Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024

Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Dự báo điểm chuẩn Dược 2024

30/04/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Khi tìm hiểu về Dược có nhiều vấn đề được các em học sinh quan tâm. Trong đó nổi bật là điểm chuẩn ngành Dược cùng thắc mắc điểm đầu vào của ngành năm 2024 có tăng không? Hãy cùng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch trả lời câu hỏi trên thông qua các thông tin chi tiết sau.

Điểm chuẩn ngành Dược năm 2023

Sau đây là mức điểm đầu vào của một số trường Cao đẳng, Đại học mà Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổng hợp. Các em có thể tham khảo để có cái nhìn tổng quan và đánh giá chính xác hơn về điểm chuẩn ngành hiện nay.

Các trường Đại học

Danh sách điểm chuẩn ngành Dược năm học 2023 – 2024 tại một số trường Đại học như sau:

Trường đào tạo

Điểm chuẩn

Đại học Dược Hà Nội

25

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

25.25 – 25.28

Đại học Y Dược Cần Thơ

24.7

Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội

24.35

Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

23.75

Đại học Y Dược, Đại học Huế

22.7 – 24.7

Khoa Y, Đại học Quốc gia TP HCM

23.55 – 25.12

Đại học Y Dược Thái Bình

23.14 (điểm Toán 7.4)

Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên

24.7 – 26

Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

21 – 22

Đại Học Dân Lập Văn Lang

21

Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

21

Đại Học Công Nghiệp TPHCM

23 – 24

Khoa Y Dược – Đại Học Đà Nẵng

24.56

Học Viện Quân Y – Hệ Quân sự

25.43

Từ bảng trên cho thấy, học sinh muốn thi đỗ ngành Dược hệ Đại học tối thiểu phải đạt 21 điểm. Riêng những trường “top” như Đại học Dược Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM,… các em phải đạt trên 23 điểm.

Các trường Cao đẳng

Điểm chuẩn ngành Dược ở các trường Đại học lấy khá cao nên với một bộ phận thí sinh khó lòng đỗ nguyện vọng. Nhiều em ưu tiên tìm đến hệ Cao đẳng khi nhận thấy điểm đầu vào ngành thấp hơn đáng kể. Đồng thời, hình thức tuyển sinh cũng đơn giản hơn khi hầu hết các trường Cao đẳng Dược thực hiện tuyển sinh xét kết quả học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. 

Thí sinh học Cao đẳng Dược có điểm đầu vào thấp hơn đáng kể so với Đại học

Thí sinh học Cao đẳng Dược có điểm đầu vào thấp hơn đáng kể so với Đại học

Như Cao đẳng Y Hà Nội, điểm chuẩn ngành dao động từ 16 – 18 điểm, Cao đẳng Dược Hà Nội xét điểm trung bình học bạ (trừ kỳ 2 lớp 12) từ 5.0 trở lên. Thí sinh đủ mức điểm này và đã tốt nghiệp THPT là đỗ nguyện vọng. 

Điểm chuẩn Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng nhẹ nhàng hơn khi áp dụng cả hai hình thức xét tuyển trên trong mùa tuyển sinh vài năm gần đây. Thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT, đảm bảo điều kiện sức khỏe và không trong thời gian thi hành án hoàn toàn có thể đăng ký và nhập học ngành Dược tại trường.

Tóm lại, điểm chuẩn ngành Dược ở bậc Đại học khá cao. Ngược lại, học sinh theo hệ Cao đẳng Dược sẽ nhẹ nhàng hơn khi không phải chịu nhiều áp lực học tập, thi cử và đặc biệt  điểm chuẩn thấp.

Không phủ nhận Dược là ngành học yêu thích của nhiều sĩ tử. Tuy nhiên, trước khi quyết định học lĩnh vực này các em cần hiểu rõ những biến động xoay quanh ngành Dược. Đặc biệt năm 2024 được đánh giá là năm ảnh hưởng lớn đến điểm chuẩn ngành Dược.

Dự báo điểm chuẩn ngành Dược năm 2024

Sau khi các trường Đại học, Cao đẳng công bố điểm chuẩn ngành Dược năm 2023 dễ dàng thấy rằng số lượng trường tăng điểm chuẩn không nhiều. Chủ yếu điểm đầu vào được giữ nguyên và đang có xu hướng giảm so với năm trước. 

Cụ thể điểm ngành Dược học tại trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội giảm tới 1.35 điểm, từ 25.7 điểm năm 2022 xuống còn 24.35 điểm năm 2023. 

Đại học Y Dược Huế năm 2022 là 25.1 điểm, đến năm 2023 giảm xuống còn 24.7 điểm.

Năm 2022 – 2023, Đại học Dược Hà Nội giảm từ 26 điểm xuống còn 25 điểm (kèm theo bài thi tư duy riêng của trường). 

Với các trường Cao đẳng, năm 2024 vẫn thực hiện tuyển sinh tự chủ thông qua xét học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT nên điểm đầu vào duy trì ổn định như các năm trước. 

Từ những căn cứ trên, các chuyên gia nhận định điểm chuẩn ngành Dược trong năm 2024 – 2025 không tăng và sẽ giảm nhẹ. Đây được coi là dấu hiệu đáng mừng với những em đang ấp ủ mục tiêu trở thành Dược sĩ, trình dược viên,…

Vậy điều gì khiến điểm chuẩn ngành biến động như vậy?

