Khối C có học Điều dưỡng được không? Học trường nào uy tín?

Khối C học Điều dưỡng được không? Học trường nào uy tín?

12/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Nhắc đến Điều dưỡng nhiều người cho rằng ngành này phù hợp cho thí sinh ban tự nhiên ứng tuyển. Vậy với những bạn thuộc ban xã hội yêu thích nghề này thì khối C có học Điều dưỡng được không? Nếu các em còn chưa tìm ra câu trả lời thỏa đáng, tham khảo ngay bài viết sau đây nhé. 

Ngành Điều Dưỡng là gì?

Điều dưỡng là ngành thuộc hệ thống y tế nhằm bảo vệ, cải thiện, nâng cao sức khỏe con người. Ngành trang bị cho sinh viên các kiến thức – kỹ năng về hoạt động chăm sóc sức khỏe, quản lý người bệnh và phát triển sức khỏe cộng đồng. 

Người Điều dưỡng là người đưa ra các biện pháp điều trị sức khỏe, giám sát tình hình bệnh lý của bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và nhân viên y tế khác trong công tác chăm sóc sức khỏe phục vụ nhân dân. 

Người Điều dưỡng là đưa ra các biện pháp điều trị sức khỏe, giám sát tình hình bệnh lý của bệnh nhân

Người Điều dưỡng là đưa ra các biện pháp điều trị sức khỏe, giám sát tình hình bệnh lý của bệnh nhân

Hiện Điều dưỡng đào tạo ở ba hệ gồm Trung cấp, Đại học, Cao đẳng. Vậy học Trung cấp, Đại học hay học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì? Sinh viên sau khi trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết sẽ đảm nhiệm một số công việc chính là theo dõi, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe người bệnh; phụ giúp bác sĩ thăm khám; thực hiện y lệnh bác sĩ; hướng dẫn người bệnh biết cách tự chăm sóc bản thân sau điều trị và các công việc trong phạm vi chuyên môn khác.

Ngành Điều dưỡng là ước mơ của nhiều học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Song, với các bạn giỏi khối C có học được ngành này hay không?

>> Xem thêm: Thắc mắc khối C học Y được không?

Khối C có học Điều dưỡng được không?

Việc Bộ Giáo dục & Đào tạo mở rộng các khối thi ngành tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia ứng tuyển. Riêng ngành Điều dưỡng, từ năm 2017 học sinh khắp cả nước có thể đăng ký ứng tuyển với các tổ hợp môn sau:

 • Khối A00 (Toán, Vật Lý, Hoá Học)
 • Khối C08: (Ngữ Văn, Hoá Học, Sinh Học)
 • Khối D66: (Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • Khối B03: (Toán, Sinh Học, Ngữ Văn)
 • Khối D07: (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
 • Khối D90: (Toán, Khoa học Tự nhiên, Tiếng Anh)

Như vậy, những học sinh giỏi khối C08 hoàn toàn có thể theo đuổi mục tiêu trở thành người Điều dưỡng trong tương lai, nhất là khi hiện nay hầu hết các trường Cao đẳng đều thực hiện tuyển sinh khối C cho ngành. Song song với đó, các thí sinh cũng cần tìm hiểu những trường có chính sách tuyển sinh khối thi này cho ngành Điều dưỡng.

Điều Dưỡng khối C học trường nào?

Tại Việt Nam, lực lượng Điều dưỡng chiếm tới 50% nguồn lực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Cùng với đó, cả nước đang thiếu tới 340.000 nhân lực ngành. Điều này thúc đẩy công tác mở rộng quy mô đào tạo ở nhiều trường. Nhưng hiện tại, tuyển sinh ngành Điều dưỡng khối C không áp dụng với các trường Đại học, thay vào đó các em có thể ứng tuyển vào trường Cao đẳng. 

Hệ Cao đẳng Điều dưỡng chính quy có các thế mạnh về thời gian học ngắn (3 năm), chi phí thấp, sinh viên ra trường đáp ứng được đầy đủ điều kiện hành nghề. Đây là những yếu tố cần thiết để học sinh theo đuổi ước mơ nhưng không chịu áp lực quá lớn về chi phí, đồng thời nhanh chóng tốt nghiệp gia nhập thị trường lao động.

