Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa

Y sĩ Đa khoa là gì? Phân biệt Y sĩ Đa khoa và Điều dưỡng Đa khoa

10/05/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Hiểu đúng về ngành muốn học giúp thí sinh định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp. Tuy nhiên hiện nay nhiều em lại chưa thực sự biết Y sĩ đa khoa là gì hay cách phân biệt với Điều dưỡng đa khoa. Sự nhầm lẫn này đã khiến không ít sĩ tử đăng ký sai nguyện vọng.

Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa ngành bồi dưỡng các y sĩ có nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân; phụ trách công tác tiếp đón và hướng dẫn họ thực hiện đúng quy trình tại đơn vị công tác. Y sĩ hỗ trợ bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị và chăm sóc bệnh nhân hợp lý.

Y sĩ đa khoa đào tạo các kiến thức Y ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Phụ khoa, Nhi khoa, Nội khoa, Hô hấp, Thần kinh, Tiêu hóa,…

Y sĩ đa khoa ngành bồi dưỡng các y sĩ có nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân

Y sĩ đa khoa ngành bồi dưỡng các y sĩ có nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân

Điều dưỡng đa khoa cung cấp cho sinh viên các kiến thức – kỹ năng về công tác chăm sóc, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân; kê đơn thuốc và làm các công việc trong phạm vi chuyên môn. Điều dưỡng phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe từ lúc bệnh nhân nhập viện đến giai đoạn phục hồi chức năng và trị liệu.

Như vậy, Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng đa khoa là hai ngành đào tạo hệ thống nhân lực y tế có chức năng nhiệm vụ khác nhau. Với học sinh, các em nên phân biệt rõ hai lĩnh vực này để tránh nhầm lẫn dẫn đến sai nguyện vọng.

Phân biệt Điều dưỡng đa khoa với Y sĩ đa khoa

Thực tế, nhiều học sinh và một số phụ huynh đang không phân biệt chính xác được Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng. Nguyên nhân là bởi cả hai ngành có những điểm giống nhau bên cạnh các đặc điểm riêng biệt.

Điểm giống nhau

Những điểm chung của Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng đa khoa gồm:

 • Tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà họ thực hiện thủ tục và các nội quy đúng quy định của cơ sở khám bệnh.
 • Phối hợp cùng bác sĩ khám – chữa bệnh, đề xuất phương án trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.
 • Theo dõi sát sao tình hình tiến triển bệnh lý và thực hiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân; kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường, kết hợp với các chuyên khoa khác đưa ra phác đồ điều trị mới phù hợp.
 • Hướng dẫn người bệnh làm điều trị tại nhà, giải thích chi tiết những điều cần lưu ý cho họ sau khi ra viện.
 • Tham gia thường trực, chăm sóc bệnh nhân mọi lúc mọi nơi khi họ cần.
 • Hai ngành đều được phép đào tạo ở ba hệ là Trung cấp, Cao đẳng và Đại học.

Điểm khác nhau

Nếu các em muốn phân biệt rõ hai ngành này thì đừng bỏ qua các thông tin phân tích chi tiết sau:

Y sĩ đa khoa

Điều dưỡng đa khoa

+ Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ đa khoa là khám, chẩn đoán và đánh giá tình hình sức khỏe người bệnh, đề xuất các xét nghiệm và thủ tục khi cần thiết.

+ Theo dõi, quản lý bệnh lý và giám sát các thay đổi sức khỏe người bệnh.

+ Giải thích cho người bệnh hiểu tình hình sức khỏe và phương pháp điều trị cho họ.

+ Tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân hợp tác điều trị.

+ Liên hệ, phối hợp các chuyên gia đảm bảo hoạt động chữa bệnh diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Hỗ trợ các chuyên gia trong trường hợp khẩn cấp.

+ Cung cấp phản hồi bệnh nhân nhằm đưa ra phương án chăm sóc sức khỏe tối ưu.

+ Đào tạo, bồi dưỡng nhân sự y tế mới tại nơi công tác.

+ Tổ chức và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, tuyên truyền giáo dục sức khỏe cùng các ban ngành phát hiện dịch bệnh sớm và lập kế hoạch phòng – chống dịch kịp thời.

+ Giúp người bệnh trong quá trình phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe và động viên tinh thần giúp người bệnh yên tâm điều trị.

+ Phổ biến kiến thức phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bệnh và người thân họ.

+ Cập nhật sổ đăng ký người nhập viện, chuyển khoa chuyển viện, ra viện và tử vong. 

+ Quản lý thuốc dùng mỗi ngày của bệnh nhân, tổng hợp thuốc hàng ngày cho bệnh nhân theo y lệnh; viết phiếu lĩnh thuốc.

+ Lĩnh thuốc, dụng cụ y tế,… bàn giao cho y sĩ.

Tóm lại, Y sĩ đa khoa thiên về bệnh lý, bệnh học của con người để có phương pháp điều trị hiệu quả. Còn Điều dưỡng làm công tác chăm sóc và phục hồi sức khỏe tinh thần – thể chất cho người bệnh. 

