Nên học ngành Y hay ngành Dược có cơ hội việc làm tốt nhất?

Nên học ngành Y hay ngành Dược có cơ hội việc làm tốt nhất?

09/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Bạn yêu thích khối ngành sức khỏe và mong muốn tương lai sẽ trở thành một phần của lực lượng nhân viên lĩnh vực y tế? Tuy nhiên, bạn vẫn còn phân vân không biết nên học ngành Y hay ngành Dược? Băn khoăn này là dễ hiểu khi nhiều sĩ tử còn chưa thực sự hiểu và phân định rõ hai lĩnh vực này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về từng ngành học và biết cách chọn được cho mình chuyên ngành phù hợp

Cơ hội việc làm ngành Y Dược hiện nay

Nhân lực y tế là yếu tố quan trọng quyết định mức độ thành công của công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên hiện nay cho thấy, số lượng nhân lực ngành Y Dược tại Việt Nam còn rất thấp so với thế giới, lực lượng lao động chưa đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao trong quần chúng nhân dân. 

Nhân lực y tế là yếu tố quan trọng quyết định mức độ thành công của công tác khám chữa bệnh

Nhân lực y tế là yếu tố quan trọng quyết định mức độ thành công của công tác khám chữa bệnh

Riêng lĩnh vực đào tạo cả nước có 41 cơ sở, tổng sinh viên theo học là 37.000, năm 2023 có khoảng 6.800 Dược sĩ tốt nghiệp. Trong đó có khoảng 1.000 Dược sĩ tham gia vào nghiên cứu và sản xuất Dược phẩm. Số lượng sinh viên ra trường các năm khá lớn, tuy nhiên thống kê mới nhất của Cục Quản lý Dược lại chỉ ra rằng tỷ lệ Dược sĩ tại nước ta chỉ đạt khoảng 1.19/10.000 dân. Đây là mức thấp và thời gian tới Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lao động ngành. Đặc biệt, các công ty Dược nước ngoài đang tiến vào thị trường nước ta đòi hỏi số lượng và chất lượng Bác sĩ, Dược sĩ vô cùng lớn. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết, trong giai đoạn 2021 – 2030 nước ta dự báo cần bổ sung 72.000 Bác sĩ. Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ sở tham gia đào tạo như Đại học, các trường Cao đẳng Dược – Y, các bệnh viện,… phải đảm bảo chất lượng đầu ra đáp ứng được yêu cầu nhân lực của xã hội. 

Cùng với đó, các dự án mở rộng bệnh viện, xây mới bệnh viện, lập khu công nghiệp Dược,… đã và đang gấp rút triển khai. Nhất là trong khu vực TP.HCM khi UBND thành phố hướng đến mục tiêu trở thành khu công nghiệp Dược tập trung đầu tiên cả nước vào năm 2030, tầm nhìn 2045.

Các lý do này đã khiến cơ hội việc làm của các cử nhân Y Dược trong tương lai mở rộng hơn bao giờ hết. Điều này thúc đẩy số lượng học sinh đăng ký học khối ngành tăng cao trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, thay vì học theo xu hướng bạn cần có sự đầu tư tìm hiểu rõ ràng trước khi đưa ra quyết định, và việc đầu tiên là cần phân biệt được ngành Y và Dược.

Sự khác nhau giữa ngành Y và Dược

Mỗi mùa tuyển sinh, khối ngành sức khỏe là một trong những định hướng thu hút đông đảo các bạn học sinh tìm hiểu. Trong đó, không ít thí sinh phân vân do không phân biệt được ngành Y và Dược. Sau đây, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn phân định rõ ràng.

Tiêu chí

Ngành Y

Ngành Dược

Khái niệm

Ngành Y (General Medicine) là ngành đào tạo Y – Bác sĩ, lực lượng cốt lõi của ngành Y tế với chức năng thăm khám, tư vấn, chẩn đoán và điều trị bệnh cho người bệnh. 

Ngành Dược (Pharmaceutical Industry) là ngành đào tạo về khoa học nghiên cứu, ứng dụng về thuốc, nghiên cứu chế tạo thuốc mới, sản xuất, phân phối, kinh doanh, quản lý Dược, hướng dẫn dùng thuốc cho mọi người.

Thời gian học

Cao đẳng 3 năm, bậc Đại học 5 – 6 năm, hệ Quân y là 6.5 năm, Trung cấp 1 – 2 năm.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược là 3 năm, Đại học là 5 – 6 năm, Trung cấp 24 – 36 tháng.

Chương trình học

Bên cạnh môn giáo dục đại cương, sinh viên ngành Y học chuyên sâu các học phần tiêu biểu như:

 • Cơ sở ngành: Vi sinh – Ký sinh trùng; Truyền thông giáo dục sức khỏe – Y đức; Miễn dịch học,Kỹ thuật Y – Dược hiện đại; Xác suất thống kê sinh học;… 
 • Chuyên ngành: Giải phẫu; Bệnh học; Lý sinh; Sinh lý bệnh; Chẩn đoán hình ảnh; Nội bệnh lý – Ngoại bệnh lý; Dịch tễ học; Răng hàm mặt; Ung thư; Phục hồi chức năng;…

Ngoài những môn chung/lý luận đại cương sinh viên được học chuyên sâu các ngành sau:

 • Cơ sở ngành: Vi sinh – Ký sinh trùng; Truyền thông giáo dục sức khỏe – Y đức; Mô học và Giải phẫu đại thể; Hóa lý Dược; Sinh lý bệnh – miễn dịch; Dược động học;…
 • Chuyên ngành: Thực vật & Dược liệu; Dược lý; Sinh dược học; Hóa dược; Kiểm nghiệm thuốc; Dược học cổ truyền; Bào chế & Công nghệ Dược phẩm;…

Học phí

Trung bình khoảng 12 – 70 triệu VNĐ/năm tùy hệ đào tạo.

Trung bình khoảng 12 – 50 triệu VNĐ/năm tùy hệ đào tạo.

Vị trí công việc

 • Bác sĩ – Y sĩ đa khoa, tham gia khám chữa bệnh tại bệnh viện và các cơ sở y tế.
 • Làm việc trong các cơ sở/trung tâm nghiên cứu khoa học, cơ quan liên quan sức khoẻ, các tổ chức đa quốc gia – phi chính phủ về sức khỏe.
 • Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường Cao đẳng, Đại học.
 • Dược sĩ
 • Nghiên cứu viên
 • Trình dược viên
 • Marketing ngành Dược
 • Giảng viên Dược

Từ bảng trên có thể thấy, ngành Y và Dược là hai lĩnh vực khác biệt hoàn toàn về thời gian học, kiến thức – kỹ năng và công việc có thể đảm nhiệm. Tuy nhiên, để hiểu rõ bản thân nên theo học ngành nào không phải điều đơn giản. Bạn cần căn cứ vào nhu cầu, tiềm năng ngành nghề để có tính toán và quyết định đúng đắn.

Nên học ngành Y hay ngành Dược?

Điểm chung của ngành Y và Dược là thuộc khối ngành sức khỏe, yêu cầu người học trí nhớ tốt, cẩn thận, kiên trì và tấm lòng nhân ái. Song, để quyết định nên theo học ngành nào bạn có thể xem xét dựa vào các yếu tố sau.

Đam mê bản thân

Thực tế, cơ hội việc làm của cả ngành Y và Dược đều vô cùng lớn nên yếu tố đầu tiên cần cân nhắc là mức độ yêu thích của chính bản thân người học. Bởi khi có đam mê, dù ngành đó có khó khăn cũng không phải là vấn đề lớn với bạn. 

