Học phí ngành Y 2024 so với 2023 biến động như thế nào?

Học phí ngành Y 2024 so với 2023 biến động như thế nào?

25/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Một năm học sắp bắt đầu, học phí trở thành mối quan tâm lớn với hầu hết các sĩ tử chuẩn bị bước chân vào con đường học Cao đẳng, Đại học. Năm nay, học phí ngành Y Dược có nhiều biến động khi một số trường đã công bố học phí dự kiến.

Học phí ngành Y Dược một số trường năm 2023 

Ngành Y có tính đặc thù nên học phí tại các trường khá cao, thậm chí còn có sự chênh lệch lớn giữa các trường. Sau đây là thống kê học phí một số trường Cao đẳng, Đại học Y Dược để thí sinh và các bậc phụ huynh tham khảo.

Trường đào tạo

Ngành đào tạo

Mức học phí

Đại học Y Dược TPHCM

Răng – Hàm – Mặt

77 triệu đồng/năm

Y khoa

74.8 triệu đồng/năm

Dược học

55 triệu đồng/năm

Điều dưỡng

Hộ sinh

Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Kỹ thuật Phục hình răng

Kỹ thuật Hình ảnh y học

Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Dinh dưỡng học

Y học dự phòng

Y học Cổ truyền

42 – 45 triệu đồng/năm

Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Dược

51 triệu đồng/năm

Các ngành còn lại

28 triệu đồng/năm

Đại học Y Hà Nội

Y khoa, Y học Cổ truyền

55.2 triệu đồng/năm

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Khúc xạ nhãn khoa

Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Điều dưỡng (chương trình tiên tiến)

41.8 triệu đồng/năm

Khoa Y – Đại học Quốc gia TP HCM

Y khoa

Dược

Răng – Hàm – Mặt 

Y học Cổ truyền

55 triệu đồng/năm

Điều dưỡng

40 triệu đồng/năm

Đại học Y Dược Cần Thơ

Trung bình là 38 triệu đồng/năm

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Y khoa

Dược

Răng – Hàm – Mặt

44.3 triệu đồng/năm

Trong các trường trên, có trường Đại học Y Hà Nội học phí năm 2023 tăng mạnh, lên đến 3.5 lần. Các ngành Y khoa, Y học Cổ truyền có mức thu cao nhất. 

Với Đại học Quốc gia TP HCM, Điều dưỡng là ngành tăng cao, hơn 3 triệu đồng so với năm 2022. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ cũng là đơn vị có học phí năm 2023 cao hơn năm trước.

Riêng các trường Cao đẳng Y Dược năm vừa rồi học phí cũng có sự thay đổi nhất định. Nhiều trường thực hiện điều chỉnh mức thu nhưng không để quá cao, trung bình từ 10 – 18 triệu đồng/năm. 

Tiêu biểu như học phí Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ 10 – 12 triệu đồng/năm, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 13 triệu đồng/năm, Cao đẳng Y Hà Nội 13 – 15.5 triệu đồng/năm. Đặt cùng các trường Đại học có thể thấy hệ Cao đẳng học phí thấp và không có nhiều biến động.

Năm học 2024 – 2025 đang cận kề, vấn đề học phí ngành Y trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy trong năm nay, học phí ngành Y Dược tăng hay giảm?

Học phí ngành Y Dược năm 2024 như thế nào?

Học phí các ngành Y Dược năm 2024 vẫn ở mức khá cao so với mặt bằng chung các ngành khác. Nguyên nhân là bởi nhiều trường đang đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động từ thị trường và xu hướng quốc tế.

Học phí ngành Y Dược năm 2024 khá cao do nhiều trường nâng cao chất lượng giáo dục

Học phí ngành Y Dược năm 2024 khá cao do nhiều trường nâng cao chất lượng giáo dục

Để giúp các em có cái nhìn tổng quan hơn, sau đây là mức học phí ngành Y Dược năm 2024 mà một số trường dự kiến và mới công bố gần đây.

Trường đào tạo

Học phí

Đại học Y Dược TP.HCM (UMP)

Trung bình 46 – 84.7 triệu đồng/năm, các ngành tăng từ 3 – 8 triệu đồng so với năm trước.

 • Răng – Hàm – Mặt: 84.7 triệu đồng/năm.
 • Y khoa: 82.2 triệu đồng/năm.
 • Dược học: 60.5 triệu đồng/năm.
 • Y học Cổ truyền và Y học dự phòng: 50 triệu đồng/năm.
 • Các ngành khác: 46 triệu đồng/năm.

Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BMTU)

Dao động 20 – 60 triệu đồng/năm.

 • Y khoa: 60 triệu đồng/năm.
 • Dược: 35 triệu đồng/năm.

Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia TP.HCM (VNU-HCM)

 • Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Y học Cổ truyền: 62.2 triệu đồng/năm.
 • Điều dưỡng: 47.2 triệu đồng/năm.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU)

 • Răng – Hàm – Mặt: 180 triệu đồng/năm, chương trình tiếng Anh – 220 triệu đồng/năm.
 • Y học Cổ truyền: 80 triệu đồng/năm.
 • Các ngành khác: 35 – 55 triệu đồng/năm.

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (CBK)

 • Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng: 12 triệu đồng/năm.
 • Y học Cổ truyền: 10 – 11 triệu đồng/năm.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn (CDD4102)

Trung bình 13 triệu đồng/năm.

Nhìn chung, học phí ngành Y Dược năm 2024 tại các trường Đại học biến động lớn và tăng đáng kể so với năm trước. Ngược lại, hệ Cao đẳng có tính ổn định với mức thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, vài năm trở lại đây số lượng thí sinh học Cao đẳng đang dần tăng lên khiến nhiều trường trường hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh sớm so với thời gian dự kiến.

Là số ít những đơn vị bình ổn học phí năm nay, Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch được đánh giá có mức thu phù hợp với điều kiện tài chính phần lớn gia đình Việt hiện nay. 

Không chỉ có vậy, năm 2024 CBK chủ trương miễn giảm 50 – 100% học phí cho tất cả tân sinh viên. Nhiều suất học bổng giá trị được trao cho những em thành tích học tập xuất sắc.

Tóm lại, học phí ngành Y Dược cao nhưng không phải cao ở hầu hết các ngành, các trường. Cho nên, nếu các em yêu thích ngành Y Dược cần hiểu rõ ngành/trường mình muốn học, cập nhật chi tiết học phí để cân đối phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. 

Với những em mong muốn học nhanh, học phí thấp và đủ điều kiện hành nghề thì có thể cân nhắc đăng ký xét tuyển trực tuyến tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Liên hệ Hotline:  0899 955 990 – 0969 955 990 hoặc inbox fanpage nếu các em cần tư vấn về chương trình đào tạo hay cơ chế tuyển sinh tại trường nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024 Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hiện nay và điểm chuẩn Dược năm 2024 có cao không là nội dung bài viết muốn nhắc đến chi tiết. Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất