Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng hay gặp phải

Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng hay gặp phải

29/06/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Nhu cầu cải thiện sức khỏe của người dân ngày càng cao và Điều dưỡng là một trong những ngành quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nghề nghiệp này cũng có những khó khăn và thuận lợi khi làm việc. Cùng tìm hiểu thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng qua bài viết sau đây.

Nhu cầu nhân lực của ngành Điều dưỡng như thế nào?

Theo dự báo của Bộ Y Tế, nhu cầu nhân lực của ngành Điều dưỡng sẽ tiếp tục tăng qua các năm. Đến sau năm 2030, dự kiến nguồn nhân lực Điều dưỡng dự báo sẽ thiếu hụt gấp đôi so với nhân sự Bác sĩ. Trong các năm 2021 – 2030, cả nước cần thêm 304.000 Điều dưỡng viên bởi dân số ngày càng già hóa làm nhu cầu cần chăm sóc sức khỏe gia tăng mạnh. 

Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một trong những nghề nghiệp quan trọng trong lĩnh vực Y tế với những thuận lợi và khó khăn khi theo đuổi công việc này như sau:

Thuận lợi của ngành Điều dưỡng

Một số thuận lợi của ngành Điều dưỡng có thể kể đến bao gồm:

 • Cơ hội việc làm đa dạng: Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm mở rộng bởi xã hội đang cần đội ngũ nhân lực có chuyên môn giỏi, tay nghề tốt để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người.
 • Thu nhập ổn định: Các nhân viên Điều dưỡng mới tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm làm việc 1 – 3 năm, mức lượng nằm trong khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng kèm theo các khoản tăng ca, phụ cấp. Theo thống kê, Điều dưỡng đang là ngành nghề có thu nhập cao thứ 5 trong nhóm ngành Y Dược.
 • Môi trường làm việc đa dạng: Ngay sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện hay tham gia vào hoạt động y tế dự phòng tại địa phương. Ngoài ra, các bạn cũng còn lựa chọn khác là học chuyên sâu lên chương trình thạc sĩ.
 • Có thể nâng cao năng lực chuyên môn: Mỗi ngày Điều dưỡng viên trực tiếp làm việc với rất nhiều bệnh nhân. Họ được trực tiếp hỗ trợ bác sĩ điều trị các căn bệnh từ đơn giản đến phức tạp góp phần nâng cao tay nghề của bản thân.
 • Cơ hội làm việc ở nước ngoài: Hiện nay, rất nhiều quốc gia đang gặp tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành Điều dưỡng như Đức, Đài Loan, Úc, Nhật Bản,… Nếu bạn đạt điều kiện về chuyên môn, kỹ năng thì có thể làm việc tại những quốc gia này với mức lương hấp dẫn.
Những thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng cần nắm vững

Những thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng cần nắm vững

Khó khăn của ngành Điều dưỡng

Một số người cho rằng ngành Điều dưỡng là công việc đơn giản, nhẹ nhàng nhưng khi lựa chọn nghề này, bạn phải đối mặt với nhiều khó khăn như:

 • Khối lượng công việc lớn, vất vả: Công việc của một Điều dưỡng không chỉ giới hạn trong giờ hành chính mà bạn phải thường xuyên tăng ca, trực đêm. Mỗi ngày có rất nhiều bệnh nhân thăm khám gây quá tải, áp lực công việc lớn.
 • Kỹ năng tay nghề cao: Trong quá trình làm việc đòi hỏi người Điều dưỡng phải có kiến thức, chuyên môn giỏi. Đây là thách thức không nhỏ với các sinh viên Điều dưỡng mới ra trường.
 • Nhân lực thiếu trầm trọng: Tại Việt Nam, tình trạng thiếu hụt nhân sự ngành Điều dưỡng rất lớn, đặc biệt tại các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa. Điều này tạo áp lực lớn lên những người đang làm việc ở những khu vực này bởi tình trạng tăng ca kéo dài, thường xuyên trực đêm, số lượng bệnh nhân phải chăm sóc lớn.
 • Nguy cơ bệnh tật: Người Điều dưỡng phải trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân nên tỷ lệ mắc bệnh của họ rất cao. Do đó, cần tuân thủ các biện pháp an toàn, vệ sinh nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Mặc dù ngành Điều dưỡng có nhiều khó khăn nhưng đây vẫn là nghề nghiệp triển vọng với cơ hội việc làm đa dạng, thu nhập ổn định mà các em học sinh có thể theo đổi. Học Điều dưỡng là lựa chọn nghề nghiệp mà các bạn sinh viên không phải lo lắng tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Điều dưỡng

Khi đã nắm rõ thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng thì các em cũng nên biết cơ hội nghề nghiệp của ngành này:

 • Điều dưỡng viên chăm sóc tại nhà
 • Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay thẩm mỹ viện
 • Điều dưỡng y tế công cộng
 • Điều dưỡng làm việc tại các trường học
 • Quản lý chăm sóc sức khỏe
 • Nghiên cứu các giải pháp chăm sóc sức khỏe
 • Đào tạo và giảng dạy các em học sinh muốn theo đuổi ngành Điều dưỡng

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những ngôi trường Cao đẳng Điều dưỡng HCM có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo nhân sự ngành Điều dưỡng chất lượng. Năm 2024, nhà trường tiếp tục tổ chức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng theo hình thức miễn thi, chỉ xét tốt nghiệp THPT. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường chuyên đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường chuyên đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 3 năm với học phí 1.200.000 đồng/tháng. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư khang trang với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. 

Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, tâm huyết với sinh viên. Nhà trường chú trọng tập trung vào chương trình thực hành để rèn luyện kỹ năng chuyên môn cho các em sinh viên bằng các áp dụng mô hình đưa Bệnh viện đến giảng đường. Nhờ đó, tỷ lệ cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng sau khi ra tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch lên tới 99%.

Những thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng là thông tin quan trọng mà các em học sinh cần nắm rõ trước khi lựa chọn nghề nghiệp mà mình yêu thích. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng nghề Điều dưỡng vẫn mang đến cho các em cơ hội nghề nghiệp rộng mở, con đường thăng tiến ổn định trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng hay, Ý nghĩa nhất Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng hay, Ý nghĩa nhất Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng góp phần tôn vinh nghề nghiệp cao quý là ngành nghề chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Có quan trọng không? Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Có quan trọng không? Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là giấy xác nhận chuyên môn của Điều dưỡng viên khi đã hoàn thành thời gian thực hành Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không? So sánh điểm khác biệt Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không? So sánh điểm khác biệt Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không là thắc mắc của các em khi chọn ngành mình muốn theo học trong hệ thống y tế. Điều dưỡng và Y tá là gì? Giống và khác nhau ở điểm nào? Điều dưỡng và Y tá là gì? Giống và khác nhau ở điểm nào? Điều dưỡng và Y tá là 2 nghề nghiệp khác nhau về tính chất công việc. Điểm khác biệt lớn 2 nghề liên quan đến hệ đào tạo, thời gian đào tạo Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp mong muốn việc làm tương lai. Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng chân thật sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM dễ hơn so với hệ Đại học, là cơ hội học sinh tiếp cận với ngành học yêu thích dễ dàng. Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu đang được chú trọng đào tạo và bổ sung nhân lực. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này? Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng cần được trau dồi thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất.