Điều dưỡng và Y tá là gì? Giống và khác nhau ở điểm nào?

Điều dưỡng và Y tá là gì? Giống và khác nhau ở điểm nào?

22/06/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Điều dưỡng và Y tá là công việc liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị. Cùng tìm hiểu tất tần tật mọi thông tin liên quan đến 2 ngành nghề này qua bài viết sau đây.

Phân biệt Điều dưỡng và Y tá

Điều dưỡng và Y tá là những chức danh quen thuộc trong hệ thống Y tế Việt Nam. Dựa vào khái niệm để phân biệt được 2 chức danh của ngành Điều dưỡng và ngành Y tá này:

  • Y tá: Là trợ thủ đắc lực của bác sĩ trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Họ được đào tạo hệ sơ cấp chỉ khoảng vài tháng.
  • Điều dưỡng: Là người hỗ trợ, chăm sóc và theo dõi sát sao tình trạng của người bệnh từ khi nhập viện đến lúc hồi phục. Thời gian đào tạo của Điều dưỡng viên từ 3 – 5 năm mới đáp ứng năng lực, chuyên môn và kỹ năng cần có.
Điều dưỡng, Y tá là 2 nghề khác nhau trong hệ thống Y tế Việt Nam

Điều dưỡng, Y tá là 2 nghề khác nhau trong hệ thống Y tế Việt Nam

Y tá và Điều dưỡng có giống nhau không?

Y tá và Điều dưỡng là 2 nghề nghiệp khác nhau đều hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Công việc của Y tá hay Điều dưỡng đều có liên hệ mật thiết với bác sĩ và người bệnh, là chức danh không thể thiếu trong hệ thống Y tế. Đây là 2 nghề nghiệp cao quý, cần có những phẩm chất cơ bản của người hoạt động trong lĩnh vực y khoa. Họ phải biết thông cảm, chia sẻ tâm tư, nỗi đau của bệnh nhân và người nhà.

Y tá và Điều dưỡng khác nhau như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về Điều dưỡng và Y tá khác nhau như thế nào, cùng tham khảo bảng so sánh sau:

Tiêu chí

Y tá

Điều dưỡng

Hệ đào tạo

Sơ cấp hoặc trung cấp

  • Trung cấp
  • Cao đẳng
  • Đại học
  • Hệ sau đại học

Thời gian đào tạo

9 – 18 tháng

2 – 4 năm

Nhiệm vụ công việc

Thực hiện công việc theo y lệnh mà bác sĩ ban hành

Thực hiện y lệnh đã được bác sĩ ban hành và phối hợp với các bộ phận khác trong cơ quan y tế

Mức lương

6 – 7 triệu/tháng và các khoản phụ cấp khác

7 – 10 triệu/tháng và các khoản phụ cấp khác

Cơ hội thăng tiến sự nghiệp

Cơ hội rộng mở, có thể thăng chức làm Y tá trưởng nếu đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng

Cơ hội thăng tiến cao, có thể thăng chức làm Điều dưỡng trưởng nếu đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng công việc

Điều dưỡng và Y tá ai cao hơn?

Trong hệ thống Y tế Việt Nam hiện nay, Điều dưỡng là chức danh cao hơn so với Y tá bởi chương trình đào tạo Điều dưỡng Cao đẳng bài bản, chuyên môn vững vàng, am hiểu chuyên sâu kiến thức Y khoa. Hiện nay, vị trí Y tá tại các bệnh viện, cơ sở y tế đang dần chuyển đổi sang Điều dưỡng để đáp ứng tốt với sự thay đổi và hoàn thiện của bộ máy Y tế.

Một số câu hỏi về Điều dưỡng và Y tá

Xung quanh chủ đề sự khác nhau giữa Điều dưỡng và Y tá có rất nhiều câu hỏi liên quan. Cụ thể như sau:

Điều dưỡng có phải là Y tá không?

Khá nhiều người quan điểm Điều dưỡng và Y tá là chức danh giống nhau. Tuy nhiên, đây là 2 nghề nghiệp có cùng làm việc trong lĩnh vực khám chữa bệnh nhưng nhiệm vụ, vai trò khác nhau. 

Kỹ năng quan trọng nhất mà người Điều dưỡng cần có?

Kỹ năng Điều dưỡng tốt nhất mà một người cần có là khả năng lắng nghe và san sẻ tâm tư, nỗi buồn của bệnh nhân. Từ đó, dễ dàng đồng cảm với người bệnh và người nhà giúp giải tỏa phần nào căng thẳng, stress trong thời gian điều trị bệnh.

Điều khó khăn nhất khi làm một Y tá là gì?

Bệnh nhân đã chăm sóc trong khoảng thời gian dài qua đời chính là điều khó khăn nhất mà người Y tá phải trải qua. Người Điều dưỡng viên phải cố gắng vượt qua bằng mọi cách mới có thể hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao.

Học ngành Điều dưỡng ở trường nào đảm bảo chất lượng?

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là lựa chọn đáng tin cậy dành cho các thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo. Phương châm đào tạo của nhà trường là “học đi đôi với hành” để trang bị cho các em sinh viên môi trường học tập chất lượng, tự tin vững bước trên con đường sự nghiệp phía trước.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

Mô hình tuyển sinh áp dụng hình thức miễn thi, xét tuyển với các thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT. Mức học phí Cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại nhà trường là 1.200.000 đồng/tháng với cơ hội nhận được học bổng dành cho các em tân sinh viên.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang triển khai mô hình liên kết nhà trường – bệnh viện tạo cơ hội thực tập cho sinh theo học khóa đào tạo của trường. Đặc biệt, sau khi học xong, sinh viên có thể tiếp tục học liên thông lên hệ Đại học tại bất cứ ngôi trường nào đã đăng ký hoặc trở thành Điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế trên khắp cả nước.

Điều dưỡng và Y tá là 2 chức danh quan trọng trong hệ thống Y tế Việt Nam đều thực hiện nhiệm vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, 2 nghề này lại khác nhau về tính chất công việc. Để hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo Điều dưỡng, hãy liên hệ ngay Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để được tư vấn thêm.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng hay, Ý nghĩa nhất Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng hay, Ý nghĩa nhất Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng góp phần tôn vinh nghề nghiệp cao quý là ngành nghề chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Có quan trọng không? Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Có quan trọng không? Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là giấy xác nhận chuyên môn của Điều dưỡng viên khi đã hoàn thành thời gian thực hành Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không? So sánh điểm khác biệt Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không? So sánh điểm khác biệt Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không là thắc mắc của các em khi chọn ngành mình muốn theo học trong hệ thống y tế. Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng hay gặp phải Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng hay gặp phải Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng là thông tin cần nắm để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp xu hướng hiện nay. Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp mong muốn việc làm tương lai. Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng chân thật sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM dễ hơn so với hệ Đại học, là cơ hội học sinh tiếp cận với ngành học yêu thích dễ dàng. Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu đang được chú trọng đào tạo và bổ sung nhân lực. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này? Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng viên nên biết Kỹ năng giao tiếp trong thực hành Điều dưỡng cần được trau dồi thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất.