Ngành Điều dưỡng cần học giỏi những môn gì kết quả tốt?

Ngành Điều dưỡng cần học giỏi những môn gì kết quả tốt?

14/06/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Điều dưỡng viên hành nghề thành thạo cần trải qua quá trình đào tạo kiến thức đại cương và chuyên ngành bài bản. Để tìm hiểu cụ thể ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì, học ở đâu đảm bảo chất lượng đầu ra mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 

Các môn học ngành Điều dưỡng

Theo chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế ban hành thì Điều dưỡng có hệ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Trong bài viết này Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch sẽ liệt kê các môn học trong phạm vi đào tạo Cao đẳng – Đại học để các em nắm rõ.

 • Các môn đại cương, Y học cơ sở: Triết học, Pháp luật đại cương, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học, Vật lý – Lý sinh, Sinh học di truyền, Giải phẫu, Sinh lý, Hóa sinh, Sinh lý bệnh, Mô học, Điều dưỡng cơ bản,…
 • Các môn chuyên ngành: Học lý thuyết và thực hành tại trường, thực tập ở các bệnh viện với các kiến thức – kỹ năng về Điều dưỡng Nội khoa, điều dưỡng Ngoại khoa, điều dưỡng Nhi khoa, điều dưỡng Sản phụ khoa, Hồi sức cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Quản lý Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe người lớn Nội – Ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em – phụ nữ và gia đình, Y học Cổ truyền, Phục hồi chức năng, Giao tiếp & Thực hành Điều dưỡng, Ngoại ngữ,…
Học Điều dưỡng sinh viên cần học các môn đại cương, Y học cơ sở và chuyên ngành

Học Điều dưỡng sinh viên cần học các môn đại cương, Y học cơ sở và chuyên ngành

Các môn học ngành Điều dưỡng đảm bảo người học sau khi hoàn thành chương trình thực hiện đầy đủ, thành thạo các kỹ thuật chăm sóc cần thiết; lập được kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng; có ý thức phục vụ nhân dân và phát triển nghề nghiệp; đạo đức, phẩm chất tốt; am hiểu pháp luật về sức khỏe,… Đó là lý do hệ thống môn học ngành Điều dưỡng phải có sự kết hợp giữa học phần đại cương và chuyên ngành, lý thuyết và thực hành/thực tập. Tất cả được sắp xếp theo trình tự logic phù hợp với năng lực tiếp thu của các bạn trẻ.

Vậy để trở thành Điều dưỡng viên giỏi thì cần phải học tốt những môn nào là chủ yếu?

Ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Điều dưỡng giỏi không giới hạn phạm vi học môn nào vì các môn đều cung cấp kiến thức quan trọng cho sinh viên. Nếu như các môn cơ sở ngành tạo nền tảng căn bản thì những môn chuyên ngành khai thác sâu hơn từng vấn đề giúp các em hiểu một cách cặn kẽ và biết cách ứng dụng thực tiễn.

Sau đây, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch gợi ý một số môn học tiêu biểu trong chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng chung hiện nay cho bạn tham khảo.

 • Giải phẫu – Sinh lý

Đây là môn khoa học nghiên cứu hình thái, cấu trúc và các quy luật hoạt động sinh lý của các cơ quan cơ thể người trong mối liên hệ thống nhất với nhau, cũng như mối liên hệ giữa cơ thể với môi trường sống.

 • Sinh lý bệnh – Miễn dịch

Môn học này cung cấp các khái niệm cơ bản về sinh lý bệnh, cơ chế bệnh trong quá trình viêm, rối loạn chuyển hóa điện giải và nước, rối loạn chuyển hóa chất (lipid, protid, glucid), rối loạn thân nhiệt, rối loạn cân bằng acid – base, rối loạn chức năng các hệ cơ quan tuần hoàn, vi tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, máu, gan mật, thận. Học môn này cũng giúp sinh viên hiểu về miễn dịch, đặc điểm vai trò của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, cơ chế một số bệnh lý miễn dịch quá mẫn, bệnh tự miễn, thiểu năng miễn dịch.

 • Kiểm soát nhiễm khuẩn

Học môn này sinh viên biết cách xây dựng, triển khai và giám sát thực hiện quy định, hướng dẫn và quy trình chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh cho con người, nhân viên y tế và cộng đồng trong quá trình làm công tác khám – chữa bệnh.

 • Điều dưỡng cơ bản & Quản lý Điều dưỡng

Điều dưỡng cơ bản bồi dưỡng các kiến thức – kỹ năng chăm sóc người bệnh như pha thuốc, đặt kim luồn ngoại vi, thay băng rửa vết thương, cắt chỉ, sơ – cấp cứu, cầm máu tạm thời, đặt ống thở, ghi chép và theo dõi lượng dịch người bệnh,…

Quản lý Điều dưỡng đào tạo các kiến thức – kỹ năng liên quan đến công tác chuyên môn như xây dựng chính sách, điều hành chăm sóc người bệnh, tham gia nghiên cứu – giảng dạy Điều dưỡng,…

 • Giao tiếp và thực hành Điều dưỡng

Sinh viên được học các kỹ năng để phục vụ hiệu quả quá trình làm Điều dưỡng như nói chuyện – lắng nghe người bệnh, thấu hiểu, tiếp xúc, khai thác thông tin, trấn an,… từ đó tăng khả năng kết nối với bệnh nhân và đáp ứng nhu cầu của họ để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Những môn trên chỉ mang tính tiêu biểu, vậy nên muốn trở thành Điều dưỡng viên giỏi các em vẫn phải nghiêm túc học tất cả các môn có trong chương trình giảng dạy. Cùng với đó bạn cũng đừng quên chọn cho mình trường học uy tín để có môi trường rèn luyện chất lượng, trong đó phải kể đến Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trở thành Điều dưỡng viên giỏi tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ khi thành lập đến nay là đơn vị hàng đầu khu vực phía Nam về xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng. Trường quy tụ đội ngũ giảng viên chuyên môn cao với các bậc hàm Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa,… cùng nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ nhiều bệnh lớn trực tiếp giảng dạy. Học tại trường 100% sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện làm việc và công tác ở các cơ sở y tế tuyến trung ương đến địa phương. 

Các thế mạnh tại CBK có thể kể đến như:

 • Chương trình học đạt chuẩn về thời gian học lý thuyết – thực hành, số tín chỉ, kiến thức – kỹ năng chuyên môn.
 • Phương pháp giảng dạy tập trung cho sinh viên tinh thần chủ động, tự giác nghiên cứu, tìm hiểu dưới sự dẫn dắt của các thầy cô.
 • Mạng lưới liên kết học tập, làm việc với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn ở TPHCM giúp sinh viên sớm cọ xát thực tiễn, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành.
 • Có cơ hội học tập ở nhiều quốc gia có nền Y học phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Canada,…
Học tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sinh viên được chủ động nghiên cứu, tìm hiểu dưới sự dẫn dắt của các thầy cô

Học tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sinh viên được chủ động nghiên cứu, tìm hiểu dưới sự dẫn dắt của các thầy cô

Với các thế mạnh trên, tính đến năm 2023 tỷ lệ sinh viên ra trường sau một năm có việc làm đạt trên 98%. Hoàn thành chương trình học các em có thể hành nghề luôn hoặc liên thông Đại học ngành Điều dưỡng, Bác sĩ đa khoa theo mong muốn. Đây là hướng đi nhiều sinh viên lựa chọn nhằm tiết kiệm chi phí khi học phí Đại học đang ngày một tăng.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì. Đây là thông tin quan trọng để các em – những sĩ tử chuẩn bị bước chân vào cánh cửa Cao đẳng, Đại học biết bản thân sẽ học gì, từ đó chuẩn bị tâm thế tốt nhất không bị choáng ngợp hay mông lung. Nếu các em muốn học Cao đẳng Điều dưỡng trong thời gian ngắn, chi phí thấp thì đừng bỏ qua Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch với các thế mạnh kể trên nhé.

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng hay, Ý nghĩa nhất Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng hay, Ý nghĩa nhất Những bài viết hay về ngành Điều dưỡng góp phần tôn vinh nghề nghiệp cao quý là ngành nghề chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Có quan trọng không? Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Có quan trọng không? Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là giấy xác nhận chuyên môn của Điều dưỡng viên khi đã hoàn thành thời gian thực hành Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không? So sánh điểm khác biệt Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không? So sánh điểm khác biệt Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không là thắc mắc của các em khi chọn ngành mình muốn theo học trong hệ thống y tế. Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng hay gặp phải Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng hay gặp phải Thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng là thông tin cần nắm để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp xu hướng hiện nay. Điều dưỡng và Y tá là gì? Giống và khác nhau ở điểm nào? Điều dưỡng và Y tá là gì? Giống và khác nhau ở điểm nào? Điều dưỡng và Y tá là 2 nghề nghiệp khác nhau về tính chất công việc. Điểm khác biệt lớn 2 nghề liên quan đến hệ đào tạo, thời gian đào tạo Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng nghề nhiều bạn trẻ yêu thích Review về ngành Điều dưỡng chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp mong muốn việc làm tương lai. Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng thắp sáng lại nguồn sống Cảm nhận về ngành Điều dưỡng chân thật sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM dễ hơn so với hệ Đại học, là cơ hội học sinh tiếp cận với ngành học yêu thích dễ dàng. Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu? Quy trình chăm sóc Điều dưỡng cấp cứu Điều dưỡng cấp cứu đang được chú trọng đào tạo và bổ sung nhân lực. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này?