>> Xem thêm: Mức học phí ngành Dược cập nhật mới nhất

Yếu tố tác động đến điểm chuẩn ngành Dược năm 2024

Lý giải tình trạng điểm chuẩn ngành Dược “bớt nhiệt” nhiều chuyên gia cho rằng do các nguyên nhân chính sau:

Mức học phí ngành tăng

Học phí các trường khối ngành Y Dược hiện nay đang ngày tăng cao ảnh hưởng đến quyết định học tập của thí sinh. Đây được xem là một trong những lý do khiến cha mẹ và học sinh đắn đo đăng ký dự thi ngành sức khỏe dù các con có học lực tốt. 

Đặc biệt với những em ở vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn càng gặp nhiều trở ngại khi học Đại học. Số lượng thí sinh dự tuyển không cao kéo theo điểm chuẩn cũng thấp theo.

Giảm điểm ưu tiên

Những thay đổi trong việc cộng điểm ưu tiên dẫn đến thí sinh không có nhiều điểm cộng như trước. Kéo theo đó kết quả điểm ứng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học cũng thấp hơn.

Bộ Giáo dục & Đào tạo nêu rõ từ năm 2023, điểm ưu tiên của thí sinh có tổng điểm từ 22.5 trở lên (khi quy đổi thang 30) được xác định theo công thức sau:

Mức điểm ưu tiên được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7.5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường

Tính điểm theo cách này, điểm ưu tiên của thí sinh đạt tổng từ 22.5 điểm trở lên sẽ giảm dần. Những em có tổng đạt 30 điểm/3 môn sẽ không được cộng thêm điểm ưu tiên.

Thay đổi phương thức tuyển sinh

Việc một số trường Y Dược đã và đang áp dụng đa dạng phương thức tuyển sinh khiến kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn là con đường duy nhất để các em học sinh lựa chọn. Hầu hết, các phương án tuyển sinh mới như xét học bạ, hoặc nhiều trường tuyển sinh kèm bài thi tư duy, kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế,… đều khiến điểm chuẩn ngành Dược giảm.

Các phương án tuyển sinh mới đều tác động khiến điểm chuẩn ngành Dược giảm

Các phương án tuyển sinh mới đều tác động khiến điểm chuẩn ngành Dược giảm

Làn sóng nghỉ việc mạnh mẽ

Thực tế chỉ ra, bối cảnh thị trường lao động đang hứng chịu tỷ lệ nhân viên y tế nghỉ việc lớn, nhất là trong và sau dịch Covid-19. Sự khan hiếm nhân sự gây quá tải cho bộ máy y tế quốc gia. Do đó, nhiều chính sách tăng cường số lượng, chất lượng lao động ngành Y Dược được triển khai. Các trường Đại học, Cao đẳng mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh và giảm điểm đầu vào được coi là phương án hữu hiệu thu hút đông đảo học sinh nhập học cho các trường.

Như vậy, bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn về điểm chuẩn ngành Dược. Nếu các em lo lắng về điểm chuẩn các trường Đại học quá cao khó theo được thì Cao đẳng sẽ là hướng đi thông minh. 

Các em có thể tham khảo đến Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – một trong 10 trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh hàng đầu hiện nay. Học tại trường, sinh viên được cam kết 100% đủ điều kiện hành nghề, được thực hành – thực tập sớm và có cơ hội làm việc tại nhiều bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, doanh nghiệp lớn liên kết với trường. 

Năm 2024 – 2024, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh 5 ngành gồm Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. Quy trình tuyển sinh được tối ưu hoá thông qua đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website của trường. Hoặc các em hãy liên hệ hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 để được ban tuyển sinh trường tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A học Y được không? Bí quyết học tốt khối A ngành Y Khối A có học Y được không là câu hỏi được nhiều thí sinh đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay, tìm hiểu chi tiết bài viết nhé. Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ không? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cụ thể cho các em nhé. Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được Y không? Những ngành tuyển sinh khối D Học khối D có thi được y không là nhiều thí sinh băn khoăn tham gia họ các môn tự nhiên và xã hội hiện nay TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng TOP 10 bài hát về ngành Y xúc động đi cùng năm tháng Bài hát về ngành Y nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ xúc động đi cùng năm tháng được đông đảo khán giả đón nhận. Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y: Trường và ngành nào đang hot 2024? Điểm chuẩn trường Y hiện nay, ngành và trường nào đang hot và mức điểm chuẩn dự báo năm 2024 sẽ tăng hay giảm? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược cao không? So với ngành khác cao hay thấp? Học phí ngành Dược bao nhiêu? So với các ngành khác cao hay thấp? Mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết sau. Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Có tuyển sinh bằng xét tuyển không? Ngành Y thi khối nào? Ngành Y có tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không? Cập nhật nội dung chi tiết bài viết CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm CV xin việc ngành Y dược 2024 chuẩn nhất cho người đi làm Hướng dẫn cách làm CV xin việc ngành Y Dược chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp tăng cơ hội việc làm cao nhất Lương ngành Y tính thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Lương ngành Y tính thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Lương ngành Y tính như thế nào? Hệ số lương ngành Y bao nhiêu? Cách tính lương, hệ số lương và khoản phụ cấp của bạn cũng có nhiều thay đổi.