Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu, chi tiết

27/03/2024

Người đăng : Nguyễn Bá Trung

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là thông tin thí sinh cần nắm rõ khi nhu cầu học ngành này ngày một tăng cao. Đặc biệt trong bối cảnh nhân lực Điều dưỡng đang thiếu hụt trầm trọng như hiện nay. 

Tóm tắt về chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Cao đẳng Điều dưỡng là trình độ đào tạo ngành Điều dưỡng có nhiệm vụ chăm sóc, đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người bệnh về thể chất – tinh thần, đạt tiêu chuẩn bậc 5 Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Cao đẳng Điều dưỡng là trình độ đào tạo ngành Điều dưỡng có nhiệm vụ chăm sóc, đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người bệnh

Cao đẳng Điều dưỡng là trình độ đào tạo ngành Điều dưỡng có nhiệm vụ chăm sóc, đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người bệnh

Hoàn thành chương trình Điều dưỡng Cao đẳng, sinh viên có thể đảm nhận việc kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân, trực tiếp theo dõi, hỗ trợ họ trong suốt quá trình điều trị. Người học sẽ được đào tạo là người có y đức, phẩm chất chính trị – pháp luật, kiến thức và kỹ năng chuyên môn giỏi. 

Phạm vi công việc của người Điều dưỡng cũng khác nhau theo từng vị trí làm việc và cơ sở công tác. Song công việc chủ yếu vẫn là: Điều dưỡng tiếp đón – hành chính – chăm sóc – phục hồi chức năng – dinh dưỡng – cộng đồng.

Cùng với sự phát triển mạnh nhu cầu khám chữa bệnh, chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tập trung nâng cao chất lượng giáo dục. Các mục tiêu cũng được đề ra rõ ràng để người học có thể nắm bắt dễ dàng.

Mục tiêu chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Chương trình đào tạo Điều dưỡng Cao đẳng đề ra các mục tiêu cần đạt được gồm:

Về kiến thức

 • Có kiến thức Điều dưỡng khoa học, Dược học cơ sở.
 • Có kiến thức chuyên môn Điều dưỡng cơ bản, kiến thức chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe, quản lý bệnh nhân, phục hồi vững chắc.
 • Hiểu rõ chính sách liên quan đến chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 • Phân tích được đặc điểm tâm lý bệnh nhân, đưa ra phương pháp giao tiếp, tư vấn sức khỏe phù hợp.

Về kỹ năng

 • Nhận định được tình trạng bệnh, đồng thời đưa ra các chẩn đoán phù hợp.
 • Biết cách phân loại người bệnh khi đến khám/cấp cứu, xác định trường hợp ưu tiên.
 • Lập, thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh.
 • Thành thạo kỹ thuật chăm sóc Điều dưỡng, lập kế hoạch, tổ chức quy trình Điều dưỡng. 
 • Phụ giúp bác sĩ thực hiện một số thủ thuật trên người bệnh.
 • Thực hiện sơ cấp cứu ban đầu.
 • Quản lý trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc, sổ sách, hồ sơ.
 • Theo dõi, đánh giá tình trạng bệnh nhân, ghi chép diễn biến hàng ngày của người bệnh, phát hiện và báo cáo kịp thời khi có điều bất thường xảy ra.
 • Giao tiếp thân thiện, khéo léo, lịch sự với người bệnh.

Về trách nhiệm, năng lực tự chủ

 • Có ý thức phục vụ người bệnh, tận tụy trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 • Kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, giải quyết vấn đề và có trách nhiệm với công việc.
 • Tuân thủ các quy định về y đức, quy định pháp luật.
 • Trung thực, thận trọng, tỉ mỉ, khách quan trong công việc.

Trên đây là các mục tiêu cần đạt được của một người Điều dưỡng trình độ Cao đẳng. Sinh viên có thể căn cứ vào các tiêu chí trên để đánh giá năng lực bản thân, từ đó có hướng điều chỉnh hợp lý.

