Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến?

Trình Dược viên là gì? Trình Dược viên có mấy loại phổ biến?

03/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Trình dược viên là công việc đòi hỏi cao về trình độ, kiến thức và bằng cấp dược phẩm. Nhưng trình dược viên là gì? Công việc của trình dược viên như thế nào? chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn trẻ có hứng thú với nghề này, và bài viết sau sẽ giải đáp tất tần tật giúp bạn. 

Trình dược viên là gì?

Trình dược viên (pharmaceutical representatives) là những người làm việc trong ngành Dược, thường là người kinh doanh, môi giới thuốc giữa các nhà thuốc, công ty thuốc. Hiểu một cách đơn giản, trình dược viên là người được các nhà sản xuất, phân phối dược phẩm thuê để giới thiệu, thông báo, tư vấn với các các sĩ, dược sĩ khác về sản phẩm của họ.

Trình dược viên thường là người kinh doanh, môi giới thuốc giữa các nhà thuốc, công ty thuốc

Trình dược viên thường là người kinh doanh, môi giới thuốc giữa các nhà thuốc, công ty thuốc

Trình dược viên không thực hiện công tác bán hàng trực tiếp với người tiêu dùng cuối cùng. Thay vào đó, họ có vai trò kết nối giữa nhà cung cấp với nhà thuốc và bác sĩ. Theo đó, công việc chính của họ có sự thay đổi khi làm việc với các đối tượng khác nhau. 

Các công việc chính của trình dược viên

Công việc của một trình dược viên cần xem xét đơn vị doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dược phẩm, giải pháp y tế nào. Nhưng nhìn chung, công việc cơ bản của vị trí này gồm có:

 • Tìm hiểu sản phẩm, giải pháp y khoa,… mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Giới thiệu dịch vụ, sản phẩm, giải pháp y khoa mới với các điểm phân phối như phòng khám, hiệu thuốc,… tại khu vực được phân công.
 • Tìm hiểu thị trường, các nhà phân phối tiềm năng của đơn vị công tác.
 • Tìm hiểu, theo dõi đối thủ cạnh tranh, đưa ra biện pháp, kế hoạch kinh doanh để phát triển và kết nối với khách hàng hiệu quả, phù hợp.
 • Khám phá, tìm tòi cách xây dựng, tạo lập mối quan hệ bền vững với khách hàng, đồng thời duy trì những mối quan hệ đó.
 • Lập kế hoạch bán hàng từng giai đoạn, bám sát mục tiêu, định hướng và kế hoạch phát triển tổng thể của doanh nghiệp.
 • Cập nhật thông tin mới từ thị trường, góp phần mở rộng thị phần kinh doanh.
 • Thông báo chương trình ưu đãi, khuyến mãi đến các nhà phân phối nhanh chóng.
 • Hỗ trợ nhà phân phối chăm sóc khách hàng, nâng cao doanh thu kinh doanh.
 • Khảo sát thị trường phân phối thuốc, thị trường dược phẩm, y khoa.
 • Lập báo cáo định kỳ theo yêu cầu của quản lý trực tiếp và đơn vị công tác.

Qua đó có thể thấy, công việc của trình dược viên vô cùng phong phú và đòi hỏi tính linh hoạt, khéo léo cao. Vị trí này phù hợp với những ai thích phiêu lưu, nhiệt tình, năng nổ, yêu khám phá và quyết đoán. 

Trình dược viên là lựa chọn của không ít bạn trẻ hiện nay, trong đó có hai định hướng chính là trình dược viên OTC và trình dược viên ETC. Vậy hai vị trí này có điểm gì khác biệt?

Phân biệt trình dược viên OTC và ETC

Để hiểu rõ sự khác nhau giữa trình dược viên OTC và ETC bạn cần phân biệt được khái niệm, tính chất công việc của từng vị trí. 

Trình dược viên OTC là viết tắt của Over The Counter. Đây là những người chuyên đi giới thiệu các loại thuốc không kê đơn, người dùng có thể sử dụng mà không cần ý kiến từ bác sĩ chuyên môn. Họ tiếp xúc nhiều với quầy thuốc, nhà thuốc thông qua giới thiệu dược phẩm cùng các chương trình ưu đãi.

Ngược lại, trình dược viên ETC là viết tắt của Ethical drugs – prescription drugs. Đây là nhóm người sẽ giới thiệu thuốc, dược phẩm được bác sĩ kê đơn và chỉ định dùng. ETC thường làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế.

Từ khái niệm trên bạn có thể dễ dàng phân biệt hai vị trí trình dược viên qua đối tượng và kênh làm việc. Cụ thể:

Tiêu chí

Trình dược viên OTC

Trình dược viên ETC

Đối tượng làm việc

Là sản phẩm, dược phẩm không cần bác sĩ kê đơn, chỉ định. Khách hàng có thể mua sử dụng dễ dàng.

Là sản phẩm, dược phẩm cần bác sĩ sự kê đơn, chỉ định. Khách hàng hoặc người bệnh chỉ được sử dụng khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Kênh làm việc

Nhà thuốc, cửa hàng thuốc,…

Bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,…

Việc phân tách rõ từng vị trí trình dược viên như trên giúp người học có định hướng nghề nghiệp phù hợp năng lực bản thân cho tương lai sau này. Qua đó hạn chế điểm yếu, phát huy thế mạnh từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Là công việc thuộc ngành Dược nên hiện nay trình dược viên đang có chỗ đứng nhất định trong xã hội và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Một phần do mức lương hấp dẫn, phần còn lại nhờ vào triển vọng công việc có chuyển biến tích cực. Trong đó, nhu cầu bổ sung số lượng lớn người lao động đã làm công tác bồi dưỡng chuyên môn trình dược viên được đẩy mạnh. Điều này đòi hỏi người học cần trang bị các kỹ năng cần thiết và phù hợp với một trình dược viên trong tương lai.

Những kỹ năng cần có để trở thành trình dược viên

Trở thành một trình dược viên thực thụ chuyên môn tốt bạn cần trang bị các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt, tự tin khi tiếp cận và tư vấn bán hàng với từng đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Biết cách tạo dựng, duy trì, chăm sóc và phát triển các mối quan hệ kinh doanh, tận tình khéo léo hỏi thăm, lắng nghe các kiến nghị hoặc đề xuất để tạo dựng sự tin tưởng với đối tác/khách hàng.
 • Tư duy phân tích tốt khi tìm kiếm, kết nối với khách hàng tiềm năng góp phần tăng doanh thu bán hàng.
 • Tìm kiếm, tạo dựng mối liên kết với khách hàng mới, linh hoạt khéo léo bắt đầu và kết thúc câu chuyện, từ đó tạo niềm tin dù khách hàng mua thuốc hay không.
 • Chủ động tìm gặp khách hàng, kiên trì và nhẫn nại.
 • Kỹ năng tin học văn học văn phòng, ngoại ngữ và marketing.

Nếu bạn có các kỹ năng trên, trình dược viên sẽ là hướng đi phù hợp. Ngoài ra, những kỹ năng này hoàn toàn có thể trau dồi, cải thiện nếu có môi trường học và người dẫn dắt kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn thực sự mong muốn trở thành trình dược viên thì đừng vội nản chí và bỏ cuộc. 

Lựa chọn trường đào tạo trình dược viên có chuyên môn tốt

Thực tế chỉ ra, sự tăng lên mạnh mẽ các cơ sở y tế và nhu cầu chăm sóc sức khỏe khiến ngành công nghiệp Dược phẩm phát triển. Song song với đó, nhiều doanh nghiệp thuốc đang không ngừng chi mạnh tay cho các dự án thu mua nguyên liệu, sản xuất thuốc trên khắp cả nước, nhất là hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Trình dược viên cũng không nằm ngoài những biến chuyển đó khi chỉ tiêu tuyển dụng vị trí này ngày càng cao kéo theo mức lương có sự thay đổi nhất định.

Chỉ tiêu tuyển dụng vị trí trình dược viên ngày càng cao kéo theo mức lương có sự thay đổi nhất định

Chỉ tiêu tuyển dụng vị trí trình dược viên ngày càng cao kéo theo mức lương có sự thay đổi nhất định

Trên thị trường lao động hiện nay, lương trình dược viên phụ thuộc vào năng lực làm việc của từng người. Nhưng nhìn chung sẽ có mức cơ bản như sau:

 • Mức trung bình: 13.100.000 đồng/tháng.
 • Mức phổ biến: 8.800.000  – 13.200.000 đồng/tháng.
 • Mức thấp nhất: 4.400.000 đồng/tháng.
 • Mức cao nhất: 44.100.000 đồng/tháng.

