Ngành Cao đẳng Dược thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Cao đẳng Dược thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm?

01/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Khối ngành chăm sóc sức khỏe nói chung và ngành Dược nói riêng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bạn học sinh. Trong đó, các bạn đều có thắc mắc chung về Cao đẳng Dược thi khối nào hay điểm Cao đẳng Dược là bao nhiêu. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời phù hợp.

Các khối thi của ngành Dược

Các khối thi ngành Dược có sự thay đổi lớn theo thời gian. Trước đây với những ai đăng ký xét tuyển ngành này chỉ có thể xét tuyển khối B00. Theo đó, tổng điểm ba môn Toán – Hóa Học – Sinh Học là yếu tố quyết định đến khả năng đỗ nguyện vọng của người học. Tuy nhiên từ năm 2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thay đổi quy định trong công tác tuyển sinh, cụ thể là các trường Cao đẳng, Đại học có quyền độc lập xây dựng, triển khai phương án xét tuyển riêng. Đó là lý do hiện nay ngành Dược đa dạng khối thi hơn. 

Các trường Cao đẳng, Đại học có quyền độc lập xây dựng, triển khai phương án xét tuyển riêng

Các trường Cao đẳng, Đại học có quyền độc lập xây dựng, triển khai phương án xét tuyển riêng

Sau đây là các khối thi ngành Dược cho bạn tham khảo:

 • Khối B00: Toán – Hóa Học – Sinh Học
 • Khối A00: Toán – Vật Lý – Hóa Học
 • Khối A02: Toán – Vật Lý – Sinh học
 • Khối B03: Toán – Sinh Học – Ngữ Văn
 • Khối C08: Ngữ Văn – Hóa Học – Sinh Học
 • Khối A11: Toán – Hóa Học – Giáo dục công dân
 • Khối D07: Toán – Hóa Học – Tiếng Anh

Các khối thi trên áp dụng ứng tuyển với cả hệ Đại học và Cao đẳng Dược. Cùng với sự thay đổi lớn từ chính sách tuyển sinh, các trường Cao đẳng hiện nay cũng đã có nhiều điều chỉnh về khối thi, điểm chuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu của người học và xã hội.

Cao đẳng Dược thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm?

Dược được coi là một trong những ngành trọng điểm của hệ thống y tế. Điểm thi đầu vào Đại học ngành Dược qua các năm cũng ngày càng thắt chặt trong khoảng 25 – 29 điểm. Dù hiện tại đã đa dạng khối thi và phương thức xét tuyển song tỉ lệ cạnh tranh cao khiến Đại học không còn được học sinh ưu ái. 

Thay vào đó, Cao đẳng trở thành định hướng tối ưu hơn khi điểm chuẩn thấp, đồng thời áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua xét học bạ, thi THPT Quốc gia hoặc tuyển thẳng nếu đạt yêu cầu. Đây là cơ hội hấp dẫn cho thí sinh đam mê ngành Dược đủ điểm đỗ nguyện vọng, bước đầu chinh phục thành công ước mơ của mình.

Sử dụng xét tuyển để tuyển sinh giúp khối thi ngành Dược cũng đa dạng. Nhìn chung, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào Cao đẳng Dược bằng các khối thi B00, A00, A02, B03, C08, A11, D07,… Song, mỗi trường sẽ có hệ thống tổ hợp môn riêng và phong phú. Điều này đòi hỏi sĩ tử phải cập nhật thông tin thường xuyên trên website chính chủ của trường.

Thực tế chỉ ra số lượng hồ sơ đăng ký học Cao đẳng ngày càng tăng từ thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đến các tỉnh/thành lân cận. Kết quả này là do người học dần nhận thấy nhiều lợi thế khi học Cao đẳng.

Lợi thế khi lựa chọn trường Cao đẳng xét tuyển nhiều khối thi

Theo Báo cáo điều tra lao động việc làm mới nhất của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của người có trình độ Cao đẳng đang là 5.3%, trong khi hệ Đại học lên tới 13.4%. Mức thu nhập của sinh viên giữa hai hệ đào tạo này không có sự chênh lệch nhiều với Cao đẳng là 7 triệu VNĐ/tháng, từ Đại học trở lên bao gồm Thạc sĩ, Tiến sĩ chỉ 9.2 triệu đồng/tháng. Điều này dẫn đến tình trạng sinh viên nhập học vào Cao đẳng có điểm xét tuyển Đại học cao ngày càng tăng trong những năm gần đây. 

