Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp?

Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp?

29/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Biến động học phí thời gian qua khiến không ít học sinh và phụ huynh lo lắng. Với riêng học phí ngành Dược, nhiều câu hỏi được đặt ra với Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch bày tỏ quan ngại học phí quá cao không theo kịp. Để có câu trả lời đầy đủ, mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau.

Học phí ngành Dược cao hay thấp?

Để biết học phí ngành Dược cao hay thấp trước tiên bạn cần nắm rõ mức thu của ngành tại các trường Cao đẳng, Đại học. Sau đó dựa trên mặt bằng chung các ngành học để biết học phí ngành có cao hay không.

Sinh viên ngành Dược có học phí cao hay thấp cần đánh giá trên mức thu tại các trường, các ngành khác

Sinh viên ngành Dược có học phí cao hay thấp cần đánh giá trên mức thu tại các trường, các ngành khác

Các trường Đại học, Cao đẳng

Dưới đây là học phí một số trường Cao đẳng, Đại học năm học 2023 – 2024:

Trường đào tạo

Học phí

Đại học Y Dược TP.HCM

  • 27.6 triệu đồng/năm (với sinh viên nhập học từ 2019 trở về trước), tăng gần gấp đôi mức thu năm 2022.
  • 55 triệu đồng/năm (với khóa sinh viên nhập học từ năm 2020).

Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM

  • 55 triệu đồng/năm, tăng 6 triệu đồng so với năm học trước. 
  • Riêng chất lượng cao là 66.5 triệu/năm.

Đại học Dược Hà Nội

  • Hệ đại trà: 24.5 triệu đồng/năm (tăng hơn 10 triệu đồng so với năm ngoái).
  • Chương trình chất lượng cao: 49.5 triệu đồng/năm.

Đại học Văn Lang

Khoảng 1.3 – 2.1 triệu đồng/tín chỉ

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

  • Hệ đại trà: 60 triệu đồng/năm.
  • Chương trình tiếng Anh học cùng sinh viên quốc tế: 100 triệu đồng/năm.

Cao đẳng Y Hà Nội

15.5 triệu đồng/năm

Cao đẳng Y tế Hà Nội

12.5 triệu đồng/năm

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

13 triệu đồng/năm

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

12 triệu đồng/năm

Thông qua các con số trên đủ để thấy, học phí Đại học Dược cao hơn nhiều so với Cao đẳng Dược. Nhiều trường chủ trương các năm học tới tăng học phí, tiêu biểu như Đại học Văn Lang, song không tăng quá 8% so với mức chuẩn. Riêng học phí tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng năm vừa rồi lại giảm mạnh so với những năm trước.

Từ mức học phí trên, trung bình học Đại học các em phải chuẩn bị 25 – 67 triệu đồng/năm (trừ trường quốc tế). Với hệ Cao đẳng sẽ khoảng 12 – 16 triệu đồng/năm.

Học phí ngành Dược và các ngành khác 

Mức thu ngành Dược so với các ngành khác trong khối ngành sức khỏe cũng có sự chênh lệch lớn. Cụ thể trong giai đoạn 2020 – 2023, học phí các ngành như sau:

Ngành đào tạo

Học phí trung bình/năm

Răng – Hàm – Mặt

20 – 80 triệu đồng

Điều dưỡng

11 – 37 triệu đồng

Phục hồi chức năng

11 – 55 triệu đồng

Y học Cổ truyền

10 – 45 triệu đồng

Y sĩ đa khoa/Y đa khoa

12 – 75 triệu đồng

Dược 

12 – 60 triệu đồng

Từ bảng trên có thể khẳng định học phí ngành Dược khá cao trong năm 2023. Dự báo trong năm 2024 phần lớn các trường sẽ tăng phí, một số trường tư sẽ tăng mạnh. Vậy nên, trước khi quyết định học tập các em cần tìm hiểu rõ mức chi cho ngành ở hệ đào tạo mong muốn. Từ đó cân đối với điều kiện tài chính gia đình tránh phải chịu áp lực quá lớn khi học tập sau này.

Nếu các em đam mê Dược nhưng điều kiện kinh tế gia đình không tốt, các em có thể tham khảo một số đơn vị đào tạo ngành Dược có mức học phí thấp sau.

Học ngành Dược ở đâu học phí thấp và đảm bảo chất lượng đào tạo?

Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, việc nhiều trường đại học Y Dược liên tục tăng học phí. Nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn lo lắng đi học phải gánh chịu nỗi lo tài chính quá sức chi trả.

Nhằm giúp học sinh yên tâm học hành, sau đây là danh sách một số trường Cao đẳng, Đại học Y Dược có học phí vừa phải với chương trình đào tạo chất lượng.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cùng với sự đòi hỏi nhân lực ngành Y Việt Nam và xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK) chủ trương nâng cao chất lượng giảng dạy ngành Dược. Theo đó, sinh viên học tại trường được chú trọng thực hành trong môi trường học mở hiện đại, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị tiên tiến. Đội ngũ giảng viên là những thầy cô dày dặn kinh nghiệm có bậc hàm cao trực tiếp giảng dạy. 

Trường có mạng lưới liên kết với các nhà thuốc, bệnh viện, doanh nghiệp lớn giúp các em sớm thực hành – thực tập và tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có môi trường học mở hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc thiết bị

Sinh viên Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có môi trường học mở hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc thiết bị

Với những em cần môi trường học hiện đại, thời gian học ngắn, chi phí thấp và tỷ lệ việc làm cao (trên 98%) thì nên chọn Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chỉ với thời gian 3 năm học, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức – kỹ năng cần thiết, có thể đảm nhiệm các công việc Dược sĩ, trình dược viên ngay sau khi ra trường. 

Học phí Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thuộc hàng thấp nhất trong khu vực. Không chỉ duy trì mức thu ổn định so với các năm trước (12 triệu đồng/năm), CBK còn có chính sách miễn giảm 50 – 100% học phí cho tất cả tân sinh viên cùng nhiều suất học bổng giá trị sau mỗi kỳ học.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Hơn 10 năm thành lập và phát triển, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã là cái tên tiêu biểu trong hệ thống trường đào tạo Y khoa nói chung và Dược sĩ nói riêng tại thành phố Hồ Chí Minh. Trường quy tụ đội ngũ giảng viên – chuyên viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và y đức. Cơ sở vật chất được đầu tư mạnh mẽ,  chương trình học bám sát thực tiễn, học phí thấp,… đã tạo nên thế mạnh cho trường.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Cao đẳng Y Dược Hà Nội được biết đến với chương trình bồi dưỡng nhân lực y tế các trình độ Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp. Nhà trường có chính sách liên kết với các trường Đại học chuyên môn nhằm đa dạng hóa loại hình đào tạo, nâng cao trình độ sinh viên. Nếu các em đam mê Dược nhưng tài chính hạn chế thì đây cũng là địa chỉ đáng để cân nhắc.

Đại học Y Dược – Đại học Huế

Đại học Y Dược – Đại học Huế là ngôi trường có bề dày lịch sử được thành lập từ năm 1957. Trường có số lượng giảng viên trình độ sau Đại học hùng hậu, chương trình giảng dạy có 11 ngành gồm Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Y tế công cộng; Dinh dưỡng. 

Đại học Y Dược – Đại học Huế có học phí ngành Dược không quá cao, trung bình là 32.6 triệu đồng/năm. Tân sinh viên nhập học đóng tạm ứng 1 học kỳ học phí (1 nửa so với mức trên).

Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng

Với triết lý “Tri thức – Y đức – Hội nhập”, nhiều năm liền Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên giỏi chuyên môn, đạo đức tốt. Trường thực hiện tăng số lượng, chất lượng giảng viên với 100% thầy cô có trình độ sau Đại học. Hoàn chỉnh, phát triển cơ sở vật chất và hệ sinh thái giáo dục trường; chú trọng nghiên cứu khoa học theo chuẩn quốc tế.

Trường là lựa chọn lý tưởng để các em theo học ngành Dược khi học phí trung bình khoảng 27.6 triệu đồng/năm. Mức này không quá cao so với các trường khác cùng bậc đào tạo.

Các trường đào tạo trên đều là những “cái tên” tiêu biểu đại diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam có học phí ngành Dược không quá cao nhưng có chất lượng đầu ra ổn định. 

Học phí được coi là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nguyện vọng của thí sinh. Mong rằng những thông tin chi tiết về học phí ngành Dược trên sẽ thực sự hữu ích, giúp các em tính toán chi phí học tập hợp lý cho hành trình học tập sau này. Những trường gợi ý trên cũng là những đơn vị học tập uy tín với mức thu hợp lý các em đừng quên lưu lại và tìm hiểu nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất Lương ngành Y tính thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Lương ngành Y tính thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Lương ngành Y tính như thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Cách tính lương, hệ số lương và khoản phụ cấp của bạn cũng có nhiều thay đổi.