Học lực, năng lực người học

Một điều không được xem nhẹ khi chọn ngành là học lực bản thân. Ngành Y có chương trình học dài và nặng, đòi hỏi người học tính kiên trì cao và thật sự chăm chỉ. Ngành yêu cầu sinh viên học tập khối lượng kiến thức rộng. Ngược lại, ngành Dược có phạm vi học hẹp hơn trong phạm vi lĩnh vực về thuốc như Đông y, Tây y, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm,… 

Chọn ngành Y hay Dược cần dựa vào lực học bản thân

Chọn ngành Y hay Dược cần dựa vào lực học bản thân

Một điều dễ nhận thấy là đỗ vào các trường đào tạo ngành Dược dễ hơn so với ngành Y khi tổ hợp môn xét/thi tuyển rộng và điểm đầu vào thấp hơn 2 – 3 điểm. Ngành Y thường xét/thi các khối gồm A00, A02, B00, D01 với các môn Toán, Hóa Học, Vật Lý, Sinh Học, Ngữ Văn, Tiếng Anh. Trong khi đó ngành Dược đa dạng các tổ hợp môn như A00, B00, C08, A11, D07, B03 và có thêm môn Giáo dục công dân. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ năng lực của mình có đủ đỗ nguyện vọng và theo được chương trình học từng ngành hay không.

Mục tiêu nghề nghiệp

Y và Dược học xong ra có hướng công việc khác nhau. Bạn có thể dựa vào phạm vi công việc kết hợp với thời gian học, mục tiêu và đam mê để đưa ra lựa chọn ngành học đúng đắn nhất.

Chi phí học tập

Cân nhắc chi phí học tập gồm học phí, phí sinh hoạt,… của ngành học, trường học vừa sức với điều kiện chi trả của gia đình. Thí sinh cần nắm rõ các khoản chi tại cơ sở giáo dục mình sẽ theo học, có tính toán hợp lý để yên tâm trong quá trình học tập sau này.

Tóm lại, nên học ngành Y hay ngành Dược phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu bản thân thí sinh. Thay vì chạy theo số đông hoặc nghe theo ý kiến người khác, bạn nên hoạch định rõ ràng đam mê, mục tiêu nghề nghiệp của mình để đưa ra quyết định hợp lý.

Song song với đó, chọn đơn vị đào tạo uy tín cũng là yếu tố quan trọng để người học tăng cơ hội việc làm trong tương lai. 

Chọn đơn vị học uy tín tăng cơ hội việc làm

Hiện nay, số lượng các trường đào tạo ngành Y Dược là không hề nhỏ. Trên mọi miền Bắc Trung Nam đều có những cái tên tiêu biểu về bồi dưỡng nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Có thể kể đến như Đại học Y Hà Nội, Cao đẳng Dược Hà Nội, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Đại học Y Dược Cần Thơ,… Các trường đều có ưu điểm về chất lượng giảng dạy, điều kiện cơ sở hạ tầng – trang thiết bị, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao,… Thí sinh chọn trường nên xem xét chuyên ngành yêu thích, mức học phí, danh tiếng trường, tỷ lệ sinh viên ra có việc làm và khoảng cách địa lý.

Bạn có thể tham khảo đánh giá từ các hội nhóm cộng đồng sinh viên, ý kiến từ những người đã và đang học tại trường, khai thác thông tin trên báo chí,… Học sinh muốn tìm hiểu về chương trình đào tạo, chính sách tuyển sinh,… nên truy cập trực tiếp website hoặc fanpage chính chủ tại đơn vị dự tuyển để tránh cập nhật thông tin sai lệch.

Trên đây là các thông tin giải đáp cho câu hỏi nên học ngành Y hay ngành Dược. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ là căn cứ quan trọng giúp các sĩ tử cân nhắc, đưa ra quyết định phù hợp với đam mê và định hướng công việc. Bạn cũng đừng bỏ qua việc chọn trường học uy tín bởi đây là bước đệm quan trọng trang bị nền tảng kiến thức – kỹ năng và tạo cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Nếu có nhu cầu học Cao đẳng Y Dược với thời gian học ngắn, 100% sinh viên ra trường đủ điều kiện hành nghề các em có thể tham khảo Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc liên hệ cho hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất