi liên quan ngành sức khỏe đông đảo các em học sinh . Trong đó Cao đẳng Dược học phí là vấn đề nổi cộm. Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình dược viên là gì? Công việc của trình dược viên như thế nào? chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn trẻ có hứng thú với nghề này