Việc tăng thu nhập là mục tiêu hàng đầu của đông đảo trình dược viên. Và ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn cũng có thể quyết định mức lương của mình nhờ chủ động học tập, trau dồi kiến thức – kỹ năng. Trong đó chọn một môi trường học tập chất lượng có ý nghĩa quyết định.

Là trường “top đầu” trong khu vực TP.HCM về đào tạo Y Dược, Trường Cao đẳng Y dược Phạm Ngọc Thạch được đánh giá cao trong công tác bồi dưỡng thế hệ trình dược viên kế cận. Nhiều năm qua, trường cung cấp hàng nghìn sinh viên chất lượng cao, trong đó nhiều người nắm giữ vị trí trọng yếu tại các doanh nghiệp, bệnh viện lớn với thu nhập hẫn dẫn. Làm được điều đó là do những chính sách thiết thực của trường như:

 • Tăng cường chất lượng chương trình đào tạo thông qua tăng thời gian thực hành, thực tập, phát huy năng lực vận dụng thực tiễn.
 • Sở hữu đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, tâm huyết với nghề.
 • Đầu tư cơ sở vật chất khang trang, máy móc thiết bị hiện đại.
 • Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong hoạt động dạy và học.
 • Triển khai nhiều chương trình giới thiệu việc làm, liên kết các tổ chức, bệnh viện uy tín trong hoạt động học tập, nghiên cứu và thực tập.

Đặc biệt trong năm học 2024, trường áp dụng miễn giảm 50 – 100% học phí cho tân sinh viên. Đồng thời, trường đã và đang triển khai tuyển sinh online thông qua xét kết quả học bạ và thi THPT Quốc gia.

Thí sinh chỉ cần truy cập link đăng ký xét tuyển trực tuyến, điền thông tin theo mẫu có sẵn và chờ thông báo từ phía nhà trường.

Với các thông tin trên đã chia sẻ chi tiết trình dược viên là gì cùng các công việc và tiềm năng nghề nghiệp. Mong rằng đây sẽ là kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu và có thêm một lựa chọn tối ưu vào định hướng tương lai. 

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết 06 Lưu ý học Cao đẳng Dược chính quy quan trọng nên biết Lưu ý học Cao đẳng Dược Chính quy sau sẽ là thông tin quan trọng học sinh không nên bỏ lỡ khi theo học Cao đẳng Dược Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược điều kiện gì? Liên thông Cao đẳng lên Đại học ngành Dược được quan tâm khi điểm đầu vào Đại học cao nhiều em khó lòng đậu nguyện vọng chính quy. Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM học sinh đánh giá tốt Các trường Cao đẳng Dược TPHCM sau được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và được xem là "cầu nối" lý tưởng tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược các trường bao nhiêu tiền 2024? Học phí Cao đẳng Dược bao nhiêu tiền? Tổng hợp mức học phí ngành Dược các trường Cao đẳng chi tiết chính xác nhất Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Các trường Cao đẳng Dược khẳng định chất lượng đào tạo Học cao đẳng Dược ở đâu tốt để mang lại hiệu quả chất lượng khi ra trường? Danh sách các trường Cao đẳng Dược uy tín cả nước nên theo học Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa hay Cao đẳng Dược tốt nhất? Nên học cao đẳng Y sĩ đa khoa hay cao đẳng Dược là hai ngành nhận được nhiều câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm nay Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Hỏi đáp: mức học phí Cao đẳng Dược 2024 có cao không? Mùa tuyển sinh cận kề, nhiều câu hỏi liên quan ngành sức khỏe đông đảo các em học sinh . Trong đó Cao đẳng Dược học phí là vấn đề nổi cộm. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược ? Thời hạn trong bao lâu? Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược ? Thời hạn trong bao lâu? Làm thế nào để được cấp chứng chỉ cũng như điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược là gì? Tham khảo ngay bài viết sau