Dưới đây là danh sách các trường tuyển sinh ngành Điều dưỡng khối C cho bạn tham khảo:

 • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cao đẳng Y Hà Nội
 • Cao đẳng Y tế Hà Nội
 • Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam (cơ sở Hà Nội)
 • Cao đẳng Y tế Bạch Mai
 • Cao đẳng Y Dược Hà Nội
 • Cao đẳng Y Dược Asean
 • Cao Đẳng Y Dược Việt Nam
 • Cao Đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn
 • Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn
 • Cao đẳng Y tế Quảng Trị
 • Cao đẳng Y tế Huế
 • Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng

Trên đây là một số trường có tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo khối C. Các trường đều là những đơn vị được đánh giá cao về chất lượng giáo dục và môi trường học tập. Trong đó, nếu bạn muốn theo học chương trình đào tạo bài bản, thời gian học ngắn với học phí thấp hãy tham khảo Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trở thành Điều dưỡng viên tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Phạm Ngọc Thạch (CBK) là trường thuộc top đầu trong hệ thống trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Trường thành lập từ năm 2006 đào tạo các ngành như Dược, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Y học Cổ truyền,… Trong đó nổi bật là ngành Điều dưỡng.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thuộc top đầu trong hệ thống trường Cao đẳng Y Dược tại thành phố Hồ Chí Minh

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thuộc top đầu trong hệ thống trường Cao đẳng Y Dược tại thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình đào tạo Điều dưỡng tại CBK kéo dài 3 năm, trong đó thời gian học thực hành chiếm tới 70% tổng thời gian toàn khóa. Sinh viên học Điều dưỡng tại trường về cơ bản sẽ được đào tạo theo khung chương trình như sau:

 • Sinh viên năm 1: Được học các môn khoa học cơ bản cùng các môn y học cơ sở như: Sinh học di truyền, Vật lý – Lý sinh, Sinh lý, Sinh lý bệnh, Giải phẫu, Hóa sinh, Mô học, Điều dưỡng cơ bản,… Đồng thời được thực hành các kỹ năng Điều dưỡng cơ bản tại Skillslab theo nhóm nhỏ.
 • Sinh viên năm 2: Tiếp tục trau dồi kiến thức chuyên ngành nhưng tập trung chuyên sâu hơn, tăng cường học thực hành tại Skillslab..
 • Sinh viên năm 3: Học tập một số môn chuyên ngành, tham gia thực tập tại các bệnh viện trung ương rèn luyện kỹ năng Điều dưỡng Nội khoa – Ngoại khoa, Điều dưỡng Nhi khoa – Sản phụ khoa, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Hồi sức cấp cứu,…

Bên cạnh chương trình học, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn mang lại cho người học nhiều lợi ích như:

 • Đảm bảo 100% sinh viên ra trường đủ điều kiện hành nghề tại bệnh viện, cơ sở y tế trung ương và địa phương.
 • Chính sách liên kết học tập, làm việc quy mô lớn với nhiều bệnh viện, doanh nghiệp, phòng khám, nhà thuốc uy tín. 
 • Chương trình học quy tụ đội ngũ giảng viên tâm huyết, chuyên môn cao trực tiếp hướng dẫn, dìu dắt.
 • Trang bị dụng cụ, mô hình, máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập, thực hành và thí nghiệm.
 • Miễn giảm 50 – 100% học phí cho tân sinh viên.

Với các giá trị trên, tính đến năm 2023 tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm tại CBK đạt trên 98%. Ngay bây giờ, nếu bạn còn đang băn khoăn không biết khối C nên theo học Điều dưỡng trường nào hãy đăng ký xét tuyển tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi khối C có học Điều dưỡng được không. Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể học, song cần nắm rõ quy chế tuyển sinh, hình thức xét tuyển/thi tuyển tại trường dự định theo học để nắm chắc tỷ lệ đỗ nguyện vọng. Chúc bạn thành công theo đuổi ước mơ của mình. 

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất