Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng có mấy hệ?

Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng có mấy hệ?

07/06/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Cử nhân Điều dưỡng là gì, có học lên bác sĩ được không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi có ước mơ được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em giải đáp thắc mắc để thuận lợi hơn trong việc đăng ký xét tuyển ngành học.

Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng có mấy hệ?

Để hiểu về Cử nhân Điều dưỡng là gì chúng ta phải hiểu được về ngành Điều dưỡng cơ bản nói chung. Ngành Điều dưỡng là một lĩnh vực trong hệ thống Y tế chuyên về chăm sóc sức khỏe, điều trị và hỗ trợ bệnh nhân. Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, giám sát tình trạng sức khỏe và hỗ trợ bệnh nhân cũng như gia đình họ trong quá trình điều trị. Ở Việt Nam và nhiều nước, Điều dưỡng vẫn được gọi với cái tên khác là Y tá, là cánh tay phải của Bác sĩ khi khám chữa cho bệnh nhân.

Khái niệm cử nhân Điều dưỡng

Cử nhân Điều dưỡng (tên Tiếng Anh là Nursing) là một ngành nằm trong hệ thống các Y tế. Cử nhân Điều dưỡng là những người đã hoàn thành chương trình đào tạo tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng ngành Điều dưỡng. Những người cử nhân Điều dưỡng được trang bị kiến thức và kỹ năng để thực hiện các công việc chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. 

Người đạt được tấm bằng Cử nhân Điều dưỡng có kiến thức và kỹ năng về Điều dưỡng học và các phương pháp chăm sóc sức khỏe. Nhiệm vụ chính của Cử nhân Điều dưỡng là hỗ trợ bác sĩ chăm sóc người bệnh, có thể làm việc tại các cơ sở Y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe và các tổ chức Y tế cộng đồng.

Cử nhân Điều dưỡng có mấy hệ?

Sau đây là các hệ Điều dưỡng cử nhân cơ bản phổ biến giúp bạn đọc nắm bắt thông tin một cách chi tiết:

Hệ Cao đẳng

Có không ít người lầm tưởng sinh viên tốt nghiệp Điều dưỡng hệ Đại học mới được gọi là Cử nhân Điều dưỡng. Tuy nhiên khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được gọi là cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng, tốt nghiệp Đại học sẽ là cử nhân Điều dưỡng Đại học. Cách gọi này nhằm phân biệt với những cử nhân Điều dưỡng Đại học. Đối với những ngành nghề khác cũng tương tự như vậy, khi bạn tốt nghiệp Cao đẳng trở lên sẽ được gọi là cử nhân hoặc kỹ sư.

Cử nhân Điều dưỡng tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ gọi là cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng

Cử nhân Điều dưỡng tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ gọi là cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng

Cao đẳng Điều dưỡng chính quy thời gian đào tạo thường từ 2 – 3 năm, học Cao đẳng Điều dưỡng được gọi là Cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ được cấp bằng Cao đẳng Chính quy theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Bằng Cao đẳng có giá trị pháp lý và được công nhận trên toàn quốc, sinh viên có thể xin việc và hành nghề tại các cơ sở Y tế trên cả nước.

Hệ Đại học

Sinh viên tốt nghiệp hệ Đại học sẽ được gọi là cử nhân Điều dưỡng Đại học. Cử nhân Đại học Điều dưỡng có rất nhiều lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng Hộ sinh, Điều dưỡng Nha khoa, Điều dưỡng chăm sóc người già… Để trở thành bác sĩ Điều dưỡng, sinh viên phải thi đỗ Đại học Y Dược và trải qua quá trình học từ 4 – 6 năm.

Cử nhân Điều dưỡng là hạng mấy?

Cao đẳng Điều dưỡng hạng mấy thì theo khung tiêu chuẩn quy định tại thông tư liên tịch số 26/2015 giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ký ngày 07/10/2015, hiện nay, Điều dưỡng viên được phân thành các hạng mức khác nhau, mỗi hạng điều dưỡng sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

 • Điều dưỡng viên hạng 2 (II) (Mã số: V.08.05.11)
 • Điều dưỡng viên hạng 3 (III) (Mã số: V.08.05.12)
 • Điều dưỡng viên hạng 4 (IV) (Mã số: V.08.05.13)

Cử nhân Điều dưỡng tốt nghiệp Cao đẳng đạt tiêu chuẩn Điều dưỡng hạng III. Điều dưỡng viên hạng III là một cấp bậc chuyên môn dành cho những người làm công tác Điều dưỡng đã có trình độ đào tạo hệ Cao đẳng nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên hạng III

 • Chăm sóc bệnh nhân: Thực hiện các công việc chăm sóc bệnh nhân hàng ngày như thay băng, tiêm thuốc giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động vệ sinh cá nhân. Theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và báo cáo cho bác sĩ khi có sự thay đổi.
 • Ghi chép đầy đủ và chính xác các thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân vào hồ sơ bệnh án.
 • Tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân về cách chăm sóc tại nhà, sử dụng thuốc và các biện pháp phòng ngừa bệnh tật.
 • Tham gia vào các chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng.
 • Thực hiện các y lệnh của bác sĩ gồm chuẩn bị và quản lý thuốc và tham gia vào các quy trình điều trị.

Cơ hội việc làm và mức lương cử nhân Điều dưỡng

Điều dưỡng viên là người đảm nhiệm việc chăm sóc sức khỏe người bệnh từ khi nhập viện tới khi phục hồi. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngày càng tăng đồng nghĩa nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cũng tăng theo. Một số vị trí công việc dành cho cử nhân ngành Điều dưỡng:

Bệnh viện công

 • Điều dưỡng lâm sàng thực hiện chăm sóc bệnh nhân tại các khoa như nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản khoa, hồi sức cấp cứu, và các khoa chuyên ngành khác.
 •  Điều dưỡng hành chính làm việc trong bộ phận hành chính của bệnh viện, hỗ trợ quản lý hồ sơ bệnh án, lên lịch hẹn và quản lý các công việc hành chính khác liên quan đến Điều dưỡng.
 • Tham gia các chương trình giáo dục sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật trong cộng đồng.
 •  Chuyên viên nghiên cứu về Y tế và Điều dưỡng, góp phần cải tiến quy trình chăm sóc và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.
Điều dưỡng viên có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp

Điều dưỡng viên có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp

Mức lương cơ bản

Mức lương Cao đẳng Điều dưỡng viên làm việc tại bệnh viện công ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, vị trí công tác và hệ số lương cơ bản theo quy định của Nhà nước.  Cụ thể cách tính như sau:

Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở

Hệ số lương chức danh Điều dưỡng

 • Với điều dưỡng viên hạng IV sẽ áp dụng theo mức lương viên chức loại B có hệ số lương từ 1,86 – 4,06 triệu đồng.
 • Với điều dưỡng viên hạng III sẽ áp dụng theo mức lương viên chức loại A1 có hệ số lương từ 2,34 – 4,98 triệu đồng.
 • Với điều dưỡng viên hạng II sẽ áp dụng theo mức lương viên chức loại A2 có hệ số lương từ 4,40 – 6,78 triệu đồng.

Bệnh viện tư

 • Điều dưỡng viên có thể làm việc trong các khoa nội trú, ngoại trú, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân từ lúc nhập viện đến khi xuất viện.
 •  Điều dưỡng viên làm việc trong các lĩnh vực chuyên khoa như khoa sản, nhi khoa, tim mạch, ung bướu, hồi sức cấp cứu, phẫu thuật, và nhiều lĩnh vực khác.
 •  Điều dưỡng viên có thể làm việc tại phòng khám và trung tâm chăm sóc sức khỏe.
 • Làm vị trí trưởng khoa, quản lý Điều dưỡng.
 • Điều dưỡng viên có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp tại các khóa học nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn cho nhân viên.

Mức lương cơ bản

 • Điều dưỡng viên mới ra trường mức lương khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng.
 • Điều dưỡng viên có kinh nghiệm khoảng 3-5 năm mức lương từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.
 • Điều dưỡng viên có kinh nghiệm lâu năm hoặc chuyên môn cao khoảng 12 – 20 triệu đồng/tháng. 

Mức lương ngành Điều dưỡng sẽ được tăng theo thâm niên làm việc, Điều dưỡng là ngành có nhiều cơ hội việc làm, mức lương hấp dẫn.

Trung tâm Y tế cộng đồng

 •  Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cộng đồng bao gồm khám bệnh, tiêm chủng, tư vấn sức khỏe, và giáo dục y tế.
 •  Chương trình y tế dự phòng như kiểm tra sức khỏe định kỳ, phòng chống dịch bệnh và các chiến dịch nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 • Quản lý và theo dõi các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, cung cấp hỗ trợ và tư vấn để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.
 • Hỗ trợ sức khỏe tâm thần gồm tư vấn, hỗ trợ tâm lý và quản lý các bệnh lý tâm thần nhẹ.
 •  Chăm sóc bà mẹ và trẻ em gồm theo dõi thai kỳ, chăm sóc sau sinh và tiêm chủng cho trẻ nhỏ.
 • Chăm sóc tại nhà cho những bệnh nhân không thể đến trung tâm Y tế.