Và để chủ động, tăng hiệu quả học tập thí sinh cũng cần nắm rõ khung chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng.

Khung chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Các nội dung chính trong chương trình học ngành Điều dưỡng Cao đẳng gồm:

Mã ngành: 6720301

Trình độ: Cao đẳng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Thời gian đào tạo: 2.5 – 3 năm

Bằng cấp sau tốt nghiệp: Cử nhân thực hành Điều dưỡng

Khối lượng kiến thức:

 • Số lượng môn học/mô đun: 37 – 46
 • Số tín chỉ toàn khóa: 99 – 103
 • Khối lượng kiến thức toàn khóa: 2535 – 2550 giờ
 • Thời gian lý thuyết: 770 – 802 giờ
 • Thời gian thực hành: 1655 – 1848 giờ

Khung đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng trên áp dụng chung cho tất cả các trường hiện nay. Tuy nhiên, mỗi đơn vị sẽ căn cứ vào điều kiện giảng viên, cơ sở vật chất và nhu cầu học từ phía học sinh để xây dựng một chương trình riêng biệt. 

Ngoài ra, hệ thống môn học cũng được quy định rõ trong chương trình đào tạo Điều dưỡng Cao đẳng.

Các môn học Cao đẳng Điều dưỡng

Hệ Cao đẳng Điều dưỡng có hệ thống môn học đa dạng, phong phú từ lý luận đại cương đến cơ sở ngành – chuyên ngành. Cụ thể như sau:

 • Học phần giáo dục đại cương: Lý luận chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Tin học, Ngoại ngữ.
 • Học phần cơ sở ngành: Ngoại ngữ chuyên ngành, Toán học, Vật lý – Lý sinh, Sinh học di truyền, Giải phẫu, Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh – Miễn dịch,…
 • Học phần chuyên ngành: Điều dưỡng cơ sở, Giao tiếp thực hành Điều dưỡng, Điều dưỡng kiểm soát nhiễm khuẩn, Quản lý Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe Nội – Ngoại khoa – Trẻ em,… 
 • Thực hành, thực tập tốt nghiệp: Kỹ năng lâm sàng Nội khoa – Ngoại khoa, Kỹ năng lâm sàng truyền nhiễm,…

Các môn học trên là những học phần nổi bật. Trong quá trình tính toán, mỗi trường có thể bổ sung một số học phần khác tương ứng nhu cầu, điều kiện thực tiễn của trường và thí sinh.

Hiện nay, số lượng trường đào tạo ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng là rất lớn. Riêng khu vực TP.HCM đã có tới trên 10 đơn vị, điều này gây khó khăn cho thí sinh khi chọn trường học. Vậy nên học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu chất lượng?

Lựa chọn trường có chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng

Đánh giá một đơn vị đào tạo có uy tín không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất,… Trong đó chương trình học đóng vai trò quyết định. Thí sinh có thể dựa vào các tiêu chí sau để lọc ra những cái tên ưng ý nhất.

 • Chương trình đào tạo có cấu trúc, trình tự logic, đầy đủ thông tin được công bố công khai và có tính cập nhật.
 • Mục tiêu học rõ ràng, phù hợp với sứ mệnh, tầm nhìn của cơ sở giáo dục và quy định hiện hành.
 • Chương trình học bám sát thực tiễn, chú trọng thực hành – thực tập.
 • Chuẩn đầu ra bao quát các yêu cầu chung – riêng mà người học cần đạt được.
 • Đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên năng lực chuyên môn cao. Cán bộ nhân viên tại trường đạt yêu cầu về kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn.
 • Hệ thống phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ tối ưu hoạt động học và nghiên cứu.
 • Phong phú nguồn học liệu.
 • Tỷ lệ sinh viên thôi học thấp, học lực khá giỏi và sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao.
 • Chương trình phối hợp, liên kết các tổ chức, bệnh viện,… về nghiên cứu, học tập, thực tập và làm việc.
 • Chi phí học tập minh bạch, rõ ràng.
Chương trình học đóng vai trò quyết định để đánh giá độ uy tín một đơn vị đào tạo

Chương trình học đóng vai trò quyết định để đánh giá độ uy tín một đơn vị đào tạo

Dựa vào các tiêu chí trên, học sinh và phụ huynh sẽ có đánh giá khách quan hơn về đơn vị đào tạo muốn ứng tuyển. Bạn cũng nên xem xét nhu cầu, mức thu nhập gia đình,… trước khi quyết định ứng tuyển bất kỳ trường học nào.

Là đơn vị nằm trong top 10 trường đào tạo Điều dưỡng uy tín, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM (CBK) cũng là gợi ý tốt để bạn tham khảo. Chương trình học tại CBK đáp ứng đầy đủ điều kiện cần thiết của Luật Giáo dục đào tạo 2019. Đồng thời trong năm 2024, trường đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục thông qua bồi dưỡng chuyên môn giảng viên, kéo dài thời gian thực hành – thực tập (chiếm hơn 70 % toàn khóa), mua mới máy móc thiết bị, tăng cường liên kết bệnh viện/cơ sở y tế trong nước và nước ngoài,… Hiểu rõ nhu cầu học trong xã hội tăng cao, trong năm học này CBK chủ trương cân đối học phí ở mức thấp nhất trong khu vực, triển khai miễn giảm học phí lên tới 100% cho tân sinh viên.

Với các lý do trên, học Điều dưỡng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính là hướng đi thông minh cho bạn. Đừng quên tham gia xét tuyển trực tuyến tại đây để trở thành một trong những tân sinh viên sớm nhất của CBK nhé.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng là vấn đề rất được quan tâm vài năm trở lại đây khi ngành này đang dần trở nên “hot”. Đặc biệt với những ai không tự tin lực học, lo ngại tỷ lệ cạnh tranh cao của hệ Đại học thì Cao đẳng vẫn là “ngưỡng cửa” lý tưởng. Những chia sẻ trên chính là thông tin hữu ích bạn không nên bỏ qua để hiểu hơn về ngành, về chương trình học hiện nay, từ đó có định hướng tương lai đúng đắn.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
tin cùng chuyên mục
Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản tổng hợp chuyên sâu cho sinh viên Kiến thức Điều dưỡng cơ bản là thông tin quan trọng mà những thí sinh có nguyện vọng theo ngành này cần tìm hiểu. Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cần đạt điều kiện gì? Liên thông Đại học ngành Điều dưỡng cũng trở thành hướng đi được đông đảo thí sinh chú ý nhằm nâng cao kiến thức vững vàng Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng tốt? Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng cũng trở thành bài toán nan giải khiến nhiều em chưa thể quyết định nguyện vọng. Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? Nên học ngành Y sĩ đa khoa hay Điều dưỡng tương lai hơn? là điều quan tâm nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Học phí Điều dưỡng Cao đẳng bao nhiêu? 2024 tăng không? Nhà trường cho em hỏi học phí ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng và Đại học cao không và trong khoảng bao nhiêu? Năm nay học phí có tăng không ạ? Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí ngành Cao đẳng Điều dưỡng học sinh nắm bắt chi tiết Học phí Cao đẳng Điều dưỡng thuộc một trong những ngành có thay đổi lớn trong năm 2023 - 2024, tìm hiểu chi tiết. Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng và cách tính lương Điều dưỡng Hệ số lương cao đẳng điều dưỡng và cách tính lương điều dưỡng thông tin bạn không nên bỏ qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào? Mã ngành điều dưỡng bao nhiêu? Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào và mã ngành là gì. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn. Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng tương lai hơn? Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng tương lai hơn? Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng phụ thuộc vào mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của thí sinh lựa chọn