Với các thông tin trên đã giúp thí sinh hiểu rõ từng ngành, từ đó dễ dàng chọn cho mình nguyện vọng học tập phù hợp. Song, nguyện vọng bạn chọn nên dựa vào sở thích, đam mê, học lực, trường đào tạo và điều kiện tài chính gia đình. Trong đó chọn trường uy tín sẽ là bước đệm giúp sinh viên trau dồi kiến thức nền tảng tốt và dễ tìm việc làm. Các em có thể tham khảo Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch – đơn vị đào tạo ngành Y Dược hệ Cao đẳng uy tín tại phía Nam.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – địa chỉ đào tạo ngành Y uy tín phía Nam 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có mã trường là CBK, địa chỉ tại: số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP HCM. Đây là một trong 10 trường đào tạo khối ngành sức khỏe hệ Cao đẳng được đánh giá hàng đầu tại khu vực phía Nam. Các ngành học tại trường gồm có: Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. 

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa tại CBK có thời gian học ngắn (3 năm) và học phí thấp nhất khu vực, khoảng 1.2 triệu đồng/tháng. Học tại trường sinh viên ra trường 100% đủ chuyên môn, phẩm chất hành nghề, tỷ lệ việc làm sau 1 năm ra trường đạt trên 98%.

Sinh viên học Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng tại CBK có thời gian học ngắn và học phí thấp

Sinh viên học Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng tại CBK có thời gian học ngắn và học phí thấp

Ngoài ra, học ở CBK còn nhiều thế mạnh khác như:

 • Chương trình học được công nhận đạt chuẩn và áp dụng phương pháp giảng dạy mới phù hợp với người học và xu thế phát triển xã hội. Đặc biệt khi trường là một trong những đơn vị được cấp phép đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa sớm nhất cả nước. Điều này chứng minh được chất lượng giảng dạy tại trường.
 • Chú trọng trải nghiệm thực tế bằng việc tăng thời gian thực hành, thực tập (chiếm tới hơn 70% chương trình toàn khóa).
 • Sở hữu đội ngũ nhà giáo chuyên môn cao, nhiều giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng có bậc hàm Thạc sĩ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa,… đang công tác tại nhiều bệnh viện lớn.
 • Trang bị đủ thiết bị, mô hình, dụng cụ cùng hệ thống phòng thực hành – thí nghiệm đa dạng theo yêu cầu từng ngành học.
 • Hợp tác nghiên cứu, trao đổi với với nhiều bệnh viện như Bệnh viện 1A, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện 30/4 Bộ Công An,… Sinh viên có thời gian thực tập khoảng 6 tháng tại những bệnh viện trên. Liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức y tế tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.
 • Tân sinh viên năm 2024 được miễn giảm 50 – 100% học phí cùng nhiều gói học bổng giá trị khác.

Với các lý do trên, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thích hợp cho những em muốn theo Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng mà không tốn nhiều thời gian và chi phí. Hơn hết, các em cũng có thể ra trường hành nghề ngay hoặc học liên thông lên Đại học để nâng cấp tay nghề và cơ hội nghề nghiệp.

Năm học 2024 – 2025, nhà trường thực hiện tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng và các ngành khác bằng hình thức xét tuyển trực tuyến. Các em chỉ cần đăng ký qua website trường và dự tuyển bằng điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. 

Các thông tin cơ bản trên đã giải thích cho bạn đọc hiểu Y sĩ đa khoa là gì, Điều dưỡng đa khoa là gì cùng cách phân biệt hai lĩnh vực này. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc đưa ra lựa chọn học tập phù hợp. Nếu còn băn khoăn, hãy có thể liên hệ qua hotline 0899 955 990 – 0969 955 990 để được Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tư vấn kỹ hơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì? Phạm vi hành nghề của Y sĩ đa khoa và Bác sĩ đa khoa là gì. Nhiều thí sinh chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sai hai vị trí công việc này. Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông bác sĩ Đa khoa uy tín 2024 Các trường đào tạo liên thông Bác sĩ đa khoa hiện nay mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên nhiều nhất Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Cần điều kiện gì? Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ mấy năm? Thi lên cần điều kiện gì và thi tuyển tham gia với thí sinh tốt nghiệp THPT khác hay thi riêng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu? Trung cấp học lên Cao đẳng? Cao đẳng Y sĩ đa khoa học ở đâu cũng như một bộ phận không nhỏ thí sinh và phụ huynh lo lắng hệ Trung cấp không thể tiếp tục hành nghề. Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ Đa khoa bao nhiêu năm 2024? Học phí ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa bao nhiêu cũng trở thành nỗi lo của các sĩ tử, nhất là khi khối ngành sức khỏe có mức thu cao Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Ngành Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Nên theo học không? Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của sinh viên mỗi kỳ tuyển sinh dành cho Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì? Chức năng nhiệm vụ của người Y sĩ Đa khoa hiện nay là gì? Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa là một trong những công việc quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Cùng tìm hiểu chi tiết