Mức lương của Điều dưỡng viên làm việc tại Trung tâm Y tế cộng đồng ở Việt Nam tuy không cao bằng mức lương tại các bệnh viện nhưng có sự ổn định và các phúc lợi xã hội hấp dẫn.

Mức lương cử nhân Điều dưỡng

 • Điều dưỡng viên mới ra trường: Khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Điều dưỡng viên có kinh nghiệm 3-5 năm: Khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng.
 • Điều dưỡng viên có kinh nghiệm lâu năm hoặc chuyên môn cao: Khoảng 9 – 12 triệu đồng/tháng.
Ngành Điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

Ngành Điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

Thời gian và địa chỉ học cử nhân Điều dưỡng

Nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết về nhu cầu nhân lực của xã hội, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã phát triển và trở thành một trong những địa chỉ đào tạo nhân lực chất lượng và trình độ cao hàng đầu trong lĩnh vực Y tế. Trường có đông đảo thí sinh lựa chọn tin tưởng và theo học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng vì có chất lượng đào tạo chuyên môn được đánh giá không kém gì các trường Đại học khác.

Thời gian đào tạo: 3 năm

Điều kiện xét tuyển:

 • Xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, miễn thi theo căn cứ quyết định của Bộ.
 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông (hoặc tương đương)
 • Thí sinh có đủ giấy tờ hồ sơ nhập học theo quy định của Trường.
 • Thí sinh xét tuyển không mắc tiền án, tiền sự.
 • Thí sinh đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe nhất định.

Kể từ khi thành lập cho đến nay, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn đảm bảo khung chương trình đào tạo Điều dưỡng kế theo đúng tiêu chuẩn của Bộ LĐTB&XH. Nhà trường trang bị cơ sở vật chất hiện đại giúp cho sinh viên được tiếp cận với những công nghệ mới nhất. Sinh viên học Điều dưỡng tại trường sẽ được thực hành trong bệnh viện lớn hay các phòng khám, cơ sở y tế liên kết với Nhà trường như BV 1 A, Bệnh viện 30/4 Bộ Công an, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn…

Cử nhân Điều dưỡng học lên bác sĩ được không và mất bao lâu?

Cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học hay hệ Cao đẳng hoàn toàn có thể học lên bác sĩ đa khoa trong khoảng thời gian học liên thông là 5 năm. Muốn học liên thông lên bác sĩ, người học cần phải tham gia khóa học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang Y sĩ đa khoa sau đó mới có thể tham gia học liên thông lên bác sĩ đa khoa. Có thể thấy thời gian từ Điều dưỡng học lên bác sĩ là khoảng thời gian rất dài, lượng kiến thức của ngành học này vô cùng nhiều. Để theo đuổi lên bác sĩ đa khoa bạn bắt buộc phải có đam mê và nỗ lực không ngừng trong học tập.

Trên đây là những giải đáp về khái niệm Cử nhân Điều dưỡng là gì, cơ hội việc làm và mức lương của cử nhân Điều dưỡng như thế nào. Việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành nghề là điều cần thiết giúp các bạn thí sinh có cái nhìn bao quát hơn để các em đưa ra quyết định đúng đắn cho ngành học tương lai của mình.

 

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp mong muốn việc làm tương lai. Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng chân thật sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM dễ hơn so với hệ Đại học, là cơ hội học sinh tiếp cận với ngành học yêu thích dễ dàng. Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu đang được chú trọng đào tạo và bổ sung nhân lực. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này? Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng cần được trau dồi thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất. Nguyên tắc xác định, phạm vi hành nghề của Điều dưỡng là gì? Nguyên tắc xác định, phạm vi hành nghề của Điều dưỡng là gì? Nguyên tắc xác định và phạm vi hành nghề của Điều dưỡng là kiến thức quan trọng để bạn hiểu hơn về công việc dự định theo đuổi Ngành Điều dưỡng học giỏi môn gì? Các môn ngành Điều dưỡng Ngành Điều dưỡng học giỏi môn gì? Các môn ngành Điều dưỡng Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì, học ở đâu đảm bảo chất lượng đầu ra mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây Học xã hội có thi được Điều dưỡng không? Học ở đâu tốt? Học xã hội có thi được Điều dưỡng không? Học ở đâu tốt? Học xã hội có thi được Điều dưỡng không? Tham khảo ngay các thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé. Ngành điều Dưỡng học trường nào ở TPHCM uy tín 2024? Ngành điều Dưỡng học trường nào ở TPHCM uy tín 2024? Ngành Điều dưỡng học trường nào ở TPHCM là vấn đề được nhiều sĩ tử đặt ra trong mùa tuyển sinh năm nay để chọn ra đơn vị uy tín.