Ngoài ra, lý do chính còn phải kể đến phương thức xét tuyển Cao đẳng đa dạng khối thi tạo điều kiện cho học sinh đỗ nguyện vọng dễ dàng hơn. Thay vì cố định một số tổ hợp môn như trước, nhiều cơ sở giáo dục đã bổ sung các môn học kèm theo giúp sĩ tử giảm áp lực học hành, thi cử. Đây được coi là đổi mới hữu ích giải quyết bài toán nhu cầu học Dược tăng cao trong khi thị trường lao động đang thiếu hụt trầm trọng.  

Khi nhận định về xu hướng ưu tiên học Cao đẳng, TS.Lê Viết Khuyến – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cũng khẳng định đây là thay đổi tích cực, phù hợp với cơ cấu thị trường việc làm tại Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn hệ đào tạo nào học Dược thì Cao đẳng vẫn là hướng đi thông minh hiện nay.

Tuy nhiên, học Cao đẳng Dược nên chọn trường nào để có phương thức xét tuyển đầu vào?

Trường nào đào tạo Cao đẳng Dược sử dụng phương thức xét tuyển?

Hình thức xét tuyển đầu vào được đông đảo các đơn vị giáo dục Y Dược hệ Cao đẳng áp dụng. Trong đó có thể kể đến một số cái tên nổi bật như: 

 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cao đẳng Y Hà Nội
 • Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn

Các trường trên đều được đánh giá cao ở khâu tuyển sinh đơn giản thông qua xét tuyển học bạ, kỳ thi THPT Quốc gia. Đặc biệt, Trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường áp dụng sớm nhất phương thức này. 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường áp dụng sớm nhất phương thức xét tuyển đầu vào

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường áp dụng sớm nhất phương thức xét tuyển đầu vào

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) được thành lập theo Quyết định của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Trên hành trình xây dựng và phát triển, hàng năm trường đã đóng góp cho nền Y tế nước nhà hàng nghìn nhân lực Y khoa chất lượng cao, trong đó phần lớn thuộc ngành Dược. Kết quả này là nhờ những thế mạnh về đội ngũ giảng dạy, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, tầm nhìn ban lãnh đạo,… Trong đó phải kể đến các chính sách giới thiệu việc làm, liên kết tổ chức/bệnh viện trong và ngoài nước tạo môi trường thuận lợi để sinh viên nâng cao năng lực và tìm kiếm việc làm.

Cùng với nhu cầu cấp thiết về số lượng, chất lượng lao động ngành Dược của nước ta hiện nay, năm 2024 Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục mở rộng quy mô tuyển sinh. Học sinh trên khắp cả nước có thể đăng ký xét tuyển theo một trong hai hình thức sau:

Hình thức 1: Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2023 về những năm trước có thể gửi hồ sơ ứng tuyển từ 01/01/2024 đến 01/10/2024 (Hoặc đến khi hết chỉ tiêu tuyển sinh).
 • Thí sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia năm 2024 có thể đăng ký xét trực tuyến.

Hình thức 2: Kết quả học bạ THPT

 • Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến thông qua kết quả học bạ lớp 12.

Học sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngành Dược tại trường bằng cách truy cập link đăng ký xét tuyển. Sau đó điền đầy đủ thông tin cá nhân và chờ kết quả chính thức từ phía nhà trường.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu Cao đẳng Dược thi khối nào và điểm đầu vào ngành Dược Cao đẳng. Đây là những thông tin hữu ích thí sinh cần nắm rõ để chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi bước vào hành trình học tập mới. Chúc bạn thành công theo đuổi nguyện vọng của mình.

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Mùa tuyển sinh cận kề, nhiều câu hỏi liên quan ngành sức khỏe đông đảo các em học sinh . Trong đó Cao đẳng Dược học phí là vấn đề nổi cộm. Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến? Trình dược viên là gì? Công việc của trình dược viên như thế nào? chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn trẻ có hứng thú với nghề này